Phi công Nguyễn Văn Bảy: Quả cảm thời chiến, giản dị thời bình!

Dân trí Nói về Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy trong thời gian chiến tranh, từ thủ trưởng đến đồng đội của ông đều nhớ về hình ảnh người lính mưu trí và quả cảm. Còn người quen biết ông thời bình luôn hồi tưởng về 1 con người dung dị, dễ gần.
>>Phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy: “Thơm ngát như hương sen Đồng Tháp Mười”
>>Đồng đội lưu luyến tiễn đưa Anh hùng Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy

Ngày 24/9, lễ tang của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy đã được tổ chức tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TPHCM).

Phi công Nguyễn Văn Bảy: Quả cảm thời chiến, giản dị thời bình! - 1
Lễ tang của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy đã được tổ chức tại nhà tang lễ Bộ Quốc phòng

Hàng ngàn lượt đồng đội, các đơn vị quân đội và chính quyền, đoàn thể địa phương cũng như người thân quen với ông đang sinh sống tại TPHCM đã đến viếng tang Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy. Trong đó có nhiều cụ già tám, chín mươi tuổi. Đó đều là những đồng đội, thủ trưởng của ông Bảy trong thời gian chiến đấu.

Phi công Nguyễn Văn Bảy: Quả cảm thời chiến, giản dị thời bình! - 2
Phi công Nguyễn Văn Bảy: Quả cảm thời chiến, giản dị thời bình! - 3

Đồng đội cũ của ông Bảy đều đã già yếu, phải nhờ con cháu dìu đến viếng đồng đội mình

Phi công Nguyễn Văn Bảy: Quả cảm thời chiến, giản dị thời bình! - 4

Vợ ông Bảy, bà Trần Thị Niên ngồi bần thần cả ngày bên linh cửu của ông

Phi công Nguyễn Văn Bảy: Quả cảm thời chiến, giản dị thời bình! - 5

Quá đau buồn, bà không còn đủ sức đáp lễ với những người tới chia buồn...

Chia sẻ tại lễ viếng, Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thành Út (91 tuổi, nguyên Chính ủy Sư đoàn không quân 376, thủ trưởng và là bạn thân của ông Bảy) kể về ngày nghe tin người đồng đội qua đời: “Bất ngờ mà cũng không bất ngờ! Không bất ngờ vì ông ấy đã 84, còn tôi 91, đều có thể đi bất cứ lúc nào. Bất ngờ vì ông ấy khỏe thế mà lại đi trước tôi!”.

“Đời tôi không khóc ai bao giờ, ngoại trừ 1 lần khóc đồng đội hy sinh ngay trước mặt mình. Nhưng cũng có 1 lần ngoại lệ, tôi khóc vì Bảy khi sau trận chiến, nhìn thấy Bảy thương tích đầy người, máu chảy đầy mà vẫn bình thản cười…”, ông kể về phong thái chiến đấu quả cảm, xem cái chết nhẹ tựa lông hồng của người lính dưới quyền mình ngày ấy.

Phi công Nguyễn Văn Bảy: Quả cảm thời chiến, giản dị thời bình! - 6

Anh hùng lực lượng vũ trang Nguyễn Thành Út không đi nổi nữa, phải ngồi xe lăn đến viếng.

Đồng đội và người quen nói về Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy

Ông Phan Tương (nguyên Giám đốc sân bay Tân Sơn Nhất) cũng 1 thời chiến đấu cùng đơn vị và là chỉ huy của ông Bảy. Ông Tương nhận xét về người đồng đội cũ: “Trong chiến đấu, Bảy là một phi công tuyệt vời. Dù lái MiG 17 không phải loại hiện đại nhưng ông ấy đã sáng tạo ra cách đánh máy bay F4, F150 của Mỹ”.

