Thứ năm, 02/04/2015 - 08:04

Nghệ An:

Quà Tết, hết xuân mới... được nhận!

Dân trí

Phải “hết xuân”, gần 200 đối tượng chính sách tại xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An mới nhận được những món quà lẽ ra đã được phát vào dịp Tết Nguyên đán 2015.

Thời gian vừa qua, dư luận xã Sơn Hải, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An vô cùng bức xúc trước việc hàng trăm đối tượng chính sách tại đây đến hết tháng Giêng âm lịch vẫn chưa nhận được món quà Tết lẽ ra phải được cấp vào dịp Tết Nguyên đán 2015 vừa qua. Mỗi món quà tuy trị giá chỉ 150.000 đồng/người nhưng đó là sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến những người có công, động viên họ trong mỗi dịp Tết đến xuân về. 
 
Theo đó, thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An, trong dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi năm 2015, UBND huyện Quỳnh Lưu đã trích 1,1 tỷ đồng để tặng quà Tết cho đối tượng là những người tham gia kháng chiến được tặng Huân, Huy chương và người trong gia đình được tặng huân, huy chương còn sống mà chưa được hưởng chế độ.
Quà Tết, hết xuân mới... được nhận!
Ông Đồng Văn Tiến - một trong số những người thuộc diện được nhận quà Tết - trao đổi với phóng viên.

Mỗi món quà tết trị giá 150.000 đồng; theo yêu cầu phải được trao vào dịp trước Tết Nguyên đán.

Ông Đồng Văn Tiến (SN 1936, ở xóm 7, xã Sơn Hải) - một trong số những người thuộc diện được nhận quà - bức xúc: “Chúng tôi không hiểu sao phải đến hết tháng Giêng mới được nhận quà. Hay là chúng tôi lại bị “lãng quên”? Những địa phương khác trong huyện đều đã phát quà vào trước Tết cả rồi”. 

Ông Đặng Văn Khôi (SN 1935) cũng cho biết, ông và mọi người trong diện được nhận quà đều không hiểu tại sao quà lại bị phát chậm tới mức đó. 
 
Ông Đặng Văn Khôi không biết nguyên nhân tại sao quà đến muộn.
Ông Đặng Văn Khôi không biết nguyên nhân tại sao quà đến muộn.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Văn Hùng - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải - xác nhận sự việc trên. Ông Hùng cho biết: “Đến hết tháng Giêng âm lịch là đã qua Tết Nguyên đán 1 tháng vẫn còn khoảng 194 trường hợp chưa nhận được quà Tết. Chúng tôi đã làm tờ trình gửi UBND huyện về vấn đề trên. Do huyện cấp thiếu tiền, sau đó có ý kiến đề nghị xã cân đối ngân sách và tạm ứng để phát quà cho các đối tượng nhưng vào dịp Tết Nguyên đán xã không có nguồn nào nên không thể trích ra được. Sắp tới nếu huyện cấp về chúng tôi sẽ phát đến tận tay những người trong diện được nhận quà”. 

“Đây là một sai sót lớn của các phòng ban liên quan. Chúng tôi sẽ rút kinh nghiệm và sớm có nguồn cấp bù để trao cho các đối tượng trong thời gian sớm nhất”, ông Hồ Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu - cho biết. 

Ông Dương Danh Hòa - Trưởng phòng LĐ-TB&XH huyện Quỳnh Lưu - cho biết: "Sau khi nhận được báo cáo, huyện đã cấp bổ sung và giao cho UBND xã Sơn Hải phát đến tận tay các đối tượng vào ngày 30/3 vừa qua". 

Nguyễn Tình