Chủ nhật 01/07/2018 - 08:11

Sai phạm nhà đất công tại TPHCM: Cán bộ "lờn thuốc"!

Dân trí Tại TPHCM, sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất công chưa được xử lý nghiêm, cán bộ có dấu hiệu “lờn thuốc”. “Các địa phương, đơn vị quản lý kê khai không đầy đủ, do thiếu hiểu biết cũng có mà do cố tình cũng có, thậm chí nhiều cán bộ không biết sợ là gì. Thanh tra đã xử lý nhiều trường hợp, sắp tới phải làm nghiêm hơn nữa”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến nói.

Ngày 30/6, HĐND TPHCM đã nghe UBND thành phố báo cáo về hiệu quả công tác quản lý và sử dụng nguồn tài nguyên đất trên địa bàn, trọng tâm là nguồn tài nguyên đất do Nhà nước quản lý.

Tại đây, ông Nguyễn Toàn Thắng – Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, việc lập và phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm còn chậm. Trách nhiệm thuộc về Sở Tài nguyên – Môi trường nhưng các quận, huyện cũng chậm lập kế hoạch.

Ngoài ra, việc cho thuê, đấu giá đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất cũng không đạt kế hoạch đề ra gây ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất.

Trong giai đoạn 2011-2017, UBND thành phố đã ban hành 727 quyết định giao đất, với tổng diện tích hơn 2.663ha.

Chiều ngược lại, giai đoạn 2003-2010, thành phố đã thu hồi hủy bỏ quyết định giao đất, cho thuê đất tại 87 dự án, với 1.159ha. Giai đoạn 2011-2015, thành phố thu hồi 90 dự án chậm hoặc không triển khai thực hiện với tổng diện tích 1.657ha.

Từ năm 2012-2017, thành phố đã tổ chức bán đấu giá 20 khu đất với tổng diện tích gần 14ha, thu về cho ngân sách hơn 3.915 tỷ đồng. Giá trị các khoản thu từ đất đai của thành phố hằng năm đều tăng và chiếm từ 8-9% tổng nguồn thu ngân sách thành phố.

Theo ông Thắng, thành phố đã phê duyệt phương án xử lý, sắp xếp 10.832 mặt bằng nhà đất công, trong đó cho các đơn vị tiếp tục sử dụng 6.597 mặt bằng; thu hồi 197 mặt bằng (còn 28 mặt bằng chưa thu hồi được); cho bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng là 1.597 địa chỉ.

Giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường thành phố cho biết, trong thời gian qua, nhiều mặt bằng do các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Nhà nước đã được giao quản lý sử dụng nhưng các đơn vị này bố trí cho cán bộ công nhân viên ở, cho thuê kinh doanh, hợp tác kinh doanh sai mục đích, trái quy định.

Khu đất rộng cả ngàn mét vuông của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tại trung tâm quận Thủ Đức được sử dụng không đúng chức năng. Khuôn viên hoang tàn, đổ nát là vết tích của một nhà hàng vừa chuyển đi
Khu đất rộng cả ngàn mét vuông của Tổng công ty Du lịch Sài Gòn tại trung tâm quận Thủ Đức được sử dụng không đúng chức năng. Khuôn viên hoang tàn, đổ nát là vết tích của một nhà hàng vừa chuyển đi

Phó Chủ tịch HĐND TPHCM Phạm Đức Hải cho rằng hiện nay công tác quản lý nhà đất công có nhiều bất cập vì nhiều đầu mối. Nhiều bất cập, sai phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất công đã được chỉ ra nhưng thành phố chưa có giải pháp quyết liệt.

“Chúng ta cũng thấy rõ những sai phạm, bất cập, vậy phải có giải pháp quyết liệt. Không thể nói do lịch sử để lại. Phải có giải pháp tập hợp, quản lý nhà đất hiệu quả hơn”, ông Hải nói.

Ông Trương Lâm Danh, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố, cho rằng nhà đất công cho thuê, hết hợp đồng mà chưa thu hồi được là vấn đề nan giải. Trong khi đó, giá cho thuê có nhiều bất cập, có nơi cho thuê giá năm 1994.

Trong khi đó, bà Thi Thị Tuyết Nhung, Trưởng ban Văn hóa – Xã hội HĐND thành phố phản ánh tình trạng mất cân bằng trong sử dụng đất đai, nhất là đất cho an sinh xã hội.

