Phiếu tín nhiệm thấp vì có nhiều… điểm “nóng”

Dân trí Theo đánh giá của nhiều đại biểu Quốc hội, quy trình lấy phiếu tín nhiệm đã được thực hiện công khai, minh bạch. Một số ngành tỷ lệ phiếu tín nhiệm khá thấp như y tế, giao thông, ngân hàng… vì có nhiều điểm “nóng”.
>>Chính thức công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm 47 lãnh đạo cấp cao
>>“Kết quả lấy phiếu có thể khác nếu kinh tế không khó khăn”

Sáng 11/6, Quốc hội đã công bố kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với 47 chức danh. Bên lề kỳ họp, một số đại biểu Quốc hội đã chia sẻ với báo giới về kết quả, cách thức chuẩn bị và những kinh nghiệm cần rút ra cho các lần lấy phiếu tín nhiệm sau này.

Đại biểu Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai):

Phiếu tín nhiệm thấp vì có nhiều… điểm “nóng”

Điều đầu tiên đáng ghi nhận là toàn bộ quy trình chúng ta làm rất minh bạch, công khai. Đây là một tiền đề hết sức thuận. Còn kết quả cụ thể mỗi người có một ý kiến khác nhau. Nếu nhìn tương quan tất cả các nhân vật được tham gia lấy phiếu tín nhiệm thì nó phản ánh khá trung thực nhận thức xã hội. Một số ngành có tỷ lệ phiếu tín nhiệm thấp khá cao như ngành y tế, giao thông, ngân hàng… vì đây là những ngành đang có nhiều điểm “nóng”.

Tôi không đặt vấn đề là ai trượt hay trúng, vì có thể nó chưa đạt đến ngưỡng ấy, nhưng tôi muốn nói tương quan giữa các bộ trưởng, giữa các vị giữ trọng trách khác nhau với thực tiễn đời sống đã phản ánh tương đối đúng.

Tôi nghĩ, một trong những mục tiêu của lần bỏ phiếu này là sự nhắc nhở trách nhiệm và qua đó, mỗi vị bộ trưởng và mỗi cương vị sẽ nhận thức được vị thế mà mình đang đảm nhận chắc chắn sẽ có tác động tích cực.

Đại biểu Phùng Quốc Hiển (Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội):

Phiếu tín nhiệm thấp vì có nhiều… điểm “nóng”

Chủ tịch Quốc hội trong bài phát biểu trước khi lấy phiếu tín nhiệm đã nói: Do điều kiện kinh tế của chúng ta những năm gần đây gặp những khó khăn nhất định, trong đó có những khó khăn khách quan và chủ quan, nên việc đại biểu Quốc hội đánh giá các thành viên, nhất là thành viên Chính phủ cũng tính cả những yếu tố đó. Cho nên, câu chuyện lấy phiếu tín nhiệm sẽ có những lĩnh vực nhạy cảm như vị trí của Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước, Bộ Xây dựng… Xét về yếu tố khách quan, những vị trí này có phiếu tín nhiệm chưa cao cũng là đương nhiên.

Về kết quả bỏ phiếu, chúng ta hoàn toàn tin tưởng vào đại biểu Quốc hội. Mỗi đại biểu Quốc hội có nhận định và đánh giá của riêng mình, đó là quyền của họ và là trọng trách mà các cử tri giao cho họ.

Về cá nhân tôi, tôi cho rằng Quốc hội, đặc biệt là Chính phủ đã rất cố gắng. Tôi cũng đã bỏ phiếu đúng theo những nhận định, đánh giá của mình về những kết quả đạt được của nền kinh tế. Tôi cũng đánh giá rất cao những cố gắng của các thành viên Chính phủ đặc biệt là những thành viên Chính phủ có những đột phá, những tư duy đột phá. Thậm chí những tư duy của họ đến nay chưa được ủng hộ cao nhưng sẽ được chứng minh trong thời gian tới.

