Chủ nhật, 13/12/2015 - 13:00

Quà Tết: “Thanh tra Chính phủ phải gương mẫu thì mới nói người ta được”

Dân trí

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt khẳng định Thanh tra Chính phủ là một đơn vị phải tuân thủ các quy định hiện hành của Chính phủ về tặng quà, nhận quà Tết nên “chắc chắn phải gương mẫu trước thì mới nói người ta được”.

 


Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt: Người dân có thể phản ánh tham nhũng qua số điện thoại của tôi, 24/24h. (Ảnh: Tiền Phong)

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng Phạm Trọng Đạt: Người dân có thể phản ánh tham nhũng qua số điện thoại của tôi, 24/24h. (Ảnh: Tiền Phong)

 

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Trọng Đạt cho biết sắp tới Thanh tra Chính phủ sẽ có văn bản gửi tới các ngành, địa phương đề nghị lưu ý về việc tặng quà, nhận quà và trả lại quà Tết; sau đó tổng hợp kết quả gửi về Thanh tra Chính phủ.

“Chúng tôi sẽ tiếp nhận những tố cáo tham nhũng và những vấn đề khác nữa, không riêng gì quà tặng, quà biếu Tết thông qua đường dây nóng (080.48228, 0902.386.999 và 0125.698.6688). Như năm ngoái chúng tôi đã có báo cáo Thủ tướng Chính phủ, một số việc phải tiến hành xác minh, thẩm tra, thẩm định, thanh tra mới giải quyết được. Quà tặng Tết thì rất ít, nhưng vấn đề khác, việc khác thì người ta nói nhiều”- ông Đạt nói.

Thanh tra Chính phủ có đề nghị các bộ ngành, cơ quan ngang bộ, địa phương phải phối hợp với Cục Chống tham nhũng để giải quyết nhanh chóng, kịp thời các phản ánh về tham nhũng, tặng quà Tết Nguyên đán trái quy định không?

Có chứ. Trong công văn tới đây chúng tôi sẽ nói rõ về cơ chế phối hợp với Thanh tra Chính phủ để giải quyết nhanh chóng những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Có những vấn đề thì phải trao đổi với các bộ ngành mới giải quyết được. Ví dụ như phản ánh cảnh sát giao thông nhận hối lộ chẳng hạn thì phải Bộ trưởng Bộ Công an mới giải quyết được.

Có những sự việc phải một thời gian, thậm chí vài năm sau mới giải quyết được qua công tác thanh tra. Người dân chỉ phản ánh hiện tượng, còn mình phải tìm hiểu, làm rõ bản chất vấn đề.

Như vậy để phản ánh, tố cáo thuyết phục hơn, Cục Chống tham nhũng khuyến khích người dân gửi kèm bằng chứng, hình ảnh, video?

Chúng tôi rất khuyến khích điều đó. Hiện nay Thanh tra Chính phủ đã có thông tư khen thưởng người tố cáo tham nhũng rồi đấy. Nếu sau này xác minh thấy tố cáo đúng, thì phải khen thưởng tương xứng.

Người dân phản ánh, tố cáo có kèm theo tài liệu thì mới làm nhanh chóng được, chứ còn nói miệng thì khó làm, khó giải quyết được lắm.

Dịp Tết này ngoài các số điện thoại, người dân có thể phản ánh qua “kênh” nào khác nữa?

Chủ yếu người dân gọi theo số điện thoại của tôi (0902.386.999 và 0125.698.6688), hoặc gửi email về địa chỉ Cucchongthamnhung@thanhtra.gov.vn.

Từ nay tới qua Tết Nguyên đán 2016, người dân có thể liên lạc theo các số điện thoại đường dây nóng 24/24 giờ chứ?

Riêng số máy điện thoại của tôi thì người dân có thể gọi 24/24 nhưng máy của cơ quan thì chỉ có thể nhận các phản ánh vào giờ hành chính thôi.

Thưa ông, có rất nhiều món quà cán bộ tặng nhau giá trị lớn nhưng lại rất khó để thẩm định giá hoặc có bằng chứng xử lý, như tặng con gà Đông Tảo chẳng hạn thì cũng có giá ngoài thị trường lên tới 30-40 triệu/con rồi. Vậy tặng con gà như vậy có thể bị xử lý?

Chúng tôi chỉ nói giáo dục chung thôi, còn cho nhau trong gia đình, tình cảm thì rất khó. Việc tặng quà, nhận quà là theo nghị định của Chính phủ, nghị định làm sao có thể nói cụ thể được. Cái đó có, nhưng là cá biệt thôi. Chủ yếu là họ tặng vật chất có giả trị lớn hoặc tiền thôi.

Bản thân Thanh tra Chính phủ nói chung và Cục Chống tham nhũng nói riêng có chỉ đạo trong nội bộ về việc tặng quà, nhận quà Tết? Cá nhân ông chẳng hạn, có yêu cầu cấp dưới không được tặng quà Tết như thế nào không?

Thanh tra Chính phủ là một đơn vị phải tuân thủ các quy định hiện hành của Thủ tướng. Bản thân cơ quan này mà đi quyên góp, quà cáp thì không được rồi.

Riêng tôi thì tôi cấm. Mình phải gương mẫu trước. Thanh tra Chính phủ phải gương mẫu trước thì mới nói người ta được chứ.

Xin cảm ơn ông!

Thế Kha (thực hiện)

Tin liên quan

Mới nhất