Phú Thọ:

Phòng TN&MT than khó quản nguồn dầu thải của Công ty gốm sứ Thanh Hà

Dân trí Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) thừa nhận, khó quản lý dầu thải của Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (Phú Thọ) vì phía doanh nghiệp đã ký hợp đồng với một đơn vị đủ chức năng xử lý chất thải nguy hại nhưng lại vẫn tự ý bán ra ngoài cho người khác.
>>Con gái Chủ tịch công ty gốm sứ liên quan "phi vụ" mua bán dầu thải như thế nào?
>>Đối tượng "chủ mưu" đổ dầu thải gây “cuộc khủng hoảng” nước sạch sông Đà ra đầu thú

Đường đi "zích zắc" của 10 thùng dầu thải gây nên "cuộc khủng hoảng" nước sạch Sông Đà (Video: Tiến Phạm - Nguyễn Trường)

Trao đổi với PV Dân trí sáng 22/10, ông Nguyễn Tiến Dũng - Phó trưởng Phòng TN&MT thị xã Phú Thọ - cho biết, Phòng này dù thuộc cấp cơ sở nhưng không quản lý trực tiếp Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà (CTH) - nơi cung cấp dầu thải cho các nghi can đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước vào nhà máy nước sạch sông Đà (tỉnh Hòa Bình).

Tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành của Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an ngày 19/10 vừa qua, ông Dũng cho biết bản thân đại diện cho đơn vị phối hợp với các bên làm việc với công ty CTH.

“Phía cơ quan chỉ tham gia với vai trò là người chứng kiến nội dung biên bản giữa Cục Cảnh sát môi trường với công ty” - ông Dũng nói.

Thông tin về chức năng nhiệm vụ của Phòng TN&MT ở địa phương, ông Dũng cho hay đơn vị chỉ phối hợp, tham gia vào các đoàn kiểm tra đối với vấn đề quản lý chất thải nguy hại.

“Ví dụ doanh nghiệp có vấn đề phát sinh chất thải nguy hại trong quá trình vận hành thì sẽ báo cáo với Sở TN&MT để kiểm tra đột xuất” - ông Dũng cho hay.

Lãnh đạo Phòng TN&MT chia sẻ thêm, phía đơn vị có thể chủ trì thành lập một đoàn kiểm tra các doanh nghiệp trên địa bàn nhưng nếu Sở TN&MT đã đi kiểm tra rồi thì Phòng TN&MT sẽ không đi kiểm tra nữa. Quy định này nhằm tránh sự chồng chéo, gây phiền hà cho doanh nghiệp.

Phòng TNMT than khó quản nguồn dầu thải của Công ty gốm sứ Thanh Hà - 1

Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà tuồn dầu thải ra bên ngoài cho cá nhân không đủ năng lực xử lý chất thải nguy hại (Ảnh: Nguyễn Trường).

Với quy định pháp luật hiện hành, ông Dũng khẳng định nếu Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà xử lý dầu thải đúng quy trình thì không gây ra hậu quả nghiêm trọng.

“Về mặt pháp lý, phía công ty đã ký hợp đồng với 1 đơn vị đủ tư cách pháp nhân, chức năng xử lý dầu thải. Theo báo cáo của công ty cũng rất đầy đủ… nhưng đây lại xử lý ngoài quy trình nên mọi việc mới như vậy” - ông Dũng phân tích.

Tiếp tục chia sẻ về vai trò quản lý của cơ quan nhà nước đối với doanh nghiệp có phát sinh chất thải nguy hại trong quá trình sản xuất, ông Dũng thừa nhận công tác quản lý về vấn đề này gặp nhiều khó khăn.

“Nói thực sự ra rất là khó. Ông ký hợp đồng với đơn vị xử lý rồi nhưng lại tự ý bán ra ngoài như thế. Nếu biện pháp quản lý ở đây thì thực sự là khó thật, không khác gì bán trộm” - ông Dũng than và cho biết, qua vụ việc vừa xảy ra, phía Phòng TN&MT sẽ tham mưu cho Sở TN&MT để có biện pháp quản lý chặt chẽ hơn nữa.