Đại biểu Vũ Trọng Kim (đoàn Quảng Ngãi):
 
Tôi chưa hỏi được cử tri nên cũng chưa biết được kết quả bỏ phiếu tín nhiệm có đáp ứng mong mỏi của họ hay không. Nhưng về chủ quan, đây là lần đầu tiên mình làm nên còn thiếu kinh nghiệm và cũng chưa có những quy trình tốt nhất. Dù sao qua đây sẽ là thước đo cho những đồng chí có loại phiếu đánh giá khác nhau sẽ vươn lên, khắc phục những điều mà mình còn hạn chế.

Quan điểm của tôi là bỏ phiếu cho những người dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm nhưng phải mang lại hiệu quả chứ không phải làm không có căn cứ khoa học, làm không có sự chuẩn bị chu đáo về các giải pháp, cơ sở khoa học. Dám nghĩ dám làm trên cơ sở tính toán chi li và tính toán khoa học, trên những gì thực tiễn đặt ra, nếu có sai sót thì người ta sẽ tha thứ.

Để lần lấy phiếu sau có hiệu quả, chúng ta cần phải có cơ chế về cung cấp thông thông tin, trao đổi, đối thoại làm rõ đối với những vị trí, chức danh được nhân dân giao phó để nói rõ được kết quả thực hiện cho nhân dân, cho xã hội. Cùng với đó các đại biểu cần chủ động tiếp cận thông tin đa dạng nhiều chiều có bản lĩnh và sự quyết định cao khi đưa ra kết luận của mình vừa có cơ sở khoa học vừa có tính thực tiễn.

Đại biểu Bùi Thị An (đoàn Hà Nội):

Phiếu tín nhiệm thấp vì có nhiều… điểm “nóng”

Tôi không bất ngờ về kết quả lấy phiếu tín nhiệm lần này. Kết quả này cũng gần đúng với những dự báo của nhiều người trước phiên lấy tín nhiệm, thể hiện tương đối khách quan.

Đại biểu Quốc hội yêu cầu ở các thành viên Chính phủ rất cao đối với vấn đề hành pháp, vấn đề quản lý xã hội. Các chủ trương, đường lối đều do các cơ quan hành pháp tổ chức thực hiện. Đại biểu Quốc hội, thay mặt cử tri cả nước, yêu cầu khối này phải tổ chức công việc tốt hơn nữa.

Từ kết quả này, các đồng chí được giao trách nhiệm, được lấy phiếu tín nhiệm cũng phải rút kinh nghiệm để xem mình còn khuyết mảng nào, mình phải cố gắng cái gì để có chương trình hành động, kế hoạch thời gian tới.

Đại biểu Nguyễn Văn Rinh (đoàn Hải Dương):
 
Quốc hội là đại biểu dân cử. Qua lần đánh giá tín nhiệm này, Quốc hội đã làm tròn nhiệm vụ mà dân giao cho.

Nhưng cái chưa được là việc hạn chế thông tin cung cấp cho đại biểu Quốc hội. Ví dụ như thông tin nói về ông Bộ trưởng A cần cụ thể hơn, đánh giá của cơ quan quản lý như thế nào… Sau này người đứng đầu của cơ quan đó phải có đánh giá trước Quốc hội, ít ra để thông báo cho Quốc hội biết. Chúng tôi mong rằng sẽ được cung cấp đầy đủ thông tin hơn về người được lấy phiếu tín nhiệm. Người dân cũng có thể cung cấp thông tin cho đại biểu Quốc hội, qua đó, đại biểu sẽ làm tròn trách nhiệm của mình hơn.

Cử tri mong muốn các vị được Quốc hội bầu và phê chuẩn qua lần này sẽ làm tốt hơn chức trách nhiệm vụ của mình để bộ máy công quyền mạnh hơn, công bằng hơn, hiệu quả hơn.

