Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5

Dân trí Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, cơn bão số 5 sẽ đổ bộ vào các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Ninh Thuận vào chiều tối nay (ngày 30/10). Các địa phương này đang hối hả phòng chống bão.
>>Chiều nay bão số 5 vào vùng biển Quảng Ngãi - Ninh Thuận
>>Bão số 5 hình thành trên Biển Đông, hướng về Bình Định - Ninh Thuận

Ngư dân Phú Yên neo đậu tàu thuyền tránh bão số 5
Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 1

Ngư dân Phú Yên neo đậu tàu thuyền tránh bão

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 2

Để chủ động phòng chống bão số 5, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên Trần Hữu Thế yêu cầu các địa phương chủ động sơ tán người dân tại các khu vực nguy hiểm. Đồng thời, các địa phương chủ động triển khai các phương án phòng chống ngập úng ở các đô thị, khu dân cư và bảo vệ sản xuất nông nghiệp, bảo vệ nhà cửa, công trình...

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 3

Gấp rút hoàn thành trước giờ bão đổ bộ

UBND tỉnh đề nghị Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh tiếp tục thông tin liên lạc các phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết để chủ động phòng tránh, di chuyển ra khỏi vùng nguy hiểm. Đến nay, 100% tàu thuyền Phú Yên đánh bắt trên biển đã được Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Phú Yên liên lạc và yêu cầu tìm nơi tránh trú an toàn.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, tại khu vực Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam đang có hàng ngàn lồng bè nuôi thủy sản và hàng chục bè kinh doanh dịch vụ ăn uống, lại ở vùng tâm bão dự kiến đi qua. Để hạn chế thiệt hại, chiều 29/10, lãnh đạo huyện Đông Hòa tổ chức họp khẩn bàn phương án ứng phó với bão.

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 4

Người dân ven biển gom các bao cát để chèn chống nhà cửa

Tại cuộc họp, ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa yêu cầu cả hệ thống chính trị và người dân trong huyện cùng vào cuộc phòng chống thiên tai theo phương châm 4 tại chỗ, 3 sẵn sàng. Chủ động di dời, sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm ở ven biển, vùng cửa sông có nguy cơ ngập sâu, sóng lớn.

Từ hôm nay (30/10), các xã, thị trấn, phòng, ban của huyện Đông Hòa tổ chức trực 24/24 giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, lũ.

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 5

Cắt, tỉa cây xanh tránh gãy đổ trong bão.

Tại khu neo đậu tàu thuyền thuộc Cảng cá Đông Tác, phường Phú Đông (TP Tuy Hòa), nhiều ngư dân đã chủ động neo, cột tàu thuyền, hạn chế va đập giữa các tàu, gây hư hỏng.

Ngư dân Nguyễn Văn Lễ, chủ tàu cá PY90279TS cho biết: "Vài ngày trước, tôi định ra khơi khai thác hải sản, nhưng thấy sóng to, gió lớn nên phải cho tàu nằm bờ. Để ứng phó với bão, gia đình tôi đã dùng nhiều dây thừng cột và neo tàu nhằm đảm bảo an toàn khi có gió bão".

Còn trên các bãi bồi ở hạ lưu sông Ba, khi nghe thông tin có bão kèm theo mưa lớn, các hộ chăn nuôi bò và trồng hoa màu trên các bãi bồi gấp rút di chuyển đàn bò và thu hoạch hoa màu đưa vào bờ trước khi nước sông dâng cao.

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 6

Di chuyển gia súc ở bãi bồi ven sông lên bờ

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 7

Đang di chuyển bò vào bờ, ông Ung Văn Thư, Huyện Phú Hòa cho biết: Nghe tin bão đổ bộ vào Phú Yên và sẽ gây mưa lớn, bà con anh em ở đây lo đưa bò lên bờ, tránh những mất mát như năm 2017. Năm đó một số hộ dân chủ quan nên khi mưa lớn kết hợp thủy điện xả lũ lưu lượng lớn đã làm hơn 100 con bò chết…

Người dân di chuyển gia súc lên bờ tránh bão

Ngoài ra, đối với các hộ dân sống gần ven biển, nhà cửa chưa được kiên cố, các hộ dân đã tự chủ động làm bao cát để chèn chống, đối phó với cơn bão số 5.

