Quảng Ngãi nói gì khi giải quyết thủ tục hành chính trên Zalo?

Dân trí Tỉnh Quảng Ngãi là một trong 30 tỉnh, thành trong cả nước ứng dụng Zalo vào việc giải quyết thủ tục hành chính công. Vấn đề đặt ra là, đây là một phần mềm chưa được thẩm định. Liệu việc ứng dụng tiện ích này có đảm bảo yếu tố an toàn thông tin?
>>Cung cấp dịch vụ công trực tuyến qua Zalo: Bộ trưởng yêu cầu thẩm định
>>Việc "thổi còi" Zalo: Kiểm soát chặt sở hữu nước ngoài có yếu tố nhạy cảm!

Đầu năm 2019, Sở Thông tin và Truyền thông, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi ký kết với Zalo về việc tổ chức khai thác ứng dụng Zalo, thực hiện cải cách hành chính phục vụ người dân. Theo đó, ứng dụng này chính thức được sử dụng để người dân có thể kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ tại Trung tâm phục vụ hành chính công của tỉnh Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi nói gì khi giải quyết thủ tục hành chính trên Zalo? - 1
Quảng Ngãi là một trong khoảng 30 tỉnh, thành ứng dụng Zalo vào việc giải quyết thủ tục hành chính công cho người dân.

Vấn đề đặt ra là hiện chưa có cơ quan chức năng nào đánh giá, thẩm định mức độ an toàn của ứng dụng Zalo. Do đó, tại cuộc họp mới đây, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhắc nhở một số địa phương thận trọng khi sử dụng ứng dụng này và yêu cầu cần phải có sự thẩm định cẩn thận.

Liên quan đến vấn đề này, PV Dân trí đã có buổi làm việc với lãnh đạo Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi để tìm hiểu mức độ ứng dụng, quan điểm về những lo ngại nói trên.

Thông tin với PV, ông  Nguyễn Ngọc Trân - Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông cho biết, trong quá trình làm việc giữa 2 bên, phía Zalo đề xuất nhiều nội dung hợp tác. Tuy nhiên, tỉnh Quảng Ngãi chỉ đồng ý sử dụng ứng dụng này vào việc quét mã QR để kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ của người dân.

Trong mỗi giấy tiếp nhận và hẹn trả kết quả tại Trung tâm hành chính công có đính kèm một mã QR. Khi cần kiểm tra, người dân sử dụng phần mềm Zalo quét mã QR trong giấy hẹn để xem hồ sơ của mình đã được xử lý đến đâu.

Đối với lo ngại về mức độ an toàn của Zalo, ông Trân cho rằng, việc sử dụng Zalo như hiện nay chỉ giới hạn trong việc kiểm tra tiến độ giải quyết hồ sơ theo mã QR được cấp cho từng cá nhân. Ứng dụng này hoàn toàn không can thiệp vào hệ thống thông tin Một cửa điện tử của tỉnh Quảng Ngãi.

"Việc kiểm tra bằng mã QR được hướng dẫn cụ thể trong giấy hẹn. Khi sử dụng thì chủ hồ sơ chỉ cần quét mã kiểm tra, tiện ích này không yêu cầu người dân cung cấp bất kỳ một thông tin nào khác", ông Trân nói.

Quảng Ngãi nói gì khi giải quyết thủ tục hành chính trên Zalo? - 2
Lãnh đạo Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, mức độ ứng dụng Zalo vào quá trình giải quyết thủ tục hành chính như hiện nay vẫn đảm bảo yếu tố an toàn thông tin.

Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông tỉnh Quảng Ngãi, mức độ ứng dụng như hiện nay chưa đến mức phải lo lắng về yếu tố an toàn thông tin. Tuy nhiên, nếu muốn ứng dụng thêm các nội dung khác của phần mềm này vào công việc thì cần phải có sự thẩm định.