Và cũng như Đại tá Nguyễn Thành Út, ông Tương cực kỳ ấn tượng về chất lính, “độ liều” khi chiến đấu của ông Bảy. Ông kể: “Nhớ nhất là trong 1 trận đánh, khi ông Bảy đáp máy bay xuống sân bay thì hậu cần kiểm tra có 4 lỗ thủng do bị trúng đạn. Lẽ ra là ông ấy phải nhảy dù rồi nhưng ông ráng điều khiển máy bay về lại sân bay để bảo vệ chiến lực cho quân mình”.

Cũng trong lễ viếng ngày 24/9, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn lãnh đạo Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tới thắp nén hương tưởng nhớ người Đại tá phi công. Cùng ngày, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đến viếng và chia buồn cùng gia đình Đại tá Nguyễn Văn Bảy.

Phi công Nguyễn Văn Bảy: Quả cảm thời chiến, giản dị thời bình! - 7

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tới viếng và chia buồn cùng gia quyến

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân viết trong sổ tang: “Vô cùng thương tiếc Anh hùng lực lượng vũ trang Đại tá Nguyễn Văn Bảy, nguyên Phó tham mưu trưởng Quân chủng không quân, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, người sĩ quan và Đảng viên suốt đời chiến đấu, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc, tấm gương sáng về đạo đức cách mạng cho các thế hệ”.

Phi công Nguyễn Văn Bảy: Quả cảm thời chiến, giản dị thời bình! - 8
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân viết sổ tang

Bà Thái Thị Phương Dung là vợ ông Phan Thành Lợi, bạn chiến đấu của ông Bảy. Khi hòa bình và công tác tại TPHCM, ông Bảy và ông Lợi lại được đơn vị phân nhà gần nhau, trở thành hàng xóm láng giềng. Bà Dung ấn tượng vì dù lúc này ông Bảy đương chức cao nhưng vẫn vui vẻ, dung dị và rất thân tình với chồng mình.

Bà kể: “Ngày ngày ông Bảy vẫn hay rủ chồng tôi uống nước, chạy bộ cùng nhau, nói đùa vui vẻ mà chẳng bao giờ nói nặng nhẹ hay bàn chuyện công việc, ỷ thế chức tước gì. Chồng tôi bảo ông Bảy vẫn như ngày xưa, là người đồng đội chân tình”.

Còn ông Nguyễn Tấn (91 tuổi), người đồng đội và người bạn thân lâu năm với ông Bảy tâm tình: “Ông ấy là 1 chiến sĩ không quân quả cảm, tài năng và là 1 người bạn chân thật, trong sáng”.

Theo chương trình, lễ viếng tang Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy sẽ kéo dài đến hết ngày 25/9. Đến 5h sáng 26/9, gia đình sẽ tổ chức lễ truy điệu và di quan linh cữu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Văn Bảy về quê nhà tại huyện Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp).

Lễ viếng tại quê nhà sẽ được tổ chức từ 12h ngày 26/9 đến 10h30 ngày 27/9. Sau đó, gia đình sẽ tổ chức an táng ông tại nghĩa trang gia đình ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp.

Nội dung box

Bài: Tùng Nguyên – Vân Sơn

Ảnh + Clip: Nguyễn Quang

MỚI NHẤT
Doanh nghiệp “hô biến” 6,8ha đất hồ thủy lợi thành đất xây sân golf
Doanh nghiệp “hô biến” 6,8ha đất hồ thủy lợi thành đất xây sân golf

(Dân trí) - Trong quá trình xây dựng trung tâm liên hợp du lịch và thể thao sân golf 54 lỗ hồ Yên Thắng, Công ty CP đầu tư PV-INCONESS đã tự ý san lấp ra ngoài phần diện tích được thuê đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với diện tích lấn ra hồ Yên Thắng là hơn 6,8ha.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:37

Tàu hỏa tông xe tải, 4 toa tàu lật văng khỏi đường ray
Tàu hỏa tông xe tải, 4 toa tàu lật văng khỏi đường ray

(Dân trí) - Trong lúc băng qua đường sắt, người điều khiển xe tải thiếu quan sát đã bị đoàn tàu lao tới tông phải. Vụ tai nạn khiến 4 toa tàu bị lật văng ra khỏi đường ray, tài xế xe tải bị thương nặng.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:31

Ông Triệu Tài Vinh: “Vụ cả họ làm quan, tiêu cực thi cử, tôi phải đối mặt vượt qua thôi!”
Ông Triệu Tài Vinh: “Vụ cả họ làm quan, tiêu cực thi cử, tôi phải đối mặt vượt qua thôi!”