Được biết, Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà đang ký hợp đồng thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải nguy hại với Công ty Cổ phần môi trường công nghệ cao Hòa Bình.

Việc quản lý chất thải nguy hại, phía Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà phải báo cáo Chi Cục bảo vệ môi trường (Sở TN&MT) định kỳ 6 tháng/lần.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Đoàn kiểm tra liên ngành vừa qua, khi kiểm tra thực tế phát hiện phía công ty này đã quản lý chất thải nguy hại (dầu thải) không đúng quy định.

“Công ty có kho lưu giữ chất thải nguy hại riêng biệt, có dán biển cảnh báo theo quy định. Tuy nhiên, công ty không đưa các téc dầu thải và các thùng dầu thải vào trong kho này để quản lý mà lại lưu giữ tại kho vật tư để phục vụ việc tái sử dụng trong quá trình sản xuất gạch” - biên bản làm việc nêu rõ.

Ngày 7/10, Nguyễn Chương Đại (SN 1994, quê Bắc Ninh) và Hoàng Văn Thám (SN 1986, quê ở Lạng Sơn) được Lý Đình Vũ (SN 1982, trú ở Bắc Ninh) thuê lái xe tải đi từ Hưng Yên đến Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà lấy dầu thải.

Trước đó, Vũ đã thỏa thuận miệng với bà Nguyễn Thị Huyền Trang (SN 1988, nhân viên kinh doanh Công ty Cổ phần gốm sứ Thanh Hà) để thu gom, vận chuyển xử lý dầu thải với giá 1.000 đồng/lít.

Sau khi hút được khoảng 8.830 kg dầu thải, Đại, Thám và Vũ điều khiển xe ô tô về Công ty TNHH Cơ khí cao su K90 (ở tỉnh Hưng Yên) gửi xe.

Đến ngày 8/10, Đại, Thám và Vũ sử dụng xe ô tô tải trên và xe ô tô 4 chỗ BKS 89A - 137.66 chở chất thải lên địa bàn xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn (Hòa Bình) tiến hành đổ trộm rồi cùng nhau bỏ trốn.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ thu thập được, Công an huyện Kỳ Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây ô nhiễm môi trường”.

Đến thời điểm hiện tại, Đại, Thám và Vũ đang bị cơ quan công an tạm giữ hình sự để điều tra, làm rõ đổ trộm 10m3 dầu thải.

Đồng thời, bà Huyền Trang và ông Trần Thành Trung (SN 1975, phụ trách kho vật tư Công ty CTH) - người thay bà Trang chuyển giao dầu thải - cũng đang phải phối hợp với cơ quan công an để điều tra rõ vụ việc.

Nguyễn Trường

MỚI NHẤT
Tài xế bị Chánh Văn phòng Huyện ủy đánh vì can ngăn nói xấu lãnh đạo?
Tài xế bị Chánh Văn phòng Huyện ủy đánh vì can ngăn nói xấu lãnh đạo?

(Dân trí) - Ngày 22/10, một lãnh đạo UBKT Huyện ủy huyện Tuy Đức (Đắk Nông) cho biết, đã nhận được đơn tố cáo của ông Huỳnh Tuấn Thủy, lái xe của Huyện ủy Tuy Đức, tố cáo ông Hoàng Tấn Khang, Chánh Văn phòng Huyện ủy đã tấn công khiến ông này nhập viện.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:27

Cụ bà 83 tuổi quyết xin ra khỏi hộ nghèo được tặng Bằng khen
Cụ bà 83 tuổi quyết xin ra khỏi hộ nghèo được tặng Bằng khen

(Dân trí) - Cụ Đỗ Thị Mơ (ở xã Lương Sơn, huyện Thường Xuân) - người quyết xin ra khỏi danh sách hộ nghèo - vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng Bằng khen.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:18

Vụ gian lận thi: Cán bộ sai phạm, ra tòa vẫn nói kiểu… không còn liêm sỉ!
Vụ gian lận thi: Cán bộ sai phạm, ra tòa vẫn nói kiểu… không còn liêm sỉ!

