"Rút kinh nghiệm" sau trận lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương!

Dân trí Những năm gần đây, thiệt hại do mưa lũ và sạt lở đất đang là bài học, cảnh báo cho nhiều địa phương. Tuy nhiên, việc triển khai các giải pháp phòng tránh, hạn chế hậu quả của không ít địa phương mới chỉ ở báo cáo, nghị quyết.

Giải pháp phòng tránh, hạn chế hậu quả mưa lũ mới chỉ ở báo cáo, nghị quyết!

Đó là chia sẻ của ông Trần Quang Hoài, Tổng cục trưởng Tổng cục Phòng chống thiên tai (PCTT), Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT.

Rút kinh nghiệm sau trận lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương! - 1
Đoàn công tác của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT đi thực tế tại bản Sa Ná, nơi vừa bị lũ quét gây thiệt hại nặng nề.

Chiều ngày 20/8, tại huyện miền núi Quan Sơn, Văn phòng thường trực ban chỉ đạo Trung ương về PCTT và UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Hội nghị “Rút kinh nghiệm công tác ứng phó mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 và giải pháp khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai khu vực miền núi”.

Hội nghị có đại diện các đơn vị liên quan của các Bộ: NN&PTNT, Kế hoạch và Đầu tư, LĐ-TB&XH, Bộ Tư lệnh Quân khu 4, tổ chức JiCa (Nhật Bản), Ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Hòa Bình và Lai Châu.

Thống kê của Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT, từ năm 2018 đến nay, khu vực miền núi Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã xảy ra 20 trận lũ quét, sạt lở đất làm hơn 100 người chết và mất tích, thiệt hại khoảng 20.300 tỷ đồng.

Rút kinh nghiệm sau trận lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương! - 2
Ông Trần Quang Hoài, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT và ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chủ trì Hội nghị “Rút kinh nghiệm công tác ứng phó mưa lũ do hoàn lưu bão số 3 và giải pháp khắc phục hậu quả, tái thiết sau thiên tai khu vực miền núi”.

Đặc biệt vào đầu tháng 8/2019, Thanh Hóa chịu ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3, khiến 16 người chết và mất tích, ước tính thiệt hại khoảng 914 tỷ đồng.

Trong đó, tại bản Sa Ná (Na Mèo, Quan Sơn) có 74 hộ sinh sống chủ yếu ven dòng suối Son, trận lũ quét vào ngày 3/8 đã khiến 10 người chết và mất tích, 35 nhà sập hoàn toàn, 2 điểm trường và 1 nhà văn hóa bị trôi…

Theo kết luận về nguyên nhân gây lũ quét tại bản Sa Ná là do nghẽn dòng chảy ở vị trí thượng lưu suối Son. Ngoài lý do địa hình, đợt mưa lũ gây hậu quả nặng nề tại Sa Ná còn vì cơ quan chức năng không dự báo được mưa giai đoạn ngắn, cường suất cao, không cảnh báo được mưa lũ thượng nguồn thuộc quốc gia khác.

Rút kinh nghiệm sau trận lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương! - 3
Rút kinh nghiệm sau trận lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương! - 4
Trận lũ quét tại bản Sa Ná khiến hơn 30 ngôi nhà bị cuốn trôi và đổ sập, 10 người chết và mất tích.

Tại hội nghị, để hạn chế rủi ro thiên tai, các địa phương và ngành chức năng đã chỉ ra những tồn tại, bài học kinh nghiệm trong công tác PCTT như: Các địa phương chưa rà soát, đánh giá khu dân cư đảm bảo an toàn với lũ quét, sạt lở đất; kế hoạch, phương án ứng phó với lũ quét, sạt lở đất chưa cụ thể, sát với thực tiễn; vật tư, trang thiết bị để ứng cứu còn hạn chế, khu vực bị cô lập trong thời gian dài, không nắm được thông tin do mất liên lạc...

