Thứ tư, 15/02/2017 - 12:18

TPHCM:

Quận 1 kiến nghị xem xét lại việc lắp barie trên vỉa hè

Dân trí

Cho rằng có nhiều ý kiến về việc lắp barie gây khó khăn cho người đi bộ, nhất là người khiếm thị, người khuyết tật đi xe lăn, UBND quận 1 kiến nghị Sở GTVT TP xem xét lại tính pháp lý và hợp lý của việc lắp barie trên một vỉa hè một số tuyến đường trung tâm.

Theo UBND quận 1, việc lắp barie trên vỉa hè gây khó khăn cho người đi bộ như có thể bị vấp ngã khi bất cẩn không nhìn thấy “chướng ngại vật” phía trước. Ngoài ra, các barie này cũng gây khó khăn cho người khuyết tật sử dụng xe lăn, người khiếm thị đi trên lề đường.


Lắp barie trên vỉa hè để hạn chế xe máy lấn chiếm phần đường người đi bộ

Lắp barie trên vỉa hè để hạn chế xe máy lấn chiếm phần đường người đi bộ

Trong khi đó, xe máy vẫn chạy lên vỉa hè, lạng lách tránh barie, thậm chí chạy lấn vào các bồn hoa. Thực tế, việc lắp barie để hạn chế xe máy chạy lên vỉa hè đạt hiệu quả không cao.

Mặt khác, theo UBND quận 1, việc lắp đặt các rào chắn này chưa được UBND TP chấp thuận. Do đó, quận 1 kiến nghị Sở GTVT TP xem xét lại tính pháp lý và hợp lý của việc lắp barie để đưa ra giải pháp xử lý phù hợp, tránh làm xáo trộn thói quen đi bộ của người dân.

Trước đó, vỉa hè trên các tuyến đường Pasteur, Lý Tự Trọng, Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1, TPHCM) được lắp barie để ngăn xe máy chạy lên, gây mất an toàn cho người đi bộ, mất mỹ quan đô thị.

Barie là 2-3 thanh inox uốn hình chữ U ngược, được gắn so le chắn ngang chiều rộng vỉa hè, ngăn không cho phương tiện giao thông vượt qua, nhưng người đi bộ vẫn có thể bước qua bình thường. Các thanh này vẫn có độ hở đủ cho người khuyết tật đi xe lăn qua.

Xe máy vẫn uốn lượn vượt chướng ngại vật
Xe máy vẫn uốn lượn vượt "chướng ngại vật"

Tuy nhiên trên thực tế, nhiều người dân vẫn bất chấp những barie này. Nhiều lúc ngại vượt qua “chướng ngại vật”, họ lách xe vào khu vực bồn hoa. Tại đường Nguyễn Bỉnh Khiêm một mảng cỏ xanh đã chết sạch vì bị xe chà nát.

Quốc Anh