Chủ nhật 10/11/2019 - 15:12

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân "cố thủ" giữ lồng bè

Dân trí Tại Quảng Ngãi, huyện Đức Phổ là địa phương được dự báo sẽ bị ảnh hưởng nặng nhất của bão số 6. Do đó, chính quyền địa phương đã tiến hành di dời dân khu vực ven biển đến nơi an toàn. Trong khi đó Phú Yên lo người dân sẽ ở lại các lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú có giá trị cao để giữ tài sản.

Ảnh hưởng bão số 6, vùng biển Quảng Ngãi có gió giật mạnh

Sáng 10/11, tại huyện Đức Phổ đã có mưa to, gió giật mạnh. Các tuyến đê biển "oằn mình" bởi sóng lớn. Trước tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, UBND huyện Đức Phổ đã tiến hành di dời dân tại một số khu vực xung yếu.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 1
Trưa 10/11, tại địa bàn xã Phổ Thạnh (huyện Đức Phổ) đã có gió lớn, sóng biển dữ dội có khả năng uy hiếp nhiều nhà dân ven biển.

Thông tin với Dân trí, ông Trần Phước Hiền - Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho biết, tính đến 12h ngày 10/11, huyện Đức Phổ đã tiến hành di dời gần 300 hộ dân của xã Phổ Thạnh đến nơi an toàn.

Theo kế hoạch, toàn huyện có đến 1.100 hộ dân với 4.000 nhân khẩu phải di dời. Tuy nhiên, xét tình hình thực tế, huyện quyết định di dời trước gần 300 hộ dân tại xã Phổ Thạnh.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 2

Huyện Đức Phổ đã tiến hành di dời gần 300 hộ dân tại xã Phổ Thạnh đến nơi an toàn.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 3

Từ chiều đến tối 10/11, các lực lượng chức năng của huyện Đức Phổ tiếp tục ứng trực để sẵn sàng di dời dân nếu tình hình thời tiết phức tạp hơn.

"Đến trưa nay, những hộ dân ở khu vực xung yếu ven biển đã được di dời đến nơi an toàn. Huyện tiếp tục tổ chức lực lượng kiểm tra các khu vực xung yếu để kịp thời có phương án hỗ trợ người dân khi cần thiết", Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ Trần Phước Hiền thông tin.

Phú Yên dùng tàu chuyên dụng để cưỡng chế người nuôi thủy sản lên bờ tránh bão

Phú Yên: Cưỡng chế di dời người dân ở các lồng bè để tránh bão số 6

Theo báo cáo của tỉnh Phú Yên, tỉnh này hiện có hơn 10.000 người làm việc, sinh sống trên 91.000 lồng bè nuôi thủy sản trên biển; tập trung ở vịnh Xuân Đài, đầm Cù Mông thuộc thị xã Sông Cầu, vịnh Vũng Rô thuộc huyện Đông Hòa.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 4

Mỗi bè nuôi tôm hùm thường có từ 4 - 5 người làm việc, nếu không di dời toàn bộ vào bờ sẽ rất nguy hiểm

Lồng bè nuôi tôm hùm, cá mú… có giá trị từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng, là thứ tài sản giá trị nhất của người dân, nên mọi người thường có tâm lý sẽ ở lại bè để bảo vệ tài sản. Đây cũng chính là mối lo lớn nhất của tỉnh Phú Yên trong ứng phó với bão số 6 đang chuẩn bị đổ bộ vào đất liền.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 5

Lồng, bè nuôi tôm hùm có giá trị từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng

Tỉnh Phú Yên đã hướng dẫn giúp người dân hạ lồng bè xuống sâu dưới biển để tránh thiệt hại. Đồng thời yêu cầu người dân phải sơ tán trước 12h ngày 10/11, nếu không tự sơ tán sẽ cưỡng chế di dời toàn bộ vào lúc 14h cùng ngày.

Tại Vịnh Xuân Đài, TX. Sông Cầu nơi có số lượng lồng bè, người nuôi chiếm cao nhất ở tỉnh Phú Yên, không khí chuẩn bị đối phó bão số 6 diễn ra nhanh chóng, người dân tự chủ động hạ lồng bè, cho tôm hùm, cá… ăn, sau đó di chuyển vào đất liền.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 6

Người nuôi khẩn trương cho tôm ăn trước khi bão đổ bộ

Kiểm tra, chỉ đạo việc di dời người dân ở vịnh Xuân Đài, ông Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, yêu cầu lãnh đạo TX. Sông Cầu thực hiện nhanh phương án di dời người dân, nếu không chịu di dời thì phải cưỡng chế.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 7