Cùng với đó, đưa ra nhiều giải pháp, bài học kinh nghiệm phòng chống lũ quét, sạt lở đất, trong đó phải lắp đặt ngay trạm đo mưa và thiết bị cảnh báo tại những khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Chính quyền địa phương và người dân phải kiểm tra, khơi thông ngay các khu vực có nguy cơ nghẽn dòng; cắm biển cảnh báo những khu vực nguy hiểm; đối với những hộ ở khu vực đầu nguồn sông, suối, cần trang bị những thiết bị để báo động khi xảy ra thiên tai.

Rút kinh nghiệm sau trận lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương! - 5
Nguyên nhân lũ quét tại bản Sa Ná là do nghẽn dòng phía thượng nguồn suối Son.

Khi xảy ra lũ quét, sạt lở đất phải có phương án tiếp cận các khu vực bị chia cắt, cô lập, đồng thời, có phương án đảm bảo thông tin liên lạc trong mọi tình huống; huy động các lực lượng khôi phục giao thông, thông tin, lưới điện, công trình công cộng...

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chia sẻ, địa phương có tới 11 huyện miền núi luôn tiềm ẩn các nguy cơ sạt lở đất, lũ ống lũ quét, được coi là trung tâm bão lụt của khu vực miền Trung; trận lũ quét vừa tại bản Sa Ná gây thiệt hại lớn về người và tài sản là bài học trong công tác PCTT.

Ông Xứng cho rằng, phải tăng cường quản lý nhà nước về PCTT; tăng cường tập huấn, phổ biến, tuyên truyền kỹ năng cho người dân trong PCTT; quan tâm các dự án về PCTT; công tác chỉ huy phải bảo đảm tính tại chỗ, muốn vậy phải có dự báo tốt, công tác phòng chống phải triển khai ngay từ cấp thôn bản...

Rút kinh nghiệm sau trận lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương! - 6
Từ năm 2018 đến nay, khu vực miền núi Bắc bộ và Bắc Trung bộ đã xảy ra 20 trận lũ quét, sạt lở đất làm hơn 100 người chết và mất tích, thiệt hại khoảng 20.300 tỷ đồng.

Đồng thời, cần tăng cường thiết bị đo mưa, súng bắn dây, điện thoại vệ tinh… Trong hậu cần, các huyện vùng sâu phải chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm cần thiết, có thể chủ động cung ứng ngay nếu bị cô lập.

Kết luận hội nghị, Phó trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết, những năm gần đây, thiệt hại do mưa lũ và sạt lở đất đang là bài học, cảnh báo cho nhiều địa phương.

Tuy nhiên, việc triển khai các giải pháp phòng tránh, hạn chế hậu quả của không ít địa phương mới chỉ ở báo cáo, nghị quyết, còn mang tính hình thức. Chính vì vậy, nhiều thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Rút kinh nghiệm sau trận lũ kinh hoàng khiến bản làng chìm trong tang thương! - 7
Việc triển khai các giải pháp phòng tránh, hạn chế hậu quả của không ít địa phương mới chỉ ở báo cáo, nghị quyết, còn mang tính hình thức. Chính vì vậy, nhiều thiệt hại đáng tiếc có thể xảy ra.

Do đó, ông Hoài đề nghị các địa phương cần triển khai ngay việc rà soát các khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất; rà soát thông tin tuyên truyền đến địa phương, hướng dẫn cho người dân biết và phòng ngừa; kiểm tra và tháo gỡ ngay các điểm có nguy cơ tích nước, cắm biển cảnh báo.

Đồng thời, tăng cường công tác dự báo, cảnh báo bởi đây là yếu tố quyết định trong việc ứng phó; thành lập lực lượng xung kích phải bài bản, hoạt động có hiệu quả chứ không chỉ dừng lại ở việc lập danh sách…

Duy Tuyên

MỚI NHẤT
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thị sát “điểm nóng” sạt lở quốc lộ 91
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình thị sát “điểm nóng” sạt lở quốc lộ 91

(Dân trí) - Ngày 21/8, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình dẫn đầu Đoàn công tác đã khảo sát điểm sạt lở trên Quốc lộ 91 (đoạn thuộc ấp Bình Tân, xã Bình Mỹ, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang). Qua hai lần sạt lở làm hơn 100m đường quốc lộ 91 bị sạt xuống sông Hậu.

