Thứ bảy, 26/03/2016 - 20:37

Bến Tre:

Rủ nhau đi đo độ mặn của nước để cứu vườn cây ăn trái

Dân trí

Lần đầu tiên trong mấy chục năm qua, người dân huyện Chợ Lách (Bến Tre) phải mang từng mẫu nước đi đo độ mặn trước khi bơm, tưới vườn cây ăn trái. Hiện nước mặn đã xâm nhập sâu, độ mặn cao khiến nhà vườn ở “vương quốc” cây trái này gặp nhiều khó khăn.

Mấy ngày nay, ngày nào bà Nguyễn Thị Thu Trang ngụ ấp Hòa Khánh (Vĩnh Thành, Chợ Lách, Bến Tre) cũng đến điểm đo độ mặn 2 - 3 lần mới dám bơm nước tưới vườn mai. Bà Trang cho biết: “Nhờ đo độ mặn nên tôi mới chủ động lúc nào bơm nước vào ao để trữ, lúc nào không nên bơm. Có hôm độ mặn vượt 1 phần ngàn tôi phải chạy xe qua quê ngoại cách nhà gần 4 km để chở nước về pha lại mới tưới vì cây mai vàng rất mẫn cảm với nước mặn”.

Nông dân đo độ mặn để bơm nước tưới cây

Theo bà Trang, toàn bộ diện tích 2.000 m2 mai vàng của gia đình có gốc cổ thụ rất gia trị nên buộc phải chăm sóc từng chút vì chỉ cần tưới nước mặn, mai chết là thiệt hại rất lớn.

Hiện tại độ mặn cao nhất trên địa bàn đo được trên sông Hàm Luông tại xã Sơn Phú (Chợ Lách) là 5 phần ngàn; trên sông Cổ Chiên tại xã Hưng Khánh Trung B là 4 phần ngàn. Theo đánh giá của ngành nông nghiệp địa phương, đây là năm có mặn xâm nhập sâu và nồng độ cao nhất trong 20 năm qua nên người dân trong huyện chưa ứng phó kịp thời.

Điểm đo độ mặn miễn phí tại cầu Hòa Khánh (xã Hưng Khánh Trung B, Chợ Lách)
Điểm đo độ mặn miễn phí tại cầu Hòa Khánh (xã Hưng Khánh Trung B, Chợ Lách)

Ông Nguyễn Văn Tú (ngụ Hòa Nghĩa, Chợ Lách) cùng mấy nông dân trong xóm cũng phải đem mẫu nước đến Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách để thử độ mặn. Theo ông Tú, đây là lần đầu tiên nông dân phải vất vả đi đo độ mặn vì sợ cây chết. Trong đó cây sầu riêng đang xử lý ra hoa nếu bơm nước mặn tưới sẽ bị rụng, mất năng suất. Ngoài ra, các loại cây giống còn nhỏ rất mẫn cảm với nước mặn nên ai cũng lo lắng, canh nước từng giờ để bơm lên tưới trong mùa xâm nhập mặn này.

Người dân gửi mẫu nước đo độ mặn
Người dân gửi mẫu nước đo độ mặn

Huyện Chợ Lách đã thành lập 3 điểm đo độ mặn tập trung tại Phòng NN&PTNT huyện, cầu Hòa Khánh (xã Hưng Khánh Trung B), ấp An Thạnh (xã Long Thới); đồng thời hướng dẫn trực tiếp cho người dân từng thời điểm lấy nước và sử dụng nước sản xuất.

Đo độ mặn tại Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách
Đo độ mặn tại Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách
Người dân đến đo độ mặn tại xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách)
Người dân đến đo độ mặn tại xã Hưng Khánh Trung B (Chợ Lách)

Hiện tại, mỗi ngày có hơn 100 lượt người dân mang mẫu nước đến đo độ mặn, cao điểm có ngày hơn 150 lượt.

Ông Nguyễn Huỳnh Thiên, Trưởng trạm Khuyến nông huyện Chợ Lách cho biết: “Chúng tôi phân công cán bộ đo độ mặn miễn phí cho người dân xuyên suốt kể cả ngày lễ, thứ 7 và chủ nhật để cho người dân an tâm sản xuất. Hiện độ mặn dao động dưới 2 phần ngàn nên một số loại cây mẫn cảm với mặn như: sầu riêng, chôm chôm khó chịu được. Vì vậy, chúng tôi khuyến cáo bà con nên đo độ mặn trước khi bơm, tưới và chọn thời điểm lúc nước ròng khi độ mặn đã giảm…”.

Minh Giang