"UBND tỉnh đã yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh điều động hai tàu chuyên dụng công suất lớn cùng các tàu của các đồn biên phòng, kiểm ngư đi kiểm tra, đưa người dân vào bờ tránh bão. Nếu có người cố tình ở lại trên bè thì phải thực hiện cưỡng chế sơ tán ngay. Chậm nhất việc sơ tán người trên bè nuôi thủy sản phải hoàn tất trước 12 giờ ngày 10/11” - ông Thế nói.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 8

Tàu chuyên dụng dùng để cưỡng chế người dân vào bờ tránh bão, nếu không chịu di dời

Tại Vũng Rô, huyện Đông Hòa, không khí chống bão cũng được diễn ra khẩn trương.

Để đối phó với bão số 6, anh Lưu Văn Út, thôn Vũng Rô, xã Hòa Xuân Nam, huyện Đông Hòa cho biết, ngư dân đã chuẩn bị nguồn thức ăn dự trữ cho các lồng bè nuôi tôm hùm. Khi bão vào, ngư dân sẽ thả chìm các bè tôm xuống sát đáy để tránh bị gió bão quật hoặc mưa lũ làm tôm bị chết vì nước mặn xâm nhập. 

Sáng ngày 10/11, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên đã trực tiếp kiểm tra tình hình phòng chống bão, di dời lồng bè tại khu vực này.

Báo cáo nhanh về tình hình, ông Võ Đình Tiến, Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa, cho biết: Để đối phó với bão, huyện thành lập 2 đoàn công tác trực tiếp đi kiểm tra tại các khu vực xung yếu có nguy cơ triều cường và vùng nuôi thủy sản. Các đoàn công tác đã vận động bà con nuôi thủy sản phải vào bờ trước 12h ngày 10/11.

“Trong trường hợp phát hiện còn người nào trốn tránh tại lồng bè trước khi bão vào, huyện sẽ cưỡng chế và áp tải vào bờ trước 14h ngày 10/11. Mục tiêu huyện đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân, không để trường hợp nào còn ở lại trên bè khi bão đổ bộ vào” - ông Tiến cho hay.

Quảng Ngãi đang mưa to gió mạnh, Phú Yên lo dân cố thủ giữ lồng bè - 9

Ông Phạm Đại Dương (giữa) yêu cầu phải cưỡng chế người dân ở vùng xung yếu nếu không tự di dời

Sau khi nghe huyện Đông Hòa báo cáo, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên chỉ đạo, lãnh đạo huyện phải trực tiếp xuống các địa bàn xung yếu; phối hợp với lực lượng biên phòng, kiểm ngư kiên quyết sơ tán dân từ các khu vực nuôi trồng thủy sản vào bờ an toàn. Nếu trường hợp nào cố tình trốn tránh, huyện kiên quyết cưỡng chế không được để một trường hợp nào ở trên lồng bè khi bão số 6 đổ bộ vào đất liền.

Quốc Triều - Trung Thi

MỚI NHẤT
Chủ nhà nghỉ ngừng kinh doanh, nhường chỗ cho người dân tránh bão
Chủ nhà nghỉ ngừng kinh doanh, nhường chỗ cho người dân tránh bão

(Dân trí) - Lo lắng cho những hộ dân sống trong các ngôi nhà có nguy cơ sập khi bão số 6 đổ bộ, 2 chủ nhà nghỉ ở huyện Hoài Nhơn (Bình Định) đã có hành động đẹp khi tạm ngừng kinh doanh, mở cửa sẵn sàng đón người dân vào ở miễn phí.

Thứ hai, 11/11/2019 - 12:03

Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi tiếp tục mưa to
Bão số 6 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, nhiều nơi tiếp tục mưa to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 23h ngày 10/11, bão số 6 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Đêm 10/11 và ngày 11/11, ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Bình Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to, có nơi mưa rất to.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:28

Bão số 6 chuyển hướng phức tạp, có dấu hiệu suy yếu trên vùng biển gần bờ
Bão số 6 chuyển hướng phức tạp, có dấu hiệu suy yếu trên vùng biển gần bờ

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, lúc 20h tối nay (10/11), bão số 6 đã vào bờ biển các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, với sức gió mạnh nhất: Cấp 8 (60-90km/h), giật cấp 10. Tuy nhiên đến gần 22h, người dân nhiều vùng được dự đoán là tâm bão đang thở phào vì mưa gió nhẹ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:41