Thứ tư, 21/08/2019 - 05:14

Hàng trăm dân hợp sức truy đuổi, vây bắt hơn 20 tên côn đồ đập phá cổng làng
Hàng trăm dân hợp sức truy đuổi, vây bắt hơn 20 tên côn đồ đập phá cổng làng

(Dân trí) - Hơn hai chục tên côn đồ mang theo gậy, tuýp sắt bất ngờ kéo đến phá cổng làng Phú Viên (huyện Nông Cống, Thanh Hóa). Người dân nơi đây quá bất bình đã đánh trống tri hô mọi người cùng bao vây, truy bắt khiến những tên này phải tháo chạy, bỏ lại hai ô tô.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:38

"Bắt sống" trăn gấm quý hiếm đang mò vào khu dân cư để ăn gà
"Bắt sống" trăn gấm quý hiếm đang mò vào khu dân cư để ăn gà

(Dân trí) - Một con trăn gấm nặng khoảng 20kg, dài gần 4m vừa được một người dân tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) bàn giao cho cơ quan chức năng để thả về tự nhiên. Con trăn này trước đó bò vào khu dân cư ăn gà và bị bắt lại.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:10

Xe tải tông taxi, 3 hành khách thương vong
Xe tải tông taxi, 3 hành khách thương vong

(Dân trí) - Chạy đến ngã 4 với tốc độ cao, ô tô tải và taxi xảy ra va chạm. Vụ tai nạn khiến 3 người ngồi trên taxi thương vong.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:06

Sản phụ bị tài xế bỏ rơi bên đường đã xuất viện
Sản phụ bị tài xế bỏ rơi bên đường đã xuất viện

(Dân trí) - Sau hơn 4 ngày nằm điều trị tại bệnh viện, sản phụ Vy Thị Y. đã được các bác sĩ cho xuất viện. Hiện sức khoẻ chị Y. đang hồi phục nhưng tâm lý chưa ổn định vì nỗi đau mất con và những chuyện mới xảy ra.

Thứ tư, 21/08/2019 - 04:04

Sau dự án chùa Bái Đính, Tam Chúc, Bộ TN-MT đưa ra “cảnh báo”
Sau dự án chùa Bái Đính, Tam Chúc, Bộ TN-MT đưa ra “cảnh báo”

(Dân trí) - Sau khi chỉ ra “những vấn đề” liên quan đến quản lý, sử dụng đất đai tại dự án chùa Bái Đính (Ninh Bình), chùa Tam Chúc (Hà Nam), Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần quản lý chặt chẽ việc cấp phép cho những dự án đầu tư khu di tích lịch sử - văn hóa, khu danh lam thắng cảnh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:54

Nữ lao động Việt gửi đơn thư "kêu cứu" vì bị hành hạ, mắc kẹt ở Ả-rập Xê-út
Nữ lao động Việt gửi đơn thư "kêu cứu" vì bị hành hạ, mắc kẹt ở Ả-rập Xê-út

(Dân trí) - Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hà Tĩnh vừa có văn bản yêu cầu 2 doanh nghiệp tại Hà Nội và Nghệ An khẩn trương báo cáo các vấn đề liên quan đến một nữ lao động của tỉnh này bị chủ sử dụng lao động người Ả-rập Xê-út hành hạ, hiện mắc kẹt tại nước này chưa thể về nước.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:28

Hành khách ngỡ ngàng khi được trải nghiệm máy bay Boeing lớn nhất thế giới vừa về Việt Nam
Hành khách ngỡ ngàng khi được trải nghiệm máy bay Boeing lớn nhất thế giới vừa về Việt Nam

(Dân trí) - Chiếc Boeing 787-10 Dreamliner đầu tiên Việt Nam vừa nhận có chiều dài hơn 68m, chở được gần 400 hành khách/chuyến bay. Đây là “siêu máy bay” Boeing mới nhất và lớn nhất thế giới vừa khai thác chuyến thương mại đầu tiên trên chặng Hà Nội - TPHCM, chiều 20/8.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:20

