Quốc hội giao chỉ tiêu chống tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng

Dân trí Để nhấn mạnh yêu cầu nâng cao tỷ lệ phát hiện, điều tra các vụ án tham nhũng trong hoạt động tư pháp, tăng cường chống tham nhũng ngay trong các cơ quan có chức năng chống tham nhũng, Quốc hội giao chỉ tiêu giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố của Cơ quan Điều tra VKSND tối cao phải đạt trên 90%...

Chiều 27/11, Quốc hội thông qua Nghị quyết về công tác tư pháp với tỷ lệ trên 92% số đại biểu Quốc hội tán thành.

Quốc hội giao chỉ tiêu chống tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng - 1
Kết quả biểu quyết thông qua Nghị quyết về công tác tư pháp 2020.

Tăng cường truy bắt người bị truy nã bỏ trốn  

Nghị quyết thể hiện, dù đánh giá cao nỗ lực của các cơ quan tư pháp thời gian qua trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm song Quốc hội vẫn chỉ rõ, thực tế, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm vẫn còn diễn biến phức tạp. Công tác tư pháp vẫn còn một số hạn chế. Việc chấp hành pháp luật trong khởi tố, điều tra tội phạm có trường hợp chưa nghiêm.

Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố chưa đạt chỉ tiêu. Việc phát hiện, xử lý tham nhũng và thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế chưa tương xứng với tình hình thực tế. Vẫn để xảy ra trường hợp oan, bỏ lọt tội phạm.

Công tác kháng nghị, nhất là kháng nghị trong lĩnh vực dân sự, hành chính hiệu quả chưa cao.

Công tác xét xử của một số Tòa án vẫn còn tình trạng cho hưởng án treo, áp dụng tình tiết giảm nhẹ không đúng quy định của pháp luật, vẫn còn một số bản án bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan.

Tỷ lệ thi hành án dân sự về tiền còn thấp so với số việc có điều kiện thi hành. Tỷ lệ thi hành án hành chính đạt thấp, kéo dài qua nhiều năm, nhất là trường hợp người phải thi hành án là UBND, Chủ tịch UBND.

Công tác quản lý, giáo dục phạm nhân, quản lý người bị tạm giữ, tạm giam có mặt còn hạn chế; số người bị kết án phạt tù trốn ngoài xã hội, phạm nhân trốn khỏi nơi giam giữ hoặc phạm tội mới không giảm.

Năng lực, ý thức trách nhiệm của một bộ phận cán bộ tư pháp chưa cao, một số trường hợp sa sút phẩm chất đạo đức, vi phạm pháp luật, phải xử lý hình sự.

Giao chỉ tiêu cho từng cơ quan trong năm 2020, Quốc hội yêu cầu Chính phủ Chỉ đạo cơ quan điều tra các cấp bảo đảm tỷ lệ thụ lý tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đạt 100%. Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đạt trên 90%. 100% các vụ việc có dấu hiệu tội phạm đều phải được khởi tố vụ án để điều tra theo đúng quy định của pháp luật. Điều tra khám phá các loại tội phạm đạt trên 75%; các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90% tổng số án khởi tố.

Nâng cao chất lượng công tác điều tra, đẩy nhanh tiến độ điều tra các loại án. Thường xuyên rà soát và tích cực xác minh những vụ án tạm đình chỉ điều tra để sớm phục hồi điều tra và báo cáo Quốc hội về kết quả rà soát, xử lý tại kỳ họp cuối năm. Nghiêm cấm bức cung, dùng nhục hình. Tăng cường các biện pháp phòng, chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội.

Tăng cường truy bắt đối tượng bị truy nã ngoài xã hội. Tích cực thực hiện các giải pháp chống lạm dụng bắt người, tạm giữ, tạm giam. Giảm số đối tượng bị tạm giữ, tạm giam chết thuộc trách nhiệm quản lý của cơ sở giam giữ. Khắc phục tình trạng tạm giữ, tạm giam chung người trong cùng vụ án, người dưới 18 tuổi với người trên 18 tuổi.

Kiên quyết áp dụng các biện pháp kê biên tài sản, phong tỏa tài khoản, nhất là trong các vụ án kinh tế, tham nhũng để bảo đảm thi hành án.

Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm minh các vụ án về kinh tế, chức vụ, tham nhũng; nâng tỷ lệ giải quyết và kết thúc điều tra các vụ án tham nhũng năm sau cao hơn năm trước.

Trong trách nhiệm của mình, Chính phủ cũng phải chỉ đạo Cơ quan điều tra, Cơ quan thi hành án, Cơ quan thanh tra phối hợp chặt chẽ với VKSND, TAND và Kiểm toán Nhà nước trong công tác phòng ngừa, phát hiện và xử lý tham nhũng, nâng tỷ lệ thu hồi tiền, tài sản bị chiếm đoạt đạt tỷ lệ trên 60%. Bảo đảm 100% các vụ việc khi thanh tra, kiểm toán phát hiện có dấu hiệu tội phạm đều được chuyển ngay và cung cấp đầy đủ các tài liệu cần thiết đến Cơ quan điều tra giải quyết theo thẩm quyền để xem xét việc khởi tố theo quy định của pháp luật.

Nghị quyết của Quốc hội cũng giao Chính phủ chỉ đạo ra quyết định thi hành án đúng quy định của pháp luật 100% đối với các bản án, quyết định về dân sự đã có hiệu lực. Chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra việc thi hành đối với 100% bản án hành chính có hiệu lực pháp luật. Xử lý trách nhiệm Chủ tịch UBND, UBND các cấp không chấp hành án hành chính nhằm bảo đảm kỷ cương, kỷ luật hành chính.

Quốc hội giao chỉ tiêu chống tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng - 2

Biểu quyết thông qua Nghị quyết về công tác tư pháp. (Ảnh: Việt Hưng)

Đẩy nhanh xét xử án tham nhũng

Đối với VKSND tối cao, Quốc hội yêu cầu bảo đảm 100% trường hợp thụ lý, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố được kiểm sát. Kiểm sát 100% số vụ án hình sự ngay từ khi khởi tố. Kiểm soát chặt chẽ các hoạt động điều tra, kịp thời đề ra yêu cầu điều tra để giải quyết vụ án khẩn trương, đúng pháp luật. Bảo đảm các quyết định phê chuẩn áp dụng các biện pháp ngăn chặn đúng pháp luật. Không để xảy ra trường hợp bỏ lọt tội phạm, làm oan người vô tội.

Lãnh đạo VKSND tối cao có nhiệm vụ chỉ đạo Cơ quan điều tra của Viện giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố đạt trên 90%; điều tra khám phá các loại tội phạm đạt trên 70% các tội phạm rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng đạt trên 90% trên tổng số án khởi tố của Cơ quan Điều tra Viện kiểm sát nhân dân tối cao.

Liên quan tới chỉ tiêu này, Chủ nhiệm UB Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, có ý kiến đề nghị quy định giảm tỷ lệ xử lý tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố của Cơ quan Điều tra VKSND tối cao xuống còn 80%. Cơ quan giải trình - UB Thường vụ Quốc hội phân tích, các nghị quyết hiện hành đang quy định tỷ lệ này là trên 90%.

Mức chỉ tiêu nêu ra như vậy cũng để bảo đảm thống nhất với quy định về tỷ lệ xử lý tố giác, tin báo tội phạm, kiến nghị khởi tố của Cơ quan điều tra trong công an và Cơ quan điều tra trong quân đội (đều trên 90%).

Hơn nữa, Chủ nhiệm UB Tư pháp chỉ rõ, theo quy định của luật, Cơ quan điều tra VKSND tối cao có chức năng điều tra án tham nhũng trong hoạt động tư pháp của các cơ quan tư pháp. Trong báo cáo thẩm tra hàng năm, UB Tư pháp đều kiến nghị Cơ quan điều tra VKSND tối cao nâng cao tỷ lệ phát hiện, điều tra các vụ án tham nhũng trong hoạt động tư pháp nhằm thực hiện tốt yêu cầu của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng về tăng cường chống tham nhũng ngay trong các cơ quan có chức năng chống tham nhũng.

Với những lý do đó, Quốc hội quyết định tiếp tục giao chỉ tiêu nêu trên với tỷ lệ trên 90%.

