Chủ nhật 10/11/2019 - 08:02

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6

Dân trí Trong ngày hôm nay, 10/11, toàn lực lượng ở Phú Yên sẽ yêu cầu, cưỡng chế di dời khoảng gần 10.000 hộ dân với hơn 30.000 người từ các vùng xung yếu lên nơi tránh trú an toàn.
>>Cấm biển, cưỡng chế các hộ dân khu vực nguy hiểm để ứng phó với bão số 6

Người dân Phú Yên khẩn trương "chạy" bão số 6

Hoàn thành sơ tán người dân trước 12h

Chiều 9/11, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, trực tiếp đi kiểm tra việc sơ tán người, triển khai các biện pháp ứng phó bão số 6 tại các vùng ven biển thị xã Sông Cầu. Đây là vùng đã bị thiệt hại nặng trong cơn bão số 5 vừa qua.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 1

Khu vực thôn An Hòa tan hoang sau bão số 5, nay tiếp tục hứng chịu bão số 6

Tại khu vực biển thôn An Hòa, xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu triều cường đã đánh liên tục, uy hiếp 21 hộ dân với 80 nhân khẩu bị ảnh hưởng trực tiếp. Chính quyền địa phương đã phải huy động gần 100 người để đắp các bờ cát tạm nhằm hạn chế sóng đánh sập nhà và các công trình gần bờ biển.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 2

Nhà tốc mái chưa có tiền sửa chữa, nay bão số 6 lại đổ bộ khiến ông Quang lo lắng bội phần

Lo lắng trước cơn bão dữ, ông Bùi Văn Quang, thôn An Hòa, xã Xuân Hòa nói: "Nghe đài báo bão đợt này sẽ vào địa phương, chúng tôi ai cũng đứng ngồi không yên. Bão số 5 vừa rồi gió làm tốc mái nhà của tôi, chưa có tiền sửa, nay lại tiếp tục vào thì tôi không biết sống làm sao.

Nấu cơm ăn tối ở nhà hôm nay một bữa nữa là gia đình 5 người của tôi đi kiếm chỗ tránh trú, đồ đạc chúng tôi nhờ người di chuyển đi hết rồi, ở đây gió to nguy hiểm tính mạng lắm…".

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 3

Người dân "đứng ngồi không yên" khi nhìn hậu quả bão gây ra trên mảnh đất mình sinh sống hàng chục năm qua

Lo ngại bão lớn vào đánh thuyền thúng (vật dụng dùng để săn tôm hùm giống của ngư dân nơi đây), gia đình ông Phạm Văn Lớt phải nhờ nhiều người hỗ trợ vận chuyển lên xe để tìm nơi cất an toàn.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 4

Gia đình ông Lớt di chuyển thuyền thúng đi cất giấu ở nơi an toàn

"Cơn bão số 5 vừa qua, do chủ quan nên chúng tôi để nhiều thuyền thúng sau nhà, sóng, gió to đã giật làm hư hại một số cái, hư hại không nhỏ. Vì vậy đợt bão này, nghe dự báo bão lớn nên bây giờ thuê xe chở thúng đi gởi chỗ cao ráo, kín gió cho chắc" ông Lớt nói.

Ông Lê Xuân Hiền, Chủ tịch UBND xã Xuân Hòa, thị xã Sông Cầu cho biết: Việc huy động các lực lượng như: Bộ đội Biên phòng, dân quân tự vệ cùng với người dân đắp hơn 1.000 bao cát chỉ là giải pháp tạm thời. Ngày mai 10/11, địa phương sẽ thực hiện di dời tất cả 21 hộ dân đến nơi an toàn. Chậm nhất việc di dời sẽ được thực hiện xong trước 12h trưa. Ở các khu vực khác, chính quyền địa phương sẽ kiểm tra và tiếp tục di dời dân nếu cần thiết.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 5

Mọi công việc được người dân khẩn trương hoàn tất trước khi bão đổ bộ

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 6

Ngoài khu vực bị triều cường uy hiếp ở thôn An Hòa, xã Xuân Hòa, tỉnh Phú Yên còn hàng chục điểm dân cư ở ven biển cũng bị triều cường, sóng lớn uy hiếp cần phải di dời toàn bộ người dân để tránh thiệt hại về tài sản.