Theo bà, nhiều nơi diện tích đất công viên cho người dân không đảm bảo chỉ tiêu nhưng một số công viên hiện hữu lại sử dụng đất không đúng chức năng. Ngoài ra, đất dành cho giáo dục, dự án chống ngập thiếu nhưng nhiều nơi đất bỏ trống, sử dụng không đúng chức năng.

Một khu đất thuộc Tổng công ty du lịch Sài Gòn mặt tiền quốc lộ 1A sử dụng không đúng mục đích, sai quy định
Một khu đất thuộc Tổng công ty du lịch Sài Gòn mặt tiền quốc lộ 1A sử dụng không đúng mục đích, sai quy định

Thay mặt UBND thành phố, Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến cho biết, thành phố thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, bất cập trong quản lý, sử dụng đất đai để xử lý.

“Chúng ta phải nhìn khách quan, thừa nhận những sai sót, hạn chế về pháp luật, quản lý để sửa ngày càng tốt hơn”, ông Tuyến nói.

Ông Tuyến cũng chỉ ra một số hạn chế trong công tác quản lý nhà đất công, đó là giao đất nhưng quản lý không chặt, có biểu hiện khoán trắng, tin tưởng vào việc quản lý trực tiếp của doanh nghiệp. Một số đơn vị tùy tiện chuyển nhượng, cho thuê nhưng đến nay vẫn xử lý chưa nghiêm.

“Các địa phương, đơn vị quản lý kê khai không đầy đủ. Thiếu hiểu biết cũng có nhưng cố tình cũng có, thậm chí nhiều anh chị không biết sợ là gì. Thanh tra đã xử lý nhưng sắp tới phải xử lý nghiêm hơn nữa”, ông Tuyến nói.

Cũng theo ông Tuyến, thành phố chậm triển khai quy hoạch, chậm mời gọi đầu tư, chậm triển khai dự án, một trong những nguyên nhân là thiếu vốn. Tuy nhiên, thành phố cũng đưa ra giải pháp căn cơ giải quyết khiến người dân phải khổ.

Hiện nay, nhiều khu đất không triển khai dự án mà để có mọc um tùm, nhìn rất phản cảm. Tình trạng này do 2 nguyên nhân chính, chủ đầu tư không có năng lực và dự án ngưng để thanh tra. “Trong khi người dân hy sinh giao đất mà để hoang như thế là trách nhiệm của thành phố”, ông Tuyến thẳng thắn.

Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng quản lý nhà đất công không chặt chẽ gây thất thoát, lãng phí lớn
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng quản lý nhà đất công không chặt chẽ gây thất thoát, lãng phí lớn

Phát biểu kết thúc cuộc họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết, hiệu quả sử dụng đất đai phải xét trên nhiều mặt chứ không thể tính riêng từ thuế. Thuế quan trọng nhưng không phải là tất cả.

Thành phố cần cân đối nguồn lực đất đai cho các dự án giao thông, công trình phúc lợi cho nhân dân đừng chạy theo lợi nhuận kinh tế. Tăng trưởng kinh tế mà không quan tâm phúc lợi nhân dân… đó là tăng trưởng không bền vững.

“Đã quy hoạch cho công viên, giáo dục, y tế phải giữ, bất khả kháng mới điều chỉnh nhưng điều chỉnh thì phải bù lại. Công tác quản lý đất đai như thế nào cho hiệu quả, phát huy giá trị cao về kinh tế, chính trị văn hóa, xã hội… là bài toán khó”, bà Tâm nói.

Theo Chủ tịch HĐND thành phố, quản lý đất đai còn buông lỏng, tính kỷ cương chưa tốt, thiếu thống nhất là hạn chế kéo dài cần chấn chỉnh, nếu không sẽ thất thoát, lãng phí rất đáng tiếc, gây bức xúc trong nhân dân.

“Thấy sai sót mà xử không nghiêm, thanh tra cũng chậm vào cuộc, thanh tra không đầy đủ nên phát sinh nhiều vấn đề, mất nhiều năm giải quyết, gây thất thoát lớn, lãng phí.

Nguyên nhân do khách quan nhận thức của cán bộ, do quy định pháp luật không rõ mà mình làm không đúng hay là có tiêu cực, lợi ích cá nhân hay không? Phải kiểm tra làm rõ. Người dân có quyền được biết điều này”, bà Tâm nói.

