Thứ năm, 15/08/2019 - 00:06

"Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm"

Dân trí

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cho biết, chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm thuộc khu 4,3ha ngoài ranh quy hoạch sẽ được tính theo giá đất hiện tại và kèm theo nhiều chính sách có lợi khác. Theo ông, thiệt hại tinh thần cho người dân Thủ Thiêm rất khó đo đếm, xác định nên việc bồi thường khoản này "mong người dân thông cảm".

Tại buổi họp báo về việc thực hiện kết luận thanh tra số 1037 của Thanh tra Chính phủ về Khu đô thị mới Thủ Thiêm (Quận 2) diễn ra chiều 14/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan và Chủ tịch UBND Quận 2 đã thông tin về chính sách bồi thường cho người dân thuộc khu 4,3ha nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm.

Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm - 1

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan cam kết chính sách bồi thường có lợi cho người dân.

Cụ thể, sau khi xác lập bản đồ quy hoạch khu 4,3ha, TPHCM xác định có 431 hộ dân bị ảnh hưởng, phải thu hồi đất. Tổ công tác về bồi thường, hỗ trợ tái định cư do Chủ tịch UBND Quận 2 làm tổ trưởng đã làm việc với hầu hết các hộ dân, chỉ còn 26 hộ chưa tiếp xúc.

Sau khi lắng nghe đầy đủ ý kiến người dân, UBND thành phố sẽ hoàn chỉnh phương án giải quyết bồi thường, hỗ trợ và tái định cư để trình HĐND thành phố thông qua.

Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm - 2

Chủ tịch UBND Quận 2 Nguyễn Phước Hưng cho biết các cơ quan đã tiếp xúc 305/431 hộ dân thuộc khu 4,3ha

Theo ông Võ Văn Hoan, việc xác lập ranh quy hoạch khu 4,3ha áp dụng theo phương pháp tính có lợi cho người dân để đảm bảo quyền lợi khi bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Theo đó, TPHCM áp dụng hệ số quy đổi đất có lợi cho người dân và giá bồi thường theo giá hiện tại chứ không phải 5-10 năm trước. Ông Hoan khẳng định đây là chính sách tốt.

“Cơ chế giá, nếu áp dụng theo giá thị trường thả nổi, không kiểm soát về phía quản lý Nhà nước, không thể làm được. Quan trọng nhất là thành phố làm chính sách bồi thường bám vào quy định pháp luật và tìm cách tính sao cho có lợi cho người dân. Về cơ bản, người dân sẽ không thiệt thòi”, ông Hoan nói.

Về vấn đề bồi thường thiệt hại tinh thần đối với người dân Thủ Thiêm do những sai phạm trong thời gian dài vừa qua, ông Hoan thừa nhận, việc vất vả khiếu nại, kiến nghị, thậm chí phải chi những khoản tiền không nhỏ để lo việc này là có thật… Do đó, ngoài chính sách có lợi cho người dân, TPHCM cũng áp dụng cơ chế kèm 10 chính sách khác để bù đắp.

Cụ thể về các chính sách này, ông Hoan hẹn sẽ nói rõ hơn trong cuộc tiếp xúc với các hộ dân Thủ Thiêm.

“Vấn đề bồi thường thiệt hại về tinh thần, thành phố mong người dân có sự chia sẻ vì rất khó đo đếm, xác định mức thiệt hại”, ông Hoan nói.

Chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm.

Rất khó đo đếm, xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm - 3

Lãnh đạo UBND TPHCM cho rằng rất khó xác định thiệt hại tinh thần của người dân Thủ Thiêm và mong được thông cảm.

Kết thúc buổi họp báo, ông Hoan khẳng định tinh thần chấp hành nghiêm túc kết luận của Thanh tra Chính phủ.

“Triển khai dự án Thủ Thiêm có nỗ lực lớn của thành phố, của cộng đồng dân cư nhưng rất tiếc là kết quả không được trọn vẹn như mong muốn. Nhiều bà con khó khăn mà thành phố chưa quan tâm, giải quyết ngay từ đầu. Giờ có căn cứ pháp lý cao nhất là kết luận của Thanh tra Chính phủ, thành phố sẽ bám vào đó để giải quyết chế độ, quyền lợi chính đang cho người dân. Thành phố mong sự chia sẻ của người dân, hướng tới sự phát triển chung”, ông Hoan nói.

Quốc Anh – Phạm Nguyễn