Thứ hai, 21/10/2019 - 16:26

Thanh Hóa:

Phớt lờ quyết định xử phạt, công trình sai phép “hiên ngang” tồn tại

Dân trí

Dù đã bị UBND huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) ra quyết định xử phạt 40 triệu đồng về hành vi xây sai phép đồng thời yêu cầu hoàn thiện các thủ tục pháp lý, thế nhưng hơn 1 năm qua, Công ty Công Thanh vẫn “phớt lờ” và tiếp tục cho thi công hoàn thiện công trình sai phép.

Theo Quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia ngày 17/8/2018, Công ty cổ phần xi măng Công Thanh (Công ty Công Thanh) đã xây dựng tòa nhà trong khu đất được thuê nhưng chưa xin phép xây dựng, bị xử phạt 40 triệu đồng.

Cũng tại quyết định này, Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia yêu cầu Công ty Công Thanh dừng thi công, hoàn thiện các thủ tục pháp lý  trong vòng 60 ngày (2 tháng). Nếu quá thời hạn sẽ bị buộc tháo dỡ.

Phớt lờ quyết định xử phạt, công trình sai phép “hiên ngang” tồn tại  - 1

Công trình "khủng" sai phép đang hoàn thiện và chuẩn bị đi vào sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay đã 1 năm, Kho bạc Nhà nước huyện Tĩnh Gia cho biết, Công ty Công Thanh vẫn chưa nộp phạt số tiền 40 triệu đồng theo Quyết định số 5240/QĐ-XPVPHC ngày 17/8/2018, của Ủy ban nhân dân huyện Tĩnh Gia.

Thời điểm hiện tại, theo ghi nhận, tại xã Tân Trường, huyện Tĩnh Gia, ngôi biệt thự “khủng” trái phép của Công ty Công Thanh đang sắp hoàn thiện, cả ngôi nhà được sơn trắng toát, ngự trên quả đồi đã san phẳng.

Phớt lờ quyết định xử phạt, công trình sai phép “hiên ngang” tồn tại  - 2

Con đường dẫn vào công trình được san phẳng.

Ông Nguyễn Ngọc Bê, Chủ tịch UBND xã Tân Trường cho biết: “Tháng 8/2018, công ty này bị xử phạt hành chính về hành vi xây dựng ngôi nhà sai phép và yêu cầu dừng thi công. Đến thời điểm hiện tại, xã vẫn chưa nhận được bất cứ công văn nào về việc cấp phép cho công trình này, còn việc nộp phạt xã không rõ”.

Cũng theo ông Bê đây là doanh nghiệp, không phải hộ dân nên việc xử lý vượt quá thẩm quyền của xã.

Trước đó, như Dân trí đã thông tin, Công ty Công Thanh được chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho thuê đất tại Khu Kinh tế Nghi Sơn (huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) để thực hiện một số dự án, trong đó có dự án Nhà máy xi măng Công Thanh đã đi vào hoạt động.

Phớt lờ quyết định xử phạt, công trình sai phép “hiên ngang” tồn tại  - 3

Công trình thời điểm bị cơ quan chức năng ra quyết định xử phạt và yêu cầu dừng thi công.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2018 đến nay, một công trình “khủng” được tọa lạc trên khu đất đồi núi thuộc thôn Tam Sơn, xã Tân Trường, trong khuôn viên khu đất thuộc dự án Nhà máy xi măng Công Thanh (đã được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cấp giấy phép đầu tư từ năm 2009). Không rõ công năng, nhiệm vụ của công trình này là gì vì chưa được cấp phép xây dựng, chưa điều chỉnh quy hoạch.

Trước sự việc trên, ngày 9/8/2018, Ban Quản lý Khu Kinh tế Nghi Sơn đã có công văn đề nghị Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia xử lý vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng đối với khu nhà trong dự án Nhà máy Xi măng Công Thanh và đến ngày 17/8, UBND huyện Tĩnh Gia đã ra quyết định xử phạt hành chính Công ty Công Thanh 40 triệu đồng, đồng thời yêu cầu dừng thi công trong vòng 60 ngày (kể từ ngày 9/8) để hoàn thành các thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, 1 năm trôi qua, công ty này vẫn cố tình “phớt lờ” mọi yêu cầu của cơ quan chức năng, tiếp tục xây dựng, thách thức dư luận.

Bình Minh