Điện Biên:

Rắc rối hành trình đòi bồi thường của gia đình chịu án oan “giết chồng, giết cha”

Dân trí Sau gần 2 năm được minh oan, qua 5 lần thương lượng, cuối cùng 3 mẹ con trong một gia đình bị kết oan tội “giết chồng, giết cha” đã đồng ý nhận khoản bồi thường 12,5 tỷ đồng. Tuy nhiên cơ quan tố tụng gây oan sai lại không chấp nhận số tiền này và đề nghị người dân khởi kiện ra tòa bằng vụ án dân sự.
>>Cụ ông 81 tuổi bị oan sai 41 năm được bồi thường trên 6,7 tỷ đồng
>>Cả gia đình chịu oan sai suốt 40 năm: Cụ bà 94 tuổi đòi bồi thường 12 tỷ đồng

Năm 1989, thi thể ông Trịnh Huy Tùng (chồng bà Đặng Thị Nga) trú huyện Tuần Giáo, tỉnh Lai Châu (nay thuộc tỉnh Điện Biên) được tìm thấy dưới giếng. Sau đó, Công an huyện Tuần Giáo khởi tố, bắt giam bà Nga cùng 2 con trai để điều tra tội "Giết người".

Năm 1990, TAND tỉnh Lai Châu (cũ) mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt bà Đặng Thị Nga 36 tháng tù (cho hưởng án treo) về tội "Không tố giác tội phạm". Hai con trai bà Nga là Trịnh Công Hiến và Trịnh Huy Dương bị tòa buộc tội giết ông Tùng và bị tuyên án lần lượt là 18 và 12 năm tù.

Rắc rối hành trình đòi bồi thường của gia đình chịu án oan “giết chồng, giết cha” - 1

TAND tỉnh Điện Biên cùng gia đình bà Nga thỏa thuận bồi thường nhưng bất thành vào chiều ngày 9/7.

Sau đó, TAND Tối cao tại Hà Nội mở phiên tòa phúc thẩm, tuyên hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Tháng 1/1992, trong quá trình điều tra lại, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Lai Châu (cũ) quyết định hủy bỏ việc tạm giam với anh Hiến và anh Dương sau 28 tháng tạm giam. Kể từ đó, vụ án bị treo lơ lửng suốt gần 30 năm.

Trao đổi với Phóng viên Dân trí, ông Phạm Văn Nam, Chánh án TAND tỉnh Điện Biên cho biết, vụ án oan sai đối với gia đình bà Đặng Thị Nga xảy ra từ những năm 1990, thời còn là tỉnh Lai Châu cũ. Sau khi có kết luận vụ án bị oan sai, TAND tỉnh đã tổ chức công khai xin lỗi, đồng thời nhiều lần mời đại diện gia đình bà Nga đến để thỏa thuận bồi thường thiệt hại theo quy định.

Rắc rối hành trình đòi bồi thường của gia đình chịu án oan “giết chồng, giết cha” - 2

Anh Dương (áo xanh) đại diện gia đình đồng ý mức bồi thường 12,5 tỷ đồng oan sai nhưng chưa được TAND tỉnh Điện Biên chấp nhận.

Chánh án TAND tỉnh Điện Biên cho biết thêm, trong các cuộc thỏa thuận, gia đình bà Nga đã yêu cầu bồi thường số tiền 18 tỷ đồng. TAND tỉnh Điện Biên cho rằng, mức tiền mà gia đình bà Nga đưa ra không đúng với quy định. Vì thế, những lần thương lượng đều không thành.

Chiều 9/7/2019, TAND tỉnh Điện Biên tổ chức buổi thương lượng lần thứ 5 với gia đình bà Nga. Buổi thỏa thuận cũng không đi đến kết quả cuối cùng như 4 lần trước. TAND tỉnh Điện Biên đã lập biên bản buổi thương lượng không thành và đề nghị  người bị hại khởi kiện ra tòa án bằng vụ án dân sự.