(Dân trí) - “Khi tôi phát biểu, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến câu chuyện từng “nóng” Facebook “gia đình làm quan”, rồi vụ gian lận thi cử vừa qua. Cá nhân tôi phải đối mặt với việc đó và vượt qua nó thôi…” - ông Triệu Tài Vinh chia sẻ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 10:26

Huyền thoại MIG-17 đối đầu máy bay Mỹ trên bầu trời miền Bắc Việt Nam
Huyền thoại MIG-17 đối đầu máy bay Mỹ trên bầu trời miền Bắc Việt Nam

(Dân trí) - (Dân trí) -Bảo tàng Phòng không Không quân (Hà Nội) đang trưng bày 2 chiếc MIG-17 của Trung đoàn 923 Anh hùng từng hạ 106 máy bay Mỹ trong những năm tháng chiến tranh. Đây cũng là đơn vị nơi phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bay từng chiến đấu.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:58

5 ngày, 6 người tử vong vì đuối nước
5 ngày, 6 người tử vong vì đuối nước

(Dân trí) - Trong 5 ngày, tại Bình Phước đã xảy ra 4 vụ đuối nước khiến 6 người tử vong. Nạn nhân chủ yếu là học sinh và trẻ em.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:44

Chủ tịch Hà Nội lý giải vì sao không thể "nắn" ga C9 đường sắt đô thị
Chủ tịch Hà Nội lý giải vì sao không thể "nắn" ga C9 đường sắt đô thị

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội, việc điều chỉnh vị trí đặt ga C9 (cạnh hồ Hoàn Kiếm) sẽ rất tốn kém, vì tuyến đường hầm sẽ phải xuyên qua khu dân cư có nhiều nhà cao tầng với móng cọc sâu.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:33

Lạ lùng vụ cả nhóm người lạ ngang nhiên xông vào nhà đòi "bắt cóc" 3 trẻ nhỏ
Lạ lùng vụ cả nhóm người lạ ngang nhiên xông vào nhà đòi "bắt cóc" 3 trẻ nhỏ

(Dân trí) - Khi chị Thảo đang đi công tác tại Đà Lạt thì nhà chị ở quận 1, TPHCM bị một nhóm người lạ đột nhập vào, mang 3 con nhỏ của chị ra xe taxi. Trước sự phản ứng của hàng xóm, nhóm người lạ mặt đã phải thả 3 đứa trẻ ra. Tuy nhiên, 5 ngày qua, nhóm người này đã xông vào "chiếm giữ" nhà chị Thảo.

Thứ tư, 25/09/2019 - 09:29

Xe chở đá lật nghiêng làm sập nhà dân
Xe chở đá lật nghiêng làm sập nhà dân

(Dân trí) - Tối 24/9, thông tin từ Đội tuần tra kiểm soát giao thông 1-48 (Phòng CSGT Công an tỉnh Nghệ An) cho biết, một chiếc xe chở đá trên quốc lộ 48C bất ngờ bị lật nghiêng làm sập nhà dân.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:41

TPHCM đề nghị không đăng kiểm cho ô tô "trốn" phí đỗ xe
TPHCM đề nghị không đăng kiểm cho ô tô "trốn" phí đỗ xe

(Dân trí) - Thu phí tạm đỗ ô tô dưới lòng đường tại TPHCM, trong hơn một tháng, chi phí vận hành nhân công là 840 triệu đồng nhưng doanh thu chưa tới 200 triệu đồng. Do đó, Sở Giao thông vận tải thành phố đưa ra giải pháp mạnh tay là từ chối đăng kiểm những xe ô tô vi phạm.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:30

