90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam:

Ranh Hạt - Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của Kiên Giang

Dân trí Ranh Hạt là nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Kiên Giang. Trong hội nghị thành lập chi bộ, chủ trương trước mắt được đề ra là tuyên truyền giáo dục, giác ngộ cho quần chúng, xây dựng cơ sở cách mạng, lãnh đạo đấu tranh đòi quyền lợi về dân sinh, dân chủ.

Chi bộ Đảng ở Ranh Hạt ra đời như thế nào?

Cuối những năm hai mươi của thế kỷ XX, phong trào công nhân và phong trào yêu nước ở nhiều nơi trong nước phát triển mạnh và từ đó đòi hỏi phải có một chính đảng của giai cấp công nhân lãnh đạo. Mặt khác, những người tiên tiến trong Việt Nam thanh niên Cách mạng đồng chí Hội nhận thấy phải có Đảng Cộng sản lãnh đạo cách mạng mới đáp ứng được yêu cầu phát triển của cách mạng và cách mạng mới thành công.

Cùng với sự phát triển của tình hình chung, từ năm 1926-1927 nhiều nơi trong tỉnh Rạch Giá (ngày nay là Kiên Giang) được các cán bộ Kỳ Ủy tuyên truyền vận động, giác ngộ. Lúc đầu là vận động vào các hội thể thao, tổ chức đọc sách báo, nâng cao hiểu biết, và từng bước mang màu sắc chính trị đậm nét, là mảnh đất tốt cho Việt Nam thanh niên Cách mạng đồng chí Hội tuyên truyền cách mạng và xây dựng phong trào. Thời kỳ này nhiều thanh niên ở Ranh Hạt, Vĩnh Thuận và các vùng lân cận cũng tích cực tham gia các phong trào đó.

Ranh Hạt - Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của Kiên Giang - 1

Mùa khô cuối năm 1932, tại Ranh Hạt (nay là ấp Bờ Xáng), xã Vĩnh Thuận, chi bộ đảng đầu tiên ở Kiên Giang được thành lập (ảnh: Tây Hồ)

Ngày 3 tháng 2 năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, đánh dấu sự trưởng thành của cách mạng, mở ra bước ngoặt lịch sử của dân tộc, chấm dứt sự khủng hoảng về sự lãnh đạo của cách mạng Việt Nam nói chung và của địa phương nói riêng.

Ngay sau khi ra đời, các đảng viên Cộng sản liền bắt tay vào xây dựng, phát triển tổ chức của mình và cũng vì thế bọn giặc truy lùng gắt gao, hòng bóp chết những nầm móng của cách mạng còn non trẻ.

Giữa năm 1931, nhiều cán bộ cách mạng từ miệt Vĩnh Long, Mỹ Tho tránh giặc truy lùng, xuống vùng kinh xáng Chắc Băng, Vĩnh Thuận, Thới Bình hoạt động. Chỉ trong thời gian ngắn, vào mùa khô cuối năm 1932, tại Ranh Hạt (nay là ấp Bờ Xáng), xã Vĩnh Thuận, chi bộ đảng được thành lập gồm 5 người Quảng Trọng Linh, Quảng Trọng Hoàng, Nguyễn Thị Lan, Mẹo và Kiếm, do Quảng Trọng Linh làm bí thư. Đây là chi bộ đảng đầu tiên trên mảnh đất Kiên Giang hiện nay.

Nơi giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ

Trong hội nghị thành lập chi bộ, chủ trương trước mắt được đề ra là tuyên truyền giáo dục, giác ngộ cho quần chúng, xây dựng cơ sở cách mạng, lãnh đạo đấu tranh đòi quyền lợi thiết thực về dân sinh, dân chủ.

Từ năm 1932- 1936, các cán bộ tuyên truyền cho hàng ngàn quần chúng ở Vĩnh Thuận và các xã xung quanh, hình thành được hai tổ Nông hội đỏ ở Vĩnh Thuận và Cái Bát, xây dựng được một số quần chúng tích cực, tạo nguồn phát triển Đảng.

