Thứ sáu, 19/08/2016 - 13:46

Phó Thủ tướng: Khẩn trương gia cố tuyến đê có thể đe dọa 6 vạn dân

Dân trí

Sáng nay (19/8), kiểm tra, đôn đốc công tác ứng phó với bão số 3 đang áp sát tỉnh Quảng Ninh, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chỉ đạo hàng trăm bộ đội và lực lượng địa phương khẩn trương gia cố một số điểm đê xung yếu có nguy cơ bị vỡ đê, tràn đê, đe dọa tới 6 vạn dân của 8 xã.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra công tác ứng phó bão số 3 tại Quảng Ninh sáng 19/8
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ kiểm tra công tác ứng phó bão số 3 tại Quảng Ninh sáng 19/8

Trong sáng nay, gió đã giật cấp 9 ở khu vực Tiên Yên, mưa to ở nhiều khu vực của tỉnh Quảng Ninh. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ quán triệt các lực lượng tham gia ứng phó không được chủ quan, vì hoàn lưu của bão có thể làm gia tăng lượng mưa ở Quảng Ninh gây áp lực lên hệ thống đê của tỉnh.

Tại tuyến đê Hà Nam giáp sông Rút dài 34 km, có những điểm trong đê xung yếu thấp hơn 1m so với mặt nước biển lại đang bị xuống cấp hoặc chưa được xây dựng đê bao, nếu nước sông Rút lên cao có thể tràn đê, ảnh hưởng tới vùng trũng của 8 xã với hơn 6 vạn dân.

Hiện hàng trăm bộ đội thuộc các lực lượng đặc công, hải quân, bộ binh đang tập trung che chắn, gia cố đê tại một số điểm xung yếu bằng các bao cát; chuẩn bị sẵn sàng các xe cơ giới vừa để vận chuyển thiết bị phòng, chống bão lũ, vừa để ứng trực vận chuyển người khi cần thiết. Bên cạnh đó, lực lượng bộ đội cũng hỗ trợ kéo chuyển hàng trăm thuyền đánh cá của ngư dân trên sông Rút vào trong đê trú tránh bão an toàn, gia cố càng tàu thuyền lớn trên các bến neo đậu.

Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương gia cố các đoạn đê xung yếu để đảm bảo an toàn cho nhân dân
Phó Thủ tướng yêu cầu khẩn trương gia cố các đoạn đê xung yếu để đảm bảo an toàn cho nhân dân

Phó Thủ tướng đề nghị các lực lượng quân đội nâng cao tinh thần sẵn sàng ứng phó, tham gia gia cố đê vững chắc, chuẩn bị các phương án, phương tiện để đảm bảo an toàn cho người dân trong các khu vực này, đồng thời tin tưởng với sự có mặt của quân đội sẽ đảm bảo trấn an nhân dân trong vùng trũng.

Tại dự án cầu Sông Gianh có chiều dài 1,5 km đang trong giai đoạn thi công các nhịp cầu, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Ban quản lý dự án và chính quyền địa phương đảm bảo an toàn cho công nhân lao động; các hạng mục công trình và trang thiết bị xây dựng; đảm bảo ngay sau khi bão chấm dứt có thể triển khai công việc được ngay.

Chiều nay, bão số 3 sẽ vào tới địa phận nước ta, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các cấp chính quyền, lực lượng tham gia phòng chống bão của tỉnh Quảng Ninh bám sát tình hình, kịp thời báo cáo tới các cấp có thẩm quyền để xử lý, giải quyết những tình huống phát sinh, nhằm mục tiêu cao nhất đảm bảo an toàn tính mạng người dân, giảm thiểu tối đa thiệt hại vật chất.

Châu Như Quỳnh

Mới nhất