Thứ hai, 20/07/2015 - 20:48

Phó Thủ tướng: Đặc xá phải đảm bảo công tâm, chống tiêu cực, sai sót

Dân trí

Ngày 20/7, chỉ đạo tại cuộc họp Hội đồng tư vấn đặc xá Trung ương 2015, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không đặc xá người thiếu tiêu chuẩn nhưng cũng không được bỏ xót người đủ điều kiện.

Mở đầu buổi họp, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương công bố Quyết định đặc xá năm 2015 của Chủ tịch nước nhằm thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Đối tượng được đặc xá là người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù tại trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyên.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để lọt người thiếu tiêu chuẩn được đặc xá
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu không để "lọt" người thiếu tiêu chuẩn được đặc xá

Đối với người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đang chấp hành án phạt tù được đề nghị đặc xá phải có đủ điều kiện như đã chấp hành phạt tù ít nhất 1/3 thời gian đối với án phạt tù có thời hạn, đã chấp hành phạt tù ít nhất 14 năm đối với án phạt tù chung thân nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

Để được đề nghị đặc xá, các đối tượng cũng phải chấp hành tốt nội quy trại giam, trại tạm giam, nhà tạm giữ và tích cực học tập, lao động. Trong quá trình chấp hành án phạt tù được xếp loại cải tạo từ khá và khi được đặc xá không làm ảnh hưởng đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Người bị kết án phạt tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất 1/4 thời gian và người bị kết án phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn đã chấp hành ít nhất 12 năm nếu có đủ các điều kiện như đã lập công lớn trong thời gian chấp hành án phạt tù, có xác nhận của trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự công an cấp huyện thì được đề nghị đặc xá.

Ngoài ra, các đối tượng khi phạm tội là người chưa thành niên, đối tượng là người từ 70 tuổi trở lên, đối tượng là người có công, đối tượng là người đang mắc bệnh hiểm nghèo hoặc có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn… cũng được xem xét đề nghị đặc xá.

Các trường hợp không được đề nghị đặc xá như bản án hoặc quyết định của tòa án đối với người đó đang có kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm hoặc tái thẩm, người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác, trước đó đã được đặc xá, có từ hai tiền án trở lên…

Theo kế hoạch các tổ thẩm định liên ngành sẽ trực tiếp đến các đơn vị kiểm tra hồ sơ, danh sách đề nghị xét đặc xá. Sau khi được Hội đồng xét duyệt, danh sách đặc xá sẽ được hoàn chỉnh trình Chủ tịch nước. Từ 28-31/8, nhà nước sẽ tổ chức tha người được đặc xá để kịp chào mừng Ngày Quốc khánh 2/9. Dự kiến sẽ có khoảng 16.000 đến 17.000 người sẽ được xem xét đề nghị đặc xá trong dịp này.

Kết thúc buổi họp, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lưu ý, công tác đặc xá phải đảm bảo công tâm, khách quan, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp của công dân. Đặc biệt không để sót người đủ điều kiện nhưng cũng không để lọt người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá.

Phó Thủ tướng yêu cầu các đơn vị phải kiên quyết xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân có sai sót, tiêu cực trong việc xét lập, hồ sơ đặc xá, gây phiền hà trong công tác đặc xá. Không để xảy ra sai sót, tiêu cực, khiếu nại phức tạp.

Quang Phong