Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nói về 6 “nỗi sợ” của du khách nước ngoài

Dân trí Trao đổi về chuyện khách du lịch giảm mạnh thời gian qua, ngành du lịch đang “tắc” hướng tháo gỡ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ tâm tư: “Làm sao thể hiện được hình ảnh một Việt Nam có văn hóa khi những điều du khách phàn nàn vẫn tồn tại mãi?”.

Bên hành lang Quốc hội sáng 11/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhận định, ai cũng nói phong cảnh Việt Nam rất đẹp, con người rất tốt, văn hóa hấp dẫn du khách nhưng du lịch của Việt Nam vẫn thua kém các nước nhiều. “Nhìn sang Thái Lan, Malaysia, họ có 27-30 triệu khách du lịch nước ngoài/năm; Singapore cũng có 15-16 triệu khách. Thu nhập từ ngành du lịch của Thái Lan một năm khoảng 50-60 tỉ USD trong khi Việt Nam chỉ được khoảng 8 triệu khách, doanh thu 10 tỉ USD” – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu các con số so sánh.

Phó Thủ tướng nêu nhiều vấn đề cần “gỡ” dần. Vấn đề lớn là phải có cơ sở hạ tầng. Lượng khách đi du lịch kiểu khám phá, mạo hiểm không nhiều mà chủ yếu, người đi du lịch cân nhắc về vấn đề tiện nghi, từ sân bay, bến cảng đến đường sá, khách sạn, cơ sở văn hóa… Đầu tư hoàn thiện những điều kiện này phải có quá trình dù ngành du lịch đã nhận diện hết các vấn đề.

Một hạn chế khác để khắc phục cần nguồn lực lớn là ở khâu xúc tiến du lịch. Hiện nay, nguồn vốn thực hiện xúc tiến du lịch vẫn chủ yếu lấy từ ngân sách nhà nước, huy động thêm nhiều nguồn lại cũng chỉ được khoảng 3 triệu USD/năm. Trong khi đó, Thái Lan, Malaysia thường chi hàng chục đến hàng trăm triệu USD/năm cho hoạt động này, huy động từ rất nhiều nguồn khác nhau trong xã hội. Phó Thủ tướng phân tích, Việt Nam cũng phải có cơ chế huy động các nguồn lực xã hội để làm quảng bá du lịch.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong vòng vây báo chí tại hành lang Quốc hội.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong "vòng vây" báo chí tại hành lang Quốc hội.

Theo Phó Thủ tướng, trước mắt, cần tập trung xử lý ngay những "vấn nạn" mà không cần phải rót nhiều tiền nhưng sẽ mang lại hiệu quả lớn.

Vấn đề “nhãn tiền” là visa.  Vừa qua, Chính phủ đã bàn, đã thống nhất các giải pháp, không chỉ là tăng số nước thực hiện miễn visa theo xu hướng thế giới và khu vực mà tất cả  các khâu liên quan đến việc cấp thị thực cũng phải cải tiến để du khách cảm thấy thoải mái, thuận tiện hơn.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề cập hướng thay đổi những vấn đề có thể làm ngay, không cần nhiều tiền. “Qua thăm dò ý kiến, có thể thấy khách du lịch đến Việt Nam có 6 “nỗi sợ”, nếu chúng ta giải quyết được những vấn đề này thì không cần tốn tiền mà du lịch cũng lên” - Phó Thủ tướng nói.

Thứ nhất, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, du khách sợ tình trạng “làm giá”, “chặt chém”. Chuyện này không chỉ ảnh hưởng về kinh tế mà quan trọng hơn việc “chặt chém” còn làm cho khách du lịch họ cảm thấy không được coi trọng, bị coi thường.

Khách du lịch quốc tế cũng rất sợ giao thông Việt Nam. Đi ra Hà Nội, TPHCM, ngồi trên xe coaster nhìn dòng xe máy, ô tô cùng nhao đi trên đường, du khách thấy tình trạng giao thông rất không an toàn.