(Dân trí) - Phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội tại tổ, chiều 22/10, nhiều đại biểu Quốc hội lấy dẫn chứng việc xử lý vụ gian lận thi cử để minh chứng cho nhận định về những biểu hiện đáng báo động về đạo đức công chức...

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:55

Vụ kế toán tử vong sau khi “ôm” 8 tỉ đồng: Dân kéo đến UBND xã đòi tiền
Vụ kế toán tử vong sau khi “ôm” 8 tỉ đồng: Dân kéo đến UBND xã đòi tiền

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nữ kế toán xã Hoằng Ngọc (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa) bất ngờ tử vong vào ngày 18/10, sau khi “ôm” gần 8 tỷ tiền đất của dân và biên lai nhận tiền lại được cho là không còn giá trị, 11 hộ dân đã kéo đến UBND xã, đòi trả lại tiền.

Thứ ba, 22/10/2019 - 06:55

Bộ trưởng TN-MT: Tôi cũng bức xúc vì 3 ngày phải ăn “nước bẩn” sông Đà!
Bộ trưởng TN-MT: Tôi cũng bức xúc vì 3 ngày phải ăn “nước bẩn” sông Đà!

(Dân trí) - Bên hành lang Quốc hội chiều 22/10, Bộ trưởng TN-MT Trần Hồng Hà chia sẻ với những bức xúc của người dân trong “cuộc khủng hoảng” nước sạch sông Đà bởi chính ông và gia đình cũng phải sử dụng nguồn nước đó, “mất 3 ngày ăn uống nguồn nước nhiễm dầu đó mà không hay biết”…

Thứ ba, 22/10/2019 - 05:08

Báo động đỏ cứu bé gái trong vụ tai nạn mất cả cha và mẹ
Báo động đỏ cứu bé gái trong vụ tai nạn mất cả cha và mẹ

(Dân trí) - Bệnh viện quận Thủ Đức (TPHCM) đã báo động đỏ, huy động các bác sĩ hội chẩn liên khoa, mổ khẩn cấp để cứu bé gái 4 tuổi bị đa chấn thương nghiêm trọng sau vụ tai nạn giao thông sáng cùng ngày (22/10). Cũng trong vụ tai nạn này, cha mẹ cháu bé đã tử vong.

Thứ ba, 22/10/2019 - 05:00

Ninh Bình chi 6 tỷ đồng cắm mốc giới bảo vệ Di sản thế giới Tràng An
Ninh Bình chi 6 tỷ đồng cắm mốc giới bảo vệ Di sản thế giới Tràng An

(Dân trí) - Nhằm bảo vệ và phát huy giá trị của Di sản thế giới Tràng An, UBND tỉnh Ninh Bình đã quyết định đầu tư gần 6 tỷ đồng để xây dựng mốc giới bảo vệ, phân định ranh giới vùng lõi, vùng đệm của di sản.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:55

Bí thư Thành ủy Hà Nội nói về vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà
Bí thư Thành ủy Hà Nội nói về vụ ô nhiễm nước sạch sông Đà

(Dân trí) - Chiều 22/10, trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp Quốc hội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, qua vụ việc Nhà máy nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, TP Hà Nội sẽ rút kinh nghiệm về quản lý nguồn nước.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:29

Chủ tịch TPHCM: Xử nghiêm lãnh đạo quận Thủ Đức xây dựng không phép
Chủ tịch TPHCM: Xử nghiêm lãnh đạo quận Thủ Đức xây dựng không phép

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết lãnh đạo TPHCM sẽ làm rõ việc cán bộ, lãnh đạo quận Thủ Đức xây dựng không phép. “Quan điểm của tôi là không nhân nhượng, xử lý nghiêm khắc”, ông Phong nói.

