Thứ năm, 02/07/2015 - 15:18

Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm những kẻ ném đá xe khách

Dân trí

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 3 địa phương là Đắk Lắk, Đắk Nông và Kon Tum báo cáo rõ về tình trạng thanh thiếu niên ném đá xe khách gây lo lắng cho người dân và bức xúc dư luận.

Sáng 2/7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc kiêm Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo toàn giao thông 6 tháng đầu năm với các Bộ, ngành và 63 tỉnh thành.

Phó Thủ tướng: Xử lý nghiêm những kẻ ném đá xe khách
Phó Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến sơ kết công tác an toàn giao thông 6 tháng đầu năm (ảnh Báo điện tử Chính phủ)

Mở đầu hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương cần tập trung làm rõ nguyên nhân gia tăng tai nạn giao thông, bàn về các giải pháp nhằm kéo giảm tình hình tai nạn giao thông hiện nay.

“Tai nạn giao thông đường bộ trong 6 tháng đầu năm giảm, nhưng đường thủy, đường sắt lại tăng đột biến. Chúng ta cần bàn giải pháp về các vấn đề mà dư luận xã hội quan tâm, ví dụ ném đá xe khách. Đây không phải là trò đùa mà là sinh mạng của con người, phá hoại hạ tầng giao thông”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Sau phần báo cáo của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu 3 địa phương là Đắk Lắk, Đắk Nông và Kon Tum báo cáo rõ về tình trạng thanh thiếu niên ném đá xe khách gây lo lắng cho người dân và bức xúc dư luận.

Đắk Nông là địa phương xảy ra tình trạng ném đá xe khách nghiêm trọng nhất. Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Đắk Nông Nguyễn Bốn cho biết trong năm 2014 xảy ra 9 vụ, với 19 đối tượng ném đá xe khách; đã bắt giam 16 đối tượng và xử lý hành chính 3 đối tượng. Trong năm 2015 đã xảy ra một vụ ném đá xe khách làm một lái xe bị hỏng một mắt, hiện đang điều trị tại TPHCM. Công an đã bắt giam 3 đối tượng và đang tiến hành truy tố và xét xử lưu động tại địa phương.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương các địa phương đã nhanh chóng vào cuộc điều tra, truy tố các vụ ném đá nghiêm trọng, gây bức xúc dư luận thời gian qua để xử lý nghiêm minh và răn đe những đối tượng khác.

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương cần làm tốt hơn nữ công tác tuyên truyền giáo dục về an toàn giao thông, với hình thức đa dạng và hiệu quả để kéo giảm tai nạn giao thông trên toàn quốc.

Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2015, toàn quốc xảy ra 11.179 vụ, làm chết 4.478 người, làm bị thương 10.149 người. So với cùng kỳ năm 2014 giảm 1.648 vụ (-12,85%), giảm 211 người chết (-4,5%), giảm 2.114 người bị thương (-17,24%). Có 39 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương giảm số người chết vì tai nạn giao thông, trong đó 8 địa phương giảm trên 20%. Tuy nhiên, vẫn còn 23 địa phương có số người chết vì tai nạn giao thông tăng, trong đó 12 tỉnh tăng trên 10%.

 Quốc Anh