Ranh Hạt - Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của Kiên Giang - 2

Đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tỉnh uỷ, Huyện uỷ Vĩnh Thuận khánh thành công trình khu di tích Ranh Hạt (ảnh: Tây Hồ)

Song song với việc tuyên truyền, gây dựng cơ sở, chi bộ còn chú trọng công tác bồi dưỡng chính trị cho đảng viên và quần chúng. Những tài liệu được dùng làm bài giảng là: Khát quát về tình hình thế giới và trong nước; đường lối cách mạng tư sản dân quyền của Đảng; 5 bước công tác, các bài học cơ bản của đảng viên…

Qua những lớp học này, đã giúp cho cán bộ, đảng viên và quần chúng tích cực nâng lên một bước về trình độ hiểu biết, nhất là về đường lối và phương pháp cách mạng của Đảng; từ đó giúp cho các cán bộ có được vốn quý để tuyên truyền giác ngộ quần chúng làm cách mạng đấu tranh với kẻ thù.

Từ một chi bộ đầu tiên với mấy cán bộ, đảng viên, chi bộ Ranh Hạt-Vĩnh Thuận từng bước trưởng thành trong khó khăn, gian khổ. Các cán bộ hiểu rằng mình sống và lớn lên trên mảnh đất Vĩnh Thuận (thuận hoà mãi mãi) - một địa danh vừa là tuyền thống tốt đẹp vừa là niềm ước ao, muốn sống lâu bền, hòa thuận trong cảnh thanh bình an cư thịnh vượng.

Ranh Hạt - Nơi ra đời chi bộ Đảng đầu tiên của Kiên Giang - 3

Khu Di tích này sẽ kết nối với các khu di tích khác trong khu vực, thời gian tới sẽ thu hút du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách nước ngoài, đến tham quan tìm hiểu lịch sử (ảnh: Tây Hồ)

Đúng vào dịp kỷ niệm 80 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Tỉnh uỷ Kiên Giang, Huyện uỷ Vĩnh Thuận khánh thành công trình khu di tích Ranh Hạt – nơi thành lập chi bộ Đảng cộng sản Viêt Nam đầu tiên của đảng bộ tỉnh Kiên Giang. Công trình này thể hiện sự tri ân của Tỉnh ủy Kiên Giang, Huyện ủy Vĩnh Thuận và toàn Đảng bộ, quân dân trong tỉnh ghi nhận công lao to lớn của những chiến sĩ cộng sản tiền bối đối với phong trào cách mạng ở vùng U Minh Thượng nói riêng và tỉnh Kiên Giang nói chung, trong thời kỳ đầu tiến hành cuộc cách mạng dân tộc, dân chủ, nhân dân dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Ông Võ Thanh Xuân – Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Vĩnh Thuận, chia sẻ: “Ranh Hạt là công trình mang đậm nét dấu ấn lịch sử và văn hoá, có ý nghĩa giáo dục cho đảng viên, cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh cũng như trong huyện Vĩnh Thuận về lịch sử và đấu tranh kiên cường của Đảng bộ quân dân ta. Đây cũng là một địa chỉ truyền thống để giáo dục cho nhiều thế hệ mai sau; về chủ nghĩa yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng. Khu Di tích này sẽ kết nối với các khu di tích khác trong khu vực, thời gian tới sẽ thu hút du khách trong và ngoài tỉnh, kể cả khách nước ngoài, đến tham quan tìm hiểu lịch sử của nhân dân U Minh Thượng đấu tranh chống thực dân, đế quốc xâm lược mà một số nhà văn, nhà thơ thường ca ngợi như một huyền thoại: “Huyền thoại U Minh”.

