Thứ tư, 06/11/2019 - 03:48

An Giang;

Quỹ doanh nhân giúp người lỗi lầm tìm về nẻo thiện

Dân trí

Với mục đích giúp những phạm nhân tìm về nẻo thiện, tái nhập với cuộc sống cộng đồng sau khi mãn hạn tù, Công an huyện Tri Tôn vận động các doanh nghiệp trên địa bàn lập “quỹ doanh nhân an ninh trật tự”, giúp nhiều trường hợp vay vốn làm ăn, vươn lên trong cuộc sống.

Nhiều năm qua, mô hình “Quỹ doanh nhân với an ninh trật” của Công an huyện Tri Tôn (tỉnh An Giang) đã phát huy hiệu quả tích cực. Nhiều trường hợp lầm lỡ trong quá khứ sau khi được đặc xá, tha tù, mãn hạn tù trở về địa phương được vay vốn sản xuất, kinh doanh, ổn định cuộc sống.

Như trường hợp chị Nguyễn Thị L. (thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn) vì một phút ghen tuông đã giết chết chồng mình. Với hành vi này, chị L. nhận mức án 5 năm tù. Sau khi chấp hành án, chị L. trở về địa phương nhưng rơi vào tuyệt vọng vì không biết sinh sống bằng cách nào.

“Lúc đầu về thì khó khăn lắm, phần vì mặc cảm với mọi người xung quanh, phần vì túng thiếu. Trong lúc bế tắc, chính quyền địa phương, mấy anh công an hỗ trợ tư pháp trên huyện và công an thị trấn đến tìm hiểu nguyện vọng của tôi và hứa sẽ cho vay vốn để làm ăn. Nhờ số tiền vay 10 triệu đồng từ “Quỹ doanh nhân an ninh trật tự”, tôi mở một sạp bán thịt heo ở chợ, ổn định cuộc sống đến ngày hôm nay.

Quỹ doanh nhân giúp người lỗi lầm tìm về nẻo thiện - 1

Nhờ số vốn vay từ Quỹ doanh nhân an ninh trật tự, đến nay gia đình chị L. ổn định cuộc sống

Ông Hồ Văn T. (thị trấn Ba Chúc, huyện Tri Tôn) từng chịu mức án 20 năm tù giam về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau gần 14 năm cải tạo, ông Triển được xét đặc xá tha tù trước thời hạn.

Khi mới trở về, ông T. luôn mặc cảm, tự ti với gia đình và những người xung quanh, nhưng sự yêu thương, giúp đỡ đùm bọc của bà con chòm xóm, sự quan tâm, động viên của chính quyền địa phương đã giúp ông T. hoàn lương, hòa nhập với cộng đồng. Đặc biệt, từ nguồn vốn vay “Quỹ doanh nhân an ninh trật tự” của Công an huyện Tri Tôn đã giúp gia đình ông T. sớm ổn định cuộc sống.

Ông T. chia sẻ: “Với số vốn vay, tôi thuê 3 công đất trồng rau màu. Hàng ngày, bên liếp rau, luống cà, tôi quên đi quá khứ lỗi lầm, làm lại cuộc đời. Bây giờ, cuộc sống dần ổn định và điều tôi vui nhất là nuôi 2 con ăn học thành tài”.

Được biết, người con trai lớn của ông sau khi tốt nghiệp Thạc sĩ chuyên ngành Lịch sử đã lập gia đình yên bề gia thất. Con gái út ông T. cũng học đến hết cấp 3 và phụ giúp vợ chồng ông T. công việc gia đình.

Quỹ doanh nhân giúp người lỗi lầm tìm về nẻo thiện - 2

Ông T.  (bìa trái) thường xuyên được cán bộ đến nhà thăm hỏi, hướng nghiệp cho vay vốn làm ăn hiệu quả.

Đại tá Nguyễn Trường Viễn, Trưởng Công an huyện Tri Tôn cho biết: “Đầu năm 2013, khi thấy những người mãn hạn tù trở về địa phương với hai bàn tay trắng, khó hòa nhập với cộng đồng… Công an huyện Tri Tôn đã tham mưu cho UBND huyện, cùng với sự đồng tình, ủng hộ của các doanh nghiệp trên địa bàn nên “Quỹ doanh nhân với ANTT” ra đời vào tháng 6/2013. Trưởng Ban Chỉ đạo do đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện phụ trách, Công an huyện là thành viên chịu trách nhiệm chính trong việc kiểm tra, xét duyệt bảo lãnh các đối tượng vay vốn”.

Với nguồn vận động ban đầu chỉ có trên 100 triệu đồng, sau hơn 6 năm triển khai thực hiện, nguồn vốn “Quỹ doanh nhân với ANTT” tăng dần, đến nay đã có số vốn gần 950 triệu đồng. Ban Chỉ đạo đã mạnh dạn xét duyệt cho trên 74 trường hợp được đặc xá, tha tù, mãn hạn tù trở về địa phương vay vốn để sản xuất kinh doanh hoặc mua bán nhỏ. Tùy theo điều kiện, nhu cầu mà Ban Chỉ đạo xem xét cho vay từ 5-15 triệu đồng, với lãi suất không quá 0,5%/tháng và hình thức trả vốn cùng lãi theo từng thời điểm thích hợp, tạo điều kiện tốt nhất cho những trường hợp vay trả nợ.

Thấy được mục đích và ý nghĩa nhân văn sâu sắc của mô hình, đến nay đã có nhiều công ty, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ, đóng góp. Trong đó, Công ty TNHH MTV khai thác và chế biến đá An Giang là một trong những đơn vị có số tiền tài trợ nhiều nhất, bình quân mỗi năm 100 triệu đồng. Chính từ sự hỗ trợ tích cực này mà nguồn quỹ ngày càng được nâng lên, tạo tiền đề để các doanh nghiệp, công ty khác tham gia đóng góp, thúc đẩy nguồn quỹ phát triển.

Điều tâm đắc nhất của Ban chỉ đạo “Quỹ doanh nhân ANTT” là ngăn ngừa trường hợp mãn hạn tù tái phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và phát triển kinh tế địa phương.

Nguyễn Hành