Đối với TAND tối cao, Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu cơ quan này có giải pháp nâng cao chất lượng xét xử các loại án. Tỷ lệ giải quyết án hình sự đạt trên 88%; án dân sự đạt trên 78%; án hành chính đạt trên 60%. Tăng cường công tác kiểm tra, giám đốc xét xử. Hạn chế đến mức thấp nhất tỷ lệ các bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan; bảo đảm tổng số bản án, quyết định bị hủy, sửa do nguyên nhân chủ quan không vượt quá 1,5% tổng số các loại án.

Bảo đảm xét xử các vụ án hình sự nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm; đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp, các vụ án điểm được dư luận xã hội quan tâm, có giải pháp tăng hiệu quả thu hồi tài sản do phạm tội mà có đối với các vụ án này.

Phương Thảo

MỚI NHẤT
“Chính phủ chọn được người phù hợp thì Quốc hội sẽ phê chuẩn Bộ trưởng Y tế”
“Chính phủ chọn được người phù hợp thì Quốc hội sẽ phê chuẩn Bộ trưởng Y tế”

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội cho biết, khi nào Chính phủ chọn được nhân sự đáp ứng được yêu cầu làm Bộ trưởng Bộ Y tế và đề xuất sang Quốc hội, thì Quốc hội sẽ phê chuẩn.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:25

Kiểm điểm, rút kinh nghiệm 3 cán bộ "giúp" nữ Trưởng phòng mượn bằng của chị gái kết nạp Đảng
Kiểm điểm, rút kinh nghiệm 3 cán bộ "giúp" nữ Trưởng phòng mượn bằng của chị gái kết nạp Đảng

(Dân trí) - Liên quan đến vụ bà Trần Thị Ngọc Ái Sa (tên thật là Trần Thị Ngọc Thơm) - nguyên Trưởng phòng Quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Đắk Lắk đã mượn bằng cấp 3 của chị gái để thăng tiến. UBKT Tỉnh ủy vừa có kết luận yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm 3 cán bộ có liên quan đến sai phạm quá trình kết nạp Đảng của bà Ái Sa.

Thứ tư, 27/11/2019 - 07:20

Thanh Hóa bổ nhiệm 95 lãnh đạo thiếu điều kiện, tiêu chuẩn
Thanh Hóa bổ nhiệm 95 lãnh đạo thiếu điều kiện, tiêu chuẩn

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Nội vụ vừa chỉ rõ trong giai đoạn 2017-2019, tỉnh Thanh Hóa bổ nhiệm 94 công chức giữ chức vụ lãnh đạo, quản lý thiếu một số điều kiện, tiêu chuẩn chức danh.

Thứ tư, 27/11/2019 - 06:00

Chủ tịch Quốc hội: Kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông
Chủ tịch Quốc hội: Kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền trên Biển Đông

(Dân trí) - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, trước bối cảnh có nhiều biến động phức tạp, trong đó có những diễn biến trên Biển Đông, Quốc hội yêu cầu Chính phủ theo dõi chặt chẽ để có ứng phó kịp thời, kiên trì, kiên quyết bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, lợi ích của quốc gia, dân tộc.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:08

Bị đe dọa, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy đề nghị được bảo vệ
Bị đe dọa, nguyên Phó Bí thư Huyện ủy đề nghị được bảo vệ

(Dân trí) - |Ông Phan Văn Hiếu cho rằng, kẻ lạ mặt đe dọa nhằm ngăn cản ông tiếp tục làm rõ những sai phạm tại huyện Nghĩa Hành, nơi ông từng giữ cương vị Phó Bí thư Huyện ủy.

Thứ tư, 27/11/2019 - 05:00

TPHCM: Thu hồi gần 900 tỷ đồng từ sai phạm kinh tế
TPHCM: Thu hồi gần 900 tỷ đồng từ sai phạm kinh tế

(Dân trí) - Tại TPHCM, sau 134 cuộc thanh tra về kinh tế - xã hội đã phát hiện 777 tổ chức, cá nhân sai phạm. Trong đó, sai phạm về kinh tế là hơn 852 tỷ đồng và đã thu hồi. Ngoài ra, cơ quan thanh tra đã kiến nghị chuyển 13 vụ việc sang cơ quan điều tra.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:29

Nhiều văn phòng phòng chống thiên tai cấp tỉnh “có cũng như không”!
Nhiều văn phòng phòng chống thiên tai cấp tỉnh “có cũng như không”!