Vấn đề thứ 3, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, du khách rất “sợ” tình trạng ăn xin và ăn cắp vặt. “Chúng ta đều hiểu là đi du lịch, người ta muốn có sự thoải mái, thanh thản, muốn khám phá cái mới nhưng sang Việt Nam, nhiều người thấy cảnh những người ăn xin hay những người đóng giả ăn xin tràn khắp các điểm du lịch, để lại ấn tượng ám ảnh. Có du khách đã lên mạng nói, không chỉ ám ảnh khi ở Việt Nam đâu mà về nước rồi vẫn còn ám ảnh” – Phó Thủ tướng quả quyết chuyện này có thể giải quyết được, đâu mất nhiều tiền.

Thứ 4, theo Phó Thủ tướng Đam, du khách quốc tế  đến Việt Nam cũng rất “hãi” về tình trạng vệ sinh an toàn thực phẩm khi họ trực tiếp thấy cảnh khắp vỉa hè, đường phố, người bán bốc thức ăn bằng tay không, việc tối thiểu, đơn giản nhất là đeo bao nilon mà cũng không có. “Họ sợ, mà càng người ở các nước phát triển đến họ càng sợ”, ông nói.  Liên quan đến vấn đề này, Phó Thủ tướng cũng khái quát, khách du lịch nước ngoài cũng sợ về môi trường ở Việt Nam, từ vấn đề rác thải đến cả chuyện nhà vệ sinh… siêu mất vệ sinh. Ngay ở các khu du lịch trọng điểm cũng vẫn thường thấy cảnh rác được xả ra đường, nơi công cộng rất thản thiên, không hề có ý thức bảo vệ môi trường.

Điều đáng sợ thứ 6 của khách du lịch nước ngoài, theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, là người Việt Nam tuy cơ bản rất mến khách nhưng cũng có những nơi, có người không thể hiện sự tôn trọng khách. Có thể thấy rõ nhất cảnh khi mua bán, nhiều nơi, mời khách vào mua thì đon đả nhưng nếu khách xem xong mà không mua là người bán thể hiện ngay thái độ thiếu tôn trọng. Dù không hiểu tiếng nhưng qua thái độ, khách du lịch ngoại quốc cũng cảm nhận được.

“Tất cả những chuyện này, trừ vấn đề cải thiện môi trường giao thông phải đầu tư, xử lý rất cơ bản thì làm các việc khác đều không cần nhiều tiền vẫn có thể giải quyết được. Tại sao nhiều nơi không làm được trong khi trên thực tế, có một số nơi đã làm tốt như Đà Nẵng, Hội An?” – Phó Thủ tướng đặt câu hỏi.

Về khía cạnh của cơ quan điều hành, quản lý nhà nước, Phó Thủ tướng cho biết, Chính phủ sẽ xử lý những vấn đề quan trọng như miễn visa  hay giảm phí, giảm thủ tục visa nhưng Chính phủ sắp tới cũng sẽ  có chỉ đạo quyết liệt để xử lý những vấn đề trên. Theo ông, những “nỗi sợ” của du khách nêu trên là những vấn đề rất cụ thể, nhiều địa phương, nhiều ngành phải vào cuộc. Những trung tâm, những cơ sở du lịch trọng điểm phải chú ý giải quyết.

Phó Thủ tướng phụ trách lĩnh vực nhấn mạnh: “Đây không chỉ là vấn đề du lịch, mà là nếp sống, là văn hóa mà chúng ta phải xây dựng. Có tự hào hay không là ở cái đó. Chúng ta có thể còn nghèo, nhưng những điều đó, chúng ta vẫn có thể làm tốt để du lịch phát triển lên, văn hóa lên, bộ mặt đất nước sẽ khác. Làm sao thể hiện được có văn hóa khi những điều du khách phàn nàn vẫn tồn tại mãi. Mọi người thấy trách nhiệm thì mình phải làm ngay, những điều rất sát sườn, không phải làm những gì cao siêu. Ai cũng muốn điều tốt, nhưng sao không làm từ những điều nhỏ bé”.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Thủ tướng đồng ý tổ chức diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9
Thủ tướng đồng ý tổ chức diễu binh kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Đề án Mít tinh, diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám (19/8/1945 - 19/8/2015) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9/2015).