Tàu cá vừa được bơm 25.000 lít dầu thì bốc cháy dữ dội
Tàu cá vừa được bơm 25.000 lít dầu thì bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Tàu QNg 90972 TS được bơm 25.000 lít dầu chuẩn bị ra khơi thì bốc cháy dữ dội. Con tàu hiện đại cùng ngư lưới cụ cháy ra tro, ước thiệt hại khoảng 5 tỷ đồng.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:08

Vụ 2 xe khách tông nhau ở Khánh Hòa: Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng
Vụ 2 xe khách tông nhau ở Khánh Hòa: Hành khách kể lại giây phút kinh hoàng

(Dân trí) - Nhiều nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng khi kể về giây phút 2 xe khách tông nhau giữa ngã tư quốc lộ 1 (huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) khiến 1 người chết, hàng chục người bị thương.

Thứ tư, 21/08/2019 - 03:01

Cục Hàng không cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức
Cục Hàng không cấm mang một số máy tính Macbook Pro lên máy bay dưới mọi hình thức

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam vừa ban hành Chỉ thị cấm hành khách, thành viên tổ bay mang máy tính xách tay 15-inch Macbook Pro, sản xuất và tiêu thụ từ tháng 9/2015 đến tháng 2/2017, khi đi máy bay dưới  mọi hình thức.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:30

Đi qua đập tràn khi nước lớn, 1 người bị cuốn trôi
Đi qua đập tràn khi nước lớn, 1 người bị cuốn trôi

(Dân trí) - Trong lúc di chuyển qua đập tràn để đi đánh cá, anh Lê Huy N. (xã Phú Nhuận, huyện Như Thanh, Thanh Hóa) đã bị dòng nước lớn cuốn trôi mất tích.

Thứ tư, 21/08/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh
Bắt tạm giam nguyên Chủ tịch và Phó Chủ tịch UBND thành phố Trà Vinh

(Dân trí) - Liên quan đến sai phạm về quản lý tài sản Nhà nước, CQĐT Công an tỉnh Trà Vinh vừa có lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Diệp Văn Thạnh - nguyên Chủ tịch UBND TP Trà Vinh và ông Trần Trường Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP Trà Vinh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 12:15

Danh tính nạn nhân 2 vụ tai nạn khiến 3 người chết, 49 người nhập viện
Danh tính nạn nhân 2 vụ tai nạn khiến 3 người chết, 49 người nhập viện

(Dân trí) - Sáng 21/8, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa cho biết, tính đến thời điểm này có 35 nạn nhân bị thương trong vụ tai nạn xe khách đang nằm tại bệnh viện cấp cứu và 1 trường hợp tử vong. Cùng ngày, tin từ Ban ATGT tỉnh Hòa Bình cũng đã xác định danh tính 2 người chết, 14 người bị thương trong vụ tai nạn giữa xe tải và xe khách trên đường Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 21/08/2019 - 12:12

Vụ thanh toán “thừa” gần 1 tỷ đồng: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
Vụ thanh toán “thừa” gần 1 tỷ đồng: Chủ đầu tư thiếu trách nhiệm

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Long An xác định, những hạn chế, sai phạm trong việc quyết toán, thanh toán “thừa” cho nhà thầu gần 1 tỷ đồng, trách nhiệm chính thuộc về chủ đầu tư là Sở Xây dựng và Ban quản lý dự án - Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:39

Bộ ngành “khoe” cắt hàng nghìn thủ tục, doanh nghiệp than chỉ cắt giảm hình thức
Bộ ngành “khoe” cắt hàng nghìn thủ tục, doanh nghiệp than chỉ cắt giảm hình thức

(Dân trí) - Bộ Thông tin - Truyền thông báo cáo cắt giảm được gần 60% điều kiện kinh doanh, giảm chi phí 36 tỷ đồng/năm. Bộ Y tế thống kê cắt gần 1.400/2.000 thủ tục, giúp tiết kiệm 3.300 tỷ/năm. Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng yêu cầu xem lại tính thực chất của hoạt động này khi doanh nghiệp vẫn ta thán.