Ninh Thuận cấm tàu thuyền ra biển

Tại buổi họp khẩn chiều tối 29/10, ông Nguyễn Đức Thanh - Bí thư Tỉnh ủy Ninh Thuận - nhấn mạnh: “Theo dự báo, đợt áp thấp, mưa bão lần này kết hợp với không khí lạnh và triều cường sẽ hết sức phức tạp. Ngay tối nay, UBND tỉnh ban hành lệnh cấm biển, các địa phương kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú an toàn, giám sát không để tàu thuyền ra biển”.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Ninh Thuận, đến 16h ngày 29/10, có 1.866 tàu thuyền đã neo đậu tại các bến, cảng trong tỉnh.

Hiện nay tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn tỉnh Ninh Thuận đang có 219 bè với 3.380 lồng nuôi cá bớp, tôm hùm… đã được chằng chống an toàn, 484 lao động tại các lồng bè nói trên đã nhận được thông tin sơ tán di dời trước khi bão đổ bộ.

Phú Yên, Ninh Thuận hối hả phòng chống bão số 5 - 8

Phần lớn tàu thuyền ở Ninh Thuận đã neo đậu tại các bến, cảng. (Ảnh: Duy Quan).

Hiện các địa phương trên địa bàn tỉnh cũng khẩn trương thực hiện các phương án phòng chống bão. Tại cảng cá Cà Ná (huyện Thuận Nam), đến 18h tối 29/10, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng Biên phòng và Ban quản lý Cảng tổ chức tuyên truyền về bão số 5 cho các chủ phương tiện, đồng thời hỗ trợ ngư dân sắp xếp, neo đậu tàu thuyền.

Theo thống kê, hiện tại đã có 260 tàu thuyền với 1.737 lao động vào neo đậu tại cảng Cà Ná an toàn, 540 tàu thuyền còn lại đã nhận được thông tin và đang vào neo đậu ở vùng biển các tỉnh Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Sóc Trăng, Kiên Giang, Cà Mau.

Tại huyện Ninh Hải và TP Phan Rang -Tháp Chàm, có 1.150 tàu thuyền vào cảng trú bão an toàn. vẫn còn 100 tàu thuyền với gần 420 lao động vẫn đang hoạt động trên biển và đã được Trạm Biên phòng liên lạc, hướng dẫn vào nơi tránh trú an toàn.

Trung Thi - Hải Bình

MỚI NHẤT
Xe chở 14 tấn sắt bị lửa thiêu rụi trên quốc lộ
Xe chở 14 tấn sắt bị lửa thiêu rụi trên quốc lộ

(Dân trí) - Khi đang lưu thông trên quốc lộ 1A, một chiếc xe tải bất ngờ phát hoả. Mặc dù tài xế đã nỗ lực dập lửa nhưng bất thành khiến cả chiếc xe bị thiêu rụi.

Thứ tư, 30/10/2019 - 01:00

Trung tướng quân đội lo ngại về tình hình Biển Đông
Trung tướng quân đội lo ngại về tình hình Biển Đông

(Dân trí) - Phát biểu trước Quốc hội sáng 30/10, Trung tướng Trần Việt Khoa, Giám đốc Học viện Quốc phòng, thông tin từ đầu tháng 7 đến những ngày cuối tháng 10 này, nước ngoài liên tục đưa lực lượng tới khu vực biển của Việt Nam - nơi Việt Nam đang thực hiện các hoạt động dầu khí để “quấy nhiễu” một cách vô lý.

