Phó Chủ tịch Hà Nội: Bán “đất vàng” đầu tư hạ tầng giao thông

Dân trí Ông Lê Hồng Sơn – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho rằng, cần phải sử dụng một cách có hiệu quả nhất quỹ “đất vàng” với giá rất cao ở trung tâm để tái đầu tư phát triển hạ tầng giao thông.

Ngày 17/5, khi giám sát tại huyện Hoài Đức và quận Đống Đa về vấn đề dân cư sau 5 năm thực hiện Luật Thủ đô, nhiều đại biểu đã thẳng thắn cho rằng, việc thực hiện giãn dân, giảm ùn tắc, quá tải cho khu vực nội đô vẫn chưa hiệu quả.

Cụ thể, sau 5 năm thực hiện Luật Thủ đô, Đống Đa vẫn là một trong 4 quận nội thành có mật độ dân số cao nhất thành phố; giai đoạn từ 1/7/2013 đến hết năm 2017, có tới gần 700 nghìn lượt lưu trú. Còn huyện Hoài Đức có tới 14 khu đô thị mới, chung cư cao tầng và 4 khu chung cư mini được đưa vào sử dụng. Số lượng người dân các tỉnh về sinh sống chủ yếu tập trung tại đây, với hơn 12 nghìn nhân khẩu đăng ký cư trú.

Sau 5 năm triển khai Luật Thủ đô, Uỷ viên Uỷ ban Pháp luật Phạm Văn Hòa nhận thấy, tình trạng tăng dân số ở TP Hà Nội tiếp tục diễn ra. Điều đó dẫn tới nhiều hệ lụy như ùn tắc giao thông, ngập úng, ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân.

Ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông là một trong những vấn đề bức xúc của TP Hà Nội hiện nay
Ô nhiễm không khí, ùn tắc giao thông là một trong những vấn đề bức xúc của TP Hà Nội hiện nay

Vấn đề ông Phạm Văn Hòa cảm thấy nhức nhối nhất từ ngày ban hành Luật Thủ đô tới nay là nhiều nhà cao tầng mọc lên, dẫn đến tăng dân số cơ học.

Cùng vấn đề trên, ông Ngô Sách Thực - thành viên đoàn giám sát cũng đánh giá, tình trạng tăng dân số cơ học đã tạo áp lực lớn về các dịch vụ khác, nhất là vấn đề ùn tắc giao thông. Ông Thực đặt câu hỏi, việc thực hiện chủ trương dừng xây nhà cao tầng theo chỉ đạo của Thủ tướng được thực hiện ra sao trên địa bàn quận? Vì vậy, ông Thực đề nghị Hà Nội đánh giá, xem việc thực hiện giãn dân ra ngoại thành đạt kết quả như thế nào.

Trước thực trạng mật độ dân số ở các quận nội thành gấp 63 lần mật độ dân số thị xã Sở Tây, đại biểu Bùi Văn Xuyền, thành viên đoàn giám sát đề nghị TP Hà Nội đưa ra đánh giá, tổng kết những vấn đề bức xúc dân sinh hiện tại, trên cơ sở đó xem xét sửa Luật Thủ đô như thế nào cho hiệu quả.

“Mật đô dân số ở khu vực nội thành Hà Nội cao so với thế giới, luôn xảy ra ùn tắc, ngập úng. Chúng ta có chính sách giãn dân từ nội thành ra ngoại thành, vậy mục tiêu này có đạt được không? Thực tế cho thấy, chung cư cứ mọc lên, làm sao giảm được quá tải, làm sao dân lại ra ngoại thành ở?”, đại biểu Trần Hồng Hà, thành viên đoàn giám sát băn khoăn.

Làm rõ những vấn đề đại biểu Quốc hội nêu ra, ông Phan Hồng Việt - Phó chủ tịch UBND quận Đống Đa không không nói thẳng mật độ dân số quận này “đã thực sự quá tải hay chưa”, mà chỉ cho biết quận này có 41 vạn dân.

Ông Việt lý giải, quận Đống Đa có rất nhiều làng, nhiều đất xây nhà trọ cho sinh viên thuê ở. Ngoài ra, quận này còn có có tới 22 trường đại học, cao đẳng, cũng như nhiều bệnh viện, người nhà bệnh nhân phải ra ngoài sinh sống từ đó kéo theo lượng người tạm trú tăng lên.

Riêng đối với vấn đề nhà cao tầng, theo ông Việt, đây là những dự án đã được phê duyệt từ trước khi có quyết định tạm dừng xây cao ốc ở nội đô.