Quảng Ngãi nói gì khi giải quyết thủ tục hành chính trên Zalo? - 3
Phó Giám đốc Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ngãi kiến nghị cần có sự thẩm định, quản lý các ứng dụng trong việc giải quyết thủ tục hành chính công để các đơn vị yên tâm sử dụng.

Về phía đơn vị sử dụng tiện ích này, ông Nguyễn Thanh Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ngãi cho rằng, việc thực hiện như lâu nay không ảnh hưởng đến an toàn thông tin của người sử dụng. Trên thực tế, chưa có trường hợp nào phản ánh những bất cập liên quan khi sử dụng tiện ích này tại Trung tâm. Tuy nhiên, Phó Giám đốc Trung tâm hành chính công tỉnh Quảng Ngãi cũng bày tỏ lo lắng, về lâu dài nếu ứng dụng này không được thẩm định sẽ có khả năng phát sinh yếu tố mất an toàn.

"Đây là ứng dụng hữu ích trong việc giải quyết thủ tục hành chính công. Tuy nhiên, ứng dụng chưa được thẩm định nên cũng có thể phát sinh những yếu tố không an toàn trong quá trình ứng dụng. Do đó, về lâu dài cần có cơ quan có thẩm quyền thẩm định, quản lý chặt chẽ", ông Hoài kiến nghị.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 9/9, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết, vào năm 2018, địa phương này đã bắt đầu triển khai thí điểm cổng dịch vụ công trực tuyến ở bộ phận một cửa thuộc TP Bắc Giang. “Trước đây, địa phương sử dụng 3 phần mềm điện tử ở bộ phận một cửa thì hiện nay đã được chuẩn hóa thành 1 phần mềm. Sau khi thực hiện thí điểm ở TP Bắc Giang, địa phương sẽ lấy ý kiến thẩm định của Bộ Thông tin - Truyền thông, nếu phần mềm này đạt chuẩn thì tới đây sẽ được nhân rộng” - bà Hà nói.

Giải thích về việc áp dụng ứng dụng Zalo trong quá trình triển khai thí điểm phần mềm điện tử, theo bà Hà, ứng dụng này chỉ dùng để kết nối bộ phận một cửa với người dân để cung cấp, trao đổi thông tin và hướng dẫn mọi người cách tra cứu.

“Khi người dân gửi hồ sơ thì bộ phận một cửa sẽ sử dụng Zalo nhắn cho họ biết là hồ sơ đã được gửi thành công và hiện tại hồ sơ đang ở trạng thái như thế nào… Và ngay cả Cổng thông tin của Chính phủ bây giờ cũng nhắn tin trên Zalo” - bà Hà lấy ví dụ minh họa và cho biết, ứng dụng Zalo chỉ phục vụ chức năng duy nhất là hỗ trợ thông tin từ xa.

Nguyễn Trường

Mới đây, tại cuộc họp kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ xây dựng Chính phủ điện tử, một số tỉnh, thành đã báo cáo với Tổ công tác của Thủ tướng về việc ứng dụng Zalo trong việc giải quyết thủ tục hành chính công. Về nội dung này, Bộ trưởng – Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đề nghị các địa phương cần cân nhắc kỹ về vấn đề bảo mật thông tin khi sử dụng các phần mềm, ứng dụng như vậy.  Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, Văn phòng Chính phủ sẽ kiến nghị Thủ tướng giao nhiệm vụ thẩm định, hướng dẫn vấn đề này cho Bộ Thông tin - Truyền thông để cơ quan này tiến hành đánh giá khả năng đảm bao an ninh, an toàn khi sử dụng các loại ứng dụng trong hoạt động cung cấp dịch vụ công trực tuyến tới người dân.

