Phó Thủ tướng: Không đầu tư BOT trên tuyến đường độc đạo

Dân trí “Chỉ đầu tư BOT trên các tuyến đường mới, không đầu tư trên tuyến đường độc đạo, để đảm bảo người dân có sự lựa chọn trong việc sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Chiều ngày 4/6, Bộ trưởng GTVT tiếp tục đăng đàn trả lời những nội dung liên quan đến đường sắt, vấn đề BOT...

Trước đó, vào buổi sáng, đại biểu Trương Minh Hoàng (Cà Mau) phản ánh tình trạng tai nạn đường sắt liên tục xảy ra, trong báo cáo có nêu là do lạc hậu, nguyên nhân chính là hạ tầng đường sắt thấp kém và đặc biệt tham mưu đề xuất như Bộ trưởng nêu là còn yếu kém.

Tuy nhiên, đại biểu nhận thấy trong báo cáo của Bộ GTVT, việc đầu tư cho đường sắt rất ít mà tập trung đầu tư đường sắt Cát Linh-Hà Nội và số đường sắt khác.

Đai biểu Minh đề nghị Bộ trưởng Thể cho biết nếu ưu tiên như vậy, có khắc phục được tình trạng tai nạn đường sắt như vừa qua hay không? Tại sao không tập trung nguồn vốn để đầu tư, đề xuất đầu tư cho an toàn đường sắt trong cả nước.


Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước Quốc hội (Ảnh: Như Phúc)

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn trước Quốc hội (Ảnh: Như Phúc)

Bộ trưởng Thể cho biết, Bộ GTVT vẫn quan tâm đến việc đầu tư cho ngành đường sắt, trong đó có việc bổ sung 7.000 tỷ để nâng cấp một số hạng mục. Còn đường sắt đô thị đang cần thiết cho các thành phố lớn. Theo ông Thể, mục tiêu đường sắt đô thị và đường sắt quốc gia có mục tiêu khác nhau.

Tuy nhiên, theo ông Thể thực tế hiện nay đầu tư cho đường sắt chỉ từ 2-7%, so với tổng chi của ngành giao thông là thấp. Chúng ta đang mâu thuẫn mình, nâng cấp đường sắt hiện nay thế nào cho hợp lý, vì đường sắt hiện này đang lạc hậu.

“Đường sắt khổ 1m thì chỉ có Việt Nam và vài nước dùng thôi, cả thế giới này dùng 1,435m. Do đó, khi nâng cấp hết sức đắn đo, việc đổ tiền nhiều trong khi hiệu quả thấp, không kết nối được là mâu thuẫn”, ông Thể nói.

Theo ông Thể, những năm qua Bộ rất trăn trở nâng cấp sao cho hiệu quả, làm đường sắt hiện đại, đường đôi để đảm bảo đáp ứng nhu cầu. Nếu không phê duyệt đường sắt tốc độ cao thì khó đáp ứng.


Đại biểu Đàm Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) đề nghị ông Thể làm rõ việc công khai thu phí BOT. (Ảnh: Như Phúc)

Đại biểu Đàm Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) đề nghị ông Thể làm rõ việc công khai thu phí BOT. (Ảnh: Như Phúc)

Đại biểu Đàm Thị Mỹ Hương (Ninh Thuận) cũng đề nghị ông Thể làm rõ việc công khai thu phí BOT. “Bộ trưởng cho hay chưa công khai được thu phí BOT bởi vì đang đợi quyết toán. Vậy xin hỏi Bộ trưởng tại sao chưa quyết toán, chưa biết tổng mức đầu tư thì dựa vào cơ sở nào để xác định mức thu phí BOT và thời gian thu phí BOT trong khi việc thu phí này đã và đang được triển khai, như vậy có phải là đang áng chừng mức thu phí hay không”, đại biểu Hương nói.

Theo ông Thể, Nhà nước đặt hàng các doanh nghiệp nâng cấp đường để cung cung cấp dịch vụ công. Do đó, việc thu phí của các doanh nghiệp BOT là phù hợp với chủ trương, đường lối của nhà nước.