Vụ 4 thiếu niên nhập viện sau khi cùng uống chai sữa: Không tìm thấy chất ma túy
Vụ 4 thiếu niên nhập viện sau khi cùng uống chai sữa: Không tìm thấy chất ma túy

(Dân trí) - Liên quan đến thông tin 4 thiếu niên ở phường Lạch Tray, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng bị sốc ma túy sau khi uống chung một chai sữa do người lạ đưa, Công an thành phố Hải Phòng đã có thông tin chính thức khẳng định không tìm thấy chất ma túy, tiền chất ma túy trong chai sữa.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:15

Mùa thu Hà Nội và những khoảnh khắc "gây thương nhớ"
Mùa thu Hà Nội và những khoảnh khắc "gây thương nhớ"

(Dân trí) - Những hình ảnh ghi lại Hà Nội trong sắc thu thật dịu dàng và đầy quyến rũ.

Thứ tư, 25/09/2019 - 08:06

Bộ Giao thông yêu cầu cán bộ nhũng nhiễu phải công khai xin lỗi dân
Bộ Giao thông yêu cầu cán bộ nhũng nhiễu phải công khai xin lỗi dân

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) sẽ triển khai nhiều giải pháp để ngăn cán bộ, công chức gây phiền hà, nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp. Bộ này khẳng định xử lý nghiêm minh những đơn vị, cá nhân có hành vi tham nhũng; những người bao che hành vi tham nhũng; phải công khai xin lỗi nếu… có lỗi!

Thứ tư, 25/09/2019 - 07:07

ĐÁNG QUAN TÂM
10 năm, cả nước mất đi gần 100.000 người vì tai nạn giao thông
10 năm, cả nước mất đi gần 100.000 người vì tai nạn giao thông

(Dân trí) - Thống kê của Bộ Công an cho thấy, toàn quốc đã có trên 4,1 triệu ô tô và trên 60 triệu mô tô được đăng ký, quản lý. 10 năm qua, trung bình mỗi năm tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng của gần 10.000 người.

Thứ tư, 25/09/2019 - 06:47

Sư thầy nghi "gạ tình" phóng viên chưa được bổ nhiệm trụ trì chùa Địa Ngục
Sư thầy nghi "gạ tình" phóng viên chưa được bổ nhiệm trụ trì chùa Địa Ngục

(Dân trí) - Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Vĩnh Phúc xác nhận, Đại đức Thích Thanh Toàn mới chỉ được bổ nhiệm trụ trì chùa Nga Hoàng còn đối với chùa Địa Ngục, Đại đức Thích Thanh Toàn chưa được bổ nhiệm trụ trì mà chỉ thường xuyên đi lại.

Thứ tư, 25/09/2019 - 12:03

“Ăn đất”, 10 cán bộ huyện, xã, thôn chuẩn bị hầu tòa
“Ăn đất”, 10 cán bộ huyện, xã, thôn chuẩn bị hầu tòa

(Dân trí) - Buông lỏng quản lý để cán bộ xã câu kết, lập hồ sơ khống “ăn đất”, gây thất thoát ngân sách Nhà nước gần nửa tỉ đồng, 3 cán bộ huyện, 2 cán bộ xã và 5 cán bộ thôn tại huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa chuẩn bị hầu tòa.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:30

Bộ trưởng Tô Lâm làm việc về công tác phòng, chống tham nhũng tại Đắk Lắk
Bộ trưởng Tô Lâm làm việc về công tác phòng, chống tham nhũng tại Đắk Lắk

(Dân trí) - Chiều 24/9, Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng do Đại tướng Tô Lâm - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng Ban chỉ đạo đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Đắk Lắk.

Thứ ba, 24/09/2019 - 09:16

Một nhà dân bị ném phân thối để "dằn mặt" (?!)
Một nhà dân bị ném phân thối để "dằn mặt" (?!)

(Dân trí) - Đi làm về tới nhà, đôi vợ chồng thấy mùi hôi thối bất thường nên kiểm tra thì tá hoả phát hiện nhà mình bị kẻ lạ ném phân sống vào nhà.

