Thứ năm, 15/12/2016 - 00:40

Phó Chủ tịch Quốc hội: "Rau tại đây có sạch thật không, để tôi ăn thử"?

Dân trí

Đang nghe chủ vườn thuyết giải về vườn rau sạch của mình, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhổ ngay bẹ xà lách ăn thử rồi mời mọi người cùng ăn.

img-9541-1481723618549

Đoàn giám sát do Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn đầu kiểm tra một trang trại trồng rau sạch trên địa bàn huyện Củ Chi, TPHCM.

Ngày 14/12, Đoàn giám sát của Quốc hội do Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển dẫn đầu đã đến kiểm tra và làm việc tại một trang trại trồng rau sạch trên địa bàn huyện Củ Chi, TP.HCM. Trong buổi làm việc tại khu nhà vườn, khi nghe ông Lương Trọng Khoa - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Nông nghiệp Kỹ thuật Việt (Veeteq Farm) giới thiệu về mô hình trồng rau sạch trong nhà kín, đảm bảo vệ sinh rất cao, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cắt lời rồi hỏi ông Khoa: "Rau tại đây có sạch thật không, để tôi ăn thử?".

Khi ông Khoa quả quyết là rau sạch, vị Phó Chủ tịch Quốc hội nhổ một cây rau xà lách từ giàn ăn thử và mời mọi người có mặt cùng ăn.

“Rau có vị rất mát, màu xanh mượt đến tận gốc,cho người ăn cảm giác ngon miệng”, một thành viên trong đoàn đánh giá.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ăn thử rau sạch ngay tại vườn và mời các thành viên trong đoàn cùng thử.
Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển ăn thử rau sạch ngay tại vườn và mời các thành viên trong đoàn cùng thử.

Cũng tại đây, trưởng đoàn giám sát của Quốc hội đưa ra những câu hỏi cho chủ trang trại như: Rau ở đây sạch thế nào, quy trình sản xuất khép kín đúng tiêu chuẩn hay chưa, tiêu thụ ở thị trường nào, số lượng có đủ cung cho nhu cầu người dân hay không, giá cao hơn rau thường là bao nhiêu…

Trả lời Đoàn Đại biểu Quốc hội, ông Khoa cho biết, trang trại trên địa bàn huyện Củ Chi được trồng theo phương pháp thủy canh hồi lưu, tưới nhỏ giọt tận gốc trong nhà vườn khép kín. Đây là khu vực trình diễn với diện tích gần 3.000m2, đồng thời cung cấp rau sạch cho nhiều đơn hàng nhỏ lẻ trong khu vực, với diện tích trên thì không đủ rau cung ứng cho tất cả thị trường TP.HCM.

Sau cuộc tham quan, Phó Chủ tịch Quốc hội yêu cầu chủ trang trại dẫn trực tiếp đi lấy 3 mẫu rau gồm, rau đã đóng gói, rau trong vườn và rau nhập từ người dân để đem đi xét nghiệm. “Tôi cùng đoàn phải lấy những mẫu rau bất ngờ để đưa ra những kết quả khả quan nhất, rồi trình báo sự việc này với Quốc hội”, ông Hiển khẳng định.

Cũng trong chuyến công tác, Đoàn giám sát của Quốc hội đã lắng nghe phản ánh của nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm tại TP.HCM về việc họ đang gặp khó vì việc sử dụng chất cấm, thuốc bảo vệ thực vật, kháng sinh tràn lan trong chăn nuôi, trồng trọt.

Một số doanh nghiệp chế biến thực phẩm lớn ở TP.HCM kiến nghị, các cơ quan chức năng cần có hành lang pháp lý chặt chẽ và xử lý nghiêm khắc các trường hợp buôn bán, sử dụng các chất cấm trong chăn nuôi, vì trên thực tế các doanh nghiệp đã nhiều lần mua phải gia súc, gia cầm có chất cấm.

Trả lời các kiến nghị này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển yêu cầu các doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ nguồn nguyên liệu bên cạnh việc chế biến thực phẩm phải đúng quy trình, đảm bảo an toàn. Bởi chất lượng là sự sống còn, uy tín của Việt Nam với xã hội. Thay vì ngồi chờ các cơ quan chức năng kiểm tra, doanh nghiệp cần tự thân kiểm tra, kiểm soát để bảo vệ uy tín của chính mình.

Trung Kiên