Thứ tư, 30/10/2019 - 12:09

Chống tham nhũng mà chưa khắc phục tình trạng bổ nhiệm người thân!
Chống tham nhũng mà chưa khắc phục tình trạng bổ nhiệm người thân!

(Dân trí) - Thảo luận về tình hình kinh tế xã hội, các đại biểu Quốc hội đề cập nhiều công tác phòng chống tham nhũng. Nhiều biểu hiện được đề cập, từ chuyện tiền trăm, nghìn tỷ “vứt đi” trong những dự án thua lỗ lớn đến chuyện cán bộ tham nhũng vặt, lắt léo, tham nhũng trong công tác cán bộ...

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:47

Nhiều tình tiết phức tạp trong vụ hơn 40 người lục tung "Tịnh thất Bồng Lai"
Nhiều tình tiết phức tạp trong vụ hơn 40 người lục tung "Tịnh thất Bồng Lai"

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã mời một số người có hành vi xâm nhập "Tịnh thất Bồng Lai" lên làm việc. Nhóm người này trước đó cũng đã gửi đơn đến công an xã xin hỗ trợ phối hợp tìm con gái. Do sự việc phức tạp nên UBND huyện Đức Hòa đã báo cáo UBND tỉnh Long An xin ý kiến xử lý.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:41

Bão số 5 sẽ đổ bộ vào khu vực kinh tế biển sôi động nhất nước
Bão số 5 sẽ đổ bộ vào khu vực kinh tế biển sôi động nhất nước

(Dân trí) - Đặc điểm cơn bão số 5 (tên quốc tế Matmo) có khối mây lệch về phía Tây, nên trưa và chiều nay (30/10), khu vực ven bờ Quảng Ngãi - Khánh Hòa sẽ có mưa kèm theo gió giật mạnh, giông lốc khi bão vẫn ở ngoài khơi.

Thứ tư, 30/10/2019 - 11:10

Phố núi sắp được “giải thoát” sau 2 năm ngập ngụa rác thải
Phố núi sắp được “giải thoát” sau 2 năm ngập ngụa rác thải

(Dân trí) - Sau hơn 2 năm Hương Khê ngập trong rác thải, ngày 29/10, cuộc đối thoại giữa người dân và chính quyền về việc thực hiện dự án khu xử lý rác thải rắn sinh hoạt tập trung ở huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất triển khai trong tháng 11/2019.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:57

Sẽ rà soát hoạt động du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng
Sẽ rà soát hoạt động du lịch sinh thái trong rừng đặc dụng

(Dân trí) - Ông Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) cho biết, đơn vị này sẽ đề nghị các chủ rừng rà soát tất cả hệ thống rừng đặc dụng trên toàn quốc, nơi có nào có hoạt động du lịch sinh thái phải rà soát để thay đổi sao cho phù hợp với hệ thống luật và các văn bản mới.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:33

BMW lao lên vỉa hè tông trúng 5 người đang mua xôi
BMW lao lên vỉa hè tông trúng 5 người đang mua xôi

(Dân trí) - Chiếc xe BMW bất ngờ mất lái lao lên vỉa hè, tông trúng nhóm người đang dừng mua đồ ăn khuya. Hậu quả khiến 2 nạn nhân bất tỉnh tại chỗ, 3 người khác bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:10

Thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia khiến cử tri chưa yên tâm
Thi trắc nghiệm môn Toán THPT quốc gia khiến cử tri chưa yên tâm

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Dương Minh Ánh cho rằng, việc thi bằng phương thức thi trắc nghiệm đối với môn toán khiến cử tri chưa yên tâm. Cách thức thi cử, đánh giá dẫn tới việc thay đổi tư duy với các môn học theo hướng không tích cực…

Thứ tư, 30/10/2019 - 10:02

Hà Nội giao công an, quân đội đảm bảo an ninh nguồn cấp nước sạch
Hà Nội giao công an, quân đội đảm bảo an ninh nguồn cấp nước sạch

