Quy trình bổ nhiệm vụ phó phải thế nào?

Việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàngbắt buộc phải thông qua tập thể lãnh đạo Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, một cá nhân lãnh đạo không được làm việc này.
>>“Vũ Minh Hoàng là lãnh đạo “trực thăng” đi lên không cần đường băng!”
>>Vụ 9X được bổ nhiệm “thần tốc”: Mập mờ về hồ sơ Đảng?

Việc bổ nhiệm “siêu tốc” một số phó vụ trưởng ở Ban Chỉ đạo (BCĐ) Tây Nam Bộ, đơn vị tương đương cấp bộ, đang được ban lãnh đạo đương nhiệm cơ quan này kiểm tra toàn diện. Tuy nhiên, để phân định đúng sai, cần hiểu kỹ hơn về quy trình tuyển dụng, bổ nhiệm đối với chức danh này. Pháp Luật TP.HCM đã liên hệ với một thứ trưởng từng có thời gian công tác lâu năm ở BCĐ Tây Bắc về quy trình này.

Phải thông qua tập thể biểu quyết

Theo thứ trưởng này, nguyên tắc của công tác cán bộ là phải bàn bạc, quyết định trong tập thể.

Thẩm quyền quyết định về nhân sự cấp vụ chủ yếu do tập thể lãnh đạo tại chỗ chuẩn bị, gồm phó trưởng ban thường trực và các phó trưởng ban chuyên trách. Quy trình chung là tập thể họp bàn, lấy ý kiến đảng ủy cơ quan thường trực BCĐ và ý kiến cán bộ chủ chốt (gồm các vụ trưởng, trưởng đơn vị, bí thư đảng ủy, đại diện công đoàn, đoàn thanh niên…).

Quy trình bổ nhiệm phải qua hai bước. Đầu tiên là xin chủ trương. Chẳng hạn, Vụ Kinh tế cần thêm một vụ phó thì phải báo cáo phó ban thường trực xin chủ trương. Chủ trương này phải được tập thể lãnh đạo ban họp, biểu quyết. Có chủ trương rồi, Vụ Kinh tế giới thiệu nhân sự, lấy phiếu giới thiệu về các ứng viên trong quy hoạch. Kết quả lấy phiếu tiếp tục được báo cáo lên để tập thể lãnh đạo ban họp, định hướng chọn người.

Bước tiếp theo, những ứng viên được chọn trở lại lấy phiếu tín nhiệm ở vụ, rồi lại báo cáo kết quả lên trên. Thông thường, tín nhiệm quá bán thì tập thể lãnh đạo sẽ xem xét, quyết định bổ nhiệm, còn không quá bán thì thôi. Ở khâu này, lãnh đạo ban còn đưa nhân sự đó ra lấy ý kiến đảng ủy cơ quan. Chỉ là ý kiến để tham khảo, còn quyết định bổ nhiệm là ở lãnh đạo ban.

“Quy trình trên là rất chặt chẽ. Kể cả trường hợp đặc biệt, như người tài giỏi, trẻ, ngoài quy hoạch… thì vẫn phải bàn bạc, quyết định tập thể. Không bao giờ vì đặc biệt mà cá nhân lãnh đạo ban quyết định vượt mặt tập thể” - vị này cho biết.

Quy trình bổ nhiệm vụ phó phải thế nào? - 1

Nhiều khuất tất cần làm rõ

Đối chiếu quy trình trên với các thông tin bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng đến lúc này, chúng tôi thấy có một số vấn đề cần làm rõ:

Đầu tiên, chủ trương đưa ông Hoàng vào vị trí phó vụ trưởng Vụ Kinh tế và quyết định bổ nhiệm ông Hoàng vào vị trí này đã được thông qua ý kiến các thành viên trong Thường trực BCĐ chưa? Nếu chưa, chủ trương này ai quyết? Theo quyết định bổ nhiệm ông Hoàng giữ chức phó vụ trưởng Vụ Kinh tế ký ngày 15-1-2016 thì ông Nguyễn Quốc Việt, Phó Trưởng BCĐ Tây Nam Bộ, là người ký quyết định này. Trong báo cáo nhanh của BCĐ Tây Nam Bộ gửi cho các cơ quan trung ương ngày 9-12, cơ quan này cho biết việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng được lãnh đạo ban thống nhất và thực hiện đúng quy trình, thủ tục bổ nhiệm cán bộ. Thế nhưng khi trả lời trên báo chí, ông Dương Quốc Xuân, Phó BCĐ Tây Nam Bộ (công tác trong hơn ba năm, đến tháng 1-10-2015 mới nghỉ hưu), cho hay ông không thấy bàn bạc trong tập thể lãnh đạo của BCĐ về việc này. Trước đó, Trung tướng Trần Phi Hổ, nguyên Tư lệnh Quân khu 9, nguyên Phó Trưởng BCĐ Tây Nam Bộ, cũng cho hay ông cùng ông Vũ Minh Chiến (nguyên Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, cũng là phó BCĐ) không họp trong cuộc họp bàn để có ý kiến việc bổ nhiệm ông Vũ Minh Hoàng nhưng vẫn có tên trong biên bản. Ông Hổ cho rằng bổ nhiệm ông Hoàng như thế là sai nguyên tắc.