Những ngôi nhà ken đặc địa bàn quận Đống Đa
Những ngôi nhà ken đặc địa bàn quận Đống Đa

Còn theo ông Lê Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội thì phải nghĩ ra giải pháp cho vấn đề quy hoạch nội đô, xem cách tiếp cận nhà cao tầng như thế nào cho hợp lý. Theo ông Sơn, ở nhiều nước như Nhật Bản, Hồng Kông, Singapore, mật độ nhà cao tầng ở nội đô rất khủng khiếp, dân ở kín mít, nhưng họ có hệ thống giao thông tốt với tàu điện ngầm, nổi.

Vì thế, theo ông Sơn, vấn đề quan trọng nằm ở bài toán giao thông chứ không phải nhà cao tầng. Nhưng Hà Nội lại chưa có được hạ tầng giao thông tốt như các nước, ngay tuyến đường sắt trên cao làm mãi cũng không xong. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội nhận thấy, nếu có tiền, làm xong các tuyến giao thông ngầm, nổi thì vấn đề giao thông sẽ cơ bản được giải quyết.

Về nguồn tiền để thực hiện các dự án giao thông, ông Sơn cho rằng, cần phải sử dụng một cách có hiệu quả nhất quỹ “đất vàng” với giá rất cao ở trung tâm, để tái đầu tư phát triển hạ tầng giao thông. Ngoài tháo gỡ bằng phát triển hạ tầng, theo ông Sơn cũng phải phát triển mạnh các đô thị vệ tinh.

Để giải quyết vấn đề nan giải này, Trưởng đoàn giám sát, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật Trương Minh Hoàng nêu giải pháp, có thể tăng thuế, giá nhà ở các khu vực nội đô. Chẳng hạn với nhà dưới 25 m2 thì bình thường, nhưng từ 26 m2 trở lên sẽ áp dụng lên mức rất cao. Người dân muốn ở rộng rãi thì ra ngoài.

Ông Hoàng cho biết, tại nhiều nước, nếu ở nhà trung tâm thành phố sẽ đắt gấp 10, thậm chí gấp 100 lần. Để giãn được dân trong nội thành, ông Hoàng cũng gợi ý giải pháp tăng mức giá cả hàng hóa ở nội thành lên cao. “Nếu cứ cào bằng hết thì không có cách nào giãn dân được”, ông Hoàng nhận định.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Sà lan nghìn tấn lập úp trên sông, 3 người mất tích
Sà lan nghìn tấn lập úp trên sông, 3 người mất tích

(Dân trí) - Đến 9h sáng nay 18/5, lực lượng chức năng tỉnh Bình Dương vẫn đang nỗ lực tìm kiếm 3 nạn nhân là người trong một gia đình mất tích trên sông sau sự cố sà lan nặng nghìn tấn lật úp.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 10:19

Lốc xoáy liên tục xuất hiện, nhiều địa phương bị ảnh hưởng nặng nề
Lốc xoáy liên tục xuất hiện, nhiều địa phương bị ảnh hưởng nặng nề

(Dân trí) - Trong vòng 1 tuần qua, ít nhất 4 trận lốc xoáy xuất hiện tại các địa phương của tỉnh Đắk Nông. Nhiều nhà cửa, hoa màu bị tàn phá và khiến 1 người tử vong.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 09:00

Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2018
Khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2018

(Dân trí) - Hơn 600 diễn viên biểu diễn tại chương trình nghệ thuật “Dâng Người câu hát quê hương” trong lễ khai mạc Lễ hội Làng Sen năm 2018. Lễ hội Làng Sen là hoạt động thường niên được tổ chức kỷ niệm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:20

Chủ đầu tư dự án 33 triệu USD lấp Vịnh Nha Trang khiếu nại lần 2
Chủ đầu tư dự án 33 triệu USD lấp Vịnh Nha Trang khiếu nại lần 2

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự án 33 triệu USD lấp Vịnh Nha Trang vừa có đơn khiếu nại lần 2 lên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh hòa - ông Lê Đức Vinh sau khi bị Sở KH&ĐT bác khiếu nại lần đầu.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:18

Ông Đoàn Ngọc Hải: Quận 1 sẽ tái thanh tra nhà, đất công
Ông Đoàn Ngọc Hải: Quận 1 sẽ tái thanh tra nhà, đất công

(Dân trí) - Hiện nhiều địa chỉ nhà, đất công trên địa bàn quận 1 (TPHCM) đang bị sử dụng sai mục đích, sai công năng, gây lãng phí. Phó Chủ tịch UBND quận 1 Đoàn Ngọc Hải cho biết: “Đơn vị nào thấy chưa đúng hãy dừng lại ngay”.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 08:14

Bí thư Huyện ủy bị cảnh cáo Đảng vì vỡ nợ, để vợ làm du lịch “chui”
Bí thư Huyện ủy bị cảnh cáo Đảng vì vỡ nợ, để vợ làm du lịch “chui”

