Phí đường bộ giảm 10 - 20%

Dân trí Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ vừa có văn bản đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc giảm thu phí đường bộ trên đường quốc lộ, cao tốc đối với một số loại phương tiện giao thông. Mức giảm phí áp dụng từ 10 - 20%.
>>BOT - Làm đường một nơi, thu phí một nẻo
>>Thủ tướng: Không tăng giá điện, không tăng phí BOT trong năm 2016

Giảm phí BOT từ quý IV/2016

Trước đó, Bộ Tài chính đưa ra kiến nghị giảm phí theo chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP của Chính phủ. Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) rà soát các dự án giao thông BOT (xây dựng- kinh doanh - chuyển giao). Tháng 6/2016, Bộ GTVT đã đề nghị Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án giảm phí và lộ trình thực hiện.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có văn bản đồng ý với các kiến nghị của Bộ Tài chính về phương án, giải pháp và lộ trình giảm thu phí đường bộ trên quốc lộ, cao tốc.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý giảm 10 - 15% mức thu đối với phương tiện nhóm 4 (xe có trọng tải từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 feet) và nhóm 5 (xe tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng container 40 feet) của các trạm có mức thu tối đa theo Thông tư 159.

Giảm 10 - 20% mức phí đối với phương tiện nhóm 1 (xe dưới 12 ghế ngồi, xe có tải trọng dưới 2 tấn, các loại xe buýt), nhóm 2 (xe từ 12 ghế tới 30 ghế ngồi, xe tải từ 2 tấn đến dưới 4 tấn) của 5 trạm có mức thu phí cao nhất nói trên để đảm bảo tương đồng với các trạm thu phí khác.


Phí BOT sẽ giảm từ 10-20% bắt đầu từ quý IV/2016

Phí BOT sẽ giảm từ 10-20% bắt đầu từ quý IV/2016

Hiện nay cả nước có 86 trạm thu phí BOT do Bộ GTVT quản lý, trong đó có 45 trạm đang thu (trên quốc lộ và cao tốc), trong đó có 16 trạm đang thu theo Thông tư số 90/2004/TT-BTC và 29 trạm thu theo mức của Thông tư 159/2013/TT-BTC. Trong đó có 5 trạm có mức thu cao nhất gồm 2 trạm trên quốc lộ 5, 2 trạm thu phí cầu Bến Thủy Quốc lộ 1 (tỉnh Nghệ An) và Trạm Cầu Gianh Quốc lộ 1 (tỉnh Quảng Bình).

Căn cứ vào nguyên tắc điều chỉnh giảm phí và kiến nghị của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đồng ý không điều chỉnh giảm mức thu với các trạm thu phí trên quốc lộ có mức thu theo Thông tư số 90 vì mức thu các trạm này thấp.

Nguyên tắc điều chỉnh mức phí phải đảm bảo hạn chế ảnh hưởng lớn đến phương án tài chính của dự án và phải được sự đồng thuận của Nhà đầu tư và ngân hàng cung cấp tín dụng cho dự án vì đây là quan hệ hợp đồng giữa nhà đầu tư, ngân hàng và cơ quan nhà nước có thẩm quyền là Bộ GTVT.

Theo kiến nghị của Bộ Tài chính, việc giảm phí sẽ được triển khai thực hiện từ đầu quý IV/2016.

Những tuyến BOT nào được giảm phí?

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc điều chỉnh mức phí sẽ áp dụng đối với các dự án có tổng mức đầu tư giảm so với phương án duyệt so một số dự án do rút ngắn tiến độ, không sử dụng hoặc sử dụng không hết chi phí dự phòng, lãi vay trong thời gian xây dựng giảm so với phương án phê duyệt… dẫn đến tổng mức đầu tư thực tế giảm so với ban đầu được phê duyệt; Dự án có doanh thu thực tế cao hơn dự báo trong phương án tài chính của Hợp đồng BOT; giảm chi phí đầu tư dự án do được hoàn thuế giá trị gia tăng.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT rà soát các dự án BOT đã ký kết để đàm phán, thống nhất với các nhà đầu tư về việc điều chỉnh mức phí, lộ trình thực hiện đối với từng dự án BOT; trên cơ sở đó đề nghị Bộ Tài chính kịp thời ban hành Thông tư điều chỉnh mức phí phù hợp.

Về lộ trình tăng phí, Phó Thủ tướng đề nghị tạm dừng không tăng phí trong năm 2016 với các trạm thu phí hoạt động trước năm 2014, không bổ sung dự án mới nhưng có lộ trình tăng phí trong năm nay.

