Thứ sáu, 25/10/2019 - 19:00

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an giải quyết đơn tố giác tội phạm của một người dân

Dân trí

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao Bộ Công an chỉ đạo xác minh, giải quyết đơn tố giác tội phạm của bà Đỗ Thị Biên, ở thôn 7, xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội.

Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an giải quyết đơn tố giác tội phạm của một người dân - 1

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Trước đó, bà Đỗ Thị Biên có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ tố giác ông Vũ V.T. (trú tại xã Canh Nậu) cùng một số đối tượng xăm trổ theo kiểu "xã hội đen" đến nhà xưởng của gia đình bà tại khu Đồng Vũng (xã Canh Nậu) chặt phá cây cối, sử dụng xe máy san ủi đất và đe dọa giết cả gia đình bà nếu ngăn cản.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Công an chỉ đạo xác minh, kết luận các nội dung tố giác của bà Đỗ Thị Biên để xử lý nghiêm minh theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/2/2020.

Được biết, bà Đỗ Thị Biên khiếu nại suốt nhiều năm qua xung quanh việc UBND xã Canh Nậu giao đất ở giãn dân không công bằng, không đúng đối tượng và UBND huyện Thạch Thất thu hồi đất của gia đình bà trái với quy định của pháp luật. 

Về việc này, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã nhiều lần có ý kiến chỉ đạo nhưng còn nhiều nội dung chưa được UBND thành phố Hà Nội làm rõ, giải quyết chung chung nên chưa thể dứt điểm.

Trong chỉ đạo trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài chính, Văn phòng Chính phủ, UBND thành phố Hà Nội kiểm  tra, xác minh làm rõ nội dung khiếu nại, đề nghị của bà Đỗ Thị Biên và kết luận rõ ràng, chính xác, khách quan về nhiều nội dung.

Đơn cử như trong 3 đợt giao đất giãn dân tại xã Canh Nậu từ năm 1989 đến nay, có đợt nào hộ gia đình bà Đỗ Thị Biên đủ điều kiện theo quy định của địa phương nhưng không được giao? Có bao nhiêu hộ gia đình, cá nhân không đủ điều kiện nhưng vẫn được giao đất giãn dân?

Về việc thu hồi đất, Quyết định số 686/2007 của Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất thu hồi 32.343,3 m2 đất tại xã Canh Nậu (trong đó có 659,2 m2 của gia đình bà Đỗ Thị Biên) để chuyển thành đất ở, giao cho 200 hộ gia đình có trái pháp luật không và trình tự, thủ tục thu hồi đất có đúng quy định không?

Đặc biệt, làm rõ việc Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất giao 200 lô đất ở không qua hình thức đấu giá quyền sử dụng đất có đúng quy định của pháp luật không và có gây thất thoát ngân sách nhà nước không?Nếu có gây thất thoát thì thất thoát bao nhiêu?

Thửa đất hộ gia đình bà Đỗ Thị Biên xin chuyển mục đích sử dụng sang đất ở có phù hợp quy hoạch được phê duyệt đất ở nông thôn không?

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, xác minh các nội dung, vấn đề nêu trên, Phó Thủ tướng yêu cầu đưa ra kiến nghị giải quyết khiếu nại, đề nghị của bà Đỗ Thị Biên có lý, có tình, phù hợp với quy hoạch, thực tế sử dụng đất khu vực và xử lý các vi phạm (nếu có) nghiêm minh theo quy định của pháp luật, báo cáo kết quả lên Thủ tướng.

Thế Kha