Phòng chống tác hại của rượu bia, đừng nhầm lẫn với việc “quản lý” nồng độ cồn!

Dân trí Đây là ý kiến của TS Lê Hồng Sơn- nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 vừa có hiệu lực, đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận những ngày vừa qua.
>>Bộ Y tế: “Ăn trái cây gây nồng độ cồn sẽ không bị xử phạt”
>>CSGT lên tiếng về thông tin chỉ ăn hoa quả cũng “thổi ra” nồng độ cồn
>>Vì sao xuất hiện thông tin ăn hoa quả cũng “thổi ra” nồng độ cồn?

Phòng chống tác hại của rượu bia, đừng nhầm lẫn với việc “quản lý” nồng độ cồn! - 1

Lực lượng CSGT tiến hành đo nồng độ cồn đối với người nghi vừa sử dụng rượu, bia rồi điều khiển phương tiện tham gia giao thông (Ảnh: Nguyễn Trường).

Như Dân trí đã thông tin, kể từ ngày 1/1, Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 chính thức có hiệu lực. Theo đó, luật sẽ cấm triệt để hành vi đi xe ra đường (ô tô, xe máy, xe đạp…) khi có nồng độ cồn trong người.

TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - nhấn mạnh, việc phòng, chống tác hại của rượu, bia được quy định trong luật do Quốc hội thông qua là chủ trương lớn nhằm giảm tình trạng tai nạn giao thông gây nhức nhối thời gian vừa qua.

Rộng hơn nữa là giảm tác hại của rượu, bia gây ra đối với cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội, bảo đảm sự phát triển bền vững của đất nước.

Tuy nhiên, việc nghiêm cấm hành vi nêu trên và chế tài xử lý người vi phạm theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP về nồng độ cồn đã khiến dư luận đặc biệt quan tâm và nảy sinh nhiều quan điểm trái chiều.

Phòng chống tác hại của rượu bia, đừng nhầm lẫn với việc “quản lý” nồng độ cồn! - 2

TS Lê Hồng Sơn - nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp).

“Đánh đồng” rượu, bia với nồng độ cồn?

Theo TS Lê Hồng Sơn căn cứ vào Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trong đó bổ sung các chế tài xử phạt về nồng độ cồn đối với người vi phạm.

Cụ thể, người điều khiển xe máy mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở sẽ bị phạt tiền từ 2 - 3 triệu đồng.

Áp dụng tương tự mức vi phạm nồng độ cồn đối với tài xế ô tô thì bị phạt tiền từ 6 - 8 triệu đồng.

Đây là hình thức xử phạt “nhẹ nhất” đối với người tham gia giao thông mà chỉ cần có nồng độ cồn trong cơ thể. Trong khi đó, ông Sơn cho rằng lực lượng thi hành công vụ chưa phân biệt được khi nào người dân sử dụng rượu, bia và khi nào họ dùng thực phẩm tạo ra nồng độ cồn.

Liên quan đến lập luận của lực lượng CSGT về việc, khi phát hiện trong cơ thể có nồng độ cồn mà không phải do sử dụng rượu, bia thì người vi phạm vẫn có thể giải thích, TS Lê Hồng Sơn cho rằng trách nhiệm chứng minh thuộc về cơ quan có thẩm quyền.

“Lực lượng chức năng phải chứng minh được họ đã uống rượu, uống bia thì mới có nồng độ cồn chứ không phải ngược lại. Việc quan sát biểu hiện, thái độ để xác định có uống rượu hay không là “chưa đạt chuẩn”. Không thể từ việc quan sát rồi nhận định là có hay không. Đồng thời, việc xử lý vi phạm (nếu có) dựa trên quan sát sẽ là tùy tiện” - ông Sơn đánh giá.

Tại Khoản 6 Điều 5 của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 nghiêm cấm hành vi “điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”. TS Lê Hồng Sơn đánh giá, quy định này chưa phản biện hết các tình huống giả định sẽ xảy ra trong thực tế.

“Khi đã sử dụng rượu, bia thì đương nhiên trong máu hoặc hơi thở con người có nồng độ cồn. Nhưng ngược lại, trong hơi thở hoặc máu có nồng độ cồn chưa hẳn là do đã sử dụng rượu, bia. Công luận đã thừa nhận rằng chỉ cần ăn quả vải, quả sầu riêng… vẫn có nồng độ cồn trong cơ thể” - ông Sơn lập luận.

TS Lê Hồng Sơn nhấn mạnh chúng ta không nên “nhầm đối tượng”: “Lưu ý là Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia chứ không phải là phòng, chống tác hại của nồng độ cồn trong máu và hơi thở”.

