Thứ sáu, 27/03/2020 - 21:15

Quảng Nam tạm dừng hàng loạt hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19

Dân trí

Chiều tối ngày 27/3, UBND tỉnh Quảng Nam đã ban hành quyết định tạm dừng nhiều hoạt động trên địa bàn tỉnh để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, các hoạt động tạm dừng trên phạm vi toàn tỉnh gồm: Hoạt động các câu lạc bộ bóng bàn, cầu lông, tennis, bida (billiards); phòng tập thể hình (gym), thể dục thẩm mỹ (aerobic), yoga; các cơ sở kinh doanh dịch vụ trị liệu, thẩm mỹ (làm đẹp), chăm sóc sức khỏe.

Quảng Nam tạm dừng hàng loạt hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 - 1

Nhà hàng, quán ăn trên địa bàn Hội An tạm đóng cửa từ ngày 28/3 để phòng, chống dịch Covid-19

Đồng thời, tạm dừng các hoạt động tụ tập đông người gồm các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện, nơi công cộng; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; tạm dừng các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng; các hoạt động dịch vụ ăn, uống như quán ăn, nhà hàng, quán bia, cà phê công suất phục vụ từ 20 người trở lên.

UBND tỉnh Quảng Nam giao Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các ngành chức năng và UBND các xã, phường, thị trấn kiểm tra, giám sát việc thực hiện, kịp thời xử lý các tổ chức, cá nhân không chấp hành.

Cũng trong chiều ngày 27/3, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Chủ tịch phụ trách TP Hội An – đã kí tạm dừng các hoạt động kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán rượu bia, cà phê, giải khát trên địa bàn kể từ ngày 28/3 đến hết ngày 15/4.

Sau thời hạn trên, tùy theo diễn biến tình hình dịch bệnh, UBND TP Hội An sẽ xem xét, quyết định việc cho phép hoạt động trở lại hoặc kéo dài thời gian để phòng, chống dịch bệnh.

Cũng bắt đầu từ ngày 28/3, TP Hội An không tổ chức các hoạt động hội họp với số lượng trên 20 người ở các cơ quan, đơn vị trên địa bàn; riêng các loại hoạt động bên ngoài các công sở không được tổ chức với số lượng quá 10 người.

Đối với các dịch vụ khác còn được phép hoạt động phải có biện pháp phòng ngừa thích hợp để đảm bảo không lây lan dịch bệnh.

Ông Nguyễn Văn Sơn cho hay, hiện công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn Hội An đang bước vào giai đoạn khó khăn, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội trong công tác này.

Quảng Nam tạm dừng hàng loạt hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 - 2

Một chốt kiểm soát bảo vệ biên giới phòng, chống dịch Covid-19 của đồn Biên phòng cửa khẩu Nam Giang trên tuyến biên giới ở tỉnh Quảng Nam giáp với nước bạn Lào

Nhằm kiểm soát tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh cũng đã ban hành công văn tạm thời đóng cửa tất cả cửa khẩu chính và phụ trên tuyến biên giới Việt Nam - Lào kể từ nay đến ngày 20/4/2020; đồng thời chỉ đạo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh tập trung triển khai lực lượng siết chặt tuyến biên giới giáp huyện Nam Giang và Tây Giang.

Ngoài cửa khẩu chính Nam Giang và cửa khẩu phụ Tây Giang, nhiều con đường tiểu ngạch, lối tắt, lối mòn… cũng được lực lượng Biên phòng tỉnh cắm chốt kiểm soát.

Đến thời điểm này, Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các địa phương tuyến biên giới Việt Nam - Lào lập 15 chốt ở huyện Tây Giang và Nam Giang.

Tại mỗi chốt, lực lượng biên phòng dựng lán trại ngủ lại trong rừng để túc trực kiểm tra người qua lại và đo thân nhiệt, hướng dẫn vào khu cách ly tập trung. Nếu phát hiện người xuất nhập cảnh tự do, trái phép sẽ phối hợp lực lượng chức năng thực hiện nghiêm việc cách ly 14 ngày tại các cơ sở cách ly của tỉnh và huyện.

Ngoài công tác kiểm soát người, phương tiện ra vào khu vực biên giới, các chốt canh gác của lực lượng Biên phòng cũng phối hợp với chính quyền địa phương, cán bộ y tế phun thuốc khử khuẩn, tuyên truyền nhân dân cách phòng tránh dịch bệnh Covid-19.

Hà Nam tạm dừng các hoạt động vui chơi giải trí

Từ ngày 28/3, Hà Nam sẽ tạm dừng 2 tuần các hoạt động kinh doanh vui chơi giải trí. Các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người ở các cấp, các ngành cũng tạm dừng tổ chức.

Cụ thể, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút mới Corona gây ra tỉnh Hà Nam đã yêu cầu trong 2 tuần kể từ ngày 28/3, các cơ sở kinh doanh dịch vụ vui chơi giải trí, văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh như karaoke, xông hơi, massage, trò chơi điện tử, rạp chiếu phim, khu vui chơi trong nhà, quán bar, phòng trà, bể bơi … phải tạm dừng, đóng cửa.

Quảng Nam tạm dừng hàng loạt hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19 - 3

Khu cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh Hà Nam

Các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người ở các cấp, các ngành cũng tạm dừng tổ chức. Trừ các hội nghị, sự kiện buộc phải tổ chức như phòng chống dịch bệnh, hiến máu tình nguyện phải đảm bảo điều kiện chống dịch theo quy định của ngành y tế.

Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh cũng yêu cầu các địa phương, người dân giảm quy mô, hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại các đám cưới, đám giỗ, tiệc liên hoan.

Đến thời điểm hiện nay, Hà Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm Covid-19, 14 trường hợp mới nhất nghi ngờ nhiễm Covid-19 cũng đã được Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương xác nhận là âm tính.

Đức Văn

Công Bính

Mới nhất

Đáng quan tâm