Anh Trịnh Huy Dương (con trai bà Nga) cho biết, mẹ anh bị giam giữ 205 ngày, bị truy tố oan sai 28 năm (từ năm 1990 đến tháng 10/2017). Sau khi có cơ sở xác định vụ án bị oan sai, các cơ quan tố tụng tỉnh Điện Biên đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án, đình chỉ bị can. Tiếp đó tháng 10/2017 TAND tỉnh Điện Biên đã tổ chức xin lỗi công khai 3 mẹ con anh.

Rắc rối hành trình đòi bồi thường của gia đình chịu án oan “giết chồng, giết cha” - 3

Bà Nga đã 83 tuổi, chịu oan sai nhiều năm nhưng đến nay gia đình vẫn chưa được nhận tiền bồi thường từ cơ quan tố tụng.

Căn cứ theo quy định của pháp luật về bồi thường do cơ quan trong hoạt động tố tụng gây ra oan sai, gia đình anh Dương yêu cầu cơ quan tố tụng bồi thường cho gần 30 năm mang thân phận bị can “giết chồng, giết cha” của gia đình là 18 tỷ đồng.

Theo anh Dương, tại buổi thương lượng lần 2 vào ngày 20/7/2018, TAND tỉnh Điện Biên chấp nhận bồi thường cho gia đình anh số tiền 12,5 tỷ đồng. Theo đó, mức bồi thường TAND tỉnh thương lượng bồi thường cho tổn thất tinh thần, sức khỏe… với bà Nga là 7,6 tỷ, với anh Trịnh Công Hiến là hơn 1,9 tỷ đồng và anh Dương 2,9 tỷ đồng.

“Số tiền bồi thường 12,5 tỷ đồng cho gia đình tôi suốt gần 30 năm mang tội “giết chồng, giết cha” là không thỏa đáng. Tuy nhiên, mẹ tôi năm nay đã 83 tuổi, ốm đau bệnh tật không sống được bao lâu nữa. Nửa đời người bà phải vào vòng lao lý bởi sự tắc trách của cơ quan tố tụng nên gia đình không muốn kéo dài việc bồi thường nữa”, anh Dương nói.

Anh Dương chia sẻ thêm: “Gia đình tôi, đặc biệt là mẹ tôi mong muốn việc bồi thường được thực hiện nhanh chóng với số tiền 12,5 tỷ đồng theo thỏa thuận lần 2 ngày 20/7/2018, mà TAND tỉnh Điện Biên đưa ra. Chúng tôi không còn yêu cầu bồi thường 18 tỷ đồng như trước đây nữa”.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, số tiền bồi thường 12,5 tỷ đồng mà gia đình anh Dương chấp nhận trong cuộc thương lượng ngày 9/7 lại không được TAND tỉnh Điện Biên chấp nhận. Lãnh đạo TAND tỉnh Điện Biên hiện nay lại cho rằng, mức tiền mà gia đình đưa ra là không đúng quy định, sau đó đã lập biên bản thương lượng không thành đối với yêu cầu của gia đình bà Nga. Đồng thời đề nghị người bị hại khởi kiện ra tòa án bằng vụ án dân sự.

Đàm Quang - Thái Bá

MỚI NHẤT
“Bong bóng” bất động sản làm nóng nghị trường HĐND tỉnh Quảng Bình
“Bong bóng” bất động sản làm nóng nghị trường HĐND tỉnh Quảng Bình

(Dân trí) - Sáng nay 11/7, kỳ họp thứ 10, khóa XVII, HĐND tỉnh Quảng Bình “nóng” bởi những trao đổi quanh tình trạng “sốt ảo” đất hay còn gọi là “bong bóng” thị trường bất động sản (BĐS).