Nguyên lãnh đạo trung tâm bảo trợ xã hội chiếm dụng hơn 13ha đất công
Nguyên lãnh đạo trung tâm bảo trợ xã hội chiếm dụng hơn 13ha đất công

(Dân trí) - Nhóm lãnh đạo nguyên là Giám đốc, Phó giám đốc Trung tâm bảo trợ xã hội Chánh Phú Hòa thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TPHCM đã chiếm dụng hơn 13ha đất công để trồng cao su, làm nhà, cố ý làm trái quy định.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:31

Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão
Tháp cẩu quay như “chong chóng” trong bão

(Dân trí) - Một tháp cẩu của một công trình xây dựng cao chót vót bị gió thổi quay như “chong chóng” khi bão số 6 sắp đổ bộ vào khiến nhiều người dân Quy Nhơn (Bình Định) cảm thấy bất an.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:58

Bão số 6 đã ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ
Bão số 6 đã ảnh hưởng đến đất liền các tỉnh Nam Trung Bộ

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối nay (10/11), bão số 6 đã bắt đầu ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, gây gió mạnh và mưa lớn.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:54

Chằng mái nhà chống bão, một người bị điện giật chết
Chằng mái nhà chống bão, một người bị điện giật chết

(Dân trí) - Trong lúc chằng chống nhà cửa để tránh bão số 6, một người đàn ông đã bị giật điện tử vong.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:05

Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng "đón" bão
Quân khu 5 điều 12 xe bọc thép sẵn sàng "đón" bão

(Dân trí) - Nhiều phương án ứng phó với bão số 6 đã được các lực lượng chức năng chuẩn bị. Quân khu 5 đã điều cả xe bọc thép sẵn sàng đến các vùng nguy hiểm, bị chia cắt trong bão.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 06:12

Đà Nẵng cảnh báo các chung cư di tản ô tô, đề phòng ngập nặng
Đà Nẵng cảnh báo các chung cư di tản ô tô, đề phòng ngập nặng

(Dân trí) - Dự báo thành phố có mưa rất to do ảnh hưởng bão số 6, Đà Nẵng đề nghị các khách sạn, chung cư có tầng hầm khẩn trương phòng tránh ngập; đậu đỗ xe ở nơi an toàn để hạn chế thiệt hại nếu có ngập úng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:04

Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão
Bộ đội Biên phòng trắng đêm cùng dân lo chạy bão

(Dân trí) - “Không phải chỉ khi có bão mà trước, trong và sau bão chúng tôi luôn túc trực 24/24 sẵn sàng giúp dân trong mọi tình huống khẩn cấp. Lần trước đêm bão số 5 đổ bộ, anh em chúng tôi chẳng thể nào chợp mắt…”, một chiến sĩ Biên phòng Bình Định chia sẻ.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:00

Hà Nội tăng cường xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn
Hà Nội tăng cường xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn

(Dân trí) - Chiều 10/11, tiếp tục thực hiện cao điểm xử lý lái xe vi phạm nồng độ cồn trên các tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, Hà Nội - Ninh Bình... Cục CSGT Bộ Công an đã đồng loạt ra quân xử lý nhiều trường hợp.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 05:00

Hai mẹ con đem cơm lên núi bón cho cụ già đi lạc
Hai mẹ con đem cơm lên núi bón cho cụ già đi lạc

(Dân trí) - Cụ ông đi lạc kiệt sức vì đói may mắn được 2 mẹ con chăm sóc, bón cơm cho ăn, rồi sau đó tìm người thân giúp.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 04:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Ô tô con rúc hẳn vào gầm xe đầu kéo, 2 người tử nạn
Ô tô con rúc hẳn vào gầm xe đầu kéo, 2 người tử nạn

(Dân trí) - Chiều 10/11, thông tin từ Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, đang khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn khiến 2 người tử vong trên quốc lộ 14.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 02:46

Bức tranh sinh kế của nông dân vẫn còn nhiều gam màu tối
Bức tranh sinh kế của nông dân vẫn còn nhiều gam màu tối

(Dân trí) - Mỗi ngày vẫn có rất nhiều người dân ở nông thôn phải rời xa làng quê đi tìm việc làm ở nước ngoài, cả chính thức và phi chính thức. Năm 2019, con số lao động ra nước ngoài chính thức là 142.000 người. Bức tranh sinh kế của nông dân Việt vẫn còn nhiều những gam màu tối.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 02:34

Truy tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi
Truy tố người chồng đánh đập, liên tục dìm vợ xuống bể bơi

