Thứ năm, 13/06/2019 - 17:05

Quảng Nam kiên quyết thu hồi dự án thủy điện Đắc Di 4

Dân trí

Sáng 13/6, tỉnh Quảng Nam tiếp tục đối thoại với chủ đầu tư dự án thủy điện Đắc Di 4. Tại buổi đối thoại, ông Huỳnh Khánh Toàn - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - khẳng định tỉnh đã hết kiên trì với chủ đầu tư dự án và kiên quyết thu hồi.

Năm 2013, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép Công ty CP Cung ứng đầu tư và xây lắp (sau này là Công ty CP SIC và nay chuyển cho Công ty CP thủy điện Đắc Di 4) nghiên cứu đầu tư dự án thủy điện Đắc Di 4 thuộc xã Trà Mai, huyện Nam Trà My.

Thu hồi dự án thủy điện Đắc Di 4

Tỉnh Quảng Nam đối thoại với chủ đầu tư dự án thủy điện Đắc Di 4 vào sáng 13/6

Từ năm 2003 đến năm 2008, công ty đã không triển khai thực hiện dự án. Theo đề xuất của công ty, tháng 9/2008, tỉnh đã có thông báo thống nhất việc gia hạn thời gian thực hiện dự án với yêu cầu phải khởi công dự án trong quý IV/2009.

Ngày 11/3/2014, Bộ Công Thương có công văn thông báo dự án thủy điện Đắc Di 4 thuộc diện các dự án tạm dừng, chưa được đầu tư xây dựng trước năm 2015. Ngày 6/10/2015, Bộ Công Thương cho phép triển khai dự án trở lại.

Thu hồi dự án thủy điện Đắc Di 4

Đại diện Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 mong muốn tiếp tục thực hiện dự án

Theo báo cáo của Sở Công Thương Quảng Nam, trong thời gian từ ngày 6/10/2015 đến khi chấm dứt nghiên cứu đầu tư dự án, Sở đã có nhiều văn bản yêu cầu Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 thực hiện các thủ tục về đầu tư dự án theo đúng quy định, trong đó yêu cầu phải thực hiện các thủ tục về cấp Quyết định chủ trương đầu tư, ký quỹ thực hiện dự án, cấp phép xây dựng… nhưng công ty không thực hiện.

Ngày 26/8/2016, Sở Công Thương Quảng Nam phối hợp với các Sở, ngành, địa phương và Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 kiểm tra thực địa dự án. Theo đó, Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 đã báo cáo một số nội dung theo yêu cầu.

Tuy nhiên chỉ có báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) công trình chính đã được UBND tỉnh phê duyệt, còn lại các nội dung khác Sở Công Thương yêu cầu cung cấp hồ sơ chứng minh nhưng công ty không cung cấp được. Vấn đề này vi phạm các tiến độ đã cam kết tiến độ thực hiện dự án đã được kí vào tháng 4/2016.

Thu hồi dự án thủy điện Đắc Di 4

Hiện tại, công trình dự án chỉ là ngôi nhà công vụ xây không phép đã bỏ hoang mấy năm nay

Sau khi rà soát các thủ tục, hồ sơ liên quan, tháng 11/2016 Sở Công Thương Quảng Nam đã có báo cáo nhưng Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 vẫn chưa cung cấp các hồ sơ chứng minh về các công việc đã thực hiện như cam kết.

Tháng 12/2016, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản giao Trung tâm hành chính công và xúc tiến đầu tư tỉnh chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành liên quan tham mưu trình UBND tỉnh chủ trương chấm dứt hoạt động đối với dự án thủy điện Đắc Di 4 đảm bảo tuân thủ quy định về trình tự chấm dứt hoạt động của dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh. Tháng 3/2017, UBND tỉnh Quảng Nam chấm dứt nghiên cứu đầu tư dự án.

Theo báo cáo của Thanh tra tỉnh Quảng Nam, việc Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 tiến hành xây dựng các hạng mục như khu nhà điều hành quản lý; làm đường thi công, quản lý vận hành vào nhà máy… khi công ty mới chỉ được tỉnh cho phép nghiên cứu đầu tư dự án, chưa có quyết định chủ trương đầu tư dự án hoặc cấp giấy chứng nhận đầu tư, chưa được chuyển mục đích sử dụng đất, giao đất, cho thuê đất, chưa có các hồ sơ thiết kế được duyệt là chưa đúng quy định của Luật đất đai, Luật xây dựng.

Về năng lực tài chính của chủ đầu tư, báo cáo của Thanh tra tỉnh Quảng Nam cũng chỉ ra những điểm “mập mờ” như công ty này nộp tiền kí quỹ không đúng theo cam kết dù đã được nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở.

Về nguồn vốn vay và vốn tự có của Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 cũng “mập mờ” không kém đã được Thanh tra tỉnh Quảng Nam chỉ ra như nguồn vốn của đơn vị tổng thầu liên doanh cũng không phải là vốn tự có mà là vốn vay, các khoản bảo lãnh của ngân hàng không xác định được…

Tại buổi đối thoại, ông Ngô Minh Ngọc – Phó Tổng giám đốc Công ty CP thủy điện Đắc Di 4 mong muốn tiếp tục đầu tư dự án, ông hứa nếu để đơn vị tiếp tục thì công ty sẽ thực hiện dự án trong vòng 24 tháng.

Tuy nhiên, ông Huỳnh Khánh Toàn – Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam cho rằng, dự án thực hiện đã quá lâu, tỉnh tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và đã nhiều lần gia hạn theo yêu cầu của chủ đầu tư.

“Thường vụ tỉnh ủy và thường trực ủy ban đã họp và thống nhất thu hồi dự án, chấm dứt nghiên cứu về việc cho phép Công ty CP SIC nghiên cứu đầu tư dự án vì qua thời gian từ năm 2013, công ty không làm báo cáo nghiên cứu khả thi, các thủ tục tiếp theo theo Luật đầu tư, Luật đất đai… Nếu công ty không chấp hành thì có thể kiện ra tòa hành chính”, ông Toàn phát biểu.

Công Bính