Thứ hai, 07/11/2016 - 15:09

PV Dân trí đoạt giải cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng”

Dân trí

PV Thế Kha (Báo điện tử Dân trí) đoạt Giải Khuyến khích cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng” trên báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức.

>> “1 giờ sáng cũng nhận điện thoại tố cáo tham nhũng”

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng trao giải cho một số phóng viên các cơ quan báo chí (Ảnh: H.C)
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng trao giải cho một số phóng viên các cơ quan báo chí (Ảnh: H.C)

Tại buổi lễ Hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2016 và tổng kết cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng chống tham nhũng” trên báo chí được Bộ Thông tin và Truyền thông-Bộ Tư pháp tổ chức sáng 7/11, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết, 3 năm trước, ngày 9/11 được công bố chính thức là Ngày Pháp luật Việt Nam nhằm tôn vinh Hiến pháp, pháp luật và giáo dục, nâng cao ý thức thượng tôn pháp luật trong xã hội.

Toàn thể các cơ quan, đơn vị và cán bộ, công chức, viên chức Bộ Thông tin và Truyền thông đã tích cực hưởng ứng với trọng tâm là triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 và nhận được sự đồng tình, hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân.

Theo ông Hồng, trong năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã chủ trì xây dựng Luật An toàn thông tin mạng, Luật Báo chí sửa đổi, bổ sung và 7 Nghị định, 5 Quyết định Thủ tướng, ban hành 60 thông tư. Các văn bản được ban hành đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Bộ Thông tin và Truyền thông cũng chú trọng hệ thống hóa, rà soát, kiểm tra các văn bản quy phạm pháp luật theo định kỳ hàng năm, mà trọng tâm là các thủ tục hành chính để có lộ trình sửa đổi, bổ sung hoặc bãi bỏ các quy định không còn phù hợp thẩm quyền về hình thức và nội dung một cách kịp thời, tạo điều kiện tối đa cho tổ chức, doanh nghiệp, người dân chấp hành đúng, đủ các quy định pháp luật.

“Tìm hiểu pháp luật, sử dụng đúng pháp luật, sống và làm việc theo Hiến pháp, pháp luật đã trở thành nhu cầu tất yếu, thiết thân và bắt buộc trong đời sống xã hội cũng như đối với mỗi người chúng ta”- ông Hồng nói.

Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, cuộc thi viết “Gương sáng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng” trên báo chí do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức là hình thức hưởng ứng Ngày Pháp luật thiết thực, được các cơ quan báo chí trung ương, địa phương trên toàn quốc tích cực hưởng ứng.

Cuộc thi đã góp phần biểu dương, tôn vinh những gương người tốt, việc tốt trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng; lên án, phê phán các hành vi tham nhũng và tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng...

Căn cứ vào kết quả chấm thi, Ban Giám khảo đã lựa chọn 24 tác phẩm đoạt giải bao gồm: 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải ba, 15 giải khuyến khích và 3 giải phụ (giải tác giả trẻ tuổi nhất, giải cho cơ quan báo chí có nhiều tác phẩm tham dự nhất, giải cho nghiệp vụ báo chí đa phương tiện).

Trong đó, Giải nhất được trao cho tác phẩm “Những người hùng chống tiêu cực, tham nhũng” của tác giả Đào Văn Bảy (Báo Công an TPHCM); 2 giải nhì thuộc về tác phẩm “Chịu oan vì giữ rừng” của Đoàn Văn Cường, Đặng Văn Nam (Báo Tuổi Trẻ TPHCM), “Những người khốn khổ vì dám nói ra sự thật” của Cao Hồng, Việt Hà (Báo Công an nhân dân).

Phóng viên Thế Kha - Báo điện tử Dân trí đoạt Giải Khuyến khích với bài phỏng vấn ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ): “1 giờ sáng cũng nhận điện thoại tố cáo tham nhũng”.

PV