Thứ năm, 11/07/2019 - 01:43

Toàn cảnh vụ giải cứu 28 người kẹt trong đám cháy ký túc xá cao tầng ở Sài Gòn
Toàn cảnh vụ giải cứu 28 người kẹt trong đám cháy ký túc xá cao tầng ở Sài Gòn

(Dân trí) - Sau khi có mặt tại hiện trường, lực lượng Cảnh sát PCCC Công an TPHCM đã triển khai xe thang và đường bộ tiến hành dập lửa. Kết quả cảnh sát đã giải cứu an toàn cho 28 người là thầy cô, người nhà và sinh viên đang bị mắc kẹt trong đám cháy tại ký túc xá Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng (quận 5, TPHCM).

Thứ năm, 11/07/2019 - 01:33

Khởi tố thêm 3 cán bộ liên quan đến sai phạm tại BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ
Khởi tố thêm 3 cán bộ liên quan đến sai phạm tại BQL rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ

(Dân trí) - Ngày 11/7, Công an tỉnh Gia Lai đã thông tin, liên quan đến những sai phạm tại Ban quản lý rừng phòng hộ (BQL RPH) Bắc Biển Hồ, cơ quan đã khởi tố đối với 3 đối tượng là cán bộ đương nhiệm và nguyên cán bộ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Thành phố Pleiku.

Thứ năm, 11/07/2019 - 01:24

Gần 100 cảnh sát, xe cứu hỏa xịt vòi rồng khống chế thanh niên cầm dao la hét trên nóc nhà
Gần 100 cảnh sát, xe cứu hỏa xịt vòi rồng khống chế thanh niên cầm dao la hét trên nóc nhà

(Dân trí) - Nam thanh niên có biểu hiện ngáo đá bỏ xe tay ga, cầm dao la hét cố thủ trên nóc nhà dân gần 2 giờ đồng hồ mới bị công an khống chế.

Thứ năm, 11/07/2019 - 12:38

Việt Nam có hơn 96 triệu người, đông dân thứ 15 thế giới
Việt Nam có hơn 96 triệu người, đông dân thứ 15 thế giới

(Dân trí) - Tính đến tháng 4/2019, tổng số dân của Việt Nam là hơn 96,2 triệu người. Với kết quả này, Việt Nam là quốc gia đông dân thứ 15 trên thế giới và đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á.

Thứ năm, 11/07/2019 - 12:08

Khởi tố vụ xe ô tô tông chết 3 cháu nhỏ
Khởi tố vụ xe ô tô tông chết 3 cháu nhỏ

(Dân trí) - Sáng ngày 11/7, Đại úy Lê Viết Đường, Phó trưởng Công an huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án xe ô tô tông xe đạp điện khiến 3 cháu bé tử vong.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:57

Rừng keo ở Quảng Nam cháy từ chiều qua đến giờ chưa tắt
Rừng keo ở Quảng Nam cháy từ chiều qua đến giờ chưa tắt

(Dân trí) - Vụ cháy rừng keo kéo dài từ chiều hôm qua (10/7) đến trưa nay (11/7) vẫn chưa được khống chế. Các lực lượng đang nỗ lực hết sức để đám cháy không lan rộng.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:46

Khai mạc kỳ họp 15 HĐND TPHCM: Lần đầu tiên triển khai “kỳ họp không giấy”
Khai mạc kỳ họp 15 HĐND TPHCM: Lần đầu tiên triển khai “kỳ họp không giấy”

(Dân trí) - Thay vì nhận một chồng tài liệu như những kỳ họp trước, kỳ họp thứ 15 của HĐND TPHCM khai mạc hôm nay (11/7), các đại biểu chi cần lướt iPad hoặc điện thoại thông minh để theo dõi nội dung kỳ họp. Đây là lần đầu tiên một cuộc họp quy mô lớn của TPHCM áp dụng “phòng họp không giấy”.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:36

Chủ tịch Cà Mau nói gì về vụ phát hiện 300 xác thai nhi?
Chủ tịch Cà Mau nói gì về vụ phát hiện 300 xác thai nhi?

(Dân trí) - Nói về vụ 7 năm xử lý rác phát hiện 300 xác thai nhi, Chủ tịch Cà Mau cho rằng, khi phát hiện xác thai nhi, nhà máy phải báo với chính quyền địa phương. Từ đó sẽ có cơ quan chức năng vào kiểm tra xem có án hay không; chứ không phải cứ phát hiện xác thai nhi là mang đi chôn.