(Dân trí) - UBKT Tỉnh ủy An Giang kết luận, ông Men Pholly – Bí thư Huyện ủy Tri Tôn - mắc sai phạm về kê khai tài sản, cùng vợ vay tiền mất khả năng chi trả, để vợ làm khu du lịch chưa đúng qui định… Từ sai phạm này, ông Men Pholly bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:04

Trưởng Công an xã bị bắt quả tang trong nhà nghỉ với phụ nữ có chồng
Trưởng Công an xã bị bắt quả tang trong nhà nghỉ với phụ nữ có chồng

(Dân trí) - Ngày 17/5, trên mạng xã hội đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh người chồng bắt quả tang vợ trong nhà nghỉ cùng một người đàn ông khác. Người đàn ông này được xác định là Trưởng Công an xã Phong Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa).

Thứ sáu, 18/05/2018 - 07:01

Loa phát thanh xã bị sóng lạ chèn, người dân hoang mang
Loa phát thanh xã bị sóng lạ chèn, người dân hoang mang

(Dân trí) - Nhiều ngày qua, hệ thống loa phát thanh tại xóm Minh Yên, xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh khi phát sóng thì bị nhiễm sóng lạ của nước ngoài khiến người dân khá hoang mang.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 05:36

Nhà máy sản xuất muối “tra tấn” hàng trăm hộ dân
Nhà máy sản xuất muối “tra tấn” hàng trăm hộ dân

(Dân trí) - Nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân sinh sống tại thôn Lĩnh Đông, xã Phạm Mệnh, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương khốn khổ vì phải sống chung với ô nhiễm do Nhà máy sản xuất muối công nghiệp gây ra. Điều đáng nói, nhà máy này mặc dù đã nằm trong “sổ đen” của cơ quan chức năng bởi sai phạm chồng sai phạm nhưng không hiểu sao đến nay vẫn tồn tại và hoạt động rầm rộ.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 03:00

Cán bộ gây oan sai có thể phải bồi thường đến 50 tháng lương
Cán bộ gây oan sai có thể phải bồi thường đến 50 tháng lương

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 68 quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Trách nhiệm bồi thường của Nhà nước. Theo đó, ở mức quy trách nhiệm cao nhất, khi gây ra thiệt hại trị giá trên 100 tháng lương, cán bộ, công chức phải bồi hoàn 50 tháng lương.

Thứ sáu, 18/05/2018 - 12:09

Đà Nẵng thưởng “nóng” trinh sát phòng chống ma tuý của bộ đội biên phòng
Đà Nẵng thưởng “nóng” trinh sát phòng chống ma tuý của bộ đội biên phòng

(Dân trí) - Ngày 17/5, UBND TP Đà Nẵng đã trao thưởng “nóng” 10 triệu đồng đến lực lượng trinh sát phòng chống ma túy thuộc Bộ đội Biên phòng thành phố ngay sau khi lực lượng này có thành tích xuất sắc trong chuyên án 424B về đấu tranh với hoạt động mua bán ma tuý trái phép từ TP HCM ra Đà Nẵng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:31

TPHCM “khát” vốn phát triển hạ tầng giao thông
TPHCM “khát” vốn phát triển hạ tầng giao thông

(Dân trí) - Từ 2016-2020, TPHCM cần huy động hơn 323.000 tỷ đồng để hoàn thành các dự án, mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông, tuy nhiên đã qua nửa chặng đường mà thành phố mới huy động được khoảng 12% vốn. Trong khi vốn ngân sách còn hạn chế thì việc kêu gọi nguồn vốn xã hội hoá cũng gặp muôn vàn khó khăn.

Thứ năm, 17/05/2018 - 09:29

ĐÁNG QUAN TÂM
Bên trong tàu bệnh viện 1.000 giường lớn nhất thế giới đến Nha Trang
Bên trong tàu bệnh viện 1.000 giường lớn nhất thế giới đến Nha Trang

(Dân trí) - Chiều 17/5, tàu hậu cần USNS Mercy (T-AH-19) đã đến Nha Trang trong khuôn khổ Chương trình Đối tác Thái Bình Dương 2018 lần thứ 2 được tổ chức tại Khánh Hòa.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:42

Quán cà phê giữa lòng thành phố bốc cháy, nhiều người chạy tán loạn
Quán cà phê giữa lòng thành phố bốc cháy, nhiều người chạy tán loạn

(Dân trí) - Đầu giờ chiều ngày 17/5, một quán cà phê ở trung tâm TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) bất ngờ bốc cháy dữ dội, khiến nhiều người bỏ chạy tán loạn.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:37

Thủ tướng: Quảng Trị cần hướng đến tầm nhìn xa hơn
Thủ tướng: Quảng Trị cần hướng đến tầm nhìn xa hơn

(Dân trí) - Thủ tướng yêu cầu Quảng Trị tiếp tục lập lại quy hoạch, hướng đến tầm nhìn xa hơn; cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tháo gỡ mọi vướng mắc, thu hút những doanh nghiệp lớn, những đối tác chiến lược, có tiềm lực...