Nguyễn Hành – T. Xuân

MỚI NHẤT
Nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng
Nơi ra đời Chi bộ Đảng đầu tiên của tỉnh Sóc Trăng

(Dân trí) - Miếu Bà Chúa xứ Mỹ Đông thuộc ấp Mỹ Đông 1, xã Mỹ Quới (thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng) là nơi ra đời của Chi bộ Đảng đầu tiên ở tỉnh Sóc Trăng.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 07:54

Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh
Ký ức về lá cờ của Đảng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh

(Dân trí) - “Lá cờ của Đảng rất quan trọng trong chiến thắng Đồng khởi Hòa Thịnh, vì khi lá cờ phấp phới bay người dân ở đây có niềm tin mãnh liệt là sẽ chiến thắng, ai nấy cùng xung phong bắt trói giặc để lật đổ chính quyền của địch, dựng chính quyền ở nhân dân…” - ông Dương Dụ, một trong những người lãnh đạo chủ chốt của phong trào, nhớ lại.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 05:38

Người truyền lửa cho đồng bào Khơ Mú ở bản Đoàn Kết
Người truyền lửa cho đồng bào Khơ Mú ở bản Đoàn Kết

(Dân trí) - Không những giúp bà con nỗ lực trong sản xuất thoát nghèo, già Sơ- Bí thư chi bộ bản Đoàn Kết (xã Tén Tằn, Mường Lát) còn tuyên truyền bà con hiểu và tránh xa tệ nạn xã hội, ma túy…

Chủ nhật, 02/02/2020 - 03:04

Bí thư chi bộ 24 tuổi và giấc mơ giúp đồng bào người Rục thoát nghèo
Bí thư chi bộ 24 tuổi và giấc mơ giúp đồng bào người Rục thoát nghèo

(Dân trí) - Dù mới chỉ 24 tuổi nhưng Cao Xuân Long, ở bản Mò o Ồ Ồ, xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) lại rất được dân bản tín nhiệm. Anh là bí thư chi bộ trẻ nhất của xã Thượng Hóa và là một trưởng bản đầy tâm huyết với khát khao đưa đồng bào người Rục thoát nghèo, vươn lên.

Chủ nhật, 02/02/2020 - 02:05

Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng: Người lớn nêu gương, tuổi trẻ quyết viết tiếp trang sử hào hùng
Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng: Người lớn nêu gương, tuổi trẻ quyết viết tiếp trang sử hào hùng

(Dân trí) - Sáng nay, 1/2, Tỉnh ủy Hà Tĩnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng cộng sản Việt Nam, 90 năm thành lập Đảng bộ tỉnh Hà Tĩnh…

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:34

Công an tỉnh Sóc Trăng có Giám đốc mới
Công an tỉnh Sóc Trăng có Giám đốc mới

(Dân trí) - Ngày 1/2, tại Công an tỉnh Sóc Trăng, Bộ Công an tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Trung tướng Lương Tam Quang- Thứ trưởng Bộ Công an, chủ trì buổi lễ.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 03:39

Quảng Trị tuyên dương 90 đảng viên trẻ tiêu biểu
Quảng Trị tuyên dương 90 đảng viên trẻ tiêu biểu

(Dân trí) - Tối 31/1, Tỉnh đoàn Quảng Trị tổ chức Lễ tuyên dương 90 đảng viên trẻ tiêu biểu, nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020).

Thứ bảy, 01/02/2020 - 09:57

Ông Nguyễn Thanh Long trở lại làm Thứ trưởng Bộ Y tế
Ông Nguyễn Thanh Long trở lại làm Thứ trưởng Bộ Y tế

(Dân trí) - Sau hơn một năm làm Phó ban Tuyên giáo Trung ương, ông Nguyễn Thanh Long vừa được Thủ tướng quyết định điều động, bổ nhiệm trở lại giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ Y tế.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 07:48

