Thứ ba, 02/06/2020 - 19:04

Phi công người Anh đã cử động, giao tiếp được

Dân trí

Đây là thông tin mới nhất được Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu ra tại cuộc họp báo Chính phủ, diễn ra vào chiều muộn ngày 2/6.

Thông tin cụ thể thêm về phiên họp thường kỳ tháng 5 của Chính phủ (diễn ra cả ngày hôm nay), Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Chính phủ nhấn mạnh những đánh giá khả quan khi cả nước đã sang ngày thứ 46 không có ca nhiễm mới Covid-19 trong cộng đồng.
 
Phi công người Anh đã cử động, giao tiếp được - 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì cuộc họp báo (Ảnh: Phương Thảo)

 
Ngày 2/6, cả nước đã có thêm 5 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Như vậy đến thời điểm hiện nay, đã có  298 trong tổng số 328 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi.  Hiện, các cơ sở chống dịch tuyến đầu chỉ còn đang điều trị 15 ca nhiễm Covid-19.
 
Người phát ngôn Chính phủ nhấn mạnh: Những ca bệnh đặc biệt khó cũng đã có kết quả điều trị khả quan. Cụ thể, bệnh nhân 19, người đã 3 lần ngừng tuần hoàn trong gần 3 tháng nằm viện cũng đã khỏi bệnh, hồi phục thần kỳ.
 
Hay như trường hợp phi công người Anh (bệnh nhân 91), cũng theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, báo cáo mới nhất của Bộ Y tế cho biết, hôm nay, bệnh nhân đã cử động, giao tiếp được. Như vậy, cả nước đến thời điểm này vẫn không để một trường hợp người bệnh nào tử vong vì Covid-19.
 
Chính phủ nhấn mạnh đánh giá, Việt Nam được coi là điểm sáng, là bài học kinh nghiệm tốt về thành công trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Ngoài ra, Việt Nam cũng là quốc gia sớm khôi phục, tái khởi động nền kinh tế sau dịch bệnh.
 
Ngay sau khi nới lỏng việc giãn cách xã hội, từ ngày 23/4 đến nay, Thủ tướng đã tổ chức nhiều cuộc họp để lắng nghe, tháo gỡ, chia sẻ, khích lệ các tập đoàn lớn, cộng đồng doanh nghiệp, các địa phương.
 
Ngoài hội nghị lớn tổ chức đầu tháng 5, các lãnh đạo Chính phủ đã gặp mặt doanh nghiệp toàn quốc, Thủ tướng cũng đã họp với các tỉnh trọng điểm kinh tế phía Nam, 4 vùng trọng điểm kinh tế… để thúc đẩy việc khôi phục sản xuất kinh doanh.
 
“Rất mừng là đi đến đâu, các địa phương đều hứa không điều chỉnh giảm chỉ tiêu mà phấn đấu đạt bằng được các chỉ tiêu kinh tế xã hội được giao” – người phát ngôn Chính phủ nói.
 
Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nhấn mạnh, xác định việc sớm kiểm soát dịch bệnh là cơ hội cực kỳ quan trọng với đất nước. “Có đi ra ngoài lúc này mới cảm nhận được hết niềm hạnh phúc khi hiện nay người dân Việt Nam đã có thể đi lễ hội, đi du lịch như từ dịp 30/4 - 1/5 tới nay. Các nước hiện giờ tình hình vẫn rất khó khăn vì phong tỏa, giãn cách xã hội, vẫn phải thực hiện các biện pháp thắt chặt để kiểm soát dịch bệnh” – ông Dũng thông tin.
 
Có thể nói, đây là cơ hội vàng với Việt Nam khi để có thể khôi phục, tái khởi động nền kinh tế rất sớm so với nhiều nước trên thế giới. Chính phủ sớm xác định tình trạng bình thường mới để cả nước trở lại cuộc sống, sản xuất bình thường.
Phương Thảo