Nguyễn Hiền (ghi)
Ảnh:
Việt Hưng
MỚI NHẤT
Trung ương về làm việc với người tố cáo "anh hùng khai man thành tích"
Trung ương về làm việc với người tố cáo "anh hùng khai man thành tích"

(Dân trí) - Ngày 11/6, tại Huyện ủy Phong Điền (tỉnh TT-Huế), đoàn làm việc của Trung ương đã chính thức giải quyết đơn tố cáo của các cựu chiến binh về ông Hồ Xuân Mãn khai man thành tích nhằm có được danh hiệu AHLLVTND thời kỳ chống Mỹ.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:15

Công an Hải Dương bồi thường 650 triệu đồng cho chủ lô hàng bạch tuộc
Công an Hải Dương bồi thường 650 triệu đồng cho chủ lô hàng bạch tuộc

(Dân trí) - Chiều 11/6, Đại tá Cao Ngọc Lan - PGĐ Công an tỉnh Hải Dương - đã dẫn đầu đoàn công tác vào quận 1, TPHCM làm việc với chủ lô hàng bạch tuộc bị phân hủy. Sau nhiều giờ đối thoại, Công an tỉnh Hải Dương thống nhất bồi thường 650 triệu đồng.

Thứ tư, 12/06/2013 - 09:06

Công tử Bạc Liêu đốt tiền làm đuốc tìm tiền - chuyện thật mà như giai thoại
Công tử Bạc Liêu đốt tiền làm đuốc tìm tiền - chuyện thật mà như giai thoại

Trong hàng chục, hàng trăm “chiêu trò” làm cho Công tử Bạc Liêu lưu danh hậu thế, có lẽ câu chuyện “đốt tiền làm đuốc” là nổi bật hơn cả.

Thứ tư, 12/06/2013 - 08:54

Phát hiện lò giết mổ lợn dịch bệnh, lợn chết
Phát hiện lò giết mổ lợn dịch bệnh, lợn chết

(Dân trí) - Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện một cơ sở giết mổ lợn dịch bệnh để bán ra thị trường. Toàn bộ số thịt thu được tại đây đã bị đưa đi tiêu hủy.

Thứ tư, 12/06/2013 - 08:38

Xem câu cá gần hồ, bé 7 tuổi chết đuối
Xem câu cá gần hồ, bé 7 tuổi chết đuối

(Dân trí) - Đi bên mép hồ nước sâu, hai cháu Đức và Phú bị trượt chân và bị nước nhấn chìm. Cả hai cháu đều được đưa đi cấp cứu nhưng chỉ một cháu may mắn sống sót.

Thứ tư, 12/06/2013 - 08:19

“Kết quả lấy phiếu có thể khác nếu kinh tế không khó khăn”
“Kết quả lấy phiếu có thể khác nếu kinh tế không khó khăn”

(Dân trí) - Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường nhận định, đất nước đang trong giai đoạn khó khăn nhất kể từ thời kỳ đổi mới. Trách nhiệm của người đứng đầu Chính phủ rất nặng nề. Nếu tình hình kinh tế đỡ hơn, có thể kết quả lấy phiếu đã khác.

Thứ tư, 12/06/2013 - 08:09

Bộ trưởng Công thương “ngập” trong lời hứa
Bộ trưởng Công thương “ngập” trong lời hứa

(Dân trí) - Sau 2 kỳ liên tiếp đăng đàn trả lời chất vấn tại Quốc hội vì đứng đầu lĩnh vực quá “nóng”, Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo, đã cố gắng thực hiện nhiệm vụ Quốc hội giao nhưng vẫn “nghiêm túc nhận khuyết điểm” về những yếu kém còn tồn tại…

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:58

Miền Bắc, miền Trung mát mẻ đến cuối tuần
Miền Bắc, miền Trung mát mẻ đến cuối tuần

(Dân trí) - Không khí lạnh gây mưa còn tác động đến miền Bắc và miền Trung trong 2 - 3 ngày nữa, giúp thời tiết các địa phương dịu mát.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:50

Nổ tàu cá, 1 ngư dân tử vong, 6 người bị thương
Nổ tàu cá, 1 ngư dân tử vong, 6 người bị thương

(Dân trí) - Trong khi đang đánh bắt cá trên vùng biển cách đảo Mê khoảng 7 hải lý, một tàu cá của ngư dân Thanh Hóa bất ngờ phát nổ khiến 1 ngư dân tử vong và 6 người khác bị thương.