Thứ ba, 22/10/2019 - 04:18

UBND TP Hà Nội: Người dân có thể dùng nước sạch sông Đà ăn uống
UBND TP Hà Nội: Người dân có thể dùng nước sạch sông Đà ăn uống

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa thông báo nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01 của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.

Thứ ba, 22/10/2019 - 03:32

Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi công khai
Vụ cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Viện KSND tỉnh Tây Ninh xin lỗi công khai

(Dân trí) - Cả gia đình 8 người bị bắt giam oan rồi mang thân phận bị can suốt 40 năm qua. Đau đớn hơn, những tờ quyết định đình chỉ điều tra phải mất 36 năm mới đến tay họ. Cả gia đình phải trải qua bao năm tháng tủi nhục, ly tán, có người tới chết vẫn chưa được minh oan...

Thứ ba, 22/10/2019 - 02:23

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông kéo dài thêm 20km tới Xuân Mai
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông kéo dài thêm 20km tới Xuân Mai

(Dân trí) - Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, về định hướng phát triển vận tải đường sắt, Chính phủ đã phê duyệt quy hoạch kéo dài tuyến đường sắt đô thị 2A Hà Nội (tuyến Cát Linh - Hà Đông) đến Xuân Mai với chiều dài khoảng 20km.

Thứ ba, 22/10/2019 - 02:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Câu chuyện đẹp đằng sau lời nhắn tìm trả lại 12 triệu đồng tiền đền bù thừa
Câu chuyện đẹp đằng sau lời nhắn tìm trả lại 12 triệu đồng tiền đền bù thừa

(Dân trí) - Chiều ngày hôm qua 21/10, anh Lê Quang Khải (SN 1983, nhân viên lái xe cho một công ty ở Vĩnh Phúc) đã tìm được tài xế gây ra vụ va chạm với xe anh để trả lại phần tiền đền bù sửa xe còn thừa.

Thứ ba, 22/10/2019 - 01:50

“Mùi khét như cao su cháy ngoài Nhà máy nước sạch sông Đà, rất khủng khiếp!”
“Mùi khét như cao su cháy ngoài Nhà máy nước sạch sông Đà, rất khủng khiếp!”

(Dân trí) - “Chính tôi đến điểm bên ngoài nhà máy nước sạch sông Đà, thấy mùi khét như cao su cháy và mùi rất khủng khiếp!”, ông Trần Đăng Ninh - Phó Bí thư thường trực tỉnh Hòa Bình nói.

Thứ ba, 22/10/2019 - 01:33

Nam sinh Nghệ An bị lạc khi chạy xe ra Hà Nội tìm bạn gái quen trên mạng
Nam sinh Nghệ An bị lạc khi chạy xe ra Hà Nội tìm bạn gái quen trên mạng

(Dân trí) - Sau khi làm quen với một bạn gái ở Hà Nội, T. đã tự chạy xe máy ra Hà Nội tìm bạn rồi bị lạc. Nam sinh này sau đó đã được cư dân mạng hỗ trợ tìm người thân.

Thứ ba, 22/10/2019 - 01:18

Hà Nội làm rõ vụ cấp sổ đỏ tùy tiện cho dân ở phường Ô Chợ Dừa
Hà Nội làm rõ vụ cấp sổ đỏ tùy tiện cho dân ở phường Ô Chợ Dừa

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội chỉ đạo Thanh tra TP vào cuộc làm rõ vụ tùy tiện cấp sổ đỏ ở 27A Đê La Thành (phường Ô Chợ Dừa), đồng thời quyết định thụ lý và giao nhiệm vụ xác minh nội dung tố cáo của công dân đối với các cán bộ liên quan.