Thanh tra, kiểm tra sử dụng đất công, nhà công tại 10 đơn vị trong giai đoạn 2016-2017, Thanh tra TPHCM phát hiện 103 nhà đất có sai phạm.

Trong đó, sai phạm về mục đích sử dụng là 92 mặt bằng: sử dụng không đúng mục đích, sai quy định 17 mặt bằng; cho thuê trái phép 32 mặt bằng; không quản lý, bỏ hoang gây lãng phí 26 mặt bằng; để xảy ra lấn chiếm 3 mặt bằng; vừa cho thuê trái phép, vừa bỏ trống 1 mặt bằng…

Thanh tra thành phố đã kiến nghị thu hồi cho ngân sách Nhà nước hơn 7,8 tỷ đồng, đến nay đã thu hồi được 6,9 tỷ đồng. Thanh tra thành phố cũng kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với 11 tập thể và 34 cá nhân. Đến nay đã xử lý được 10 tập thể và 29 cá nhân với hình thức kiểm điểm, rút kinh nghiệm; 4 cá nhân bị khiển trách; còn lại 1 tập thể và 1 cá nhân đang tiếp tục xử lý.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Công nhân thoát nước rơi nước mắt, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói lời xin lỗi
Công nhân thoát nước rơi nước mắt, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói lời xin lỗi

(Dân trí) - Làm kiểu “ngập chỗ nào chống chỗ đó” nên tình trạng lụt, ngập của TPHCM không giảm mà còn có dấu hiệu ngày càng gay gắt hơn. Do đó, TPHCM sẽ điều chỉnh quy hoạch thoát nước, kết hợp nhiều quy hoạch liên quan để khắc phục những hạn chế trong thời gian qua, đầu tư đồng bộ hệ thống thoát nước theo lưu vực.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 06:27

Nam thanh niên nhảy cầu Mỹ Thuận, nghi thua cá độ World Cup
Nam thanh niên nhảy cầu Mỹ Thuận, nghi thua cá độ World Cup

(Dân trí) - Sáng nay, người dân phát hiện thi thể một nam thanh niên trôi trên sông Cổ Chiên nhiều người nghi người này tự tử bởi trước đó, nạn nhân có gọi điện về cho gia đình thông báo sẽ nhảy cầu vì thua cá độ bóng đá.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 04:48

Vụ dân giữ xe công vụ phản đối dự án điện mặt trời: Không làm nếu ảnh hưởng dân sinh
Vụ dân giữ xe công vụ phản đối dự án điện mặt trời: Không làm nếu ảnh hưởng dân sinh

(Dân trí) - Đến chiều 1/7, người dân thôn Châu Trúc (xã Mỹ Châu, huyện Phù Mỹ, Bình Định) vẫn tiếp tục thay phiên nhau canh giữ 3 ô tô của đoàn công tác đi khảo sát dự án Nhà máy điện mặt trời đầm Trà Ổ để chờ lãnh đạo tỉnh đến đối thoại, giải thích rõ về dự án này.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 04:19

Đi cạo mủ cao su thuê, hai vợ chồng gặp nạn, chết tại chỗ
Đi cạo mủ cao su thuê, hai vợ chồng gặp nạn, chết tại chỗ

(Dân trí) - Ngày 1/7, Công an huyện Đắk Hà cho biết, vào khoảng 3 giờ sáng cùng ngày, trên địa bàn huyện Đắk Hà (Kon Tum) xảy ra một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng giữa xe tải và xe máy, khiến hai vợ chồng tử vong tại chỗ.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 02:55

Đám cháy rừng lan rộng trong đêm, hàng trăm người lăn mình dập lửa
Đám cháy rừng lan rộng trong đêm, hàng trăm người lăn mình dập lửa

(Dân trí) - Sáng 1/7, ông Nguyễn Văn Tuyến - Chủ tịch xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy rừng, ước tính ban đầu khoảng 20 ha thông đang trong giai đoạn thu hoạch bị thiêu rụi.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 02:19

Xe tải lao xuống hố sâu bên đường, hai bố con tử vong trong cabin
Xe tải lao xuống hố sâu bên đường, hai bố con tử vong trong cabin

(Dân trí) - Tránh chiếc xe ba gác chạy phía trước, xe tải do ông Lưu điều khiển bị mất lái, lao xuống hố sâu bên trường. Tai nạn khiến ông Lưu và con trai cùng ngồi trong cabin tử vong.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 01:49

Hà Nội: Nắng nóng 40 độ bao giờ kết thúc?
Hà Nội: Nắng nóng 40 độ bao giờ kết thúc?