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:49

Đề nghị giám sát bô xít, hệ thống ngân hàng năm tới
Đề nghị giám sát bô xít, hệ thống ngân hàng năm tới

(Dân trí) - Bàn về nội dung giám sát tối cao trong năm 2014, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, nhiều ý kiến đề xuất chuyên đề tái cấu trúc kinh tế, nhất là với các tập đoàn, TCty nhà nước, hệ thống ngân hàng, dự án bô xít Tây Nguyên…

Thứ tư, 12/06/2013 - 07:47

TPHCM chi gần 8.000 tỉ đồng mua 17 đoàn tàu tuyến metro số 1
TPHCM chi gần 8.000 tỉ đồng mua 17 đoàn tàu tuyến metro số 1

(Dân trí) - Ngày 11/6, đại diện UBND TPHCM ký kết với công ty Hitachi (Nhật Bản) hợp đồng gói thầu số 3 cho tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên). Theo đó, Hitachi sẽ cung cấp 17 đoàn tàu với giá 37 tỉ yên (gần 8.000 tỉ đồng).

Thứ tư, 12/06/2013 - 06:22

Phát hiện xác người phụ nữ nổi trên kênh
Phát hiện xác người phụ nữ nổi trên kênh

(Dân trí) - Theo cơ quan công an, khi được phát hiện, người phụ nữ này đã tử vong khoảng 48 giờ.

Thứ tư, 12/06/2013 - 06:07

ĐÁNG QUAN TÂM
Đổ xô đi mua bánh tro cúng Tết Đoan Ngọ
Đổ xô đi mua bánh tro cúng Tết Đoan Ngọ

(Dân trí) - Cũng như mọi năm, dù bận rộn thế nào thì vào ngày 4/5 âm lịch, người dân thành phố cũng tranh thủ mua vài chục bánh ú tro, ít hoa quả để chuẩn bị cho ngày Tết diệt sâu bọ vào ngày hôm sau (5/5 âm lịch).

Thứ ba, 11/06/2013 - 11:15

Đi vệ sinh gần đường sắt, bị tàu hỏa tông chết
Đi vệ sinh gần đường sắt, bị tàu hỏa tông chết

(Dân trí) - Sau khi xe khách dừng bánh để hành khách xuống ăn cơm, một hành khách đã xuống xe, băng qua đường sắt đi vệ sinh, bị tàu hỏa tông tử vong tại chỗ.

Thứ ba, 11/06/2013 - 08:01

Nhiều báo cáo tác động môi trường của thủy điện không trung thực
Nhiều báo cáo tác động môi trường của thủy điện không trung thực

(Dân trí) - Có ít nhất 10% bản báo cáo đánh giá tác động môi trường của các dự án thủy điện trên cả nước không trung thực so với thực tế. Quyết định có cho phép hoạt động hay không thủy điện Đồng Nai 6, 6A sẽ do Quốc hội quyết định.

Thứ ba, 11/06/2013 - 05:45

Một phụ nữ chết bất thường giữa ruộng, nghi dính bẫy chuột
Một phụ nữ chết bất thường giữa ruộng, nghi dính bẫy chuột

(Dân trí) - Con gái gọi điện cho mẹ không thấy ai nghe máy, sốt ruột liền gọi người đi tìm và phát hiện mẹ đã chết giữa ruộng lúa, tay vướng vào sợi dây điện.

