Thứ năm, 18/06/2015 - 16:58

Quân khu 5 kết luận vụ san ủi mặt bằng khiến nhiều ngôi mộ biến mất

Dân trí

Sáng 18/6, Ban chỉ đạo 192 (Bộ Tư lệnh Quân khu 5) đã tổ chức hội nghị tiếp xúc với nhân dân để thông báo kết luận của Bộ Tư lệnh Quân khu 5 và UBND TP Đà Nẵng liên quan đến việc đơn vị thi công cải tạo mặt bằng khiến nhiều ngôi mộ biến mất.

Tại hội nghị, Đại tá Phan Văn Hạng, Phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 5, Phó trưởng Ban chỉ đạo 192 đã thông báo kết luận trên.

Kết luận do Thiếu tướng Nguyễn Đình Tiến, Phó Tư lệnh Quân khu 5 và ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nêu rõ: Sau thời gian khảo sát thực địa và đối chiếu với bản đồ hiện trạng do Bộ Tư lệnh Quân khu 5 cung cấp trước khi san ủi mặt bằng và các tài liệu liên quan xác định: Việc thông tin trên các báo đưa tin mất 400 ngôi mộ vừa qua là chưa có cơ sở (xác định vệt 10 mộ phát lộ ở phía Đông miếu âm linh là mép ngoài nghi có mộ âm linh). Đối với các hộ dân báo mất mộ, khi xác định vị trí mộ tại thực địa, đối chiếu lên bản đồ hiện trạng trước khi san ủi đều nằm trong ụ chắn chống nổ chuyền của kho K55 và sân bê tông trước kho nên không có cơ sở xác định là có mộ. Thống nhất cho trùng tu miếu âm linh và giữ nguyên khu vực nghi khả năng có mộ âm linh trong phạm vi diện tích 2.100 m2.

Quân khu 5 kết luận vụ san ủi mặt bằng khiến nhiều ngôi mộ biến mất

Đại tá Phan Văn Hạng, phó Chủ nhiệm chính trị Quân khu 5, Phó trưởng Ban chỉ đạo 192 đã thông báo kết luận

Đối với Bộ Tư lệnh Quân khu 5 phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng và các ban ngành liên quan của thành phố tiến hành xác định ranh giới khu vực miếu âm linh và khu vực nghi có mộ âm linh, quy hoạch mới một con đường, lối đi riêng đảm bảo an toàn, không ảnh hưởng đến công trình và  phù hợp với quy hoạch tại khu vực, để cho nhân dân biết, thuận lợi khi vào thăm viếng tại khu vực miếu mộ.

Chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với UBND quận Cẩm Lệ, phường Hòa Phát, các đơn vị liên quan xem xét kiến nghị của người dân liên quan đến mồ mả của người dân tại khu vực. Đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, thân nhân có mồ mả vào tìm kiếm, xác định vị trí số lượng mồ mả của các họ tộc, tạo sự đồng thuận.

Quang cảnh hội nghị

Quang cảnh hội nghị

Giao cho các đơn vị làm việc với doanh nghiệp Tiến Thanh tiến hành xây bờ kè chống sạt lở trước mùa mưa bão năm nay. Trong quá trình san ủi mặt bằng thao trường tại các vị trí khác trong khu đất của Bộ Quốc phòng nếu có nhu cầu vận chuyển đất đi nơi khác thì liên hệ với cơ quan chức năng, làm thủ tục đúng qui định.

UBND quận Cẩm Lệ phối hợp với Sở Văn hóa - Thể  Thao và Du lịch nghiên cứu lập phương án và có kế hoạch tôn tạo khu vực miếu âm linh.

Liên quan đến mộ của các nghĩa sỹ, liệt sỹ (nếu có), Bộ Tư lệnh quân khu 5 và UBND thành phố giao cho Bộ chỉ huy quân sự thành phố và Sở Lao động - Thương binh Xã hội và các đơn vị liên quan tiến hành cất bốc di dời theo đúng qui định.

Đối với mộ người dân, giao UBND quận Cẩm Lệ chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan tạo điều kiện cho người dân cất bốc và di dời vào nghĩa trang tập trung của thành phố theo đúng quy định.

Quang cảnh hội nghị

Người dân vẫn khẳng định là có mộ bị múc đi nhưng cũng đã đồng ý với cách giải quyết của Ban chỉ đạo 192

UBND quận Cẩm Lệ phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các đơn vị liên quan tổ chức lấy ý kiến của cộng đồng liên quan đến các vấn đề lịch sử, văn hóa của khu vực nghĩa trũng nói chung và miếu âm linh nói riêng, báo cáo đề xuất thành phố có hướng giải quyết. Đồng thời chỉ đạo UBND phường Hòa Phát phối hợp với các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Tư lệnh Quân khu 5 trong việc lên kế hoạch và tổ chức người dân, thân nhân có mồ mả tại khu vực vào thăm viếng, xác định vị trí của các tộc họ trước đây tại khu vực đảm bảo an ninh trật tự.

Sau khi nghe kết luận, đại diện các hộ gia đình cho rằng kết luận không có mộ là không đúng.

Ông Trịnh Văn Thắng (tổ 14D, phường Hòa Phát) cho biết, gia đình anh có 38 ngôi mộ, trước đây đã từng làm đơn xin cất bốc đi chỗ khác nhưng chưa được. Bây giờ những ngôi mộ đó đã bị múc đi. Vì thế đề nghị Quân khu 5 và UBND thành phố xử lý cho hợp lý.

Ông Ngô Đằng cũng cho rằng, bây giờ mồ mả đã bị xúc đi rồi nên việc xác định như thế nào cho có mồ mả là rất khó và cũng đề nghị Quân khu 5 giải quyết hợp lý vấn đề này.

Một số hộ dân cũng đề nghị xây bờ kè cho khu vực trên và đền bù cho số mộ bị mất.

Sau khi nghe ý kiến của các hộ dân, Đại tá Phan Văn Hạng cho biết: “Việc xây bờ kè,  chúng tôi với phòng quản lý của Sở Tài nguyên – Môi trường đã đi đo nhưng chưa làm được vì chưa có kết luận. Bây giờ có kết luận rồi sẽ tiến hành làm. Về kinh phí di dời, sẽ đề nghị UBND TP Đà Nẵng hỗ trợ, phần còn lại công ty Tiến Thanh sẽ phối hợp với UBND phường Hòa Phát và Ban chỉ đạo 192 có kế hoạch hỗ trợ. Đối với việc hộ dân yêu cầu đền bù 38 ngôi mộ đã mất, cái này sẽ thỏa thuận với công ty Tiến Thanh và Ban chỉ đạo 192 sẽ tham gia cùng. Việc cưa cây tại các ngôi mộ UBND TP đã giao cho UBND quận Liên Chiểu thực hiện.

“Việc qua rồi, chúng ta hãy cùng nhau đoàn kết giải quyết việc này. Và xin hứa với bà con sẽ làm việc cụ thể với từng trường hợp”, Đại tá Phan Văn Hạng nói thêm.

Kết thúc hội nghị, các hộ dân đều đồng ý với cách giải quyết Đại tá Phan Văn Hạng nêu ra.

Khánh Hồng