“Những dự án BOT thì nhà đầu tư BOT có trách nhiệm duy tu, nâng cấp. Nếu không duy tu tốt thì dừng không cho thu phí. BOT kinh doanh trong hệ thống pháp luật nhưng vẫn phải duy tu, bảo dưỡng”, ông Thể nói.

Ông Thể cũng tiếp thu ý kiến đại biểu, việc công khai thông tin BOT ở các trạm thu phí là hoàn toàn trong tầm tay. Ông Thể cho biết, từ giờ đến cuối năm hệ thống thu phí tự động sẽ vào hoạt động. Tình hình các trạm thu phí cũng sẽ được công khai trên trang thông tin địa tử của bộ. Ông Thể mong cử tri, đại biểu vào đó để kiểm tra, giám sát các trạm BOT.

Làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến ngành GTVT, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, quan điểm của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ là yêu cầu thanh tra, kiểm tra xem việc chỉ định thầu có đúng quy định của pháp luật hay không; Xem việc đầu tư xây dựng các công trình có đúng quy trình mà pháp luật quy định hay không; Xem có việc thông đồng giữa nhà thầu, nhà tư vấn, thẩm định, thiết kế và các cán bộ nhà nước để tăng khối lượng, tăng tổng đầu tư gây thất thoát cho nhà nước hay không.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết, qua việc xem xét trên nếu phát hiện sai phạm sẽ được xử lý nghiêm theo đúng quy định của Nhà nước.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến ngành giao thông
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng làm rõ thêm những vấn đề liên quan đến ngành giao thông

Việc đầu tư xây dựng các công trình giao thông theo hình thức BOT, Phó Thủ tướng khẳng định đây là chủ trương đúng của Đảng, Nhà nước nhằm huy động nguồn lực xã hội, do nhu cầu vốn đầu tư rất lớn, trong khi khả năng đáp ứng của Nhà nước hạn hẹp.

Theo Phó Thủ tướng, trong những năm qua, việc đầu tư như vậy đã phát huy hiệu quả tốt. Tuy nhiên, cũng có một số dự án đã bộ lộ nhiều hạn chế về chất lượng đầu tư còn thấp, mức phí cao, thời gian thu phí dài, đặc biệt là vị trí đặt trạm thu phí chưa hợp lý gây bức xúc trong dư luận. Nhiều nơi có sự phản ứng mạnh mẽ của người dân.

Trước tình hình trên, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đã có nhiều chỉ đạo để lập lại trật tự, kỷ cương trong đầu tư xây dựng nói chung, nhưng đặc biệt là đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông bằng hình thức BOT như yêu cầu Bộ GTVT rà soát tất cả các dự án BOT, để xác định đúng tổng mức đầu tư, kiểm soát chất lượng công trình. Từ đó, xác định chi phí, thời gian thu phí hợp lý, cũng như những giải pháp khắc phục việc đặt trạm thu phí.

Nhiệm vụ trong thời gian tới, Phó Thủ tướng cho biết, sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng, đặc biệt là hình thức đầu tư xây dựng theo hình tức hợp tác công tư, để khắc phục các kẽ hở làm thất thoát vốn và tài sản của nhà nước.

Tiếp túc rà soát các dự án BOT và xử lý khắc phục tồn tại như đại biểu, cử tri đã nêu. Xử lý nghiêm các sai phạm theo đúng quy định của pháp luật. Phải xác định rõ các tuyến đường, công trình đầu tư theo hình thức BOT và từ đó công bố, công khai nhà đầu tư, người dân biết. Lựa chọn nhà đầu tư theo hình thức đấu thầu và người dân biết để kiểm tra, giám sát.