(Dân trí) - Ông Trần Quang Hoài - Tổng Cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT) cho biết, bên cạnh một số Văn phòng Thường trực của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh làm tốt thì vẫn có nơi làm chưa tốt, “có cũng như không”.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:17

Hành trình chắp cánh ước mơ cho trẻ em Gia Lai
Hành trình chắp cánh ước mơ cho trẻ em Gia Lai

(Dân trí) - Khu sân chơi hiện đại, những góc học tập đa dụng, những bộ máy tính cùng hàng trăm món quà đã được trao tặng cho TP PleiKu và thầy trò trường Tiểu học Kpă Klơng.

Thứ tư, 27/11/2019 - 04:15

Hà Nội thí điểm không tổ chức HĐND phường từ năm 2021
Hà Nội thí điểm không tổ chức HĐND phường từ năm 2021

(Dân trí) - TP Hà Nội sẽ thí điểm mô hình chính quyền đô thị từ năm 2021. Trong thời gian thí điểm, TP Hà Nội không tổ chức HĐND phường.

Thứ tư, 27/11/2019 - 03:57

Ngăn chặn “đường lưỡi bò” xuất hiện trên thiết bị điện năng lượng mặt trời
Ngăn chặn “đường lưỡi bò” xuất hiện trên thiết bị điện năng lượng mặt trời

(Dân trí) - Trước tình trạng một số thiết bị điện năng lượng mặt trời, phần mềm tài liệu kỹ thuật điện xuất xứ từ Trung Quốc có in hình ảnh bản đồ “đường lưỡi bò” vi phạm chủ quyền, Điện lực Đắk Lắk đã có văn bản chủ động ngăn ngừa sự việc này.

Thứ tư, 27/11/2019 - 03:45

Máy bay bị móp mũi che ra đa thời tiết, Thủ tướng chỉ đạo siết chặt flycam
Máy bay bị móp mũi che ra đa thời tiết, Thủ tướng chỉ đạo siết chặt flycam

(Dân trí) - Thời gian gần đây có hiện tượng máy bay hạ cánh xuống sân bay Phú Quốc bị móp mũi che ra đa thời tiết không rõ nguyên nhân. Trước thực trạng này, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo UBND tỉnh Kiên Giang kiểm tra, siết chặt các phương tiện bay không người lái tại các Cảng hàng không.

Thứ tư, 27/11/2019 - 03:21

Xem xét thi hành kỷ luật Phó Giám đốc Sở bị tố nợ tiền tỷ
Xem xét thi hành kỷ luật Phó Giám đốc Sở bị tố nợ tiền tỷ

(Dân trí) - Ngày 27/11, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Bình Định cho biết đã báo cáo và đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Trương Hải Ân, nguyên Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH vì những vi phạm rất nghiêm trọng của ông này.

Thứ tư, 27/11/2019 - 03:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Vụ 3 học sinh rơi khỏi xe đưa đón: Lỗi tại... cô và trò?
Vụ 3 học sinh rơi khỏi xe đưa đón: Lỗi tại... cô và trò?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ xe ô tô 16 chỗ chở học sinh bị bung cửa sau làm rớt 3 em học sinh xuống đường, Hiệu trưởng nhà trường nơi các học sinh đang theo học cho biết xe này là do cô giáo tự thuê để chở các học sinh về nhà cô dạy thêm; còn xe bị bung cửa là do các em nghịch (!).

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:46

Tai nạn liên hoàn, 2 xe đầu kéo và 1 máy xúc dính chặt vào nhau
Tai nạn liên hoàn, 2 xe đầu kéo và 1 máy xúc dính chặt vào nhau

(Dân trí) - Đánh lái vượt máy xúc, chiếc xe đầu kéo đã đâm vào 1 xe đầu kéo khác chạy hướng ngược lại khiến cả 3 xe nát bét, dính chặt vào nhau.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:33

"Sự tồn tại của nhà 8B Lê Trực thách thức dư luận, thể chế"
"Sự tồn tại của nhà 8B Lê Trực thách thức dư luận, thể chế"

(Dân trí) - “Sự tồn tại của các công trình như 8B Lê Trực, HH Linh Đàm cùng nhiều khu nhà thương mại, chung cư cao tầng trong nội đô Hà Nội thách thức dư luận và thể chế” – đại biểu Quốc hội Phạm Trọng Nhân phát biểu tại phiên thảo luận về dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng sáng 27/11.