Thứ năm, 11/06/2015 - 06:43

Công chức chỉ hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị “xếp hạng”… năng lực hạn chế
Công chức chỉ hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị “xếp hạng”… năng lực hạn chế

(Dân trí) - Theo các mức đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức, nếu không được đánh giá là hoàn thành xuất sắc hoặc hoàn thành tốt nhiệm vụ, công chức sẽ được đưa vào diện “hoàn thành nhiệm vụ nhưng còn hạn chế về năng lực”…

Thứ năm, 11/06/2015 - 06:38

Tháo dỡ nhà xây sai phép để cứu cây xanh
Tháo dỡ nhà xây sai phép để cứu cây xanh

(Dân trí) - Sở Giao thông vận tải TPHCM vừa có văn bản kiến nghị UBND TPHCM chỉ đạo cơ quan chức năng buộc chủ một số căn nhà trên đường Lê Hồng Phong (quận 10) tháo dỡ phần xây dựng trái phép làm ảnh hưởng đến các cây Dầu cổ thụ trên tuyến đường này.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:56

Lắp camera giám sát tuyến đường xảy ra tai nạn làm 7 người chết
Lắp camera giám sát tuyến đường xảy ra tai nạn làm 7 người chết

(Dân trí) - Sáng 11/6, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về giải pháp xử lý các điểm đen, điểm tiền ẩn tai nạn giao thông trên địa bàn.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:34

Tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam chỉ bị nhắc nhở?
Tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam chỉ bị nhắc nhở?

(Dân trí) - “Ngư dân chúng ta đánh bắt cá trên vùng biển Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, bị Trung Quốc đập phá rất vô nhân đạo. Nhưng hàng ngàn tàu cá của Trung Quốc xâm phạm trên vùng biển của Việt Nam chủ yếu chỉ bị xua đuổi và nhắc nhở”, đại biểu Cao Thị Xuân nói.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:16

Những “chiến sĩ nhí” ngộ nghĩnh ngày xuất quân
Những “chiến sĩ nhí” ngộ nghĩnh ngày xuất quân

Sáng 11/6, 260 "chiến sĩ nhí" đã làm lễ xuất quân tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội theo chương trình Học kỳ quân đội.

Thứ năm, 11/06/2015 - 04:03

Tiểu thương khóc ròng vì chủ "phường" ôm tiền biến mất
Tiểu thương khóc ròng vì chủ "phường" ôm tiền biến mất

(Dân trí) - Tính 25 tiểu thương chợ Quán Hành (Nghi Lộc, Nghệ An) đã "nộp" cho Lê Thị Sâm gần 2,2 tỷ đồng, trong đó người nhiều nhất 250 triệu đồng, người ít nhất trên 40 triệu đồng. Nhiều nạn nhân vì thể diện hoặc đang nuôi hi vọng “vớt vát” nên không đứng ra tố cáo.

Thứ năm, 11/06/2015 - 03:18

Báo Dân trí có tác phẩm đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia
Báo Dân trí có tác phẩm đạt giải C Giải Báo chí Quốc gia

(Dân trí) - Loạt bài điều tra về tình trạng lao động “lách luật” để được hưởng chính sách hỗ trợ của Báo Dân trí được giải C Giải Báo chí Quốc gia năm 2014.

Thứ năm, 11/06/2015 - 03:08

Bị chồng bạo hành, người phụ nữ lên cầu Chương Dương tự tử
Bị chồng bạo hành, người phụ nữ lên cầu Chương Dương tự tử

(Dân trí) - Được tổ công tác cảnh sát giao thông khuyên nhủ, chị V. đã từ bỏ ý định quyên sinh. Tại trụ sở công an, chị này cho biết, nguyên nhân chị lên cầu Chương Dương tự tử là do thường xuyên bị chồng bạo hành.