Quốc Triều

MỚI NHẤT
Vụ 3 người nghi ngạt khí trong hầm khách sạn: Nạn nhân thứ 3 tử vong
Vụ 3 người nghi ngạt khí trong hầm khách sạn: Nạn nhân thứ 3 tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ nghi ngạt khí trong khi dỡ cốt pha tại công trình khách sạn đang thi công trên địa bàn phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa), nạn nhân thứ 3 cũng đã không qua khỏi.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:12

Không ít Giám đốc Sở 5 năm liền không một lần tiếp dân!
Không ít Giám đốc Sở 5 năm liền không một lần tiếp dân!

(Dân trí) - Thẩm tra báo cáo của Chính phủ và các ngành tư pháp về công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo năm 2019, UB Pháp luật của Quốc hội muốn chỉ rõ để xử nghiêm lãnh đạo “lười” tiếp dân. Tuy nhiên, việc này theo lãnh đạo Thanh tra Chính phủ là khó thực hiện vì số liệu báo cáo về vấn đề này chưa đầy đủ.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:10

Hà Nội dự kiến sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân
Hà Nội dự kiến sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội dự kiến sẽ sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân cùng một phần diện tích đất tự nhiên và dân số của phường Ngô Thì Nhậm (quận Hai Bà Trưng).

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:00

Bích họa lạ lẫm ở làng nông nghiệp ngoại thành Hà Nội
Bích họa lạ lẫm ở làng nông nghiệp ngoại thành Hà Nội

(Dân trí) - Nhiều bức tường nhà dọc đường làng Chử Xá (xã Văn Đức, Gia Lâm, Hà Nội) được các họa sĩ trẻ vẽ tranh màu sinh động, tạo nên diện mạo mới khá lạ lẫm cho mảnh đất truyền thống làm nông nghiệp.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:37

Nước sông Vinh bất ngờ đổi màu đen và bốc mùi hôi thối
Nước sông Vinh bất ngờ đổi màu đen và bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Người dân sống xung quanh khu vực sông Vinh, TP Vinh (Nghệ An) phản ánh về việc nước của dòng sông này bất ngờ đổi màu và bốc mùi khiến họ lo lắng.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:25

Đường 250 tỷ vừa làm xong đã hỏng: Đình chỉ người đứng đầu để kiểm điểm trách nhiệm
Đường 250 tỷ vừa làm xong đã hỏng: Đình chỉ người đứng đầu để kiểm điểm trách nhiệm

(Dân trí) - Liên quan đến sự cố đường Hồ Chí Minh đoạn qua Chư Sê, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân. Đặc biệt, xử lý trách nhiệm người đứng đầu, đình chỉ chức vụ các cá nhân liên quan để tập trung khắc phục xử lý sự cố.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:10

Mẹ gào khóc đau đớn vớt thi thể 2 con trai sau ao nhà
Mẹ gào khóc đau đớn vớt thi thể 2 con trai sau ao nhà

(Dân trí) - Đang đi làm nghe tin báo 2 người con bị rơi xuống ao, người mẹ vội vàng chạy về và nhảy xuống ao mò tìm. Chị đau đớn khi phát hiện cả 2 con trai đều đã tử vong.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:06

Sửa lại thông báo về thủy ngân ở Rạng Đông vì có từ... “nhạy cảm”!
Sửa lại thông báo về thủy ngân ở Rạng Đông vì có từ... “nhạy cảm”!

(Dân trí) - Liên quan việc sửa lại thông báo về thủy ngân sau vụ cháy Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông, ông Hoàng Văn Thức - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, kết quả quan trắc môi trường vẫn được giữ nguyên, chỉ bỏ đi những từ “nhạy cảm”.

Thứ tư, 11/09/2019 - 03:06

Bộ Công an bổ nhiệm Cục trưởng điều tra tội phạm tham nhũng
Bộ Công an bổ nhiệm Cục trưởng điều tra tội phạm tham nhũng

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Văn Long - Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh được điều động giữ chức vụ Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an).