Thứ năm, 11/07/2019 - 11:00

Ký túc xá ở Sài Gòn cháy dữ dội, nhiều người mắc kẹt
Ký túc xá ở Sài Gòn cháy dữ dội, nhiều người mắc kẹt

(Dân trí) - Khói lửa bốc lên nghi ngút tại ký túc xá Trường Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng nằm trên đường Trần Hưng Đạo, quận 5, TP HCM. Rất nhiều người mắc kẹt trên tầng 8, 9 của tòa nhà đã được lực lượng chức năng giải cứu.

Thứ năm, 11/07/2019 - 10:43

Biệt thự đua nhau mọc trên ngọn núi tuyệt đẹp sát Vịnh Nha Trang
Biệt thự đua nhau mọc trên ngọn núi tuyệt đẹp sát Vịnh Nha Trang

(Dân trí) - Hàng loạt dự án ở khu vực núi Cô Tiên (TP Nha Trang, Khánh Hòa) được thỏa thuận địa điểm, cấp phép đầu tư, thậm chí xây dựng biệt thự nguy nga giữa đồi núi khiến người dân không khỏi băn khoăn.

Thứ năm, 11/07/2019 - 10:26

Cẩu xe khách đưa thi thể người phụ nữ bị cuốn dưới gầm ra ngoài
Cẩu xe khách đưa thi thể người phụ nữ bị cuốn dưới gầm ra ngoài

(Dân trí) - Sau cú va chạm mạnh với xe khách, người phụ nữ bị cuốn vào gầm xe tử vong. Để đưa được thi thể người phụ nữ ra ngoài, xe cẩu đã được huy động để cẩu xe khách lên.

Thứ năm, 11/07/2019 - 09:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Sẽ chất vấn nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND TPHCM
Sẽ chất vấn nhiều vấn đề “nóng” tại kỳ họp HĐND TPHCM

(Dân trí) - Tại kỳ họp lần thứ 15 của HĐND TPHCM khóa IX, đại biểu HĐND TPHCM sẽ chất vấn nhiều vấn đề “nóng”. Dự kiến, trong 3 đơn vị là Sở Giao thông vận tải, Công an TP và Sở Xây dựng, sẽ có lãnh đạo 2 đơn vị đăng đàn trả lời chất vấn.

Thứ năm, 11/07/2019 - 08:14

Phố vắng lãng mạn trong đêm ở Hà Nội
Phố vắng lãng mạn trong đêm ở Hà Nội

(Dân trí) - Phố cổ Hà Nội về đêm tĩnh lặng, vừa lạ vừa quen so với cuộc sống thường nhật. Dưới ánh đèn vàng, những con phố vốn đông đúc ban ngày trở nên vắng vẻ, lắng đọng hút tầm mắt. Phố Hà Nội nhìn ở mỗi thời điểm lại cho một vẻ, với những cảm nhận khác nhau.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:42

Đi câu cá để nấu cơm tối, hai anh em đuối nước thương tâm
Đi câu cá để nấu cơm tối, hai anh em đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Trong lúc câu cá, do lưỡi câu mắc phải cành cây nên Lan bơi ra gỡ thì bị đuối nước. Thấy em trai gặp nạn, Niêng nhảy xuống cứu nhưng không được.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:37

Cận cảnh những núi rác "cao hơn ngôi nhà 4 tầng" tại TP biển Sầm Sơn
Cận cảnh những núi rác "cao hơn ngôi nhà 4 tầng" tại TP biển Sầm Sơn

(Dân trí) - Đã gần 10 năm qua, người dân sống quanh khu vực bãi rác khổng lồ của TP biển Sầm Sơn "kêu cứu" nhưng bất thành. Nhiều gia đình phải bỏ xứ để đi nơi khác sinh sống, những gia đình không có điều kiện thì đành chấp nhận sống chung với ô nhiễm, hôi thối năm này qua năm khác.