Thứ năm, 11/06/2015 - 02:30

Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”
Bộ trưởng Cao Đức Phát khuyên nông dân thận trọng với “cây tỷ đô”

(Dân trí) - “Theo tôi cần phải thận trọng với cây mắc ca vì vấn đề quan trọng không phải trồng được bao nhiêu mà có bán được hay không. Chúng ta có lặp lại câu chuyện đã gặp phải với cao su, cà phê trước đây nữa hay không”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát nói.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:42

Người phụ nữ bị tông chết trên đường đi bán kem
Người phụ nữ bị tông chết trên đường đi bán kem

(Dân trí) - Vụ tai nạn xảy ra vào trưa 11/6 trên đường ĐT 746 thuộc ấp Bình Khánh, phường Khánh Bình, thị xã Tân Uyên.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:04

Hà Nội: Kịp nhảy khỏi xe trước khi cành cây lớn đổ sập trước mặt
Hà Nội: Kịp nhảy khỏi xe trước khi cành cây lớn đổ sập trước mặt

(Dân trí) - Phát hiện 1 cành cây phượng sắp gãy đổ, đúng lúc có 1 người đàn ông đang đi xe máy gần tới, 1 chiến sỹ CSGT đang làm nhiệm vụ đã vội hô lớn. Rất may người đàn ông nhận được “tín hiệu” đã phanh gấp, nhảy khỏi xe thoát nạn.

Thứ năm, 11/06/2015 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Hình ảnh hiện trường vụ cháy khiến 5 người trong gia đình tử vong
Hình ảnh hiện trường vụ cháy khiến 5 người trong gia đình tử vong

(Dân trí) - Vụ hỏa hoạn xảy ra lúc nửa đêm tại ngôi nhà trong ngách nhỏ khiến công tác chữa cháy gặp nhiều khó khăn. 5 người trong gia đình đã thiệt mạng, trong đó có một cháu nhỏ mới 8 tháng tuổi.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:09

Cách chức cán bộ Huyện ủy không có bằng cấp 3
Cách chức cán bộ Huyện ủy không có bằng cấp 3

(Dân trí) - Sáng 11/6, ông Trần Vũ Khiêm - Bí thư Huyện ủy Tuyên Hóa cho biết, đơn vị vừa thi hành kỷ luật đối với đảng viên Trần Thanh Hiền, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy vì liên quan đến những sai phạm về bằng cấp.

Thứ năm, 11/06/2015 - 12:06

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu “dẹp” ngay việc “đếm trứng thu phí”
Chủ tịch Quốc hội yêu cầu “dẹp” ngay việc “đếm trứng thu phí”

(Dân trí) - Phần chất vấn và trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát sáng 11/6 “nóng” lên khi đại biểu “truy” việc tại sao 1kg gà phải chịu tới 14 loại phí kiểm dịch và “nghịch lý” thu phí theo từng quả trứng.

Thứ năm, 11/06/2015 - 11:50

Cử tri tỉnh Vĩnh Phúc ủng hộ xây Văn Miếu
Cử tri tỉnh Vĩnh Phúc ủng hộ xây Văn Miếu

(Dân trí) - Theo ông Bùi Minh Hồng - Chánh văn phòng UBND tỉnh Vĩnh Phúc - khi đưa ra bàn bạc tại kỳ họp của HĐND tỉnh và trong các cuộc tiếp xúc cử tri, không thấy ai phản đối việc xây dựng Văn Miếu, thậm chí cử tri còn mong muốn làm khẩn trương.