Đặc biệt ở Phú Yên có hơn 10.000 người lao động trên 91.000 lồng bè nuôi trồng thủy sản, thường sinh sống ở tại bè để canh giữ tài sản, nếu không kiểm soát đưa vào bờ sớm thì bão đổ bộ sẽ nguy hiểm đến tính mạng của người dân.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 7

Những người dân sống trên bè sẽ bị cương quyết đưa lên bờ

Yêu cầu các đơn vị khẩn trương di dời người dân đến nơi an toàn, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho hay, đến 12h ngày 10/11 tỉnh sẽ tiến hành hoàn thành sơ tán hơn 10.000 hộ gia đình với trên 36.000 người đi tránh bão. Trong đó, nhiều nhất là những người sinh sống, làm việc trên các lồng bè nuôi thủy sản trên biển; còn lại là ở các vùng xung yếu, nguy hiểm.

"Chúng tôi lo nhất là tâm lý chủ quan của người dân. Do đó, UBND tỉnh chỉ đạo tất cả các địa phương đều phải quyết liệt triển khai các phương án bảo vệ dân an toàn nhất. Quan điểm của tỉnh trong ứng phó với cơn bão là chuẩn bị tối đa để nếu xảy ra thiệt hại thì tối thiểu” - ông Trần Hữu Thế nói.

Người dân tự bảo vệ tài sản

Để tự bảo vệ tài sản cho gia đình, từ chiều ngày 9/11 hầu hết các hộ dân ven biển có nhà chưa kiên cố đã chuẩn bị bao cát để chằng chống nhà cửa, di dời tài sản lớn đến nơi an toàn.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 8

Người dân cho cát vào bao để chằng chống nhà cửa

Đang cho cát vào bao để chồng chằng chống nhà, bà Nguyễn Thị Linh, có nhà sát biển ở phường 6, Tuy Hòa nói: “Nhà sát biển mà nghe tin bão lớn, ở đây nhà ai cũng tự chuẩn bị bao cát để chằng chống. Tài sản và con người cũng sẽ di dời toàn bộ để đi tránh bão, không dám ở lại đây vì sóng nó đánh cao hơn mái nhà”.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 9
Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 10

Chằng chống, trám mái nhà trước bão.

Đối với tàu thuyền, đến chiều ngày 9/11, tàu cá xa bờ đã được di chuyển từ cảng cá phường 6 đi sâu vào trong sông Chùa, neo đậu chắc chắn dọc theo kè Bạch Đằng, cảng Đông Tác; hàng trăm thuyền công suất nhỏ được câu kéo lên bờ, che đậy, sắp xếp dọc theo vỉa hè tuyến đường Bạch Đằng.

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 11

Tàu thuyền được neo đậu...

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6 - 12

... hoặc được đưa lên bờ "trốn" bão.

Ông Phan Thuẫn, Chủ tịch Nghiệp đoàn nghề cá phường 6 cho biết, ngư dân rất cảnh giác với cơn bão này nên đã đưa tất cả tàu thuyền vào bờ neo đậu an toàn. Một số tàu trên biển ở vùng đảo Trường Sa cũng đã tìm nơi tránh trú an toàn. Lực lượng xung kích của phường, của thành phố sẽ liên tục túc trực để giúp ngư dân khi có sự cố.

Trung Thi

MỚI NHẤT
Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão
Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão

(Dân trí) - “Không phải chỉ khi có bão mà trước, trong và sau bão chúng tôi luôn túc trực 24/24 sẵn sàng giúp dân trong mọi tình huống khẩn cấp. Lần trước đêm bão số 5 đổ bộ, anh em chúng tôi chẳng thể nào chợp mắt…”, một chiến sĩ Biên phòng Bình Định chia sẻ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:00

Hà Nội tăng cường xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn
Hà Nội tăng cường xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Dân trí) - Chiều 10/11, tiếp tục thực hiện cao điểm xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Ninh Bình... Cục CSGT Bộ Công an đã đồng loạt ra quân xử lý nhiều trường hợp.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:00

Hai mẹ con đem cơm lên núi bón cho cụ già đi lạc
Hai mẹ con đem cơm lên núi bón cho cụ già đi lạc

(Dân trí) - Cụ ông đi lạc kiệt sức vì đói may mắn được 2 mẹ con chăm sóc, bón cơm cho ăn, rồi sau đó tìm người thân giúp.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:57

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân "cố thủ" giữ lồng bè
Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân "cố thủ" giữ lồng bè

(Dân trí) - Tại Quảng Ngãi, huyện Đức Phổ là địa phương được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất của bão số 6. Do đó, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời dân khu vực ven biển đến nơi an toàn. Trong khi đó Phú Yên lo người dân sẽ ở lại các lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú có giá trị cao để giữ tài sản.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 03:12

Ô tô con rúc hẳn vào gầm xe đầu kéo, 2 người tử nạn
Ô tô con rúc hẳn vào gầm xe đầu kéo, 2 người tử nạn