Hình phạt cảnh cáo đã bị “bỏ quên”?

Bên cạnh đó, theo nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Nghị định 100 đã “bỏ quên” hình thức xử phạt cảnh cáo, được quy định tại Điều 21 Luật Xử lý vi phạm hành chính.

“Nồng độ cồn trong cơ thể ở mức thấp có 2 tình huống là sử dụng rượu, bia ở mức độ ít hoặc không sử dụng rượu, bia nhưng dùng thực phẩm có sinh ra nồng độ cồn.

Nghị định này đã bỏ qua mức phạt cảnh cáo, đặc biệt trong trường hợp chưa phân định rõ ràng người vi phạm đã sử dụng gì để có nồng độ cồn trong cơ thể. Khi chưa phân định được rõ ràng thì tốt nhất nên có hình phạt cảnh cáo để áp dụng” - ông Sơn nêu quan điểm.

Mới đây, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Y tế, xác nhận, đúng là trong một số sản phẩm thực phẩm, đặc biệt là những sản phẩm có nhiều đường như nho, sầu riêng, chuối, trái cây lên men, siro cảm cúm... có thể để lại nồng độ cồn trong cơ thể . Tuy nhiên lượng cồn này rất nhỏ, không còn đáng kể trong máu để đến mức khi kiểm tra hơi thở có cồn.

Đa số khi kiểm tra là không có nồng độ cồn, rất ít trường hợp phát hiện nồng độ cồn trong hơi thở. Những trường hợp này do cơ địa, bệnh tật vì bản chất hoa quả lên men thì phân rã rất nhanh. Số tồn dư nồng độ cồn sau ăn hoa quả đã rất ít, số lượng khi lưu thông bị cảnh sát giao thông giữ lại kiểm tra lại càng ít.

Nếu người dân không uống rượu bia mà vẫn đo được nồng độ cồn, theo luật Xử lý vi phạm hành chính, công dân có quyền phản hồi, giải thích, thắc mắc với cảnh sát giao thông và đề nghị cảnh sát giao thông cho ngồi lại 10-15 phút để đo nồng độ cồn trong khí thở hoặc có thể đề nghị đo nồng độ cồn trong máu. Trong những trường hợp như vậy sẽ không bị xử phạt vi phạm hành chính.

Trong trường hợp những người uống rượu bia sau đó lái xe mà cố tình nói là do ăn thực phẩm hoặc uống nước ngọt thì sẽ bị xử phạt nặng hơn nữa.

Nguyễn Trường

MỚI NHẤT
Rắn độc bò vào giường cắn cháu bé 22 ngày tuổi tử vong
Rắn độc bò vào giường cắn cháu bé 22 ngày tuổi tử vong

(Dân trí) - Sáng ngày 8/1, ông Nguyễn Đăng Nhàn, Chủ tịch UBND xã Thọ Điền (huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháu bé sơ sinh bị rắn cắn tử vong.

Thứ tư, 08/01/2020 - 04:30

1 người tử vong, 7 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn ốc biển
1 người tử vong, 7 người nhập viện cấp cứu sau khi ăn ốc biển

(Dân trí) - 8 ngư dân trên một tàu cá tại Quảng Bình sau khi ăn ốc biển đã phải nhập viện cấp cứu, trong đó 1 người đã tử vong.

Thứ tư, 08/01/2020 - 03:12

TPHCM lập chốt đo nồng độ cồn ngay tại các bến xe
TPHCM lập chốt đo nồng độ cồn ngay tại các bến xe

(Dân trí) - Từ ngày 8/1, lực lượng CSGT lập chốt đo nồng độ cồn tài xế ngay trong các bến xe trên địa bàn TPHCM để giảm thiểu nguy cơ tai nạn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thứ tư, 08/01/2020 - 02:36

Xe bán tải lao xuống vực, 1 người chết, 3 người nhập viện
Xe bán tải lao xuống vực, 1 người chết, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Một chiếc bán tải lưu thông trên Quốc lộ 12A đã mất lái rồi lao xuống vực. Vụ tai nạn khiến tài xế tử vong tại chỗ, 3 người trên xe nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 08/01/2020 - 02:32

Vựa quất cảnh xứ Thanh "cháy" hàng trước Tết
Vựa quất cảnh xứ Thanh "cháy" hàng trước Tết

(Dân trí) - Còn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, nhưng nhiều vườn quất của các hộ dân xã Hợp Lý (huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) đã được thương lái đến đặt mua cả tháng trước đó. Năm nay, vựa quất cảnh này gần như cháy hàng trước dịp Tết.