Thứ tư, 11/09/2019 - 02:56

Vụ thi thể nhà báo nổi trên sông: Phát hiện xe máy của nạn nhân
Vụ thi thể nhà báo nổi trên sông: Phát hiện xe máy của nạn nhân

(Dân trí) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận 2, TPHCM đã phát hiện và trục vớt chiếc xe máy của nhà báo Nguyễn Vũ Tôn Phúc. Đồng thời đã xác định nguyên nhân tử vong của nhà báo này.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:18

“Người dân không nên vội vàng bán nhà sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông”
“Người dân không nên vội vàng bán nhà sau vụ cháy nhà máy Rạng Đông”

(Dân trí) - Đó là lời khuyên của TS. Hoàng Dương Tùng - Chủ tịch Mạng lưới không khí sạch Việt Nam, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường trước việc nhiều người dân sinh sống quanh nhà máy Rạng Đông treo biển rao bán nhà.

Thứ tư, 11/09/2019 - 12:14

Theo dõi dấu chân, đặt bẫy quyết truy bắt cá sấu sổng chuồng
Theo dõi dấu chân, đặt bẫy quyết truy bắt cá sấu sổng chuồng

(Dân trí) - Nhằm tránh những mối nguy hiểm đối với người dân cũng như vật nuôi, lực lượng chức năng cùng người dân tiếp tục vớt bèo, đặt bẫy để quyết bắt được con cá sấu.

Thứ tư, 11/09/2019 - 11:36

ĐÁNG QUAN TÂM
3 người chết, 43 ô tô hư hỏng trong mưa lũ ở Thái Nguyên
3 người chết, 43 ô tô hư hỏng trong mưa lũ ở Thái Nguyên

(Dân trí) - Trận mưa lớn kéo dài đêm ngày 9/9, rạng sáng 10/9, khiến 1.000 ngôi nhà trên địa bàn TP Thái Nguyên bị cô lập, 3 người tử vong, 1 người bị thương và 43 ô tô bị hư hỏng do "chìm nghỉm" trong biển nước.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:48

Muốn chống án oan nhưng không có tiền đầu tư phòng hỏi cung có ghi hình
Muốn chống án oan nhưng không có tiền đầu tư phòng hỏi cung có ghi hình

(Dân trí) - Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga thông tin, để thực hiện Hiến pháp về việc bảo vệ quyền con người, quyền công dân, Chính phủ nhất trí chủ trương ghi âm, ghi hình khi hỏi cung bị can để chống oan sai, nhưng thực tế Bộ Công an báo cáo, không có tiền để xây phòng hỏi cung có ghi âm, ghi hình…

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:36

Vụ cháy công ty Rạng Đông: Binh chủng Hóa học sắp vào tẩy độc
Vụ cháy công ty Rạng Đông: Binh chủng Hóa học sắp vào tẩy độc

(Dân trí) - Lãnh đạo Viện Hoá học Môi trường Quân sự (Binh chủng Hoá học) cho biết, đơn vị này đã nhận được đề nghị bằng văn bản của TP Hà Nội về việc phối hợp với các bên liên quan để thực hiện tẩy độc môi trường quanh vụ cháy của Công ty Rạng Đông.

Thứ tư, 11/09/2019 - 10:23

Đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nứt toác: Khoanh vùng điểm sạt lở, tránh lan rộng
Đường 250 tỷ chưa bàn giao đã nứt toác: Khoanh vùng điểm sạt lở, tránh lan rộng

(Dân trí) - Sau hơn 1 tuần, mặt đường tránh Hồ Chí Minh qua huyện Chư Sê, (tỉnh Gia Lai) đang hư hỏng nặng thêm, mặt đường đã sạt lở tạo thành những hố lớn. Cơ quan chức năng đang tiến hành khoanh vùng để xử lý sạt lở.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:43

Những di sản kiến trúc "còn mãi với thời gian" của Hà Nội
Những di sản kiến trúc "còn mãi với thời gian" của Hà Nội