“Chỉ đầu tư BOT trên các tuyến đường mới, không đầu tư trên tuyến đường độc đạo, để đảm bảo người dân sự lựa chọn trong việc sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông”, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Quang Phong – Phương Thảo

MỚI NHẤT
TPHCM: Điều chỉnh chức năng của Trung tâm chống ngập
TPHCM: Điều chỉnh chức năng của Trung tâm chống ngập

(Dân trí) - Dự kiến, Trung tâm chống ngập chỉ duy trì 2 chức năng là quản lý dự án và vận hành các công trình đã được nghiệm thu, còn chức năng quản lý Nhà nước sẽ giao cho Sở Giao thông vận tải TPHCM đảm nhiệm.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:21

Chứng kiến cha say xỉn đánh mẹ, con trai ăn lá ngón tự vẫn
Chứng kiến cha say xỉn đánh mẹ, con trai ăn lá ngón tự vẫn

(Dân trí) - Chứng kiến cảnh người cha thường xuyên đi uống rượu về rồi đánh đập đập mẹ, Ch. buồn rầu đi hái lá ngon ăn tự tử. Người cha thấy vậy cũng ăn lá ngón tự vẫn theo con.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:56

Vụ chuyển nhượng đất Phước Kiển: Đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang
Vụ chuyển nhượng đất Phước Kiển: Đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang

(Dân trí) - Xác định có những sai phạm trong việc chuyển nhượng đất cho doanh nghiệp tại Dự án Khu dân cư Phước Kiển, Nhà Bè, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã thống nhất đề xuất kỷ luật ông Tất Thành Cang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:17

Có đường sắt cao tốc, 3 năm tiết kiệm được 1 triệu tỷ đồng tiền vận tải?
Có đường sắt cao tốc, 3 năm tiết kiệm được 1 triệu tỷ đồng tiền vận tải?

(Dân trí) - Theo ông Vũ Anh Minh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty đường sắt Việt Nam, nếu Việt Nam có đường sắt tốc độ cao, 3 năm sẽ thông quan được khoảng 1 tỷ tấn hàng. Hiện nay phí vận tải hàng hóa đường bộ đắt hơn đường sắt là 1,5 triệu đồng/1 tấn, với 1 tỷ tấn hàng sẽ tương đương với số tiền 1 triệu tỷ đồng.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:06

Tỉnh Thừa Thiên Huế có Chủ tịch mới
Tỉnh Thừa Thiên Huế có Chủ tịch mới

(Dân trí) - Ông Phan Ngọc Thọ - Nguyên Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - vừa được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh trong kỳ họp kiện toàn nhân sự nhiệm kỳ 2016 – 2021 vừa diễn ra chiều nay 4/6.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:58

Đường bộ bị “soi”, nhiều cây “tiểu quái thú” bất ngờ hạ đường thủy
Đường bộ bị “soi”, nhiều cây “tiểu quái thú” bất ngờ hạ đường thủy

(Dân trí) - Chiều 4/6, một lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình cho biết, tại cảng Hòn La, huyện Quảng Trạch vừa xuất cảng 1 lô hàng với nhiều gốc cây dương liễu cổ thụ và 2 cây da xộp vận chuyển từ phía Nam về tại cảng Hòn La tập kết.

Thứ hai, 04/06/2018 - 07:19

Người đàn ông chết bất thường tại khu đồi cát ở Mũi Né
Người đàn ông chết bất thường tại khu đồi cát ở Mũi Né

(Dân trí) - Chiều 4/6, Công an tỉnh Bình Thuận đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân cái chết của người đàn ông tại khu vực phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:49

Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về nguy cơ từ 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc
Bộ trưởng Trần Hồng Hà nói về nguy cơ từ 3 nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà cho biết, 3 nhà máy điện hạt nhân ở phía nam Trung Quốc đều nằm gần biên giới Việt Nam, nhà máy gần nhất cách Móng Cái, Quảng Ninh chỉ 50km, cách Hà Nội dưới 500km. Tuy các chuyên gia khuyên không nên hoang mang nhưng cũng cần chuẩn bị kỹ phương án phòng ngừa sự cố.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:33

Hai ô tô cùng lao xuống vực sau cú vượt trái của xe tải
Hai ô tô cùng lao xuống vực sau cú vượt trái của xe tải

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở gỗ lấn trái đường và xảy ra va chạm với xe ô tô 7 chỗ khiến cả 2 phương tiện lao xuống vực. Vụ tai nạn khiến tài xế xe ô tô bị thương nặng, hai phương tiện hư hỏng.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:20

Bộ trưởng TN-MT: Chỉ thị "đóng băng" đất tại 3 đặc khu không phù hợp pháp luật!
Bộ trưởng TN-MT: Chỉ thị "đóng băng" đất tại 3 đặc khu không phù hợp pháp luật!