(Dân trí) - Chiều 10/11, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đang khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong trên quốc lộ 14.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 02:46

Bức tranh sinh kế của nông dân vẫn còn nhiều gam màu tối
Bức tranh sinh kế của nông dân vẫn còn nhiều gam màu tối

(Dân trí) - Mỗi ngày vẫn có rất nhiều người dân ở nông thôn phải rời xa làng quê đi tìm việc làm ở nước ngoài, cả chính thức và phi chính thức. Năm 2019, con số lao động ra nước ngoài chính thức là 142.000 người. Bức tranh sinh kế của nông dân Việt vẫn còn nhiều những gam màu tối.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 02:34

Truy tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi
Truy tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi

(Dân trí) - Ngày 10/11, Viện KSND huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) đã ban hành cáo trạng, truy tố bị can Phạm Chí Linh (sinh năm 1986, tạm trú tại ấp 7, xã Suối Dây, huyện Tân Châu) về tội cố ý gây thương tích.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:30

Đêm nay bão số 6 vào bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa
Đêm nay bão số 6 vào bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa

(Dân trí) - Dự kiến, đến 22h ngày 10/11, tâm bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) sẽ vào bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Từ nay đến ngày 12/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:26

Bị cuốn vào máy kéo sợi, một công nhân tử vong
Bị cuốn vào máy kéo sợi, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Trong lúc khởi động lại máy kéo sợi, anh T. bị cuốn vào máy cùng với đống sợi phế phẩm. Dù được giải cứu và đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong vì thương tích quá nặng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:31

Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6
Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6

(Dân trí) - Để ứng phó bão số 6, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hoàn thành việc thiết lập Sở chỉ huy của Quân khu làm nhiệm vụ ứng phó bão số 6 đặt tại Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:25

Đi hái cỏ, phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước
Đi hái cỏ, phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước

(Dân trí) - Trong lúc đi hái cỏ, một người dân bàng hoàng phát hiện thi thể nam thanh niên trong bụi rậm, cạnh mương nước gần quốc lộ 48.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:19

Đăng tin sai sự thật lên Facebook, một phụ nữ bị phạt 5 triệu đồng
Đăng tin sai sự thật lên Facebook, một phụ nữ bị phạt 5 triệu đồng

(Dân trí) - Do có hành vi bịa đặt về nội dung phát biểu của Trưởng phòng Giáo dục một huyện trên địa bàn TP Hải Phòng, một tài khoản Facebook vừa bị công an xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tháo dỡ hệ thống làm sạch sông Tô Lịch, di chuyển đàn cá Koi sang Hồ Tây
Tháo dỡ hệ thống làm sạch sông Tô Lịch, di chuyển đàn cá Koi sang Hồ Tây

(Dân trí) - Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành tháo dỡ các thiết bị thí điểm làm sạch ở sông Tô Lịch và di chuyển toàn bộ cá Koi Nhật Bản, cá chép đỏ Việt Nam tại đây sang khu thí điểm ở Hồ Tây.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:47

Hàng nghìn người trồng 2.000 cây Thông Mã Vĩ trên đồi cây “Dâng Bác - Ơn Thầy”
Hàng nghìn người trồng 2.000 cây Thông Mã Vĩ trên đồi cây “Dâng Bác - Ơn Thầy”

(Dân trí) - 1.200 đoàn viên thanh niên của hơn 40 đơn vị bộ, ngành, doanh nghiệp, trường học đã trồng 2.000 cây Thông Mã Vĩ tại Khu Di tích Đá Chông - K9 (Ba Vì, Hà Nội) vào sáng 9/11.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:38

Vụ bà nội giết cháu: Bảo hiểm nói gì về việc nạn nhân có 2 gói bảo hiểm?
Vụ bà nội giết cháu: Bảo hiểm nói gì về việc nạn nhân có 2 gói bảo hiểm?

