Thứ bảy, 04/01/2020 - 07:57

Hà Tĩnh:

Quán nhậu hỗ trợ tiền taxi nhưng "thượng đế" chưa mặn mà

Dân trí

Ngay sau khi Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực, nhiều nhà hàng tại TP Hà Tĩnh đã triển khai các hình thức đảm bảo an toàn cho khách hàng sau khi nhậu. Tuy nhiên, nhiều "thượng đế" lại tỏ ra thờ ơ với những dịch vụ này.

Một trong những điểm mới của Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 có hiệu lực vào 01/01/2020 là quán nhậu có trách nhiệm hỗ trợ phương tiện đi lại cho khách hàng sau khi uống bia rượu… 

Theo đó, tại Điều 32, Khoản 6 quy định: “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”.

Đây được xem là một quy định phù hợp và thiết thực sau khi Luật đã cấm hoàn toàn mọi hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi trong máu hoặc trong hơi thở có nồng độ cồn.

Quán nhậu hỗ trợ tiền taxi nhưng thượng đế chưa mặn mà - 1

Kể từ 01/01/2020, người điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn sẽ bị phạt nặng.

Đã có những quán nhậu thức thời áp dụng dịch vụ này từ khá sớm nhưng có vẻ như khi CSGT chưa ra quân xử phạt gắt thì khách hàng vẫn còn thờ ơ.

Gần 1 năm triển khai chương trình hỗ trợ tiền taxi trên hóa đơn cho khách, nhưng chị Lê Đài Trang (chủ một nhà hàng trên đường Lê Duẩn, TP Hà Tĩnh) cho biết, rất ít "thượng đế" sử dụng khoản tiền hỗ trợ này vào đúng mục đích.

Chị Trang cho biết nhà hàng của chị cũng dành ra một khoảng sân rộng để lưu trú phương tiện của khách nếu khách hàng sử dụng đồ uống có cồn tại cửa hàng. Đồng thời nhân viên của cửa hàng cũng được hướng dẫn đặt và bắt xe hỗ trợ khách hàng, đảm bảo an toàn cho việc đi lại của khách.

“Bản thân tôi là người kinh doanh nhà hàng, cũng thường xuyên sử  dụng bia rượu nên tôi rất quan tâm đến vấn đề này. Để đảm bảo an toàn cho khách và thuận lợi cho kinh doanh, nhà hàng chúng tôi thực hiện chương trình giảm 10% trên hóa đơn cho khách hàng nếu khách hàng sử sụng số tiền đó để đi taxi về nhà sau khi uống bia rượu. Tuy nhiên gần 1 năm qua chưa thấy khách hàng nào sử dụng đúng mục đích ưu đãi trên của nhà hàng" - chị Trang nói.

Theo chị có thể do khách hàng thấy bất tiện khi mất thời gian quay lại quán lấy xe, ý thức của người uống về rủi ro nguy hiểm chưa cao. Hơn nữa trước đây CSGT chưa phạt gắt nên người dân còn chưa "ngại".

Một nhà hàng ở đường La Sơn Phu Tử (TP Hà Tĩnh) cũng triển khai dịch vụ dùng xe gia đình chở khách miễn phí trong các trường hợp khách quá chén. Chủ nhà hàng cho biết, dịch vụ này nhằm đảm bảo an toàn cho khách hàng sau khi sử dụng bia rượu, nhưng cũng không được khách đón nhận.

Quán nhậu hỗ trợ tiền taxi nhưng thượng đế chưa mặn mà - 2

Đã có những quán nhậu hưởng ứng chiến dịch "đã uống rượu bia thì không lái xe".

Bà Hoa (chủ nhà hàng) cho biết: "Không phải bây giờ mà từ lâu chúng tôi đã sử dụng 2 xe ô tô của gia đình để chở những khách quá chén. Nhưng thường những khách họ có ý thức đi taxi đến nhà hàng sẽ chủ động sử dụng dịch vụ này. Còn đối với các khách hàng đi xe riêng thì dù nhà hàng có ngỏ ý họ vẫn tự lái xe về sau khi uống bia rượu".

Theo bà Hoa, phần lớn khách hàng sau khi uống nhiều đều không tự chủ được hành vi nên đều khăng khăng lái xe về. 

Quán nhậu hỗ trợ tiền taxi nhưng thượng đế chưa mặn mà - 3

Nhiều "thượng đế" sau khi uống bia rượu vẫn thường có thói quen đi tự lái xe về nhà thay vì gọi taxi .

Anh Nguyễn Văn Cường (chủ một quán nhậu trên đường Hà Huy Tập) cho rằng: "Trong thời gian tới, nhà hàng chúng tôi sẽ có hình thức hỗ trợ hợp lý để đảm bảo an toàn cho khách sau khi sử dụng chất cồn. Việc siết chặt quản lý uống bia rượu bằng quy định pháp luật là rất cần thiết. Giống như quy định về đội mũ bảo hiểm trước đây, lúc đầu người dân còn phản ứng. Nhưng đến khi thấy lợi ích chắc chắn người dân sẽ ủng hộ việc này".

Phượng Vũ - Sao La