(Dân trí) - Vấn đề sốt đất tại các khu vực sẽ hình thành 3 đặc khu kinh tế trong tương lai, theo Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà, hệ quả khó lường chính là ở việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng, đất đặc dụng. Nhưng việc ngăn chặn bằng cách “đóng băng” mọi giao dịch theo quyết định hành chính thì…. Không phù hợp pháp luật.

Thứ hai, 04/06/2018 - 05:05

Sáng mai áp thấp nhiệt đới khả năng sẽ mạnh lên thành bão
Sáng mai áp thấp nhiệt đới khả năng sẽ mạnh lên thành bão

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo trong 24 giờ tới (tính từ lúc 14h30 chiều 4/6), áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc, mỗi giờ đi được 5 - 10km và có khả năng mạnh lên thành bão trong sáng mai (5/6).

Thứ hai, 04/06/2018 - 04:11

Hà Nội: Xe Lexus bất ngờ bị cây đổ đè bẹp trên phố
Hà Nội: Xe Lexus bất ngờ bị cây đổ đè bẹp trên phố

(Dân trí) - Chiếc ô tô hiệu Lexus ES300H đang đỗ trên đường Tô Hiến Thành (phường Lê Đại Hành, Hoàn Kiếm, Hà Nội) thì bất ngờ bị một cây phượng lớn đổ đè ngang khiến chiếc xe bị bẹp dúm.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Máy bay đi Đà Lạt hạ cánh khẩn cấp ở Đà Nẵng vì khách ngất xỉu
Máy bay đi Đà Lạt hạ cánh khẩn cấp ở Đà Nẵng vì khách ngất xỉu

(Dân trí) - Sáng nay (4/6), một chuyến bay của Hãng hàng không Jetstar Pacific từ Hà Nội đi Đà Lạt đã được cơ trưởng quyết định cho hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Đà Nẵng để cấp cứu nam hành khách bị ngất xỉu.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:19

Đại biểu 9/10 ngày lo hít thở không khí ô nhiễm, Bộ trưởng trấn an
Đại biểu 9/10 ngày lo hít thở không khí ô nhiễm, Bộ trưởng trấn an

(Dân trí) - Đề cập tình trạng ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn, đại biểu Quốc hội dẫn số liệu quan trắc cho thấy người Hà Nội phải hít thở bầu không khí “đặc” ô nhiễm, 10 ngày thì đến 9 ngày không khí có bụi quá mức cho phép. Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà khẳng định, tình hình chung không đến mức như vậy.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:02

Vụ đôi vợ chồng thoi thóp sau đám cháy: Người chồng cũng không qua khỏi
Vụ đôi vợ chồng thoi thóp sau đám cháy: Người chồng cũng không qua khỏi

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cháy nhà xảy ra ở xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) khiến người vợ tử vong, sau 3 ngày điều trị người chồng cũng đã không thể qua khỏi.

Thứ hai, 04/06/2018 - 03:00

Đào móng công trình, phát hiện bom “khủng”
Đào móng công trình, phát hiện bom “khủng”

(Dân trí) - Trong lúc đào móng một công trình tại tổ dân phố 7, phường Hải Thành, TP Đồng Hới, các công nhân của Công ty TNHH tư vấn xây dựng tổng hợp huyện Quảng Ninh đã phát hiện một quả bom “khủng” còn sót lại sau chiến tranh.