Thứ tư, 08/01/2020 - 01:32

Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cán bộ, công chức thêm 110.000 đồng/tháng
Bộ Nội vụ đề xuất tăng lương cán bộ, công chức thêm 110.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến bộ ngành, người dân về đề xuất tăng lương cơ sở cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang từ 1,49 triệu đồng lên 1,6 triệu đồng/tháng, kể từ ngày 1/7/2020 (tăng thêm 7,38%).

Thứ tư, 08/01/2020 - 01:15

Bị kiểm tra nồng độ cồn, người vi phạm "dúi" tiền cho CSGT
Bị kiểm tra nồng độ cồn, người vi phạm "dúi" tiền cho CSGT

(Dân trí) - Sáng 8/1, Thiếu tá Lê Văn Tiến - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) số 9 Phòng CSGT (Công an TP Hà Nội) cho biết, đơn vị vừa xử lý một trường hợp điều khiển xe máy nhưng trong hơi thở có nồng độ cồn lên tới 0,64 miligam/lít khí thở.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:41

Tài xế lùi xe nghi “né” chốt kiểm tra nồng độ cồn bị phạt 900 nghìn đồng
Tài xế lùi xe nghi “né” chốt kiểm tra nồng độ cồn bị phạt 900 nghìn đồng

(Dân trí) - Công an huyện Hoa Lư (Ninh Bình) đã lập biên bản vi phạm, đồng thời xử phạt số tiền 900 nghìn đồng đối với tài xế lùi xe trên đường, nghi để “né” chốt kiểm tra nồng độ cồn.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:37

Nhân viên siêu thị trả lại hơn 80 triệu đồng cho người đánh rơi
Nhân viên siêu thị trả lại hơn 80 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Trong lúc làm việc tại siêu thị, anh Lê Trường Vũ, nhân viên bảo vệ đã phát hiện một ví tiền chứa hơn 80 triệu đồng. Anh Vũ đã phối hợp với siêu thị tìm cách liên hệ và trả lại số tiền trên cho người bị mất.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:12

Vụ Nhật Cường: Tạm đình chỉ sinh hoạt đảng Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội
Vụ Nhật Cường: Tạm đình chỉ sinh hoạt đảng Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội

(Dân trí) - Trên cơ sở báo cáo của Thành ủy Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định tạm đình chỉ sinh hoạt đảng với ông Nguyễn Văn Tứ - Chánh Văn phòng Thành ủy Hà Nội.

Thứ tư, 08/01/2020 - 11:02

Khuyến cáo hành khách tới sân bay Tân Sơn Nhất sớm 3 tiếng trong dịp Tết
Khuyến cáo hành khách tới sân bay Tân Sơn Nhất sớm 3 tiếng trong dịp Tết

(Dân trí) - Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất vừa khuyến cáo hành khách đi lại dịp Tết nên đến sân bay sớm 3 tiếng trước giờ khởi hành.

Thứ tư, 08/01/2020 - 10:26

Vụ mẹ treo cổ, con chết trước sân: Do mâu thuẫn vợ chồng?
Vụ mẹ treo cổ, con chết trước sân: Do mâu thuẫn vợ chồng?

(Dân trí) - Trước khi treo cổ tự vẫn, chị H. đã xảy ra mâu thuẫn, xô xát với chồng. Vụ việc khiến người chồng bị cào cấu xây xát nhiều ở vùng mặt.

Thứ tư, 08/01/2020 - 09:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Bữa tối rượu bia, sáng hôm sau thổi vẫn bị phạt 7 triệu
Hà Nội: Bữa tối rượu bia, sáng hôm sau thổi vẫn bị phạt 7 triệu

(Dân trí) - Đã uống rượu tất niên từ tối hôm trước, tài xế xe tải khá tự tin khi thổi vào máy đo nồng độ cồn, kết quả bất ngờ hiện lên 0,115 mg/lít khí thở, bị xử phạt 7 triệu đồng.

Thứ tư, 08/01/2020 - 08:18

“Cơ hội vàng” phát huy vị thế đất nước với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ
“Cơ hội vàng” phát huy vị thế đất nước với đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ

(Dân trí) - Nhân dịp Việt Nam đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tháng 1/2020, chúng tôi trân trọng giới thiệu bài viết của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh. Toàn văn bài viết như sau:

Thứ tư, 08/01/2020 - 07:52

Đại sứ Anh vào Hà Tĩnh bàn phương án phòng chống di cư trái phép
Đại sứ Anh vào Hà Tĩnh bàn phương án phòng chống di cư trái phép

(Dân trí) - Chiều 6/1, Đại sứ Gareth Ward cùng đoàn công tác của Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Việt Nam đã có chuyến công tác tại Hà Tĩnh. Một trong những nội dung được đề cập là phòng chống di cư trái phép, buôn người xuyên quốc gia.