Niềm vui đầu xuân của cụ ông 102 tuổi đời, 75 năm tuổi Đảng
Niềm vui đầu xuân của cụ ông 102 tuổi đời, 75 năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Xuân này cụ Nguyễn Hữu Thân ở tổ dân phố 4, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) bước sang tuổi 102 với một niềm vui lớn khi được Tỉnh ủy Hà Tĩnh trao tặng Huy hiệu 75 năm tuổi Đảng. Dù tuổi cao, không còn nhanh nhẹn, nhưng ngọn lửa cách mạng vẫn rực cháy trong trái tim người cán bộ tiền khởi nghĩa, cụ vẫn nguyện theo Đảng, theo Bác đến hết cuộc đời.

Thứ bảy, 01/02/2020 - 06:00

Bộ Chính trị chuẩn y tân Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An
Bộ Chính trị chuẩn y tân Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 31/1, Tỉnh ủy Nghệ An đã công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y ông Thái Thanh Quý giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, nhiệm kỳ 2015-2020.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 08:00

Cụ ông 81 tuổi ngồi xe lăn đến nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
Cụ ông 81 tuổi ngồi xe lăn đến nhận Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Một hình ảnh xúc động tại buổi lễ là cụ Phạm Đăng Khoảnh (ngụ phường 1, TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu) do không thể tự đi lại, nên được người nhà đưa đến lễ kỷ niệm bằng xe lăn. Cụ Khoảnh đã 81 tuổi đời, có 55 tuổi Đảng.

Thứ sáu, 31/01/2020 - 04:24

Ông Phạm Thế Duyệt: "Bộ Chính trị có mạnh, Trung ương mới vững"
Ông Phạm Thế Duyệt: "Bộ Chính trị có mạnh, Trung ương mới vững"

(Dân trí) - Trò chuyện với phóng viên Dân trí nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch UB Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Phạm Thế Duyệt bày tỏ tâm đắc về những vấn đề Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nêu ra trong công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay…

Thứ sáu, 31/01/2020 - 11:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam chuẩn bị cho việc công bố tình trạng khẩn cấp
Việt Nam chuẩn bị cho việc công bố tình trạng khẩn cấp

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Y tế phối hợp Bộ Tư pháp chuẩn bị cơ sở pháp lý, sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp tại Việt Nam khi Tổ chức Y tế thế giới công bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu, liên quan đến dịch bệnh viêm phổi do virus Corona.

Thứ năm, 30/01/2020 - 09:30

Thủ tướng: Không để Việt Nam rơi vào vòng xoáy dịch bệnh!
Thủ tướng: Không để Việt Nam rơi vào vòng xoáy dịch bệnh!

(Dân trí) - Chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chiều 30/1 (ngày làm việc đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, cơ quan, cá nhân nào để xảy ra dịch bệnh trên địa bàn sẽ bị xem xét trách nhiệm.

Thứ năm, 30/01/2020 - 04:22

Ban Bí thư: Có thể tạm dừng các lễ hội, hội nghị, ưu tiên cao nhất phòng chống dịch Corona
Ban Bí thư: Có thể tạm dừng các lễ hội, hội nghị, ưu tiên cao nhất phòng chống dịch Corona

(Dân trí) - Ban Bí thư chỉ đạo: Xác định công tác phòng, chống dịch do chủng mới Corona là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách; Quyết tâm kiểm soát, không để dịch lây lan; Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung (ưu tiên cao nhất) phòng, chống dịch.

Thứ năm, 30/01/2020 - 03:50

Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu 10 năm của ngành gỗ
Thủ tướng nhấn mạnh mục tiêu 10 năm của ngành gỗ

Sáng nay, tại tại thôn 6, xã Việt Cường, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, dự lễ hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Canh Tý 2020, Thủ tướng nhấn mạnh “trồng cây nào tốt cây đó và phải nghiên cứu trồng cây gỗ lớn để bảo vệ tốt môi trường lâu dài và hiệu quả trong trồng rừng” và nhắc lại mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm hàng đầu của thế giới về sản xuất, xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ rừng trồng.

