Chủ nhật, 17/11/2013 - 08:39

Quảng Nam, Huế: Tạnh mưa, nước rút

Dân trí

Hội An (Quảng Nam) sáng nay, 17/11, trời tạnh mưa hẳn, nước lũ rút nhanh, nhiều tuyến đường trong khu vực trung tâm phố cổ đã khô ráo trở lại.

Quảng Nam: Trời tạnh mưa, nước lụt  tại rốn lũ Hội An đang rút nhanh
Trời tạnh mưa, nước lũ rút nhanh, hầu hết các tuyến đường trung tâm phố cổ Hội An đã khô ráo trở lại

Theo ghi nhận của  PV Dân trí đến 8h sáng nay, 17/11, tại Hội An (Quảng Nam), nước lũ đang rút nhanh trong tiết trời khô ráo, dứt mưa. Hiện nhiều tuyến phố Trần Phú, Nguyễn Thái Học, Châu Thượng Văn, Lê Lợi…, nước lũ đã rút hẳn. Phía đường Bạch Đằng ven sông Hoài, nước ngập còn chưa đầy 0,5 mét. Hiện chỉ còn khu vực khối phố Đồng Hiệp, thường gọi là khu An Hội còn ngập trong nước lũ khoảng 1 mét. Đi lại trong khu vực này đến sáng nay vẫn phải bằng ghe thuyền.


Tại Huế, sáng 17/11, nước lũ tại TP Huế đã xuống. Mực nước sông Hương xuống khoảng hơn 0,5m so với ngày hôm qua. Trên sông, dòng nước chảy với tốc độ bình thường. Các thuyền rồng du lịch đã có khách. Các đường phố nhờ tối qua có trận mưa xối bùn nên đã sạch sẽ hơn.

Tại xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền nước tuy đã hạ nhưng vẫn còn khá cao ở các đường tỉnh lộ dẫn lên TP Huế và về trung tâm Thị trấn Sịa. Ở các triền sông Ô Lâu ở huyện Phong Điền nước vẫn còn tràn qua đường với mức 0,1-0,3m. Với tình hình trời khô ráo, không mưa, dự đoán đến ngày mai nước lũ sẽ rút hết.

Dù nước vẫn còn nhiều nhưng thuyền rồng đã rời bến đưa khách đi tham quan

Dù nước vẫn còn nhiều nhưng thuyền rồng đã rời bến đưa khách đi tham quan trong sáng 17/11
Một số đường tỉnh lộ về Hương Trà, Quảng Điền vẫn chưa đi được

Một số đường tỉnh lộ về Hương Trà, Quảng Điền vẫn chưa đi được
Một số vùng vẫn còn đi bằng ghe, vận chuyển người và xe máy

Một số vùng vẫn còn đi bằng ghe, vận chuyển người và xe máy

Theo báo cáo của Trung tâm Phòng chống bão lụt khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, đến 17h ngày 16/11, có 15 hồ chứa thủy lợi đã tiến hành xả tràn với lưu lượng từ 30-600m3/s, trong đó có 05 hồ xả với lưu lượng lớn hơn 100m3/s, cụ thể: Phú Ninh: 129m3/s; Thạch Bàn: 153m3/s; Khe Tân (Quảng Nam): 127m3/s; Núi Ngang (Quảng Ngãi): 290m3/s; Định Bình (Bình Định): 600m3/s. Hiện các hồ chứa trong khu vực đang vận hành bình thường, chưa có thông tin về mất an toàn hồ chứa.

Các hồ chứa vừa và lớn ở khu vực Tây Nguyên vẫn đang vận hành bình thường. Dung tích hồ đang ở mức cao, nhiều hồ đã đầy nước. Hiện có 10/15 hồ lớn đã đầy và qua tràn như: Đăk Yên, Đăk Uy (Kon Tum); Biển Hồ, Ayun Hạ, Ia Glai, Hoàng Ân, Tân Sơn (Gia Lai); Buôn Yong, Ea Kao (Đăk Lăk); Đăk Săk (Đăk Nông).

Tình hình thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Miền Trung và Tây Nguyên, đến sáng nay 17/11, đã ghi nhận 24 trường hợp tử vong (trong đó Quảng Nam: 2 người; Quảng Ngãi: 8,Bình Định: 12, Kon Tum: 1, Gia Lai: 1). Ngoài ra,còn 10 người mất tích và 16 người bị thương trong mưa lũ hoành hành suốt hai ngày 15 và 16/11.

 

Khánh Hiền - Đại Dương