Thứ hai, cần làm rõ là trước khi bổ nhiệm, ông Hoàng có được lấy phiếu tín nhiệm ở Vụ Kinh tế, nơi ông Hoàng sẽ về làm lãnh đạo quản lý chưa? Nếu có, kết quả này thế nào (quá bán hay không quá bán)? Trong khi đó, vụ trưởng Vụ Kinh tế BCĐ Tây Nam Bộ, cho hay trên báo Tuổi Trẻ (ngày 8-12) ông chỉ biết ông Hoàng là vụ phó ở vụ mình khi thấy trên website của Đài Phát thanh-Truyền hình TP Cần Thơ thông tin lãnh đạo TP Cần Thơ trao quyết định cho một người tên Vũ Minh Hoàng, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế BCĐ Tây Nam Bộ, làm phó giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Theo quy chế làm việc của Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam Bộ ban hành tháng 7-2012, các chức vụ phó vụ trưởng và phó chánh văn phòng ban phải có bằng đại học, giữ ngạch công chức chuyên viên chính hoặc tương đương, có bằng cao cấp lý luận chính trị. Thẩm quyền bổ nhiệm các chức vụ này là của thường trực BCĐ nhưng quá trình bổ nhiệm phải được thực hiện đúng theo trình tự, thủ tục quy định.

Theo Nhóm phóng viên

Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Vụ dân chặn trạm thu phí Bến Thủy: Kiến nghị miễn phí cho dân vùng ảnh hưởng?
Vụ dân chặn trạm thu phí Bến Thủy: Kiến nghị miễn phí cho dân vùng ảnh hưởng?

(Dân trí) - Liên quan đến việc một bộ phận người dân thành phố Vinh (Nghệ An), huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) cho xe chặn Trạm thu phí Bến Thủy, sáng 14/12, tại kỳ họp Hội đồng nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đang diễn ra, Bí thư huyện Nghi Xuân đã thẳng thắn đề nghị tỉnh kiến nghị tới Quốc hội, Chính phủ xem xét, yêu cầu nhà đầu tư tính toán miễn mua vé cho người dân vùng ảnh hưởng.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:58

Vụ Chủ tịch TP "mong dân thông cảm": Chủ tịch tỉnh thúc tiến độ dự án
Vụ Chủ tịch TP "mong dân thông cảm": Chủ tịch tỉnh thúc tiến độ dự án

(Dân trí) - Ngày 14/12, ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã có công văn chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ Dự án Cải thiện môi trường nước TP Huế. Trước đó trong cuộc họp HĐND tỉnh, Chủ tịch TP Huế đã phải lên tiếng mong dân thông cảm vì dự án này làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:51

Dân “vây” trụ sở công ty thép phản đối ô nhiễm
Dân “vây” trụ sở công ty thép phản đối ô nhiễm

(Dân trí) - Không chịu nổi ô nhiễm, người dân xã Hòa Liên (huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) đã “vây” hai nhà máy thép để phản đối.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:44

Nhiều thủy điện cùng xả lũ, nhiều vùng trũng bị cô lập
Nhiều thủy điện cùng xả lũ, nhiều vùng trũng bị cô lập

(Dân trí) - Từ tối qua (13/12) đến sáng nay 14/12, hàng loạt thủy điện ở thượng nguồn sông Vu Gia và Thu Bồn phải xả lũ do mưa lớn nên nước ở các sông vùng hạ du lên mức báo động 1 đến báo động 2, có nơi trên báo động 2 khiến một số vùng trũng thấp bị cô lập cục bộ…

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:41

Cử tri Quảng Trị mong muốn tỉnh xem xét lại việc trạm thu phí tăng giá vé
Cử tri Quảng Trị mong muốn tỉnh xem xét lại việc trạm thu phí tăng giá vé

(Dân trí) - Việc tăng giá vé đối với các phương tiện lưu thông qua Trạm thu phí đặt tại km 763+800 QL 1 (thuộc huyện Triệu Phong, Quảng Trị) đang khiến người dân địa phương quan tâm. Một số chủ phương tiện không đồng tình vì họ chỉ lưu thông một đoạn đường ngắn cũng phải “cõng phí” trên toàn tuyến đường.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:21

Tuyến buýt nhanh đầu tiên tại Hà Nội sẽ chạy như thế nào?
Tuyến buýt nhanh đầu tiên tại Hà Nội sẽ chạy như thế nào?