Thủ đô Hà Nội sẽ có 3 ngày liên tiếp chạm mốc 39 độ, nhiều tỉnh miền Trung còn vượt qua 40 độ C.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 11:45

Bản Tà Dê sau cơn "bão lửa"
Bản Tà Dê sau cơn "bão lửa"

Sau khi chuyên án tấn công tiêu diệt nhóm đối tượng ma túy nguy hiểm kết thúc thắng lợi, bản Tà Dê đã bình yên trở lại...

Chủ nhật, 01/07/2018 - 11:13

TPHCM: "Bắt bệnh" cầu vượt phải "cấp cứu" chỉ sau 48 giờ thông xe
TPHCM: "Bắt bệnh" cầu vượt phải "cấp cứu" chỉ sau 48 giờ thông xe

(Dân trí) - Chưa đầy 48 giờ sau khi thông xe cầu vượt qua nút giao thông Mỹ Thủy (Quận 2, TPHCM), đơn vị quản lý đã tiến hành rào chắn, đóng 1 phần đường để tiếp tục thi công vì trên đường dẫn xảy ra hiện tượng sụt lún.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 10:22

Đo đếm thiệt hại tai nạn giao thông: Địa phương nào "ém" số liệu?
Đo đếm thiệt hại tai nạn giao thông: Địa phương nào "ém" số liệu?

(Dân trí) - “Việc trao đổi thông tin tai nạn giao thông giữa các Bộ, ngành chưa có cơ chế rõ ràng, nhất là việc trao đổi thống nhất số liệu về thiệt hại của tai nạn giao thông như số người chết, số người bị thương giữa Bộ Công an và Bộ Y tế chưa được thực hiện. Do vậy, số liệu của 2 ngành thường khác nhau rất nhiều”.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 10:07

Xe máy cháy rụi ngay nút giao thông 3 tầng khu Đông Sài Gòn
Xe máy cháy rụi ngay nút giao thông 3 tầng khu Đông Sài Gòn

(Dân trí) - Chiếc xe máy của nam công nhân lưu thông đến gần nút giao cầu vượt, hầm chui Mỹ Thủy (Quận 2, TPHCM) thì bất ngờ phát hỏa, bốc cháy dữ dội.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 09:48

Đấu súng tiêu diệt trùm ma túy và “đại hồng thủy” miền núi phía Bắc
Đấu súng tiêu diệt trùm ma túy và “đại hồng thủy” miền núi phía Bắc

(Dân trí) - Cuộc đấu súng nghẹt thở với những “ông trùm” ma túy ở điểm nóng Lóng Luông; Mưa lớn lũ lụt gây thiệt hại nặng nhiều tỉnh miền núi phía Bắc; Đoàn tàu rời ga ở Hà Nội với 1 hành khách… là những hình ảnh được bạn đọc quan tâm tuần qua.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 08:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/7
Hàng loạt chính sách quan trọng có hiệu lực từ 1/7

(Dân trí) - Lương công chức tăng thêm 90.000 đồng/tháng; Công an huyện được xem xét trang bị trực thăng vũ trang; Kiểm toán Nhà nước được trích 5% số tiền phát hiện thưởng cán bộ trong ngành… là những chính sách quan trọng có hiệu lực trong tháng 7/2018.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 07:10

Bên trong hầm trú ẩn sặc mùi thuốc súng của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân
Bên trong hầm trú ẩn sặc mùi thuốc súng của trùm ma túy Nguyễn Thanh Tuân

- Vị trí căn hầm trú ẩn của trùm ma túy nằm sát khu bếp nấu ăn, bên dưới có nhiều gian buồng và ngóc ngách, lối đi phức tạp. Sau đợt truy quét, toàn bộ căn hầm cháy đen, nhiều vật dụng hư hỏng.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 07:00

Cực hình suốt 10 năm ngửi mùi hôi thối từ bãi rác
Cực hình suốt 10 năm ngửi mùi hôi thối từ bãi rác

(Dân trí) - Suốt 10 năm qua, người dân sống gần bến thuyền Nhân Ân (ở thôn Nhân Ân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, Bình Định) rất bức xúc khi phải sống chung với mùi hôi thối, ruồi nhặng từ bãi rác tự phát ngay bến thuyền Nhân Ân.

