Thứ sáu, 17/03/2017 - 16:55

Hải Phòng:

Rải thảm nhựa giữa trời mưa để chạy tiến độ?

Dân trí

Mặc dù trời đang mưa nhưng nhà thầu thi công công trình tuyến đường qua khu công nghiệp Đình Vũ (Hải Phòng) vẫn cho đổ thảm nhựa. Việc làm này theo quy định là không được phép bởi có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng mặt đường.

Nhà thầu liên quan đến sự việc này là Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng - đơn vị thi công chính Dự án mở rộng tuyến đường trục qua khu công nghiệp Đình Vũ. Đây được xem là công trình giao thông trọng điểm nâng cấp cơ sở hạ tầng khu vực cảng biển Hải Phòng. Tuyến đường này được UBND TP Hải Phòng giao Sở GTVT Hải Phòng làm chủ đầu tư, thời hạn hoàn thành trước ngày 15/3/2017.

Ngày 13/3 vừa qua, hai ngày trước thời hạn cuối, đơn vị thi công đã cho công nhân đổ thảm nhựa giữa lúc trời đang mưa.

Rải thảm nhựa giữa trời mưa để chạy tiến độ? - 1


Mặt đường lấp xấp nước mưa trước khi trải nhựa.

Mặt đường lấp xấp nước mưa trước khi trải nhựa.

Cụ thể vào lúc 14h ngày 13/3, tại điểm thi công cuối của dự án mở rộng tuyến đường trục qua khu công nghiệp Đình Vũ, thuộc quận Hải An, TP Hải Phòng đã xảy ra việc rải thảm nhựa trong mưa. Theo ghi nhận của PV Dân trí, vào thời điểm trên, hàng chục công nhân được huy động mặc áo mưa ra dàn thảm nhựa đường. Cạnh đó xe trộn, xe ô tô tải chở chất liệu thi cộng vận hành liên tục. Do đang mưa nên có tình trạng nổi nước lấp xấp trong khi nhựa đường vẫn được rải xuống.


Trời mưa nhưng nhà thầu vẫn rải thảm nhựa

Trời mưa nhưng nhà thầu vẫn rải thảm nhựa

Trao đổi với PV Dân trí về việc rải thảm nhựa đường dưới trời mưa, ông Duy Tùng, Giám đốc Sở GTVT Hải Phòng, xác nhận đã nắm được vụ việc và đã yêu cầu nghiêm khắc xem xét.

Trong khi đó, trao đổi với PV Dân trí qua điện thoại, lãnh đạo Tổng công ty xây dựng Bạch Đằng phủ nhận sự việc. Phía đơn vị thi công khẳng định việc rải thảm nhựa đường trong điều kiện thời tiết mưa ướt là không bao giờ xảy ra. Đơn vị không dại gì làm vậy để phải đền bù thiệt hại do chất lượng mặt đường không đảm bảo. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu lại thông tin, đơn vị này lại thừa nhận có việc rải thảm nhựa trong lúc đang mưa. Lý do đưa ra là vì đang đổ dở được 80% phần thảm nhựa đường nên đổ nốt số vật liệu còn lại.

Việc làm này của nhà thầu gây khó hiệu cho người đi đường
Việc làm này của nhà thầu gây khó hiệu cho người đi đường

Ban quản lý dự án khu vực các công trình giao thông vận tải Hải Phòng thuộc Sở GTVT Hải Phòng cho biết, trong quy trình kỹ thuật không cho phép đổ thảm nhựa khi trời mưa vì có nước vào sẽ không đảm bảo sự dính bám giữa lớp nhựa mới với lớp cũ.

Theo báo cáo của tư vấn giám sát của Ban quản lý, ngày 13/3 khi tiến hành trộn nhựa, trời âm u nhưng không mưa. Khi xảy ra mưa, bên giám sát đã yêu cầu nhà thầu ngừng thi công ngay nhưng vì lượng thảm nhựa đã trộn rồi nên nhà thầu rải nốt.

Phía chủ đầu tư sẽ cho kiểm tra, nếu chất lượng mặt đường không đạt yêu cầu sẽ buộc nhà thầu bóc lên làm lại.

Được biết, dự án mở rộng tuyến đường trục Đình Vũ có tổng mức đầu tư khoảng 682 tỷ đồng, dài hơn 5 km. Tuyến đường có thời hạn thi công trong vòng 30 tháng. Đây là công trình giao thông trọng điểm của TP Hải Phòng.

Thu Hằng

Mới nhất