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:33

Xe tải chở vôi lao xuống hồ, 3 người nguy kịch
Xe tải chở vôi lao xuống hồ, 3 người nguy kịch

(Dân trí) - Tối 17/5, đội CSGT, Công an huyện Tuy Đức cho biết vẫn đang khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 3 người nguy kịch.

Thứ năm, 17/05/2018 - 08:03

Nam thanh niên lên tầng 10 bệnh viện cởi hết quần áo, dọa nhảy xuống đất
Nam thanh niên lên tầng 10 bệnh viện cởi hết quần áo, dọa nhảy xuống đất

(Dân trí) - Giữa trưa, nam thanh niên bất ngờ cởi quần áo, đu người qua lan can tầng 10 Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai (TP Biên Hòa, Đồng Nai) la hét và dọa nhảy xuống đất.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:40

Vụ cha ôm con gái nhỏ nhảy sông: Tìm thấy thi thể hai cha con
Vụ cha ôm con gái nhỏ nhảy sông: Tìm thấy thi thể hai cha con

(Dân trí) - Sau gần 4 giờ tìm kiếm, lực lượng chức năng và các thợ lặn đã tìm thấy thi thể của người cha ôm con gái nhỏ nhảy sông Hương (TP Huế) tự vẫn.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:21

Campuchia hứa bảo đảm các quyền hợp pháp cho người gốc Việt
Campuchia hứa bảo đảm các quyền hợp pháp cho người gốc Việt

(Dân trí) - Tại kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam - Campuchia diễn ra tại Hà Nội hôm nay (17/5), Campuchia nhất trí tiếp tục triển khai các biện pháp hiệu quả nhằm bảo đảm các quyền hợp pháp của người gốc Việt như các ngoại kiều khác tại Campuchia.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:19

Đề xuất công nhận liệt sĩ đối với hai hiệp sĩ bị sát hại
Đề xuất công nhận liệt sĩ đối với hai hiệp sĩ bị sát hại

(Dân trí) - Chiều ngày 17/5, Sở Sở Lao động - thương binh và xã hội (LĐ-TB-XH) TPHCM đã có tờ trình UBND TPHCM, đề xuất công nhận liệt sĩ với hai hiệp sĩ tử nạn khi tham gia ngăn chặn, truy đuổi đối tượng trộm SH trên địa bàn quận 3 vào tối 13/5.

Thứ năm, 17/05/2018 - 06:07

Một số đề nghị xây dựng luật chưa đủ căn cứ khoa học, thực tiễn
Một số đề nghị xây dựng luật chưa đủ căn cứ khoa học, thực tiễn

(Dân trí) - Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tư pháp cho rằng chất lượng một số đề nghị xây dựng, dự án, dự thảo luật còn hạn chế. Nhiều tài liệu trong hồ sơ dự án luật mà Chính phủ trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội không ký, không đóng dấu. Một số đề nghị xây dựng luật chưa có đầy đủ căn cứ khoa học và thực tiễn.

Thứ năm, 17/05/2018 - 05:29

Để mất rừng, nhiều cán bộ bị kiểm điểm
Để mất rừng, nhiều cán bộ bị kiểm điểm

(Dân trí) - Ngày 17/5, ông Phạm Văn Nam, Chủ UBND huyện An Lão (Bình Định) cho biết, vừa yêu cầu kiểm điểm đối với Ban Quản lý Rừng Phòng hộ An Lão, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất… liên quan đến công tác bảo vệ rừng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 05:27

Vụ những cánh rừng bị tàn phá tan hoang: Xử phạt 100 triệu đồng
Vụ những cánh rừng bị tàn phá tan hoang: Xử phạt 100 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nhiều diện tích rừng ở thôn Quẻ, xã Xuân Lộc, huyện Thường Xuân bị tàn phá, Chủ tịch huyện này đã ban hành quyết định xử phạt hành chính, tổng số tiền 100 triệu đồng đối với 5 chủ rừng có hành vi vi phạm quy định hiện hành về quản lý và bảo vệ rừng.

Thứ năm, 17/05/2018 - 05:18

Xe tải lao thẳng vào nhà dân, cả nhà nhập viện
Xe tải lao thẳng vào nhà dân, cả nhà nhập viện

(Dân trí) - Chiếc xe tải đang lưu thông trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Hoài Nhơn (tỉnh Bình Định) bỗng mất lái đã tông sập nhà dân, khiến 3 người bị thương phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 17/05/2018 - 05:17