(Dân trí) - Sau vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu thải, ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Công an Thành phố chủ trì cùng Bộ Tư lệnh Thủ đô, Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan xây dựng phương án đảm bảo an ninh cho hệ thống cấp nước.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:42

Nhặt được 45 triệu đồng, lên Facebook tìm người đánh rơi
Nhặt được 45 triệu đồng, lên Facebook tìm người đánh rơi

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví trong đó có hơn 45 triệu đồng, một người đàn ông ở Hà Tĩnh đã đăng lên Facebook để tìm chủ nhân chiếc ví.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:32

Lý Sơn tích trữ nhu yếu phẩm, đề phòng bị bão cô lập hàng chục ngày
Lý Sơn tích trữ nhu yếu phẩm, đề phòng bị bão cô lập hàng chục ngày

(Dân trí) - Trong trường hợp biển động gây cô lập với đất liền, số lương thực, thực phẩm và nhiên liệu dự trữ đủ phục vụ cho người dân đảo Lý Sơn từ 15 - 20 ngày.

Thứ tư, 30/10/2019 - 09:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyên gia Singapore: Làm cảng Liên Chiểu có nguy cơ gây ô nhiễm vịnh Đà Nẵng
Chuyên gia Singapore: Làm cảng Liên Chiểu có nguy cơ gây ô nhiễm vịnh Đà Nẵng

(Dân trí) - Theo ý kiến chuyên gia từ Singapore tham gia tư vấn quy hoạch thành phố Đà Nẵng, nếu triển khai dự án Cảng Liên Chiểu, phải tạo luồng cho các loại tàu thuyền đi vào, sẽ gây nguy cơ ô nhiễm vịnh Đà Nẵng. Ngoài ra còn có thể ảnh hưởng đến cảnh quan từ khu vực Nam Ô đến làng Vân.

Thứ tư, 30/10/2019 - 08:48

Nam thanh nữ tú vô tư dừng xe “check in” trên cây cầu “độc và lạ” ở Hải Phòng
Nam thanh nữ tú vô tư dừng xe “check in” trên cây cầu “độc và lạ” ở Hải Phòng

(Dân trí) - Cầu Hoàng Văn Thụ, cây cầu có kiểu dáng “độc và lạ” vừa mới được thông xe ở Hải Phòng, ngay sau khi được đưa vào sử dụng đã có nhiều người dân bất chấp nguy hiểm vô tư dừng xe trên cầu, thậm chí ngay giữa đường để ngắm cảnh, chụp ảnh.

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:37

39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão”
39 thi thể trong container: Cắm 2 sổ đỏ đổi 1 vé cho chuyến đi “giông bão”

(Dân trí) - Chăm chỉ làm ăn, tiết kiệm, những người đi Tây bắt đầu có tiền gửi về để xây những căn nhà khang trang. Hình ảnh đó trở thành ước mơ của biết bao nhiêu người ở vùng quê. Họ sẵn sàng chấp nhận hiểm nguy trên chuyến đi "giông bão" để được đến trời Tây. Thậm chí có gia đình phải cắm đến 2 sổ đỏ mới đủ tiền cho con có 1 vé trong chuyến đi ấy…

Thứ tư, 30/10/2019 - 07:26

Chiều nay bão số 5 vào vùng biển Quảng Ngãi - Ninh Thuận
Chiều nay bão số 5 vào vùng biển Quảng Ngãi - Ninh Thuận

(Dân trí) - Dự kiến, 16h chiều nay (30/10), bão số 5 (có tên quốc tế Matmo) sẽ vào vùng biển các tỉnh Quảng Ngãi - Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/giờ), giật cấp 11.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:46

Hải Dương: Chong đèn đi săn "lộc trời", kiếm hàng chục triệu mỗi đêm
Hải Dương: Chong đèn đi săn "lộc trời", kiếm hàng chục triệu mỗi đêm

(Dân trí) - "Tháng 9, tháng 10 đến đất Tứ Kỳ, Hải Dương mà không thưởng thức "lộc trời" thì phí phạm, không đi săn "lộc trời" thì tiếc đứt ruột".