Thứ tư, 21/08/2019 - 10:14

TPHCM: "Điệp khúc" tăng giá vé xe 40% dịp lễ Quốc khánh
TPHCM: "Điệp khúc" tăng giá vé xe 40% dịp lễ Quốc khánh

(Dân trí) - Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay, người dân rời TPHCM từ bến xe miền Đông và bến xe miền Tây tiếp tục mua vé với giá cao hơn 40% so với ngày thường. Trong khi đó, ngành đường sắt tăng hàng chục chuyến để phục vụ khách dịp lễ.

Thứ tư, 21/08/2019 - 09:43

Bộ TN-MT lên tiếng việc cấp hàng ngàn hecta đất xây chùa Bái Đính, Tam Chúc
Bộ TN-MT lên tiếng việc cấp hàng ngàn hecta đất xây chùa Bái Đính, Tam Chúc

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà vừa ký văn bản trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) xung quanh việc cấp hàng ngàn hecta đất tại Ninh Bình, Hà Nam, Thái Nguyên, Hải Phòng… để doanh nghiệp xây chùa.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:58

Xe khách tông xe tải đỗ bên đường, 2 người chết, 14 người bị thương
Xe khách tông xe tải đỗ bên đường, 2 người chết, 14 người bị thương

(Dân trí) - Rạng sáng nay (21/8), trên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua tỉnh Hòa Bình xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, một xe khách đã đâm vào xe tải chở luồng đỗ bên đường khiến 2 người chết, 14 người bị thương.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:51

Hà Nội: Bị đo nồng độ cồn, 3 thanh niên đánh CSGT nhập viện
Hà Nội: Bị đo nồng độ cồn, 3 thanh niên đánh CSGT nhập viện

(Dân trí) - Không chấp hành yêu cầu đo nồng độ cồn của lực lượng cảnh sát giao thông, nam thanh niên điều khiển ô tô và 2 người đi cùng còn tấn công các chiến sĩ làm nhiệm vụ khiến một CSGT phải nhập viện.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:43

Hai xe khách tông nhau, 1 người chết, hàng chục người bị thương
Hai xe khách tông nhau, 1 người chết, hàng chục người bị thương

(Dân trí) - Sáng nay 21/8, ông Đinh Văn Thiệu, Chủ tịch UBND huyện Diên Khánh (Khánh Hòa) cho biết, trên địa bàn huyện vừa xảy ra một vụ tai nạn xe khách làm 1 người tử vong và hàng chục người bị thương.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:20

Hà Nội lấy ý kiến nhân dân việc khen thưởng Huân chương Lao động 3 Phó Bí thư Thành ủy
Hà Nội lấy ý kiến nhân dân việc khen thưởng Huân chương Lao động 3 Phó Bí thư Thành ủy

(Dân trí) - Ban Thi đua - Khen thưởng (Sở Nội vụ Hà Nội) vừa lấy ý kiến nhân dân (trong 7 ngày) về việc bốn lãnh đạo Thành ủy và UBND TP dự kiến được đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước năm 2019.

Thứ tư, 21/08/2019 - 08:02

Người dân Đà Nẵng lao đao vì thiếu nước sinh hoạt
Người dân Đà Nẵng lao đao vì thiếu nước sinh hoạt

(Dân trí) - Nguồn nước thô bị nhiễm mặn khiến nước sinh hoạt không thể đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của người dân. Người dân Đà Nẵng phải chờ chực để hứng từng giọt nước giữa những ngày nóng nắng này.

Thứ tư, 21/08/2019 - 07:04

Di chúc của Bác Hồ mong mỗi người dân Việt đều trở thành người có văn hóa
Di chúc của Bác Hồ mong mỗi người dân Việt đều trở thành người có văn hóa

(Dân trí) - TS Nguyễn Thị Tình - Ủy viên Ban Chấp hành Hội Di sản Văn hóa Việt Nam cho biết, giá trị văn hóa trong Di chúc còn thể hiện rất rõ ở việc Bác Hồ mong muốn mỗi người Việt Nam phấn đấu trở thành những người có văn hóa để xây dựng một xã hội văn hóa.

Thứ tư, 21/08/2019 - 06:43