Thứ ba, 11/06/2013 - 05:40

Đứt cầu, hàng chục người rơi xuống nước lũ
Đứt cầu, hàng chục người rơi xuống nước lũ

Tin từ UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La, vào lúc 6h40' sáng 11/6, một vụ đứt cầu treo đã xảy ra tại bản Bùa Trung, xã Tường Phù, huyện Phù Yên, làm ít nhất 24 học sinh và người dân cùng các phương tiện đang lưu thông trên cầu bị văng xuống dòng suối lũ.

Thứ ba, 11/06/2013 - 04:28

Xe tải nổ lốp ủi bay hàng chục mét dải phân cách
Xe tải nổ lốp ủi bay hàng chục mét dải phân cách

(Dân trí) - Một chiếc xe tải bị nổ lốp đã hất tung hàng chục mét dải phân cách bằng sắt trên đường Kinh Dương Vương, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ ba, 11/06/2013 - 04:14

3 con trâu chết vì đường dây điện đứt
3 con trâu chết vì đường dây điện đứt

(Dân trí) - Khoảng 8h sáng ngày 10/6, tại cánh đồng thuộc thị trấn Thạch Hà (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), người dân đi làm đồng phát hiện xác 3 con trâu nằm gần nhau, đè lên một đoạn dây điện bị đứt. Một con trâu còn có vết cháy sâu ở cổ.

Thứ ba, 11/06/2013 - 03:58

Vĩnh biệt nhà khảo cổ Nhật - người bạn của Việt Nam
Vĩnh biệt nhà khảo cổ Nhật - người bạn của Việt Nam

Tiến sĩ Nishimura Masanari, nhà khảo cổ học Nhật Bản có hơn 20 năm gắn bó nghiên cứu ở Việt Nam vừa thiệt mạng trong một tai nạn giao thông đường bộ ở Hà Nội.

Thứ ba, 11/06/2013 - 01:51

Bộ trưởng Thăng: “Không thể vô cảm trước những gì đang diễn ra”
Bộ trưởng Thăng: “Không thể vô cảm trước những gì đang diễn ra”

(Dân trí) - Liên tiếp các vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra gây thương vong lớn làm chấn động dư luận cả nước. Chiều qua (10/6), Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng đã chủ trì cuộc họp khẩn để nhận định tình hình và đưa ra giải pháp cấp bách.

Thứ ba, 11/06/2013 - 01:42

Lao vào đuôi xe buýt, tài xế xe tải may mắn thoát chết
Lao vào đuôi xe buýt, tài xế xe tải may mắn thoát chết

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lưu thông với tốc độ cao đã đâm thẳng vào đuôi xe buýt chạy phía trước. Sự cố giao thông xảy ra khiến đầu xe tải móp méo, biến dạng. Tài xế và phụ xe may mắn thoát nạn trong gang tấc.

Thứ ba, 11/06/2013 - 12:15

“Khẩn trương tìm nguyên nhân các vụ tai nạn nghiêm trọng”
“Khẩn trương tìm nguyên nhân các vụ tai nạn nghiêm trọng”

(Dân trí) - “Mặc dù chúng ta đã có nhiều cố gắng và nhiều giải pháp đồng bộ nhưng liên tiếp trong những ngày vừa qua, TNGT xảy ra rất nghiêm trọng. Đây là một khuyết điểm cần phải tìm ra nguyên nhân để có những giải pháp quyết liệt, mạnh mẽ hơn, đến nơi đến chốn hơn”.

Thứ ba, 11/06/2013 - 12:10

Nhặt được 1 tỉ đồng trả lại người bỏ quên
Nhặt được 1 tỉ đồng trả lại người bỏ quên

Trong số hơn 300 tấm gương được tuyên dương trong phong trào thi đua yêu nước hôm nay (11/6), anh Nguyễn Văn Tân, nhân viên bảo vệ Ngân hàng NN&PTNT chi nhánh Bình Dương là tấm gương rất đời thường, không tham của rơi của khách hàng.

Thứ ba, 11/06/2013 - 10:23