Thứ ba, 07/01/2020 - 09:32

Bị CSGT “tuýt còi”, chàng trai người Nga ngồi yên trên xe rồi lấy đàn ra gảy
Bị CSGT “tuýt còi”, chàng trai người Nga ngồi yên trên xe rồi lấy đàn ra gảy

(Dân trí) - Chàng trai sinh năm 1991, mang quốc tịch Nga đã bị lực lượng CCSGT Công an TP Hà Nội lập biên bản vi phạm hành chính vì điều khiển xe máy trong tình trạng không đội mũ bảo hiểm, lại còn lạng lách, đánh võng trên phố.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:48

Lật thuyền đánh cá trên sông, 2 vợ chồng tử vong thương tâm
Lật thuyền đánh cá trên sông, 2 vợ chồng tử vong thương tâm

(Dân trí) - Trong lúc hai vợ chồng chèo thuyền đánh cá trên sông Trà Lý, chiếc thuyền không may bị lật khiến cả hai vợ chồng tử vong thương tâm.

Thứ ba, 07/01/2020 - 08:45

Hà Tĩnh: Tài xế vi phạm nồng độ cồn rải rác, quán hàng vẫn đông khách
Hà Tĩnh: Tài xế vi phạm nồng độ cồn rải rác, quán hàng vẫn đông khách

(Dân trí) - Sau 6 ngày ra quân thực hiện kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn theo Nghị định mới, lực lượng CSGT - TT thành phố Hà Tĩnh đã kiểm tra hàng ngàn tài xế, nhưng chỉ phát hiện số ít trường hợp vi phạm. Hầu hết những người đã uống rượu, bia đều có người đón hoặc về nhà bằng taxi.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:38

Lái xe sau khi nhậu, người đàn ông bị phạt 35 triệu đồng
Lái xe sau khi nhậu, người đàn ông bị phạt 35 triệu đồng

(Dân trí) - Người đàn ông 48 tuổi ở Ninh Bình nhậu liên hoan cuối năm cùng bạn bè xong lái xe, không mang giấy phép lái xe. CSGT kiểm tra nồng độ cồn và phát hiện anh này vượt quá 0,4mg/lít khí thở, bị xử phạt 35 triệu đồng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:26

Sẵn sàng phương án đưa người dân về đảo Lý Sơn đón Tết
Sẵn sàng phương án đưa người dân về đảo Lý Sơn đón Tết

(Dân trí) - Ngoài việc không tăng giá vé tàu, tỉnh Quảng Ngãi còn chuẩn bị phương án đề nghị lực lượng Cảnh sát biển hỗ trợ đưa người dân Lý Sơn về đảo nếu thời tiết diễn biến xấu.

Thứ ba, 07/01/2020 - 07:15

Tạm ngưng giao thông trên đường 80 tỉ sụt lún nghiêm trọng
Tạm ngưng giao thông trên đường 80 tỉ sụt lún nghiêm trọng

(Dân trí) - Sau sự cố sụt lún diện rộng trên đường tỉnh 837B, Sở GTVT Long An đã tạm ngưng giao thông trên tuyến đường này để sửa chữa và đảm bảo an toàn cho người dân. Cơ quan chức năng cũng đang gấp rút điều tra nguyên nhân vụ việc.

Thứ ba, 07/01/2020 - 05:38

Một người tử vong trong buồng vệ sinh nhà chờ xe khách
Một người tử vong trong buồng vệ sinh nhà chờ xe khách

(Dân trí) - Ngày 7/1, tin từ cơ quan chức năng phường 6, TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau) cho biết, đang điều tra nguyên nhân tử vong của một người đàn ông.

Thứ ba, 07/01/2020 - 05:34

Một người Trung Quốc bị phạt 500.000 đồng vì say xỉn đi xe đạp
Một người Trung Quốc bị phạt 500.000 đồng vì say xỉn đi xe đạp

(Dân trí) - Đi xe đạp khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép, một người đàn ông Trung Quốc đã bị CSGT ở Hà Tĩnh xử phạt 500 nghìn đồng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 05:31

Đường 80 tỉ chưa hoàn thành đã nứt toác nghiêm trọng
Đường 80 tỉ chưa hoàn thành đã nứt toác nghiêm trọng

(Dân trí) - Đường DT.837B đang trong quá trình thi công đã nứt hàng chục mét với chiều rộng vết nứt từ 20 - 30cm. Công trình trên do Sở Giao thông vận tải Long An làm chủ đầu tư với tổng vốn xây dựng 82 tỉ đồng.

Thứ ba, 07/01/2020 - 03:10