(Dân trí) - Ngày 10/11, Viện KSND huyện Tân Châu (tỉnh Tây Ninh) đã ban hành cáo trạng, truy tố bị can Phạm Chí Linh (sinh năm 1986, tạm trú tại ấp 7, xã Suối Dây, huyện Tân Châu) về tội cố ý gây thương tích.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:30

Đêm nay bão số 6 vào bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa
Đêm nay bão số 6 vào bờ biển các tỉnh Bình Định - Khánh Hòa

(Dân trí) - Dự kiến, đến 22h ngày 10/11, tâm bão số 6 (tên quốc tế là Nakri) sẽ vào bờ biển các tỉnh từ Bình Định đến Khánh Hòa. Từ nay đến ngày 12/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Ninh Thuận, khu vực Tây Nguyên có mưa to đến rất to.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 12:26

Bị cuốn vào máy kéo sợi, một công nhân tử vong
Bị cuốn vào máy kéo sợi, một công nhân tử vong

(Dân trí) - Trong lúc khởi động lại máy kéo sợi, anh T. bị cuốn vào máy cùng với đống sợi phế phẩm. Dù được giải cứu và đưa đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong vì thương tích quá nặng.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 11:31

Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6
Quân khu 5 thành lập Sở chỉ huy ứng phó bão số 6

(Dân trí) - Để ứng phó bão số 6, Bộ Tư lệnh Quân khu 5 đã hoàn thành việc thiết lập Sở chỉ huy của Quân khu làm nhiệm vụ ứng phó bão số 6 đặt tại Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Bình Định.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:25

Đi hái cỏ, phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước
Đi hái cỏ, phát hiện nam thanh niên tử vong dưới mương nước

(Dân trí) - Trong lúc đi hái cỏ, một người dân bàng hoàng phát hiện thi thể nam thanh niên trong bụi rậm, cạnh mương nước gần quốc lộ 48.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:19

Đăng tin sai sự thật lên Facebook, một phụ nữ bị phạt 5 triệu đồng
Đăng tin sai sự thật lên Facebook, một phụ nữ bị phạt 5 triệu đồng

(Dân trí) - Do có hành vi bịa đặt về nội dung phát biểu của Trưởng phòng Giáo dục một huyện trên địa bàn TP Hải Phòng, một tài khoản Facebook vừa bị công an xử phạt vi phạm hành chính.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 10:00

Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6
Phú Yên di dời hơn 30.000 dân trước bão số 6

(Dân trí) - Trong ngày hôm nay, 10/11, toàn lực lượng ở Phú Yên sẽ yêu cầu, cưỡng chế di dời khoảng gần 10.000 hộ dân với hơn 30.000 người từ các vùng xung yếu lên nơi tránh trú an toàn.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 08:02

Tháo dỡ hệ thống làm sạch sông Tô Lịch, di chuyển đàn cá Koi sang Hồ Tây
Tháo dỡ hệ thống làm sạch sông Tô Lịch, di chuyển đàn cá Koi sang Hồ Tây

(Dân trí) - Tổ chức xúc tiến Thương mại-Môi trường Nhật Bản đã bắt đầu tiến hành tháo dỡ các thiết bị thí điểm làm sạch ở sông Tô Lịch và di chuyển toàn bộ cá Koi Nhật Bản, cá chép đỏ Việt Nam tại đây sang khu thí điểm ở Hồ Tây.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:47

Hàng nghìn người trồng 2.000 cây Thông Mã Vĩ trên đồi cây “Dâng Bác - Ơn Thầy”
Hàng nghìn người trồng 2.000 cây Thông Mã Vĩ trên đồi cây “Dâng Bác - Ơn Thầy”

(Dân trí) - 1.200 đoàn viên thanh niên của hơn 40 đơn vị bộ, ngành, doanh nghiệp, trường học đã trồng 2.000 cây Thông Mã Vĩ tại Khu Di tích Đá Chông - K9 (Ba Vì, Hà Nội) vào sáng 9/11.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:38

Vụ bà nội giết cháu: Bảo hiểm nói gì về việc nạn nhân có 2 gói bảo hiểm?
Vụ bà nội giết cháu: Bảo hiểm nói gì về việc nạn nhân có 2 gói bảo hiểm?

(Dân trí) - Tình tiết cháu T. tham gia 2 gói bảo hiểm trước thời điểm bị sát hại đang được cơ quan điều tra tập trung làm rõ. Liên quan đến vụ việc, lãnh đạo cơ quan bảo hiểm cũng xác nhận cháu T đã tham gia 2 gói bảo hiểm, trong đó 1 gói bảo hiểm do bà nội cháu bé mua cho.

Chủ nhật, 10/11/2019 - 07:22