(Dân trí) - Tình tiết cháu T. tham gia 2 gói bảo hiểm trước thời điểm bị sát hại đang được cơ quan điều tra tập trung làm rõ. Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo cơ quan bảo hiểm cũng xác nhận cháu T đã tham gia 2 gói bảo hiểm, trong đó 1 gói bảo hiểm do bà nội cháu bé mua cho.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:22

Nan giải tình trạng lao động "chui" nơi xứ người
Nan giải tình trạng lao động "chui" nơi xứ người

(Dân trí) - Tình trạng lao động Việt Nam làm việc bất hợp pháp ở nước ngoài đã gây ra nhiều hệ lụy, nhiều trường hợp bị tai nạn, thiệt mạng, bị phạt tù... Theo số liệu thống kê từ Công an tỉnh Thanh Hóa, những năm 2017 trở về trước, Thanh Hóa có tới hơn 14-15 nghìn lao động bất hợp pháp nơi xứ người.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:57

Bão số 6 giữ nguyên hướng, dự kiến vào Quảng Ngãi đến Khánh Hòa
Bão số 6 giữ nguyên hướng, dự kiến vào Quảng Ngãi đến Khánh Hòa

(Dân trí) - Trong suốt 24 giờ qua (từ 4h ngày 9/11 đến 4h ngày 10/11), bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) giữ nguyên hướng di chuyển Tây và Tây Tây Bắc. Dự kiến, bão số 6 sẽ đổ bộ vào các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Khánh Hòa.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:40

Cận cảnh trực thăng khổng lồ huyền thoại của Không quân Việt Nam
Cận cảnh trực thăng khổng lồ huyền thoại của Không quân Việt Nam

(Dân trí) - Chiếc trực thăng Mi-6 nằm trưng bày ở Bảo tàng Phòng không - Không quân (Hà Nội) gây ấn tượng mạnh với bất kỳ ai tới tham quan bởi vẻ ngoài khổng lồ của nó. Từng có thời gian dài là máy bay trực thăng lớn nhất thế giới, dàn Mi-6 hoạt động trong biên chế Không quân Việt Nam và lập nhiều kỳ tích "không tưởng" suốt những năm tháng chiến tranh.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:06

Vụ nổ đầu đạn pháo 9 người bị thương: Bé gái 22 tháng tuổi đang nguy kịch
Vụ nổ đầu đạn pháo 9 người bị thương: Bé gái 22 tháng tuổi đang nguy kịch

(Dân trí) - Ngày 9/11, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum thông tin, có 4 bệnh nhân đang được điều trị tại khoa Ngoại chấn thương là chị Y Thim; chị Y Thước; chị Y Hội và cháu Y Thị Trâm. Trong đó, cháu Y Thị Trâm (22 tháng tuổi) tình trạng rất nguy kịch vì vết thương sọ não hở và vết thương vùng hàm mặt.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 09:25

TPHCM: Cần ít nhất 30 ngày để trục vớt tàu chìm cùng hàng trăm container
TPHCM: Cần ít nhất 30 ngày để trục vớt tàu chìm cùng hàng trăm container

(Dân trí) - Con tàu chở hàng trăm container chìm hơn nửa tháng, chủ tàu mới trình được phương án trục vớt. Nếu phương án được phê duyệt, trong điều kiện thuận lợi nhất thì cũng cần tối thiểu 30 ngày mới đưa được tàu vào bờ, giải phóng luồng hàng hải.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:28

Sơ tán dân khi bão số 6 đổ bộ để đảm bảo an toàn tính mạng người dân
Sơ tán dân khi bão số 6 đổ bộ để đảm bảo an toàn tính mạng người dân

(Dân trí) - Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đã tới Bình Định để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng chống bão số 6. Phó Thủ tướng lưu ý việc sẵn sàng phương án sơ tán, di dời người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn, ứng phó tình huống xấu.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:17

Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng chống bão số 6
Bộ trưởng Nông nghiệp kiểm tra công tác phòng chống bão số 6

(Dân trí) - Ngày 9/11, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thực tế công tác phòng chống bão số 6 tại tỉnh Quảng Ngãi. Đây là nơi được dự báo sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong cơn bão.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:02

Dự án thủy lợi lớn nhất ĐBSCL cam kết về đích sớm trước hạn
Dự án thủy lợi lớn nhất ĐBSCL cam kết về đích sớm trước hạn

(Dân trí) - Dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn – Cái Bé thực hiện tại huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang trị giá 3.300 tỷ đồng sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ vùng bán đảo Cà Mau, Tứ giác Long Xuyên trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Nhà thầu thi công cam kết sẽ hoàn thành dự án vượt tiến độ tối thiểu 3 tháng…

Thứ bảy, 09/11/2019 - 07:00

Bão số 6: Bảo vệ tính mạng người dân là quan trọng nhất
Bão số 6: Bảo vệ tính mạng người dân là quan trọng nhất

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ đạo ngành chức năng, chính quyền các địa phương triển khai cấp bách các biện pháp ứng phó với bão số 6. Trong đó, ông nhấn mạnh việc đảm bảo tính mạng cho nhân dân là nhiệm vụ hàng đầu.

Thứ bảy, 09/11/2019 - 03:59