Thứ sáu, 23/08/2019 - 13:40

TPHCM:

Sai phạm xây dựng tại khu nhà 114 Bùi Thị Xuân: Rút kinh nghiệm vì... không biết sai phạm lúc nào (!?)

Dân trí

Theo UBND quận 1 (TPHCM), sai phạm trật tự xây dựng tại khu nhà 114 Bùi Thị Xuân (nhà cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước) diễn ra đã lâu nên việc xác định các cá nhân, tổ chức quản lý liên quan trực tiếp đến vụ việc là “không thể thực hiện được”. Do đó, quận tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo các đơn vị liên quan rút kinh nghiệm, nhằm tránh sai sót tương tự trong thời gian tới.

UBND quận 1 vừa có báo cáo gửi UBND TPHCM về kết quả tổ chức kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các đơn vị sai phạm trật tự xây dựng tại khu nhà 114 Bùi Thị Xuân (phường Bến Thành, quận 1).

Sai phạm xây dựng tại khu nhà 114 Bùi Thị Xuân: Rút kinh nghiệm vì... không biết sai phạm lúc nào (!?) - 1

Khu nhà 114 Bùi Thị Xuân là nhà cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước

Theo đó, ngày 11/4, ông Đoàn Ngọc Hải khi đó là Phó Chủ tịch UBND quận 1, đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về sai phạm trật tự xây dựng tại khu nhà 114 Bùi Thị Xuân. Lãnh đạo quận nghe báo cáo của UBND phường Bến Thành và Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1 và các đơn vị liên quan.

Tiếp đến, ngày 28/5, ông Đoàn Ngọc Hải chủ trì buổi làm việc với các đơn vị về kiểm điểm các cá nhân, tổ chức liên quan qua từng thời kỳ do buông lỏng quản lý, để cho các hộ dân tự ý lấn chiếm sân chung, xây dựng cơi nới nhà cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước trong khuôn viên khu nhà số 114 Bùi Thị Xuân.

Cụ thể, khu nhà này do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP bàn giao cho Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1 tiếp quản từ năm 2008 đến nay. Mốc thời gian ghi nhận trên bản vẽ hiện trạng khu nhà do Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP lập ngày 18/6/2001 đã thể hiện phần diện tích xây dựng thêm của 8 hộ dân.

Sai phạm xây dựng tại khu nhà 114 Bùi Thị Xuân diễn ra từ trước năm 2001 nhưng không xác định được thời điểm cụ thể xảy ra sai phạm. Vì lẽ đó, việc xác định các cá nhân, tổ chức quản lý liên quan trực tiếp đến vụ việc là “không thể thực hiện được”.

Do đó, UBND quận 1 tổ chức kiểm điểm và chỉ đạo UBND phường Bến Thành, Công ty TNHH MTV Dịch vụ Công ích quận 1 rút kinh nghiệm trong công tác quản lý nhà cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước nhằm tránh sai sót tương tự trong thời gian tới.

Qua nội dung kiểm điểm, UBND quận 1 nhận thấy còn thiếu sót trong công tác quản lý nhà cho thuê thuộc sở hữu Nhà nước. UBND quận 1 đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị và cá nhân có liên quan rút kinh nghiệm trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng, không để xảy ra trường hợp có sai phạm nhưng không kịp thời phát hiện.

Quốc Anh