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:31

Buổi sáng đầu đông trong vắt bên hồ tự nhiên lớn nhất Hà Nội
Buổi sáng đầu đông trong vắt bên hồ tự nhiên lớn nhất Hà Nội

(Dân trí) - Đợt không khí lạnh mới đã tràn về miền Bắc, trời trở lạnh. Buổi sáng ở hồ Tây, gió heo may thổi nhè nhẹ trong bầu không khí trong vắt khiến khung cảnh nên thơ càng trở nên lôi cuốn trong buổi sáng rét lạnh đầu đông.

Thứ tư, 30/10/2019 - 06:21

Lái ô tô qua đường sắt, Phó Bí thư huyện bị tàu tông tử vong
Lái ô tô qua đường sắt, Phó Bí thư huyện bị tàu tông tử vong

(Dân trí) - Trong lúc lái ô tô băng qua đường sắt, ông Bùi Ngọc Tấn (SN 1963) - Phó Bí thư Huyện ủy Hà Trung (Thanh Hóa) đã bị đoàn tàu Bắc - Nam tông lật xe, ông Tấn tử vong.

Thứ ba, 29/10/2019 - 09:25

Người dân Sài Gòn vật vã lội nước về nhà
Người dân Sài Gòn vật vã lội nước về nhà

(Dân trí) - Đến tối 29/10, hàng trăm người dân vẫn đang lội nước bì bõm trên đường Phạm Hùng (huyện Bình Chánh, TPHCM) để về nhà do đường bị ngập sâu vì triều cường dâng cao.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:49

Vụ 39 người chết trong container: Đề nghị Anh hỗ trợ nếu xác định có nạn nhân người Việt
Vụ 39 người chết trong container: Đề nghị Anh hỗ trợ nếu xác định có nạn nhân người Việt

(Dân trí) - Trong cuộc điện đàm với Quốc Vụ khanh, Bộ Ngoại giao Anh phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương chiều 29/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Nguyễn Quốc Dũng đề nghị Anh hỗ trợ trong việc triển khai bảo hộ công dân trong trường hợp xác định có nạn nhân người Việt trong vụ 39 thi thể trong container.

Thứ ba, 29/10/2019 - 08:25

Khánh thành tượng đài Tập kết 1954 dịp kỷ niệm 65 năm ngày tiễn đoàn quân cuối cùng ra Bắc
Khánh thành tượng đài Tập kết 1954 dịp kỷ niệm 65 năm ngày tiễn đoàn quân cuối cùng ra Bắc

(Dân trí) - Cách đây 65 năm, ngày 29/10/1954, tại mảnh đất Cao Lãnh oai hùng, giàu truyền thống cách mạng đã chứng kiến một sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước, một cuộc chia tay để đoàn tụ - cuộc đưa tiễn đoàn quân, cán bộ, chiến sĩ cuối cùng lên tàu tập kết ra miền Bắc.

Thứ ba, 29/10/2019 - 07:00

Bão số 5 hình thành trên Biển Đông, hướng về Bình Định - Ninh Thuận
Bão số 5 hình thành trên Biển Đông, hướng về Bình Định - Ninh Thuận

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều nay (29/10), áp thấp nhiệt đới đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 5 trong năm 2019. Đường đi của bão hướng về vùng biển Bình Định đến Ninh Thuận.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:24

Một gia đình ở Huế trình báo con trai bị đồn đã chết tại Anh
Một gia đình ở Huế trình báo con trai bị đồn đã chết tại Anh

(Dân trí) - Chiều 29/10, thông tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, vừa tiếp nhận báo cáo của Sở Ngoại vụ tỉnh về việc một gia đình ở phường Vỹ Dạ (TP Huế) trình báo con mình bị loan tin là một trong số 39 nạn nhân thiệt mạng tại Anh.

Thứ ba, 29/10/2019 - 06:21