Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:25

Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6

Dân trí

Để ứng phó bão số 6, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hoàn thành việc thiết lập Sở chỉ huy của Quân khu làm nhiệm vụ ứng phó bão số 6 đặt tại Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bình Định.

Đây là 1 trong 3 Sở chỉ huy được Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thành lập trên địa bàn hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi để chỉ đạo, đôn đốc công tác ứng phó bão số 6.

Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6 - 1
Thiếu tướng Cao Phi Hùng - Phó Tư lệnh Quân khu trò chuyện với người dân sống dọc bờ kè đang bị sạt lở nghiêm trọng ở xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn.

Trước đó, vào hôm qua (9/11), Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị theo dõi nắm chắc diễn biến tình hình bão số 6.

Cũng trong chiều qua, Bộ Tư lệnh Quân khu cũng đã “thị sát” khu vực bờ kè biển xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) chỉ đạo các lực lượng khẩn trương giúp dân chằng chống nhà cửa, gia cố đoạn bờ kè bị sạt lở nghiêm trọng do bão số 5 gây ra. Đồng thời, phối hợp cùng chính quyền địa phương khẩn cấp di dời các hộ dân ở khu vực nguy hiểm.  

Hiện Bộ CHQS tỉnh Bình Định đã triển khai kế hoạch hiệp đồng với các đơn vị đứng chân trên địa bàn trong công tác chuẩn bị và chủ động ứng phó bão số 6. Đồng thời, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị duy trì nghiêm kíp trực, sẵn sàng chiến đấu, kịp thời theo dõi, nắm chắc tình hình của bão.

Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6 - 2
Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định đang giúp dân chằng chống nhà cửa, khắc phục bờ kè bị hư hỏng.

Đến chiều tối 9/11, Phòng Hậu cần, Phòng Kỹ thuật và Phòng Tham mưu đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện cứu nạn cứu hộ trong mưa bão cũng như giường, chiếu, vật chất sinh hoạt tại các phòng tập trung cho 1.785 cán bộ, chiến sĩ của tỉnh và các địa phương sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Tỉnh Bình Định đã huy động hơn 3.700 cán bộ chiến sỹ quân đội, công an và có sự hỗ trợ của Quân khu 5 xuống các địa phương ven biển, vùng ngập lụt giúp dân ứng phó với bão số 6.

Quảng Ngãi: Trên 5.000 chiến sĩ sẵn sàng giúp dân ứng phó bão

Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ngãi giúp dân ứng phó bão số 6

Để thực hiện nhiệm vụ ứng phó với bão số 6, lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ngãi đã tăng cường 100% quân số và triển khai phương án thực hiện các nhiệm vụ tại chỗ. Theo đó, hiện có 5.000 quân gồm các lực lượng thường trực, dự bị động viên, dân quân tự vệ và hơn 100 phương tiện sẵn sàng nhận nhiệm vụ.

Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6 - 3
Lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ngãi đã huy động trên 5.000 chiến sĩ giúp dân ứng phó bão số 6.

Đại tá Trần Xi Noa - Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sáng 9/11, tỉnh đã thành lập 2 sở chỉ huy tiền phương tại huyện Lý Sơn và Đức Phổ để chỉ đạo công tác phòng chống bão.

Tại địa bàn các xã, đặc biệt là khu vực ven biển được bố trí từ 20 - 25 cán bộ, chiến sĩ; tại huyện bố trí trực từ 25 - 30 chiến sĩ cùng ca nô, xe ô tô sẵn sàng hỗ trợ di dời dân, cứu nạn, cứu hộ khi có bão xảy ra.

Ngày hôm qua (9/11), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cũng đã triển khai nhiệm vụ ứng phó với bão số 6. Theo đó, mỗi đơn vị trực thuộc đã tổ chức 2 tổ công tác giúp đỡ, hướng dẫn ngư dân neo đậu lại tàu thuyền, chèn chống nhà cửa.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo Hải đội 2 bố trí tại mỗi cửa biển 2 tàu cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng làm nhiệm vụ.

Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6 - 4
Cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Đức Minh (huyện Mộ Đức) hỗ trợ người dân đưa ghe thuyền, ngư lưới cụ đến nơi an toàn.

Theo thống kê, tại Quảng Ngãi có khoảng 3.000 hộ dân với 11.000 nhân khẩu thuộc các khu vực xung yếu cần di dời đến nơi an toàn.

Doãn Công - Quốc Triều