Thứ ba, 24/09/2019 - 08:05

5 thuyền viên trên tàu “không số” bị sóng đánh dạt vào biển Quy Nhơn
5 thuyền viên trên tàu “không số” bị sóng đánh dạt vào biển Quy Nhơn

(Dân trí) - Một chiếc tàu vỏ sắt, hút cát chuyên dụng, không số hiệu bị sóng đánh dạt vào vùng biển Quy Nhơn (tỉnh Bình Định). Rất may, 5 ngư dân trên tàu đều an toàn.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:26

Hà Nội: Lộ diện tài xế ô tô không nhường đường cho xe chữa cháy
Hà Nội: Lộ diện tài xế ô tô không nhường đường cho xe chữa cháy

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, tài xế điều khiển xe ô tô biển kiểm soát 29D-071.82 không nhường đường cho xe chữa cháy đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình và cho biết do mở nhạc to nên không nghe thấy tín hiệu còi ưu tiên.

Thứ ba, 24/09/2019 - 07:10

Vụ tàu cá bốc cháy: Phát hiện thi thể nạn nhân thứ 3
Vụ tàu cá bốc cháy: Phát hiện thi thể nạn nhân thứ 3

(Dân trí) - Hàng trăm người dân và lực lượng cứu hộ sau nhiều giờ tìm kiếm đã phát hiện thi thể nạn nhân thứ 3 trong vụ nổ tàu cá vào tối ngày 23/9 tại xã Hải Châu, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa). Vụ việc đã khiến 3 ngươi chết, 5 người bị thương.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:35

Trụ sở ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ được làm khu hành chính quận Cái Răng
Trụ sở ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ được làm khu hành chính quận Cái Răng

(Dân trí) - Chiều 24/9, trao đổi với PV Dân trí, ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho biết, UBND Thành phố Cần Thơ vừa nhận được văn bản từ Bộ Tài chính về việc chuyển giao nhà đất (trụ sở làm việc cũ) của Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ từ Văn phòng Chính phủ về UBND TP Cần Thơ quản lý, xử lý.

Thứ ba, 24/09/2019 - 06:00

Cán bộ nhổ hàng nghìn cây keo của dân, chính quyền nói... "nhổ nhầm"
Cán bộ nhổ hàng nghìn cây keo của dân, chính quyền nói... "nhổ nhầm"

(Dân trí) - Nhiều người dân thôn Thạch Kiều, xã Tam Xuân 2, huyện Núi Thành, Quảng Nam rất bức xúc việc chính quyền địa phương đã cho người vào khu vực gò Núi Tre để nhổ keo trồng của bà con. Trong khi đó chính quyền xã nói sai sót vì gửi thông báo… nhầm tên.

Thứ ba, 24/09/2019 - 04:42

Nữ Đại úy công an “mạt sát” nhân viên sân bay đã đi làm trở lại
Nữ Đại úy công an “mạt sát” nhân viên sân bay đã đi làm trở lại

(Dân trí) - Trong quá trình đợi quyết định kỷ luật, Đại úy Lê Thị Hiền (cán bộ Công an quận Đống Đa, Hà Nội) đã đi làm trở lại. Trước đó, nữ công an này bị đình chỉ công tác 30 ngày sau khi có hành động “mạt sát” nhân viên sân bay gây xôn xao dư luận.

Thứ ba, 24/09/2019 - 04:35

Hậu Giang không thụ lý đơn khiếu nại của nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp
Hậu Giang không thụ lý đơn khiếu nại của nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp

(Dân trí) - Ông Nguyễn Thành Nhơn - nguyên Phó Giám đốc Sở Tư pháp Hậu Giang - người vừa bị kỷ luật cảnh cáo vì từ chối nhận quyết định điều động trước đó - đã gửi đơn khiếu nại đến Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang. Tuy nhiên UBND tỉnh này không thụ lý giải quyết.

Thứ ba, 24/09/2019 - 04:30