Thứ hai, 04/06/2018 - 02:05

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Có vấn đề khi cây “quái thú” lọt qua 16 tỉnh
Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương: Có vấn đề khi cây “quái thú” lọt qua 16 tỉnh

(Dân trí) - Chất vất Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể trước Quốc hội, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (đoàn Ninh Thuận) cho rằng, việc cây “quái thú” lọt qua 16 tỉnh thành là có vấn đề.

Thứ hai, 04/06/2018 - 01:38

Bãi thải 1 triệu khối bùn biển “treo lơ lửng” bên cảng du lịch Chân Mây
Bãi thải 1 triệu khối bùn biển “treo lơ lửng” bên cảng du lịch Chân Mây

(Dân trí) - Dự án đê chắn sóng cảng Chân Mây – giai đoạn 1 tại huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế do Ban Quản lý Dự án Đầu tư Xây dựng Khu Kinh tế Công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế làm chủ đầu tư đang làm dấy lên lo ngại khi hút vật thải bùn biển gần 1 triệu khối đổ vào các khu đất nuôi trồng thủy sản gần đó.

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:50

Nhà nước thu được bao nhiêu tiền từ nguồn lực đất đai?
Nhà nước thu được bao nhiêu tiền từ nguồn lực đất đai?

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài nguyên - Môi trường Trần Hồng Hà, người đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội chiều nay, 4/6 cho biết, nguồn thu từ đất đai tăng mạnh qua các năm, đóng góp lớn cho ngân sách nhiều địa phương…

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:29

Đại biểu Quốc hội: "Chất lượng đường sắt quá tệ!"
Đại biểu Quốc hội: "Chất lượng đường sắt quá tệ!"

(Dân trí) - Chất vấn Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể, đại biểu Tô Thị Bích Châu cho rằng, chất lượng đường sắt hiện nay là quá tệ, trong khi đại biểu Dương Trung Quốc cũng thẳng thắn nhìn nhận, ngành đường sắt bị bỏ rơi...

Thứ hai, 04/06/2018 - 12:15

Tài xế xe tải lùi xe khiến 3 mẹ con thai phụ tử vong khai gì?
Tài xế xe tải lùi xe khiến 3 mẹ con thai phụ tử vong khai gì?

(Dân trí) - Tại cơ quan công an, bước đầu lái xe tải Bùi Tuấn Anh khai nhận, ngay sát thời điểm xảy ra vụ tai nạn, người này có quan sát 2 gương nhưng không thấy gì phía sau nên mới cho lùi xe.

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:55

Thêm vụ sạt lở nghiêm trọng đe dọa tỉnh lộ 946
Thêm vụ sạt lở nghiêm trọng đe dọa tỉnh lộ 946

(Dân trí) - Hôm qua, một vụ sạt lở bờ sông nghiêm trọng xảy ra ở An Giang. Theo đó, vụ sạt lở làm 50m đất cạp sông Ông Chưởng rơi xuống sông. Đáng nói, vụ sạt lở này đang đe dọa tỉnh lộ 946.

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:06

Thủ tướng: “Tôi nhận rất nhiều tin nhắn, thư góp ý về cho thuê đất tại đặc khu”
Thủ tướng: “Tôi nhận rất nhiều tin nhắn, thư góp ý về cho thuê đất tại đặc khu”

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội sáng 4/6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao đổi về chuyện thời sự đang làm “nóng” các diễn đàn, dư luận liên quan đến dự luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt, về chính sách giao đất, cho thuê đất tại các đặc khu với thời hạn tối đa lên tới 99 năm…

Thứ hai, 04/06/2018 - 11:06

“Bắt bài” những trả lời kiến nghị cử tri… lạc đề
“Bắt bài” những trả lời kiến nghị cử tri… lạc đề

(Dân trí) - Cử tri hỏi một đằng đại biểu trả lời một nẻo. UB Thường vụ Quốc hội “bắt bài” những câu trả lời chung chung, diễn giải nhiều nhưng lại không đủ thông tin giải đáp cho cử tri, thậm chí là… lạc đề như vậy.

Thứ hai, 04/06/2018 - 08:31