Với các trạm hoạt động trước năm 2014, nhà đầu tư thực hiện đầu tư thêm dự án mới hoặc đầu tư mở rộng, kéo dài phạm vi dự án, tại Hợp đồng BOT đã cam kết mức thu phí cao hơn mức đang thu thì cho phép điều chỉnh mức thu.

Đối với trạm thu phí thuộc thẩm quyền HĐND cấp tỉnh ban hành mức thu phí, Phó Thủ tướng đề nghị UBND tỉnh rà soát không tăng phí trong năm 2016, đồng thời thực hiện giảm phí theo những nguyên tắc trên.

Đối với dự án sắp hoàn thành, đưa vào sử dụng và thu phí thì tiếp tục ban hành Thông tư quy định thu phí hoàn vốn dự án. Nếu mức thu phí theo hợp đồng BOT cao hơn mức thu được điều chỉnh thì Bộ GTVT làm việc với nhà đầu tư điều chỉnh giảm phí.

Phó Thủ tướng cũng nêu rõ về nguyên tắc, việc đầu tư, mức phí, thời gian thu phí của các dự án BOT phải bảo đảm công khai, minh bạch, tính đúng, tính đủ, hài hòa lợi ích của nhà nước, nhà đầu tư, người dân và doanh nghiệp.

Châu Như Quỳnh

MỚI NHẤT
Vỡ đường ống nhà máy Alumin Nhân Cơ: Xử lí nghiêm vi phạm nếu có
Vỡ đường ống nhà máy Alumin Nhân Cơ: Xử lí nghiêm vi phạm nếu có

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo các cơ quan liên quan kiểm tra, xác định cụ thể nguyên nhân sự cố tại nhà máy Alumin Nhân Cơ, khắc phục kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nếu có.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:46

Người đàn ông dựng xe bên thành cầu rồi nhảy sông tự vẫn
Người đàn ông dựng xe bên thành cầu rồi nhảy sông tự vẫn

(Dân trí) - Sau khi dựng chiếc xe đạp bên thành cầu Đò Quan, một người đàn ông bất ngờ gieo mình xuống dòng sông Đào tự vẫn. Tình huống quá bất ngờ khiến nhiều người đi đường hoảng hốt, không kịp ngăn cản hành động dại dột trên của nạn nhân.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:30

Hy hữu xe máy cày đè chết người lái
Hy hữu xe máy cày đè chết người lái

(Dân trí) - Sáng ngày 2/8, tin từ Công an huyện Bình Tân (tỉnh Vĩnh Long) cho biết, đơn vị vừa hoàn tất các thủ tục bàn giao thi thể ông Lê Ngọc Bình (SN 1968, ngụ xã Tân Bình, huyện Bình Tân) về cho gia đình lo an táng.

Thứ ba, 02/08/2016 - 05:10

Vụ cán bộ trách mắng dân tự sửa đường: Đến tận nhà dân xin lỗi
Vụ cán bộ trách mắng dân tự sửa đường: Đến tận nhà dân xin lỗi

(Dân trí) - Ngoài việc bị đình chỉ công tác, 3 cán bộ giao thông trách mắng dân tự vá đường đã phải đến tận nhà ông Thỏa xin lỗi. Cùng đó, các đơn vị có liên quan phải làm rõ trách nhiệm, xem xét hình thức kỷ luật với tổ chức, cá nhân có vi phạm trong công tác.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:44

Hà Nội chưa phê duyệt dự án khách sạn cạnh Hồ Gươm
Hà Nội chưa phê duyệt dự án khách sạn cạnh Hồ Gươm

(Dân trí) - Trả lời ý kiến đại biểu tại phiên chất vấn, Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội khẳng định thành phố chưa phê duyệt dự án khách sạn tại siêu thị Intimex, số 22-32 Lê Thái Tổ (Hoàn Kiếm, Hà Nội), đang xin ý kiến các bộ ngành liên quan, bởi đây là một công trình tương đối nhạy cảm.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:39

Khẩn cấp cứu 6 ngư dân gặp nạn trên biển
Khẩn cấp cứu 6 ngư dân gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Đang hoạt động khai thác thủy sản trên vùng biển gần đảo Côn Sơn (Bà Rịa – Vũng Tàu), tàu cá ngư dân bị hỏng máy, thả trôi tự do. Thời điểm tàu hư hỏng, trên tàu có 6 ngư dân, điều kiện thời tiết xấu.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:34

Xe khách lao ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vì... đi lạc!
Xe khách lao ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng vì... đi lạc!