(Dân trí) - 29 xe buýt nhanh (BRT) đầu tiên của Hà Nội sẽ được chạy thử nghiệm trong tháng 12 này. Dư luận đang lo ngại với thực trạng giao thông Thủ đô hiện nay, BRT sẽ gây ùn tắc giao thông. Dưới đây là phương án lộ trình, làn đường chạy của những chiếc xe buýt "khủng" này.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:18

Tặng quà Tết không phải ăn trộm, ăn cắp nên khó “bắt quả tang”
Tặng quà Tết không phải ăn trộm, ăn cắp nên khó “bắt quả tang”

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) cho rằng việc tặng quà Tết trái quy định không phải ăn trộm, ăn cắp nên khó “bắt quả tang”. Việc người dân phản ánh qua đường dây nóng phải có quá trình xem xét để tránh việc lợi dụng, gây ảnh hưởng đến danh dự của người liên quan.

Thứ tư, 14/12/2016 - 04:02

Mẹ lao theo dòng lũ cứu con đang bị cuốn thốc từ nhà ra đường
Mẹ lao theo dòng lũ cứu con đang bị cuốn thốc từ nhà ra đường

(Dân trí) - Nhìn thấy con bị dòng lũ cuốn phăng từ trong nhà ra ngoài đường cùng bao nhiêu đất đá, người mẹ liền lao theo cứu con. Hai mẹ con chới với trong dòng lũ dữ nhưng may mắn đã được cứu sống.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:13

Hình ảnh lạ: Người Sài Gòn cũng đốt lửa sưởi ấm trong đêm
Hình ảnh lạ: Người Sài Gòn cũng đốt lửa sưởi ấm trong đêm

(Dân trí) - Những ngày qua, TPHCM thời tiết trở lạnh, những người lao động ở thành phố vốn quanh năm nóng bức này đã phải đốt lửa sưởi ấm khi mưu sinh trong đêm.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:29

Vụ nhà 3 tầng "nuốt" cột điện: Di dời cột điện
Vụ nhà 3 tầng "nuốt" cột điện: Di dời cột điện

(Dân trí) - Sau khi nhận được thông tin do Dân trí phản ánh về việc một ngôi nhà 3 tầng đã "nuốt chửng" cây cột điện hạ thế, UBND phường Đằng Lâm (TP Hải Phòng) đã cùng với Điện lực Hải An đưa ra phương án di dời cột điện khỏi công trình vi phạm.

Thứ tư, 14/12/2016 - 02:15

Lốc xoáy bất ngờ thổi bay mái hơn 20 ngôi nhà
Lốc xoáy bất ngờ thổi bay mái hơn 20 ngôi nhà

(Dân trí) - Cơn lốc xoáy bất ngờ đã làm tốc mái nhiều nhà dân thuộc thôn Phước Bình Nam, xã Hòa Thành (huyện Đông Hòa, Phú Yên), gây thiệt hại về tài sản, cuộc sống người dân bị đảo lộn.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:54

Cầu thủng lỗ lớn, xe tải "sập bẫy"
Cầu thủng lỗ lớn, xe tải "sập bẫy"

(Dân trí) - Khi xe tải vừa lên cầu thì bất ngờ bị sa vào một lỗ thủng lớn gần 2 mét ở giữa cầu khiến xe mất lái tông vào lan can cầu.

Thứ tư, 14/12/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nha Trang ngập lụt khắp nơi, nhiều nơi tan hoang sau lũ quét
Nha Trang ngập lụt khắp nơi, nhiều nơi tan hoang sau lũ quét

(Dân trí) - Phía Bắc TP Nha Trang nhiều nơi ngập trong lũ, tan hoang sau một trận lũ quét vào rạng sáng 13/12. Hiện nay, Khánh Hòa đã di dời 100 hộ dân ở các vùng xung yếu. Có một người chết do mưa lũ.

Thứ tư, 14/12/2016 - 10:08

Phương án vận hành thử tuyến xe buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội
Phương án vận hành thử tuyến xe buýt nhanh đầu tiên của Hà Nội

(Dân trí) - Trong giai đoạn chạy thử nghiệm, Sở GTVT sẽ đưa 29 xe buýt nhanh (BRT) vào vận hành (đã bao gồm cả số xe dự phòng), tần suất hoạt động từ 3-5 phút/chuyến, tốc độ vận hành trung bình 22-30 km/h, thời gian vận hành một lượt từ 45-55 phút.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:25

Người Sài Gòn diện áo ấm, khăn len trong tiết trời se lạnh
Người Sài Gòn diện áo ấm, khăn len trong tiết trời se lạnh

(Dân trí) - Sáng 14/12, nhiệt độ tại TPHCM và một số khu vực lân cận xuống thấp 23 độ C, trời se lạnh, nhiều người dân ra đường phải choàng thêm áo ấm, khăn len.

