Thứ sáu, 07/08/2020 - 21:28

Quảng Nam đề nghị tạm dừng các chuyến bay đi và đến sân bay Chu Lai

Dân trí

Để ngăn ngừa dịch Covid-19 lây lan trên diện rộng, ngày 7/8, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gởi Bộ GT-VT chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng bay đi và đến sân bay Chu Lai.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam đã có công văn gởi Bộ GT-VT đề nghị xem xét, có chủ trương và chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam giảm tối đa hoặc tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách đi và đến sân bay Chu Lai (Núi Thành) trong một thời gian nhất định, cho đến khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn Quảng Nam được kiểm soát.

Quảng Nam đề nghị tạm dừng các chuyến bay đi và đến sân bay Chu Lai - 1

Tỉnh Quảng Nam đề nghị Bộ GT-VT giảm hoặc ngừng bay đi và đến sân bay Chu Lai để phòng ngừa dịch bệnh

Trước diễn biến hết sức phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã thực hiện các biện pháp quyết liệt phòng chống dịch. Tuy nhiên, hiện nay sân bay Chu Lai vẫn đang hoạt động, số lượng hành khách đi và đến rất lớn do sân bay Đà Nẵng đã đóng cửa.

“Việc di chuyển bằng đường hàng không tại sân bay Chu Lai vào lúc này sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh Covid-19 cho người dân, nhân viên, hành khách trên các chuyến bay hoặc trở thành nguồn lây nhiễm cho người dân ở các tỉnh, thành phố khác”, theo văn bản của UBND tỉnh Quảng Nam cho biết.

Nhằm tăng cường kiểm soát, ứng dụng công nghệ thông tin trong khai báo y tế của người dân tại các điểm chốt chặn phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, ngày 7/8, UBND tỉnh ban hành công văn về việc triển khai cài đặt ứng dụng khai báo y tế NCOVI tại các điểm chốt chặn phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, UBND tỉnh chỉ đạo Sở TT-TT chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế, Tỉnh đoàn, UBND các huyện, thị xã, thành phố, cơ quan, đơn vị liên quan, các điểm chốt chặn trên địa bàn tỉnh triển khai hướng dẫn người dân cài đặt và thực hiện khai báo y tế trên ứng dụng NCOVI thay thế việc khai báo ghi sổ hiện nay (đối với người có dùng điện thoại thông minh) tại các điểm chốt chặn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trường hợp các điểm chốt chặn chưa có wifi thì thực hiện khai báo y tế thủ công như hiện nay.

Sở Y tế, Ban Chỉ đạo cấp huyện phòng, chống dịch thường xuyên khai thác ứng dụng NCOVI để nắm bắt kịp thời tình hình khai báo y tế của người dân qua NCOVI để có thông tin tham mưu, chỉ đạo kịp thời.

Bên cạnh đó, đảm bảo công tác thông tin liên lạc trong phòng, chống dịch Covid 19, tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở TT-TT chỉ đạo và phối hợp với Viễn thông Quảng Nam hoàn thành việc thiết lập hệ thống wifi miễn phí tại 4 điểm chốt chặn cấp tỉnh trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Các chốt tuyến đường ven biển ĐT603B gần CoCobay; chốt tuyến đường ven biển ĐT607 (gần Trường Đại học quốc tế Thái Bình Dương, Đà Nẵng); chốt tuyến Quốc lộ 1A gần Bến xe Bắc Quảng Nam; chốt tuyến Quốc lộ 14B gần trạm cân. Phối hợp với Viettel Quảng Nam lắp đặt Wifi miễn phí tại gần 20 điểm cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

Ngoài ra, tỉnh Quảng Nam yêu cầu Sở TT-TT cũng đã chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai lắp đặt wifi tại 34 điểm chốt chặn của các huyện, thị xã, thành phố; trong đó 3 điểm Hội An kéo cáp quang và 31 điểm hỗ trợ gói cước free cho các thuê bao thực hiện nhiệm vụ tại các chốt điểm.

Theo công bố của Bộ Y tế, đến chiều ngày 7/8, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có thêm 8 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 trên địa bàn kể từ đợt bùng phát thứ 2 lên 62 ca; trong đó hầu hết là các ca liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng.

Công Bính