Thứ ba, 05/07/2016 - 15:42

Quảng Bình:

Rong biển dạt dày đặc vào bờ có phải do ô nhiễm?

Dân trí

Nhiều người dân và chính quyền xã Quảng Đông, Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết, rong biển trôi dạt vào bờ trong thời gian qua chỉ là một hiện tượng tự nhiên bình thường.

Những ngày qua, dư luận xôn xao về hiện tượng rong biển trôi dạt dày đặc vào bờ biển các xã Quảng Phú và Quảng Đông, huyện Quảng Trạch. Có thông tin cho rằng, việc rong biển trôi dạt vào bờ là do ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường biển thời gian qua. Tuy nhiên nhiều người dân địa phương cho biết hiện tượng này hoàn toàn bình thường và nó xảy ra hàng năm.

Rong biển dạt vào bờ dày đặc chỉ là hiện tượng tự nhiên

Ông Lê Nhẫn (SN 1932), ở thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, người nhiều năm gắn bó với vùng biển bãi ngang này dẫn chúng tôi tới bờ biển và cũng là nơi tập trung rong biển trôi dạt nhiều nhất trong vùng.


Ông Lê Nhẫn cho biết hiện tượng này với người dân nơi đây là chuyện năm nào cũng thấy.

Ông Lê Nhẫn cho biết hiện tượng này với người dân nơi đây là chuyện năm nào cũng thấy.

Ông Nhẫn cho biết: “Rong biển này có từ tháng Chạp (tháng 12), đến tháng 3 thì bắt đầu phát triển, là chỗ cá tho vào ở và sinh đẻ, tháng 4 cá bôi sinh sống và đến tháng 5 thì rong biển bắt đầu rữa ra và chết. Khi gặp gió nồm thì nó tấp vào bờ, gió nam thì lại bị đẩy ra biển. Nó tấp vào đầy rẫy và dày đặc. Ngày xưa, người dân chúng tôi thường ra lấy về làm phân bón ruộng nhưng nay thì không lấy nữa”.


Theo người dân nơi đây, đây là một hiện tượng tự nhiên bình thường...

Theo người dân nơi đây, đây là một hiện tượng tự nhiên bình thường...

Rong biển không những ở gần bờ mà còn sinh sôi dày đặc tại vùng rạn san hô cách bờ biển này từ 1 đến 2 hải lý. Mùa rong biển bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 7 hàng năm.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, rong biển trôi dạt vào bờ tạo thành từng lớp, chúng còn bám vào những dãy rạn đá biển tạo thành từng lớp màu xanh. Tuy nhiên, lượng rong biển dày đặc thế này cũng không ảnh hưởng đến môi trường nơi đây vì khi gặp nắng nóng thì qua khoảng 3-5 ngày chúng tự khô và bị vùi lấp, tiêu tan trong cát biển.

Nhiều người dân trong thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú cũng cho biết, hiện tượng rong biển trôi vào bờ là hoàn toàn tự nhiên chứ không phải do ô nhiễm.

Không phải do sự cố môi trường biển nhiễm độc rong biển mới chết và dạt vào bờ như thế này
Không phải do sự cố môi trường biển nhiễm độc rong biển mới chết và dạt vào bờ như thế này

Ông Lê Văn Thương năm nay đã gần 82 tuổi, đã gắn bó cả đời mình với rạn san hô, với vùng biển bãi ngang này, khẳng định: “Từ tháng giêng đến khoảng tháng 6, rong biển phát triển, đến khoảng tháng 7 thì tấp vào bờ nhưng cũng không có gì nguy hiểm. Rong biển ở cách bờ khoảng 2km thì dạt vào bờ, còn ngoài xa hơn thì sẽ theo dòng nước trôi đi nơi khác”.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 5/7, ông Võ Quang Đạt, Chủ tịch UBND xã Quảng Đông cũng xác nhận đây là hiện tượng rất bình thường. Rong cũng có thời kì sinh trưởng và tàn lụi, nó sinh trưởng trong khoảng tháng 1 đến tháng 6 âm lịch, rong sẽ tự rữa ra rồi trôi dạt vào bờ. Người dân lấy rong biển về đốt lấy mùn và bón cho cây trồng.

“Việc này không phải do môi trường biển gây ra mà hoàn toàn tự nhiên, vừa rồi UBND huyện Quảng Trạch cũng đã chỉ đạo xử lý. Hiện nay xã đang chờ rong khô hẳn rồi mới gom lại và đốt. Hiện tượng này diễn ra hằng năm, năm nay số lượng rong dạt vào bờ ít hơn những năm trước”, ông Đạt cho biết thêm.

Tiến Thành - Đặng Tài