Thứ tư, 14/12/2016 - 09:22

Nghi vấn nữ cán bộ xã chiếm đoạt tiền chính sách suốt 3 năm
Nghi vấn nữ cán bộ xã chiếm đoạt tiền chính sách suốt 3 năm

(Dân trí) - Khi được UBND xã gọi lên nhận tiền chính sách, hàng trăm hộ dân xã Điện Hòa (thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) mới biết gia đình mình thuộc diện được nhận chế độ này từ 3 năm nay. Điều lạ lùng là tiền lâu nay họ không hề được nhận nhưng trong sổ vẫn có dòng chữ "đã nhận tiền" và có dấu lăn tay.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:43

Tạm dừng hoạt động hàng chục quán karaoke
Tạm dừng hoạt động hàng chục quán karaoke

(Dân trí) - Qua kiểm tra tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, lực lượng liên ngành đã phát hiện hầu hết các cơ sở chưa thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC). Cơ quan chức năng đã yêu cầu 13 chủ cơ sở tạm dừng hoạt động kinh doanh để khắc phục sai phạm.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:33

Bắc Bộ chuyển rét, miền Trung mưa lớn đến cuối tuần
Bắc Bộ chuyển rét, miền Trung mưa lớn đến cuối tuần

(Dân trí) - Từ đêm nay (14/12), ở các tỉnh Bắc Bộ trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C, vùng núi 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 12 độ C. Các tỉnh từ Quảng Bình đến Ninh Thuận sẽ có mưa to đến hết ngày 17/12.

Thứ tư, 14/12/2016 - 07:29

Sự thật về cánh tay người bị kẹt sau xe taxi
Sự thật về cánh tay người bị kẹt sau xe taxi

(Dân trí) - Tối 12/12, một đoạn clip ghi lại cảnh xe taxi lưu thông trên đường phố TPHCM và có cánh tay lòi ra phía sau khiến người dân nghi ngờ có sự việc mờ ám.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:12

Bà lão co ro trong nửa căn nhà sau lũ
Bà lão co ro trong nửa căn nhà sau lũ

(Dân trí) - Vốn dĩ đã nghèo nhất xã, nay bà Phú còn mất thêm nửa căn nhà rách vì lũ. Hàng ngày trong nửa căn nhà cũ nát còn lại, bà lão già yếu một mình co ro trong mưa gió, lạnh lẽo, chống chọi với những cơn đau quằn quại của bệnh tật.

Thứ tư, 14/12/2016 - 06:00

Bé gái 3 tháng tuổi bị bỏ rơi trên phố Sài Gòn
Bé gái 3 tháng tuổi bị bỏ rơi trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Vừa mở cửa nhà để đi làm lúc tờ mờ sáng, nữ công nhân bàng hoàng nhìn thấy một bé gái nằm trước thềm nhà, đang ngủ say trong chiếc khăn màu hồng…

Thứ tư, 14/12/2016 - 05:00

Độc chiêu dùng xe cẩu “câu” bò thoát dòng nước lũ
Độc chiêu dùng xe cẩu “câu” bò thoát dòng nước lũ

(Dân trí) - Để cứu đàn bò đang mắc kẹt tại các bãi soi trên sông Ba (tỉnh Phú Yên) do lũ dâng nhanh, lực lượng cứu hộ tỉnh này đã huy động cả xe cẩu “câu” trâu, bò lên, thoát dòng nước lũ đang đổ về.

Thứ tư, 14/12/2016 - 03:00

Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vụ nổ tại Đắk Lắk
Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo làm rõ nguyên nhân vụ nổ tại Đắk Lắk

(Dân trí) - Chiều tối ngày 13/12, Thượng tướng Phạm Dũng - Thứ trưởng Bộ Công an và đoàn công tác của Bộ đã có buổi làm việc với Công an tỉnh Đắk Lắk về vụ nổ xảy ra tại trụ sở Công an tỉnh này vào tối ngày (12/12).

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:26

Một chủ tịch xã xin từ chức
Một chủ tịch xã xin từ chức

(Dân trí) - Chiều ngày 13/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Phi Thạnh, Chủ tịch huyện Phú Ninh (Quảng Nam) xác nhận, ông Bùi Văn Toàn, Chủ tịch xã Tam An xin từ chức chủ tịch xã này.

Thứ tư, 14/12/2016 - 12:09