Thứ ba, 22/10/2019 - 12:19

Bộ Công an đau đầu vì lượng tang vật, phương tiện vi phạm "khủng"
Bộ Công an đau đầu vì lượng tang vật, phương tiện vi phạm "khủng"

(Dân trí) - Bộ Công an cho biết, từ năm 2013 đến nay đã tạm giữ, tịch thu được hơn 17,4 triệu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính. Nhiều phương tiện tồn đọng lâu ngày, gây mục nát, hư hỏng, lãng phí tài sản xã hội mà chưa được xử lý.

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:56

Chánh Văn phòng Huyện ủy đánh tài xế cơ quan nhập viện
Chánh Văn phòng Huyện ủy đánh tài xế cơ quan nhập viện

(Dân trí) - Sáng 22/10, ông K’bốt - Bí thư Huyện ủy Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cho biết, Huyện ủy đã giao cho cơ quan công an điều tra, làm rõ việc Chánh văn phòng Huyện ủy đánh một lái xe của đơn vị nhập viện.

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:42

Không tăng lương gây tác động tiêu cực lớn hơn việc thâm hụt nguồn đầu tư!
Không tăng lương gây tác động tiêu cực lớn hơn việc thâm hụt nguồn đầu tư!

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi phân tích, tăng lương chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến nguồn đầu tư phát triển nhưng muốn tăng năng suất lao động, nhất định phải tăng lương. Việc không đầu tư cho người lao động tác động tiêu cực nhiều hơn so với việc thâm hụt nguồn đầu tư phát triển…

Thứ ba, 22/10/2019 - 11:23

Cha mẹ tử vong, bé gái nguy kịch sau vụ tai nạn ở cửa ngõ Sài Gòn
Cha mẹ tử vong, bé gái nguy kịch sau vụ tai nạn ở cửa ngõ Sài Gòn

(Dân trí) - Sau cú va chạm với xe đầu kéo container tại ngã tư Bình Phước, quận Thủ Đức (TPHCM), 2 vợ chồng đi xe máy tử vong tại chỗ; riêng bé gái 4 tuổi bị thương nặng được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:59

Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Đồng Tháp bị đình chỉ chức vụ
Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Đồng Tháp bị đình chỉ chức vụ

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm tại công trình tu bổ Miếu thờ Bà Chúa Xứ ở Gò Tháp (huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp), UBND tỉnh Đồng Tháp vừa ký quyết định đình chỉ chức vụ đối với ông Nguyễn Hữu Lý - Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL Đồng Tháp để phục vụ điều tra.

Thứ ba, 22/10/2019 - 09:54

Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản
Thủ tướng đến Tokyo dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản

(Dân trí) - Sáng 22/10/2019, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Việt Nam đến Thủ đô Tokyo, bắt đầu chuyến thăm và dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito theo lời mời của Chính phủ Nhật Bản.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:58

Hàng trăm ngàn hộ dân thành phố không chịu dùng nước sạch
Hàng trăm ngàn hộ dân thành phố không chịu dùng nước sạch

(Dân trí) - Hơn 100.000 hộ dân có đồng hồ nước nhưng không sử dụng mà sử dụng nước giếng. Những người dân này sống tập trung ở các quận/huyện vùng ven như Hóc Môn, Bình Chánh, quận 12... Trong khi đó, nguồn nước ngầm bị khai thác ở mức đáng báo động, dẫn đến xâm nhập mặn gia tăng và gây sụt lún.

Thứ ba, 22/10/2019 - 08:15

Nghệ An: 5 năm hơn 130 trẻ em bị xâm hại
Nghệ An: 5 năm hơn 130 trẻ em bị xâm hại

(Dân trí) - Đó là con số gây “nhức nhối” được đưa ra trong bản thông báo mới nhất của các ngành chức năng tỉnh Nghệ An tại cuộc họp trực tuyến với các huyện, thành, thị về công tác phòng chống xâm hại trẻ em.

Thứ ba, 22/10/2019 - 07:34