Thứ sáu, 07/06/2019 - 20:25

Phó Thủ tướng đề nghị Singapore đính chính thông tin sai lệch về Việt Nam và Campuchia

Dân trí

Chiều 7/6, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore, liên quan đến phát biểu của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long cho rằng Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia. Phó Thủ tướng đã yêu cầu Singapore đính chính thông tin sai lệch này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, cuộc điện đàm của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman diễn ra theo đề nghị của phía Singapore.

Bộ trưởng Vivian Balakrishman khẳng định, Singapore hết sức coi trọng mối quan hệ Đối tác Chiến lược với Việt Nam, giải thích bối cảnh của phát biểu trên và mục đích của phát biểu không có ý xúc phạm Việt Nam và Campuchia.

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh: “Phát biểu trên đã gây phản ứng tiêu cực, đặc biệt trong bối cảnh nhân dân Campuchia vừa kỷ niệm trọng thể 40 năm thoát khỏi nạn diệt chủng Pôn Pốt và Tòa án đặc biệt tại Campuchia đã có phán quyết về tội ác diệt chủng chống nhân loại của Khmer Đỏ, trả lại công bằng cho các nạn nhân và gia đình của họ, được Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế hoan nghênh.”.

Phó Thủ tướng đề nghị Singapore đính chính thông tin sai lệch về Việt Nam và Campuchia - 1
Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishman, chiều 7/6

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định tính chính nghĩa và những đóng góp, hy sinh to lớn của quân tình nguyện Việt Nam mà nhân dân Campuchia coi là “đội quân nhà Phật”, đã giúp đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực.

“Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh đề nghị Singapore có điều chỉnh phù hợp.” - Bộ Ngoại giao cho hay. 

Hai Bộ trưởng Ngoại giao nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ nhằm củng cố và phát triển quan hệ song phương Việt Nam - Singapore cũng như tăng cường đoàn kết và thống nhất của ASEAN.

Trước đó, hôm 31/5, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La và trên trang mạng cá nhân, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đề cập tới một số nội dung cho rằng Việt Nam đã “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia.

Khi biết bài viết trên cá nhân nhằm gửi lời chia buồn vì Tướng Prem Tinsulanonda qua đời, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đưa ra thông tin: “Tướng Prem khi còn là Thủ tướng (Thái Lan) đã cùng các thành viên ASEAN (khi đó có 5 nước) cùng nhau phản đối việc Việt Nam xâm lược Campuchia và chống lại việc chính phủ Campuchia thay thế Khmer Đỏ”. 

Ngay sau phát ngôn của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng các cơ quan liên quan đã giao thiệp chính thức và không chính thức với các đối tác Singapore. Bộ Ngoại giao đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội, trong đó nhấn mạnh thông điệp của Việt Nam.

Ngày 6/6, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã đăng một bài viết trên trang Facebook chính thức của ông để phản hồi những bình luận mà người đồng cấp Singapore Lý Hiển Long đưa ra hôm 31/5.

Trong đó, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh: “Tuyên bố của ông Lý Hiển Long đã cho thấy lập trường của Singapore khi đó là ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn chế độ này quay trở lại Campuchia. Singapore là nơi tổ chức hội nghị 3 bên dẫn tới sự thành lập chính phủ liên minh Campuchia Dân chủ, kéo dài cuộc chiến và sự đau khổ của người dân Campuchia thêm 10 năm nữa.

Đây là hành động chống lại sự sống còn của người dân Campuchia. Tuyên bố của ông Lý Hiển Long cũng là một sự xúc phạm đối với sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam, những người đã giúp giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng”.

Châu Như Quỳnh