Chủ nhật, 18/08/2019 - 15:54

Phú Yên nắng hạn suốt nhiều tháng, hơn 9.000 hộ dân “khát nước” trầm trọng

Dân trí

Nắng hạn liên tục kéo dài từ tháng 4/2019 đến nay khiến các giếng nước của người dân Phú Yên đều trơ đáy. Theo thống kê đến cuối tháng 7/2019, toàn tỉnh có hơn 9.300 hộ dân rơi vào tình trạng “khát nước”, nhiều nơi giá một mét khối nước lên đến 50 nghìn đồng nhưng người dân vẫn phải chấp nhận mua để sử dụng.

Hàng ngàn giếng nước trơ đáy, 9.325 hộ dân Phú Yên thiếu nước sạch

Có tiền chưa chắc mua được nước để dùng

Theo thống kê của Sở NN&PTNT tỉnh Phú Yên, trong 9.325 hộ dân thiếu nước thì huyện Tuy An chiếm gần một nửa với 4.040 hộ, tức khoảng 17.400 người thiếu nước sinh hoạt.

Vì mức độ thiếu nước trầm trọng, nên khi về địa phương này đâu đâu cũng nghe người dân bàn tán đến việc tích nước, mua nước và cầu mưa.

Phú Yên nắng hạn suốt nhiều tháng, hơn 9.000 hộ dân “khát nước” trầm trọng - 1

Nhiều giếng nước ở huyện Tuy An rơi vào tình trạng trơ đáy

Phú Yên nắng hạn suốt nhiều tháng, hơn 9.000 hộ dân “khát nước” trầm trọng - 2

Theo người dân thì cái nắng gay gắt từ tháng 4/2019 đến nay đã khiến hầu hết các giếng khoan, giếng đào rơi vào tình trạng khô đáy, người dân nạo vét xuống sâu thì nước cũng nhiễm mặn, phèn không thể sử dụng được. Muốn sử dụng nước sạch, cách duy nhất là bỏ tiền ra để mua, hiện nước chở đến nhà được bán với giá 35 – 40 nghìn đồng/m3. Tuy nhiên không phải khi nào bỏ tiền ra cũng có nước sạch để xài vì nguồn nước ở huyện này rơi vào tình trạng khan hiếm.

Phú Yên nắng hạn suốt nhiều tháng, hơn 9.000 hộ dân “khát nước” trầm trọng - 3

Xe chở nước tự chế được bán với giá 70 nghìn đồng/2m3

Mất khoảng 700 nghìn đồng mua nước để sử dụng, bà Huỳnh Thị Lệ Hoa, xã An Cư, huyện Tuy An nói: “Chưa bao giờ tôi thấy hạn hán kiểu này, giếng sâu cạn gì cũng trơ đáy hết, người dân ở đây bắt đầu thiếu nước từ tháng 4 đến nay. Như tôi sử dụng ít thì 3 ngày cũng một xe 2m3 với giá một mét khối là 35 nghìn đồng, vị chi mỗi tháng mình mất thêm 700 nghìn, số tiền này đối với người nhà quê là rất lớn, nhưng không mua thì lấy đâu mà dùng…”.

Vì nguồn nước hiện tại là rất quý nên người dân phải chắt chiu từng giọt, ông Nguyễn Văn Loan, xã An Cư nói: “Nước ở đây rất khan hiếm, có tiền chưa chắc có nước để dùng vì nhà nào cũng cần nước. Vì nước quá khan hiếm nên chúng tôi sử dụng rất chắt chiu, nước tắm giặt, rửa rau gì cũng phải để dành lại, thứ thì để tưới cây, thứ cho vật nuôi uống… Người dân mong nhà nước đầu tư hệ thống nước sạch để dân ở đây bớt khổ”.

Phú Yên nắng hạn suốt nhiều tháng, hơn 9.000 hộ dân “khát nước” trầm trọng - 4

Tuy mua nước trả tiền, nhưng khi cần phải chờ cả ngày xe chở nước mới đến

Phú Yên nắng hạn suốt nhiều tháng, hơn 9.000 hộ dân “khát nước” trầm trọng - 5

Theo người dân đây là năm khô hạn nhất trong nhiều năm qua

Cũng rơi vào tình trạng thiếu nước, nhưng người dân huyện Sơn Hòa (850 hộ/3972 người thiếu nước) còn rơi vào cảnh khổ hơn khi giá nước ở đây lên đến 50 nghìn/m3.

Bà Nguyễn Thị Thu Hồng xã Sơn Định, huyện Sơn Hòa cho biết: “Tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại địa phương năm nào cũng diễn ra, nhưng năm nay là nghiêm trọng nhất. Hiện tại giếng nước ở nhà tôi đã cạn kiệt, phải mua nước sinh hoạt do người trong xã bơm từ giếng nhà họ chở đi bán với giá 50 ngàn đồng một mét khối. Nhà tôi chỉ có hai người, tuy sử dụng rất tiết kiệm nhưng trung bình 10 ngày hết hai mét khối, vị chi mỗi tháng phải mất 300 nghìn tiền nước…”.

Trích ngân sách để cấp nước cho dân

Trước tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng, hiện UBND tỉnh Phú Yên đã có chỉ đạo các sở, ngành chức năng triển khai các phương án hỗ trợ cho người dân. Trước mắt, tỉnh Phú Yên trích 665 triệu đồng và đề nghị các huyện cũng trích một phần kinh phí từ nguồn ngân sách dự phòng để cung cấp nước sinh hoạt cho những địa phương thiếu nước nghiêm trọng. Công ty cổ phần Môi trường đô thị Phú Yên hỗ trợ 3 xe chở nước cung cấp cho ba huyện Sông Hinh, Tuy An và thị xã Sông Cầu.

Phú Yên nắng hạn suốt nhiều tháng, hơn 9.000 hộ dân “khát nước” trầm trọng - 6

Hiện UBND tỉnh đang trích ngân sách để cung cấp nước cho người dân

Bên cạnh đó, tỉnh cũng chỉ đạo các huyện, thị xã, thành phố triển khai các phương án hỗ trợ tích cực cho người dân. Như tại huyện Tuy An, chính quyền đã thuê phương tiện vận chuyển mỗi ngày hơn 260 mét khối nước sạch cung cấp cho 4040 hộ/17.372 người ở 8 xã, gồm: An Hòa, An Hải, An Thạch, An Cư, An Hiệp, An Xuân, An Lĩnh và An Chấn. Chính quyền cũng hỗ trợ kinh phí nạo vét và khoan gần 160 giếng nước cho năm xã: An Cư, An Hòa, An Hiệp, An Lĩnh và An Thọ; và nâng cấp, sửa chữa hệ thống ống dẫn nước về khu dân cư ở hai xã An Xuân và An Thạch.

Phú Yên nắng hạn suốt nhiều tháng, hơn 9.000 hộ dân “khát nước” trầm trọng - 7

Như ở huyện Tuy An, ngân sách sẽ hỗ trợ 16 lít/người/ngày

Ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, UBND tỉnh đã làm việc và yêu cầu công ty cấp nước, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động có phương án cấp nước sạch cho những vùng thường xuyên thiếu nước. Ưu tiên hàng đầu là tận dụng nguồn nước ngầm có sẵn, nguồn nước tại chỗ. Về lâu dài phải khảo sát, đầu tư xây dựng các công trình cấp nước có quy mô phù hợp và mang tính liên vùng, phù hợp với quy hoạch khu dân cư.

Trung Thi