Thứ năm, 11/06/2015 - 11:33

Hồ bán đảo đẹp nhất Hà Nội “nghẹt thở” vì… rác
Hồ bán đảo đẹp nhất Hà Nội “nghẹt thở” vì… rác

(Dân trí) - Xác động vật chết trôi lềnh bềnh, túi nilông, rác sinh hoạt hay thậm chí là đồ thờ ken đặc mặt nước, bốc mùi hôi thối nồng nặc… Đây là những hình ảnh trên mặt hồ bán đảo Linh Đàm, hồ từng được coi là đẹp nhất của Hà Nội.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:45

Một ngày, hai người lên cầu Chương Dương tự tử
Một ngày, hai người lên cầu Chương Dương tự tử

(Dân trí) - Buổi sáng, một người phụ nữ gieo mình từ cầu Chương Dương xuống sông Hồng, may mắn được mọi người cứu sống. Chiều cùng ngày, một người đàn ông rút dao tự đâm vào bụng rồi nhảy xuống sông tự tử.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:18

Không có đường thoát, bé 8 tháng tuổi tử nạn cùng ông bà, bố mẹ
Không có đường thoát, bé 8 tháng tuổi tử nạn cùng ông bà, bố mẹ

(Dân trí) - “Bố tôi bị tai biến, không chạy ra kịp nên chui vào nhà vệ sinh tầng 1 và mất tại đó. Cậu út không thoát ra được, vội chạy lên tầng tum tìm cách thoát, tử vong cùng bà, em dâu và đứa cháu 8 tháng tuổi...” - người nhà của 5 nạn nhân tử vong trong vụ cháy nghẹn ngào kể lại.

Thứ năm, 11/06/2015 - 10:12

Cứu 38 ngư dân trên tàu cá hỏng máy ở Trường Sa
Cứu 38 ngư dân trên tàu cá hỏng máy ở Trường Sa

(Dân trí) - Vào lúc 23h35 ngày 10/6, Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) đã lai dắt thành công tàu cá QNa 91207-TS bị hỏng máy trên biển về Nha Trang an toàn.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:36

Lên kế hoạch cải cách tiền lương từ kiến nghị của cử tri
Lên kế hoạch cải cách tiền lương từ kiến nghị của cử tri

(Dân trí) - Xây dựng đề án cải cách chính sách tiền lương; tinh giản biên chế cán bộ, công chức, viên chức; cải cách kỳ thi tốt nghiệp PTTH… là một vài trong số rất nhiều nội dung được các cơ quan nhà nước thực hiện từ việc tiếp thu, giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:17

"Truy" trách nhiệm Bộ trưởng Nông nghiệp việc dưa, hành... thua đau
"Truy" trách nhiệm Bộ trưởng Nông nghiệp việc dưa, hành... thua đau

(Dân trí) - ĐBQH đặt câu hỏi trách nhiệm, Bộ trưởng Cao Đức Phát cho rằng trách nhiệm chính là việc định hướng, chỉ đạo chưa quyết liệt để có chuyển biến mạnh mẽ hơn trong sản suất. Theo Bộ trưởng, chúng ta phát triển nhưng thế giới cũng chuyển động nên muốn vượt lên thì phải quyết liệt hơn nữa.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:14

Trộm cắp tại sân bay: Chỉ có nội bộ, không thể do “người ngoài”!
Trộm cắp tại sân bay: Chỉ có nội bộ, không thể do “người ngoài”!

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam đang truy tìm thủ phạm ăn cắp hành lý của hành khách tại 3 sân bay quốc tế là Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng, trong đó không loại trừ có sự móc nối giữa nhân viên soi chiếu và nhân viên bốc xếp hàng hóa.

Thứ năm, 11/06/2015 - 09:06

“Cô gái vàng” Ánh Viên - Đường đến vinh quang bắt đầu từ con rạch sau nhà
“Cô gái vàng” Ánh Viên - Đường đến vinh quang bắt đầu từ con rạch sau nhà

(Dân trí) - Ánh Viên, cái tên đang được cả nước tung hô vì những thành tích vàng tại SEA Games 28. Để có được thành công vang dội, mang vinh quang về cho đất nước, cô gái trẻ đã mất nhiều năm đánh đổi, hy sinh những điều bình dị nhất của cuộc sống đời thường.
 >> Ánh Viên lần thứ 8 phá kỷ lục SEA Games, Việt Nam sở hữu 48 HCV
 >> Cuộc đối đầu giữa Ánh Viên và Tao Li

Thứ năm, 11/06/2015 - 08:18