Chủ nhật, 01/07/2018 - 02:00

Hoàn thành nghiên cứu dự án đường sắt tốc độ cao trong năm 2018
Hoàn thành nghiên cứu dự án đường sắt tốc độ cao trong năm 2018

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, đến cuối năm 2018, Bộ GTVT phải hoàn thành đề án nghiên cứu dự án đường sắt tốc độ cao trục Bắc - Nam để báo cáo Chính phủ.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 09:00

Tại sao ông Trần Bắc Hà bị khai trừ Đảng?
Tại sao ông Trần Bắc Hà bị khai trừ Đảng?

(Dân trí) - Chiều 30/6, Ủy ban kiểm tra Trung ương Đảng quyết định kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Bắc Hà (nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV).

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:48

Chi gần 29 tỷ đồng tinh giản biên chế 214 người
Chi gần 29 tỷ đồng tinh giản biên chế 214 người

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt số lượng và nguồn kinh phí để thực hiện tinh giản biên chế đợt 2, năm 2018. Theo đó, địa phương này sẽ chi gần 29 tỷ đồng cho việc thực hiện tinh giản 214 người.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:40

Người dân gom hàng chục tấn trái cây giúp tài xế gặp nạn
Người dân gom hàng chục tấn trái cây giúp tài xế gặp nạn

(Dân trí) - Sau khi tai nạn xảy ra, hơn 20 tấn trái cây bị đổ tràn xuống đường. Rất nhanh sau đó, nhiều người dân đã xắn tay cùng thu gom số trái cây giúp người tài xế gặp nạn.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 08:37

Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo khẩn vụ tài xế lái xe khách bằng chân
Chủ tịch tỉnh Cà Mau chỉ đạo khẩn vụ tài xế lái xe khách bằng chân

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế của hãng xe Tuấn Hiệp (tỉnh Cà Mau) lái xe khách bằng chân trên tuyến cao tốc Trung Lương - TPHCM, chiều ngày 30/6, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Chủ tịch tỉnh Cà Mau vừa có chỉ đạo cơ quan chức năng khẩn trương xác minh, xử lý lái xe vi phạm.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 04:30

Chạy tàu Cát Linh - Hà Đông sớm hơn đề xuất của Tổng thầu Trung Quốc
Chạy tàu Cát Linh - Hà Đông sớm hơn đề xuất của Tổng thầu Trung Quốc

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Vũ Hồng Phương - Phó Tổng Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đường sắt, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) - cho biết, mục tiêu chạy thử tàu Cát Linh - Hà Đông vào tháng 8 là khả thi, sớm hơn 1 tháng so với đề xuất của Tổng thầu Trung Quốc trước đó.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 04:15

Vụ tàu vỏ thép nằm bờ: Đến lượt ngân hàng kiện ngư dân
Vụ tàu vỏ thép nằm bờ: Đến lượt ngân hàng kiện ngư dân

(Dân trí) - Trong khi chủ tàu là ông Trần Văn Liên chưa giải quyết xong vụ kiện tụng để nhận tàu thì đến lượt Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV Chi nhánh Quảng Nam) thông báo khởi kiện ông.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:55

Chung cư Carina “thay áo mới” sau vụ cháy thảm họa
Chung cư Carina “thay áo mới” sau vụ cháy thảm họa

(Dân trí) - Ngày 30/6, trao đổi với PV Dân trí, ông Trần Quang Hải - Tổng Giám đốc Công ty Hùng Thanh (chủ đầu tư chung cư Carina Plaza) cho biết đã tiến hành cải tạo, sửa chữa chung cư sau khi được Sở Xây dựng TPHCM cấp phép.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:36

Vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa là nghiêm trọng
Vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa là nghiêm trọng

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu rõ, những vi phạm của Thượng tướng Phương Minh Hòa trong thời gian giữ cương vị Bí thư Đảng ủy, Chính ủy và Phó Bí thư Đảng ủy, Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân là nghiêm trọng.

Thứ bảy, 30/06/2018 - 03:15