Thứ tư, 30/08/2017 - 18:19

Sai phạm tại Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ: 7 người đã nộp bản kiểm điểm

Dân trí

Liên quan đến các sai phạm tại ban chỉ đạo Tây Nam Bộ giai đoạn 2011-2016, chiều 30/8 nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, đến thời điểm hiện tại các cá nhân sai phạm tại Ban đã nộp lại số tiền 3,6 tỷ đồng, đồng thời có 7 cán bộ tại Ban đã nộp bản kiểm điểm.

Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nơi có nhiều cán bộ để xảy ra sai phạm trong giai đoạn 2011-2016
Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ nơi có nhiều cán bộ để xảy ra sai phạm trong giai đoạn 2011-2016

Trước đó, ngày 22/8 Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT TƯ) đã đến Ban chỉ đạo TNB để triển khai kết luận sai phạm tại ban này giai đoạn 2011-2-16. Theo kết luận mà UBKT TƯ yêu cầu thì trong các ngày từ 28 đến 30/8 các cá nhân có sai phạm phải nộp bản kiểm điểm cho cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ (BCĐTNB), và chi bộ nơi công tác.

7 cá nhân đã nộp bản kiểm điểm gồm các ông Nguyễn Phong Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Phó Trưởng ban thường trực, Thủ trưởng Cơ quan thường trực BCĐ TNB (giai đoạn 2011-2016); Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng uỷ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ; ông Nguyễn Thanh Hải- nguyên Chánh văn phòng; ông Nguyễn Văn Út – Chánh văn phòng; bà Lê Thị Thu Hằng, nguyên Phó chánh VP, nguyên Kế toán trưởng và thủ quỹ nguyên Thủ quỹ của Cơ quan Ban Chỉ đạo giai đoạn 2011-2016.

Các cá nhân này đã có nhiều sai phạm trong công tác tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ, sai phạm về quản lý tài chính, tài sản của nhà nước lên đến trên 130,6 tỷ đồng, gây bức xúc dư luận trong cán bộ, đảng viên và nhân dân, đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật đảng.

Nguồn tin riêng của phóng viên Dân trí cũng cho biết, theo kế hoạch, sau 2/9, Cơ quan thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam Bộ sẽ họp kiểm điểm các cá nhân để đề xuất và thống nhất hình thức xử lý kỷ luật về mặt Đảng. Riêng ông Nguyễn Phong Quang và Nguyễn Quốc Việt là cán bộ thuộc diện trung ương quản lý nên chi bộ và đảng bộ BCĐTNB tổ chức kiểm điểm nghiêm túc, sau đó UBKT Trung ương sẽ đề xuất Ban Bí thư thi hành kỷ luật đảng.

Trước đó, ngày 31/7, UBKT Trung ương đã ra thông báo về kết quả kiểm tra đối với Cơ quan Thường trực BCĐ Tây Nam bộ giai đoạn 2011-2016 và một số cá nhân liên quan.

Theo đó, ông Nguyễn Phong Quang đã vi phạm quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ trong việc cho chủ trương và quyết định về công tác tổ chức, cán bộ; trực tiếp ký bổ nhiệm 32 trường hợp không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn, trong đó có trường hợp Vũ Minh Hoàng.

Ông Quang cũng buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm để cấp dưới làm trái các quy định về quản lý tài chính, tài sản, để ngoài sổ sách kế toán số tiền trên 100 tỉ đồng; lập chứng từ khống để rút ngân sách nhà nước và tiền tài trợ, gây thất thoát nghiêm trọng tiền, tài sản của Nhà nước...

Ông Nguyễn Quốc Việt, Bí thư Đảng ủy, Phó Trưởng Ban chỉ đạo Tây Nam bộ, ông trực tiếp ký 11 quyết định bổ nhiệm cán bộ lãnh đạo không bảo đảm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và không đủ điều kiện, tiêu chuẩn...

Phạm Tâm