(Dân trí) - Kiến trúc Hà Nội cận - hiện đại có sự pha trộn giữa các yếu tố kiến trúc Pháp và kiến trúc Việt trong các công trình. Phong cách kiến trúc Pháp được điều chỉnh phù hợp với điều kiện khí hậu, cảnh quan bản địa. Các công trình xây dựng ở nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau, nhiều công trình được thiết kế bởi các kiến trúc sư nổi tiếng người Pháp và Việt Nam, hầu hết đều có giá trị thẩm mỹ cao và đến nay đã trở thành những di sản vô giá.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:17

Chồng gào khóc bên người vợ mang thai bị xe tải cán tử vong
Chồng gào khóc bên người vợ mang thai bị xe tải cán tử vong

(Dân trí) - Người chồng điều khiển xe máy chở vợ đang mang thai bất ngờ bị xe tải đi phía sau tông vào. Bị bánh xe tải cán lên khiến người vợ tử vong, chồng trẻ ngồi bên thi thể vợ gào khóc đau đớn.

Thứ tư, 11/09/2019 - 08:07

3 người thương vong trong hầm khách sạn
3 người thương vong trong hầm khách sạn

(Dân trí) - Vụ nghi ngạt khí xảy ra tại một khách sạn đang xây dựng trên địa bàn phường Trung Sơn, thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) khiến 3 người thương vong.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:05

Hình ảnh những vụ án ma túy "khủng" ở Việt Nam và thế giới
Hình ảnh những vụ án ma túy "khủng" ở Việt Nam và thế giới

(Dân trí) - Năm 2018, số lượng methamphetamine (ma túy tổng hợp) bị thu giữ ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á ước tính lên đến 116 tấn.  Trong 9 tháng đầu năm 2019, Việt Nam đã thu giữ gần 5 tấn ma túy tổng hợp.

Thứ tư, 11/09/2019 - 07:00

Khám phá địa đạo bí ẩn tồn tại gần một thế kỷ giữa Sài Gòn
Khám phá địa đạo bí ẩn tồn tại gần một thế kỷ giữa Sài Gòn

(Dân trí) - Địa đạo Phú Thọ Hoà (quận Tân Phú TPHCM) được thiết kế kiểu toa xe lửa dài 10km giữa lòng thành phố.

Thứ tư, 11/09/2019 - 05:07

Tuyên bố chung hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác đấu tranh phòng, chống ma tuý
Tuyên bố chung hội nghị cấp Bộ trưởng về hợp tác đấu tranh phòng, chống ma tuý

(Dân trí) - Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia do Bộ Công an tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp với việc thông qua Tuyên bố chung cấp Bộ trưởng, trong đó kêu gọi nỗ lực quốc tế trong đấu tranh phòng, chống ma túy.

Thứ tư, 11/09/2019 - 04:38

Truy bắt cá sấu xuất hiện sau đợt lũ
Truy bắt cá sấu xuất hiện sau đợt lũ

(Dân trí) - Sau đợt mưa lũ, một con cá sấu được phát hiện tại khu vực sông Cầu Đông (Hà Tĩnh) khiến người dân hoang mang, lo lắng. Lực lượng chức năng đang khẩn trương truy bắt cá sấu nhưng tới nay vẫn chưa có kết quả.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:56

Chủ mưu trong vụ côn đồ đập phá cổng làng là ông chủ mỏ đất núi Phú Viên
Chủ mưu trong vụ côn đồ đập phá cổng làng là ông chủ mỏ đất núi Phú Viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hàng trăm người dân vây nhóm côn đồ đập phá cổng làng Phú Viên (huyện Nông Cống, Thanh Hóa), Công an huyện này cho biết, người chủ mưu, chỉ đạo “đàn em” đập phá cổng chính là giám đốc Công ty Cổ phần KH GROUP.

Thứ ba, 10/09/2019 - 10:53