(Dân trí) - Sáng 2/8, chiếc xe khách 45 chỗ của nhà xe Việt Thanh ngang nhiên chạy ngược chiều trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với tốc độ nhanh. Khi bị lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) bắt giữ và xử lý, tài xế cho biết đi ngược chiều vì bị lạc!

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:18

Phòng cháy tại chung cư: Điều kiện tối thiểu cũng không đạt yêu cầu?
Phòng cháy tại chung cư: Điều kiện tối thiểu cũng không đạt yêu cầu?

(Dân trí) - “Qua giám sát chúng tôi thấy, điều kiện tối thiểu nhất về phòng cháy ở các chung cư này đều không đạt yêu cầu. Thử áp lực van bơm chỉ hơn một giây đã vỡ tan, hệ thống báo cháy thì không có”, đại biểu nêu quan điểm tại phiên chất vấn HĐND TP Hà Nội.

Thứ ba, 02/08/2016 - 04:09

Trắng đêm khắc phục hậu quả sau trận giông lốc kinh hoàng
Trắng đêm khắc phục hậu quả sau trận giông lốc kinh hoàng

(Dân trí) - Suốt đêm qua cho đến tận sáng nay (2/8), nhiều hộ gia đình ở quận 9, TPHCM phải thức trắng để thu dọn tài sản, sửa chữa lại nhà cửa bị giông lốc phá tan tành.

Thứ ba, 02/08/2016 - 03:56

Vụ hơn 100 ngôi mộ “biến mất”: Chủ đầu tư nhận lỗi
Vụ hơn 100 ngôi mộ “biến mất”: Chủ đầu tư nhận lỗi

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án khu biệt thự sinh thái vườn đồi Thanh Trúc (xã Phước Đồng, TP Nha Trang, Khánh Hòa) đã nói lời xin lỗi đến hàng chục hộ dân sau khi tự ý thuê người cất bốc hơn 100 ngôi mộ.

Thứ ba, 02/08/2016 - 03:51

“Không chấp hành hiệu lệnh đèn xanh cũng có thể bị phạt”
“Không chấp hành hiệu lệnh đèn xanh cũng có thể bị phạt”

(Dân trí) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông khẳng định, người tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh của tín hiệu đèn nào, xanh, vàng hay đỏ, đều bị xử phạt. Người dân không nên hiểu cứng nhắc quá là “vượt đèn vàng”.

Thứ ba, 02/08/2016 - 03:22

Vì sao chấp thuận cho Formosa xả thải ngầm ra biển?
Vì sao chấp thuận cho Formosa xả thải ngầm ra biển?

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, GS.TS Bùi Cách Tuyến - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường - đã giải thích cặn kẽ xung quanh việc điều chỉnh, chấp thuận cho Formosa xả thải ra vịnh Sơn Dương thay vì sông Quyền. Đáng chú ý, thời gian xem xét, quyết định việc này chỉ diễn ra trong thời gian khoảng 1 tháng (?!).

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Cảnh sát cơ động xử phạt hơn 300 trường hợp vi phạm giao thông
Cảnh sát cơ động xử phạt hơn 300 trường hợp vi phạm giao thông

(Dân trí) - Trong ngày đầu tiên triển khai kế hoạch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm giao thông ban ngày, lực lượng Cảnh sát cơ động Hà Nội đã phát hiện, xử lý hơn 300 trường hợp vi phạm luật giao thông và phạm pháp hình sự.

Thứ ba, 02/08/2016 - 02:16

Chuyển hồ sơ vụ chôn lấp chất thải của Formosa cho cơ quan điều tra
Chuyển hồ sơ vụ chôn lấp chất thải của Formosa cho cơ quan điều tra

(Dân trí) - Trưa 2/8, Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, việc chôn lấp trái phép bùn thải nguy hại của Công ty cổ phần tư vấn xây dựng quản lý môi trường đô thị Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có dấu hiệu tội phạm về môi trường nên sẽ bàn giao toàn bộ hồ sơ cho Công an tỉnh Hà Tĩnh điều tra, xử lý nghiêm theo quy định.

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:26

5 ô tô "dính nhau", đại lộ kẹt cứng
5 ô tô "dính nhau", đại lộ kẹt cứng

(Dân trí) - Các phương tiện đang dừng chờ đèn đỏ thì bất ngờ bị chiếc xe container từ phía sau lao tới tông mạnh vào đuôi, tạo thành vụ tai nạn dây chuyền giữa 5 ô tô.