Thứ năm, 11/07/2019 - 07:03

Ba ngày, 13 trạm biến áp bị cắt trộm dây cáp điện
Ba ngày, 13 trạm biến áp bị cắt trộm dây cáp điện

(Dân trí) - Từ ngày 8/7, 13 trạm biến áp đặt tại thành phố Nam Định bị kẻ xấu cắt trộm dây trung hòa 14 lần, khiến nhiều điểm tại thành phố bị mất điện.

Thứ năm, 11/07/2019 - 06:52

Lo nơm nớp về thủy điện trước mùa mưa bão
Lo nơm nớp về thủy điện trước mùa mưa bão

(Dân trí) - Các đại biểu thống nhất quan điểm, việc vận hành xả lũ của các thủy điện gây thiệt hại đến tài sản của người dân thì phải bồi thường, chính quyền các địa phương không thể nơm nớp chạy theo thủy điện. Trong khi đó, ngành công an đang có một cuộc tổng điều tra các nhà máy thủy điện trên địa bàn Nghệ An.

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:27

Việt Nam luôn ở bên cạnh, đồng hành cùng đất nước Cuba anh em
Việt Nam luôn ở bên cạnh, đồng hành cùng đất nước Cuba anh em

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Cuba, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: Việt Nam luôn ở bên cạnh, đồng hành cùng đất nước Cuba anh em trong công cuộc bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước, phản đối và yêu cầu chấm dứt chính sách bao vây, cấm vận chống Cuba.

Thứ tư, 10/07/2019 - 09:17

Bí thư tỉnh xót rừng thông bị phá nhưng không truy trách nhiệm được ai
Bí thư tỉnh xót rừng thông bị phá nhưng không truy trách nhiệm được ai

(Dân trí) - Hai trong số những nội dung đang được tỉnh Đắk Nông thảo luận tại kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Đắk Nông khóa III là tình trạng phá rừng thông và khai thác khoáng sản chưa cấp phép. Trước vấn đề này, bí thư tỉnh Đắk Nông cho biết rất xót trước tình trạng rừng thông bị phá nhưng không thể truy trách nhiệm của ai.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:50

Đau thương 3 đám tang trên một con đường
Đau thương 3 đám tang trên một con đường

(Dân trí) - Hai ngôi nhà đối diện chỉ cách nhau chưa đến 4m, bình thường vẫn rộn ràng tiếng con trẻ. Nhưng hôm nay, chỉ có tiếng khóc ai oán, 3 đứa trẻ đã tử vong sau vụ tai nạn thảm khốc vào tối hôm qua 8/7.

Thứ tư, 10/07/2019 - 08:45

Tông người đi xe máy tử vong, xe ben tiếp tục “găm” thẳng nhà dân
Tông người đi xe máy tử vong, xe ben tiếp tục “găm” thẳng nhà dân

(Dân trí) - Sau vụ va chạm với người đàn ông đi xe máy khiến nạn nhân tử vong, chiếc xe ben mất lái lao thẳng vào nhà dân bên đường. Rất may, nhiều người kịp thời tháo chạy nên thoát nạn.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:55

Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh
Chủ tịch LĐLĐ Quảng Bình được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh

(Dân trí) - Ngày 10/7, HĐND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức kỳ họp thứ 10, khóa XVII nhiệm kỳ 2016 - 2021. Tại kỳ họp, ông Nguyễn Lương Bình, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Quảng Bình đã được bầu làm Phó Chủ tịch HĐND tỉnh này khóa XVII, nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:35

Cháy rừng bạch đàn, đạn nổ đì đùng
Cháy rừng bạch đàn, đạn nổ đì đùng

(Dân trí) - Sau hơn 25 giờ cháy âm ỉ, vụ cháy rừng bạch đàn trên núi Đá Tợ (thuộc thôn Chánh Trực, xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) mới được khống chế hoàn toàn.

Thứ tư, 10/07/2019 - 06:00