Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:02

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6

Dân trí

Trong ngày hôm nay, 10/11, toàn lực lượng ở Phú Yên sẽ yêu cầu, cưỡng chế di dời khoảng gần 10.000 hộ dân với hơn 30.000 người từ các vùng xung yếu lên nơi tránh trú an toàn.

Người dân Phú Yên khẩn trương "chạy" bão số 6

Hoàn thành sơ tán người dân trước 12h

Chiều 9/11, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, trực tiếp đi kiểm tra việc sơ tán người, triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6 tại các vùng ven biển thị xã Sông Cầu. Đây là vùng đã bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 5 vừa qua.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 1

Khu vực thôn An Hòa tan hoang sau bão số 5, nay tiếp tục hứng chịu bão số 6

Tại khu vực biển thôn An Hòa, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu triều cường đã đánh liên tục, uy hiếp 21 hộ dân với 80 nhân khẩu bị ảnh hưởng trực tiếp. Chính quyền địa phương đã phải huy động gần 100 người để đắp các bờ cát tạm nhằm hạn chế sóng đánh sập nhà và các công trình gần bờ biển.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 2

Nhà tốc mái chưa có tiền sửa chữa, nay bão số 6 lại đổ bộ khiến ông Quang lo lắng bội phần

Lo lắng trước cơn bão dữ, ông Bùi Văn Quang, thôn An Hòa, xã Xuân Hòa nói: "Nghe đài báo bão đợt này sẽ vào địa phương, chúng tôi ai cũng đứng ngồi không yên. Bão số 5 vừa rồi gió làm tốc mái nhà của tôi, chưa có tiền sửa, nay lại tiếp tục vào thì tôi không biết sống làm sao.

Nấu cơm ăn tối ở nhà hôm nay một bữa nữa là gia đình 5 người của tôi đi kiếm chỗ tránh trú, đồ đạc chúng tôi nhờ người di chuyển đi hết rồi, ở đây gió to nguy hiểm tính mạng lắm…".

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 3

Người dân "đứng ngồi không yên" khi nhìn hậu quả bão gây ra trên mảnh đất mình sinh sống hàng chục năm qua

Lo ngại bão lớn vào đánh thuyền thúng (vật dụng dùng để săn tôm hùm giống của ngư dân nơi đây), gia đình ông Phạm Văn Lớt phải nhờ nhiều người hỗ trợ vận chuyển lên xe để tìm nơi cất an toàn.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 4

Gia đình ông Lớt di chuyển thuyền thúng đi cất giấu ở nơi an toàn

"Cơn bão số 5 vừa qua, do chủ quan nên chúng tôi để nhiều thuyền thúng sau nhà, sóng, gió to đã giật làm hư hại một số cái, hư hại không nhỏ. Vì vậy đợt bão này, nghe dự báo bão lớn nên bây giờ thuê xe chở thúng đi gởi chỗ cao ráo, kín gió cho chắc" ông Lớt nói.

Ông Lê Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu cho biết: Việc huy động các lực lượng như: Bộ đội Biên phòng, dân quân tự vệ cùng với người dân đắp hơn 1.000 bao cát chỉ là giải pháp tạm thời. Ngày mai 10/11, địa phương sẽ thực hiện di dời tất cả 21 hộ dân đến nơi an toàn. Chậm nhất việc di dời sẽ được thực hiện xong trước 12h trưa. Ở các khu vực khác, chính quyền địa phương sẽ kiểm tra và tiếp tục di dời dân nếu cần thiết.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 5

Mọi công việc được người dân khẩn trương hoàn tất trước khi bão đổ bộ

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 6

Ngoài khu vực bị triều cường uy hiếp ở thôn An Hòa, xã Xuân Hòa, tỉnh Phú Yên còn hàng chục điểm dân cư ở ven biển cũng bị triều cường, sóng lớn uy hiếp cần phải di dời toàn bộ người dân để tránh thiệt hại về tài sản.

Đặc biệt ở Phú Yên có hơn 10.000 người lao động trên 91.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản, thường sinh sống ở tại bè để canh giữ tài sản, nếu không kiểm soát đưa vào bờ sớm thì bão đổ bộ sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 7

Những người dân sống trên bè sẽ bị cương quyết đưa lên bờ

Yêu cầu các đơn vị khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho hay, đến 12h ngày 10/11 tỉnh sẽ tiến hành hoàn thành sơ tán hơn 10.000 hộ gia đình với trên 36.000 người đi tránh bão. Trong đó, nhiều nhất là những người sinh sống, làm việc trên các lồng bè nuôi thủy sản trên biển; còn lại là ở các vùng xung yếu, nguy hiểm.

"Chúng tôi lo nhất là tâm lý chủ quan của người dân. Do đó, UBND tỉnh chỉ đạo tất cả các địa phương đều phải quyết liệt triển khai các phương án bảo vệ dân an toàn nhất. Quan điểm của tỉnh trong ứng phó với cơn bão là chuẩn bị tối đa để nếu xảy ra thiệt hại thì tối thiểu” - ông Trần Hữu Thế nói.

Người dân tự bảo vệ tài sản

Để tự bảo vệ tài sản cho gia đình, từ chiều ngày 9/11 hầu hết các hộ dân ven biển có nhà chưa kiên cố đã chuẩn bị bao cát để chằng chống nhà cửa, di dời tài sản lớn đến nơi an toàn.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 8

Người dân cho cát vào bao để chằng chống nhà cửa

Đang cho cát vào bao để chồng chằng chống nhà, bà Nguyễn Thị Linh, có nhà sát biển ở phường 6, Tuy Hòa nói: “Nhà sát biển mà nghe tin bão lớn, ở đây nhà ai cũng tự chuẩn bị bao cát để chằng chống. Tài sản và con người cũng sẽ di dời toàn bộ để đi tránh bão, không dám ở lại đây vì sóng nó đánh cao hơn mái nhà”.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 9
Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 10

Chằng chống, trám mái nhà trước bão.

Đối với tàu thuyền, đến chiều ngày 9/11, tàu cá xa bờ đã được di chuyển từ cảng cá phường 6 đi sâu vào trong sông Chùa, neo đậu chắc chắn dọc theo kè Bạch Đằng, cảng Đông Tác; hàng trăm thuyền công suất nhỏ được câu kéo lên bờ, che đậy, sắp xếp dọc theo vỉa hè tuyến đường Bạch Đằng.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 11

Tàu thuyền được neo đậu...

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 12

... hoặc được đưa lên bờ "trốn" bão.

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 cho biết, ngư dân rất cảnh giác với cơn bão này nên đã đưa tất cả tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn. Một số tàu trên biển ở vùng đảo Trường Sa cũng đã tìm nơi tránh trú an toàn. Lực lượng xung kích của phường, của thành phố sẽ liên tục túc trực để giúp ngư dân khi có sự cố.

Trung Thi