Thứ năm, 08/08/2019 - 17:52

Quốc lộ 80 đoạn qua Cần Thơ xuống cấp nghiêm trọng, tai nạn liên tiếp

Dân trí

Nhiều người dân ở địa bàn huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ phản ánh, thời gian gần đây tuyến QL80 đoạn đi qua địa phận huyện này xuống cấp nghiêm trọng, dẫn đến việc tai nạn giao thông diễn ra liên tiếp...

Quốc lộ 80 đoạn qua Cần Thơ xuống cấp nghiêm trọng, tai nạn liên tiếp - 1
Nhiều ổ voi ổ gà đoạn trước cổng BV Đa khoa huyện Vĩnh Thạnh

Theo ghi nhận thực tế của PV ngày 7/8, Quốc lộ 80 đoạn đi qua địa phận huyện Vĩnh Thạnh có chiều dài hàng chục kilommet, suốt tuyến xuất hiện hàng loạt điểm mặt và nền đường bị bong tróc, lún sâu. Những ổ voi, ổ gà dày đặc, đá các loại lởm chởm, nham nhở khiến các phương tiện lưu thông gặp rất nhiều khó khăn.

Điều đáng nói là khi lưu thông đến những đoạn đường hư, xe mô tô, xe đạp, xe ô tô, xe tải, xe khách phải lấn sang làn đường bên cạnh, từ đó tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông rất cao.

Quốc lộ 80, đoạn quan địa phận huyện Vĩnh Thạnh, Cần Thơ xuống cấp nghiêm trọng

Tại các điểm như khu vực trước công Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thạnh, Trường THCS thị trấn Vĩnh Thạnh, Trường tiểu học Thạnh Quới 1, Cống 13, Nhà thờ An Bình…. nền đường bị hư hỏng nặng, có đoạn mặt đường bị sụt lún sâu.

Có những đoạn do mưa đọng nước cộng với lưu lượng xe khách, xe container có tải trọng lớn qua lại thường xuyên khiến mặt đường càng hư hỏng, bong tróc nhanh hơn.

Theo phản ảnh của người dân, tình trạng đường xuống cấp cũng được khắc phục bằng cách dặm vá liên tục, nhưng cũng "chẳng ăn thua".

Ông Trần Văn Hai, một người dân chạy xe ôm trước cổng Bệnh viện Đa khoa huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Cứ 7 ngày hoặc nửa tháng có một đội dặm vá đường đến làm. Họ chỉ đổ những viên đá xuống mấy ổ gà, ổ voi rồi lấp vá một cách sơ sài. Chỉ sau một vài cơn mưa những viên đá này vị xe tải, Container cày xới nằm lổn nhổn trên mặt đường, vỉa hè sau một vài đám mưa lại lở loét trở lại”.

Quốc lộ 80 đoạn qua Cần Thơ xuống cấp nghiêm trọng, tai nạn liên tiếp - 2
Nhiều đoạn đường xuống cấp nên dễ xảy ra tai nạn giao thông

Chị Nguyễn Thị Nga, bán bánh mì trước cổng Trường tiểu học Thạnh Quới 1 kể lại, cách nay khoảng một tuần, chỉ trong 1 đêm đã có 2 người dân ngã xe do vấp phải ổ gà, ổ voi tại khu vực này, trong đó có một người già. Mấy ngày trước trời mưa lớn ngập đường, tới đoạn ổ gà, ổ voi tài xế mới phát hiện, thắng gấp thì bị một xe du lịch phía sau tông, may mắn người trên xe không bị thương.

“Hôm rày trời mưa nhiều, mấy chỗ dặm vá bong tróc hết, mưa nước đọng vũng, người ta chạy xe không phát hiện nên té suốt.”, Chị Nga cho biết.

Theo báo cáo của ngành chức năng, trong 6 tháng đầu năm 2019, trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh xảy ra 7 vụ TNGT, làm chết 8 người, bị thương 1 người. Trong đó có đến 6 vụ xảy ra trên QL 80, chiếm 86%.

Quốc lộ 80 đoạn qua Cần Thơ xuống cấp nghiêm trọng, tai nạn liên tiếp - 3
Cả quãng đường dài xuất hiện nhiều "ổ voi", "ổ gà" nhưng chưa được duy tu, sửa chữa

Liên quan đến vụ việc, ngày 8/8, ông Lê Tiến Dũng – Giám đốc Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ cho biết, đoạn Quốc lộ 80 đi qua thành phố Cần Thơ có chiều dài toàn tuyến hơn 28km, quy mô đường cấp 4, đồng bằng, bề mặt rộng 7m, kết cấu mặt đường cán đá láng nhựa. Tuyến đường này do Cục Quản lý đường 4 đang quản lý, khai thác.

Mới đây, Sở đã tổ chức kiểm tra thực tế tuyến đường này và đã có báo cáo gửi Bộ Giao thông Vận tải xem xét bố trí vốn đầu tư sửa chữa. “Trong năm 2019 Tổng cục đường bộ bố trí 5,5 tỷ để duy tu toàn bộ mặt đường này. Trong năm 2020 sẽ bố trí thêm hơn 22 tỷ nữa để duy tu, sửa chữa mặt đường”, ông Dũng cho biết.

Phạm Tâm