Thứ ba, 02/08/2016 - 01:00

Thanh tra Chính phủ lên tiếng việc thanh tra thương vụ Mobifone - AVG
Thanh tra Chính phủ lên tiếng việc thanh tra thương vụ Mobifone - AVG

(Dân trí) - Sáng nay 2/8, ông Ngô Văn Khánh - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ - có cuộc trao đổi riêng với PV Dân trí xung quanh việc thanh tra toàn diện dự án Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Thứ ba, 02/08/2016 - 12:19

Chủ đầu tư cho mượn công trình, 2,7 tỷ đồng thành… "cục nợ"
Chủ đầu tư cho mượn công trình, 2,7 tỷ đồng thành… "cục nợ"

(Dân trí) - Thay vì bàn giao công trình cấp điện cho người dân hưởng lợi, chủ đầu tư lại cho ngành điện mượn công trình suốt hai năm. Từ đây hàng loạt vấn đề xảy ra khiến người dân bức xúc. Sự việc tréo ngoe này đang diễn ra tại Hà Tĩnh.

Thứ ba, 02/08/2016 - 11:36

Nhiều tài xế “ma men” choáng váng với mức phạt mới
Nhiều tài xế “ma men” choáng váng với mức phạt mới

(Dân trí) - Tối 1/8, ngày đầu áp dụng Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ - đường sắt, nhiều trường hợp “ma men” choáng váng khi bị CSGT lập biên bản và áp dụng mức xử phạt mới với số tiền cao hơn hẳn mức cũ.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:47

Lốc xoáy giật đổ cột điện, cây xanh trên đường Hồ Chí Minh
Lốc xoáy giật đổ cột điện, cây xanh trên đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Một trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn xã Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An đã làm gãy đổ hàng chục cột điện, cây xanh; giât tung nhiều mái nhà... đường Hồ Chí Minh.

Thứ ba, 02/08/2016 - 10:29

Đào giếng thuê, hai người bị điện giật thương vong
Đào giếng thuê, hai người bị điện giật thương vong

(Dân trí) - Trong quá trình đào giếng, khi đang dùng điện để tời đất lên, anh Cương bị điện giật tử vong. Anh Trung ở dưới giếng biết bạn gặp nạn vội leo lên cũng bị điện giật bị thương nặng.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:30

Bộ Công an điều tra vụ cháy khiến 6 người tử vong
Bộ Công an điều tra vụ cháy khiến 6 người tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng làm 6 người tử vong tại Cà Mau, Bộ Công an đã vào cuộc điều tra làm rõ nguyên nhân.

Thứ ba, 02/08/2016 - 09:10

Sét đánh đứt dây điện nơi hàng chục người đang trú mưa
Sét đánh đứt dây điện nơi hàng chục người đang trú mưa

(Dân trí) - Hàng chục người dân đang trú mưa tại nhà chờ xe buýt trên xa lộ Hà Nội bị một phen kinh hoàng khi dây điện trung thế bị sét đánh gây nổ và đứt ngang, rơi xuống ngay trước mặt họ.

Thứ ba, 02/08/2016 - 08:19

Trưởng phòng CSGT Hà Nội nói về việc "đèn vàng phạt như đèn đỏ"
Trưởng phòng CSGT Hà Nội nói về việc "đèn vàng phạt như đèn đỏ"

(Dân trí) - Quy định vượt đèn vàng bị phạt tới 2 triệu đồng đã chính thức được thực thi từ 1/8. Mức phạt này đang khiến dư luận rất quan tâm, với nhiều tranh luận trái chiều. PV Dân trí đã có cuộc trao đổi với Đại tá Đào Vịnh Thắng - Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội (CSGT) - để làm rõ hơn vấn đề này.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:56

Hơn 1.100 tỷ đồng mua thiết bị đuổi chim ở sân bay?
Hơn 1.100 tỷ đồng mua thiết bị đuổi chim ở sân bay?

(Dân trí) - Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam (ACV) vừa đề xuất với Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về hệ thống phát hiện tự động vật thể lạ và đuổi chim trời trên đường băng sân bay, với kinh phí hơn 1.160 tỷ đồng. Tuy nhiên, đề xuất này chưa nhận được sự đồng tình của cơ quan quản lý.

Thứ ba, 02/08/2016 - 07:44