Thứ năm, 30/01/2020 - 03:47

Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ: Không để người có biểu hiện suy thoái lọt vào cấp ủy
Phó Chủ nhiệm UBKT TƯ: Không để người có biểu hiện suy thoái lọt vào cấp ủy

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Mai Trực cho rằng, những đảng viên được bầu vào cấp ủy phải xứng đáng là “người lãnh đạo, người đầy tớ trung thành của nhân dân”. Kiên quyết không để những người cơ hội về chính trị, những người có biểu hiện suy thoái lọt vào cấp ủy…

Thứ năm, 30/01/2020 - 07:16

Bộ đội biên phòng mà phải đỡ đẻ thì cần xem lại trách nhiệm của tổ chức Đảng!
Bộ đội biên phòng mà phải đỡ đẻ thì cần xem lại trách nhiệm của tổ chức Đảng!

(Dân trí) - “Tôi thấy nhiều nơi bộ đội biên phòng phải làm nhiều việc quá, như: dạy học, đỡ đẻ cho dân,… Đây không phải nhiệm vụ của bộ đội biên phòng, nhiệm vụ của họ là bảo vệ vững chắc biên cương của đất nước. Việc làm của bộ đội biên phòng như vậy rất đáng biểu dương nhưng cũng cần làm rõ trách nhiệm của cán bộ đảng viên và tổ chức Đảng địa phương đó” - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng nêu quan điểm.

Thứ tư, 29/01/2020 - 05:51

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long
Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

(Dân trí) - Ngày 28/1 (mùng 4 Tết Canh Tý 2020), các lãnh đạo Đảng, Nhà nước và thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, hiền tài có công với nước, chúc Tết nhân dân và trồng cây lưu niệm tại Hoàng thành Thăng Long.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:51

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường có 4 ngày tiếp dân trong năm 2020
Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường có 4 ngày tiếp dân trong năm 2020

(Dân trí) - Năm 2020, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp công dân trong 4 ngày (26/3, 25/6, 27/8 và 29/10).

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:59

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm cảng Cửa Lò ngày đầu năm
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm cảng Cửa Lò ngày đầu năm

(Dân trí) - Chiều 25/1 - ngày mồng 1 Tết Canh Tý, tại cảng Cửa Lò, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã đến thăm và chúc Tết cán bộ, công nhân viên Công ty cổ phần cảng Nghệ Tĩnh.

Chủ nhật, 26/01/2020 - 07:16

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lực lượng vũ trang
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết lực lượng vũ trang

(Dân trí) - Sáng 25/1 (tức mùng 1 Tết Canh Tý), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang TP Đà Nẵng tại Công an thành phố.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 12:05

Lời chúc Tết xuân Canh Tý 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
Lời chúc Tết xuân Canh Tý 2020 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Đúng 0 giờ ngày 25/1, thời khắc chuyển giao sang năm mới Canh Tý 2020, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng thân ái gửi tới đồng bào, đồng chí và chiến sỹ cả nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài lời chúc mừng tốt đẹp nhất; gửi tới bạn bè năm châu, nhân dân các nước trên thế giới lời chúc hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển bền vững.

Thứ bảy, 25/01/2020 - 02:09

Người đảng viên trẻ tiên phong trong công tác xây dựng nông thôn mới
Người đảng viên trẻ tiên phong trong công tác xây dựng nông thôn mới

(Dân trí) - Phát huy vai trò gương mẫu, trong những năm qua, anh Lê Vụ, xóm trưởng xóm 8, một xóm công giáo toàn tòng, thuộc giáo họ Phúc Thịnh của xã Diễn Hải, huyện Diễn Châu (Nghệ An) đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, là tấm gương điển hình tiên phong trong công tác xây dựng nông thôn mới (NTM).

Thứ sáu, 24/01/2020 - 07:34