Thứ tư, 27/11/2019 - 02:20

Hà Nội bắn pháo hoa 30 quận, huyện dịp Tết Nguyên đán
Hà Nội bắn pháo hoa 30 quận, huyện dịp Tết Nguyên đán

(Dân trí) - Đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, TP Hà Nội tổ chức 6 điểm bắn pháo hoa tầm cao, 24 điểm bắn pháo hoa tầm thấp.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:49

Sai phạm trong quản lý đất đai, 15 cán bộ bị đề nghị kỷ luật
Sai phạm trong quản lý đất đai, 15 cán bộ bị đề nghị kỷ luật

(Dân trí) - Thu tiền của các hộ gia đình, cá nhân xin giao đất làm nhà ở trái quy định, một loạt cán bộ ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) bị đề nghị xử lý kỷ luật.

Thứ tư, 27/11/2019 - 11:42

Người dân khóc ròng với khu dân cư “kiểu mẫu”!
Người dân khóc ròng với khu dân cư “kiểu mẫu”!

(Dân trí) - Các hộ dân đã về đây xây nhà, sinh sống thì kêu trời; còn hàng chục hộ dân khác dù sở hữu đất cũng không dám đầu tư làm nhà. Lý do là hệ thống hạ tầng như đường, điện… không được hoàn thiện theo cam kết ban đầu.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:59

Chủ tàu cá đi tìm thân nhân của 3 ngư phủ mất tích
Chủ tàu cá đi tìm thân nhân của 3 ngư phủ mất tích

(Dân trí) - Ngày 27/11, theo nguồn tin của PV Dân trí, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trần Văn Thời (tỉnh Cà Mau) vừa có thông tin về việc chủ tàu cá đi tìm thân nhân của 3 ngư phủ mất tích trên biển.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:38

Bộ Ngoại giao: 16 nạn nhân thiệt mạng tại Anh đã hồi hương
Bộ Ngoại giao: 16 nạn nhân thiệt mạng tại Anh đã hồi hương

(Dân trí) - Sáng ngày 27/11/2019, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Ngoại giao đã phối hợp với các cơ quan chức năng và địa phương trong nước đưa 16 trong tổng số 39 thi hài/di hài của các nạn nhân thiệt mạng tại hạt Essex, đông bắc London, Anh về tới sân bay Nội Bài.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:34

Yêu cầu báo cáo vụ xe đưa đón làm rơi 3 học sinh xuống đường
Yêu cầu báo cáo vụ xe đưa đón làm rơi 3 học sinh xuống đường

(Dân trí) - Đoạn video clip được chia sẻ trên mạng xã hội ghi lại thời khắc chiếc ô tô 16 chỗ vào khúc cua chạy nhanh khiến cửa xe phía sau bung ra, làm 3 học sinh... rơi xuống đường. Vụ tai nạn hy hữu được xác định xảy ra ngày hôm qua 26/11.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:17

Đồng Nai có tân Giám đốc Công an tỉnh 43 tuổi
Đồng Nai có tân Giám đốc Công an tỉnh 43 tuổi

(Dân trí) - Đại tá Vũ Hồng Văn - Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk - được Bộ Công an điều động đến Đồng Nai nhận nhiệm vụ làm Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.

Thứ tư, 27/11/2019 - 10:06

Vụ 39 người tử vong tại Anh: Thi thể các nạn nhân đã về Việt Nam
Vụ 39 người tử vong tại Anh: Thi thể các nạn nhân đã về Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay (27/11) thông tin từ lãnh đạo Nghệ An và Hà Tĩnh cho biết một số thi thể trong vụ 39 lao động Việt tử vong tại Anh đã được đưa về Hà Nội. Nguồn tin từ Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao cho hay, 39 nạn nhận được đưa về theo nhiều đợt và hôm nay là đợt đầu tiên.

Thứ tư, 27/11/2019 - 09:21

TPHCM cấm xe nhiều tuyến đường trung tâm phục vụ giải marathon quốc tế
TPHCM cấm xe nhiều tuyến đường trung tâm phục vụ giải marathon quốc tế

(Dân trí) - Hàng loạt tuyến đường trung tâm TPHCM sẽ bị cấm xe vào hai ngày 7-8/12 để phục vụ giải marathon quốc tế 2019.

Thứ tư, 27/11/2019 - 08:33