Thứ sáu, 27/09/2019 - 20:52

Sàm sỡ quấy rối bị phạt 3-5 triệu, mua dâm bị phạt 1-2 triệu đồng

Dân trí

Bộ Công an đề xuất tăng nặng mức xử phạt với hành vi sàm sỡ, quấy rối tình dục là 3-5 triệu; 6- 8 triệu đồng đối với hành vi đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác hối lộ cho người thi hành công vụ; hành vi mua dâm bị phạt từ 1-2 triệu và bán dâm phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300- 500 nghìn đồng.

Bộ Công an vừa công bố dự thảo lần 2 Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.

Sàm sỡ, quấy rối tình dục: Phạt 3-5 triệu

Theo Bộ Công an, thực tiễn tổ chức thực hiện Nghị định số 167/2013 đã phát sinh một số khó khăn, vướng mắc trong công tác xử lý vi phạm hành chính: Một số hành vi chưa được quy định hoặc quy định chưa rõ ràng, cụ thể gây khó khăn, lúng túng trong công tác xử lý vi phạm hành chính; nhiều hành vi vi phạm mức phạt tiền còn thấp, chưa có hình thức xử phạt bổ sung hoặc các biện pháp khắc phục hậu quả nên tính răn đe, giáo dục còn hạn chế.

Vì vậy, Bộ Công an đã đề xuất Chính phủ xây dựng nghị định quy định xử phạt thay thế Nghị định số 167/2013. Trong đó đề xuất mức phạt tiền tăng mạnh với nhiều nhóm hành vi vi phạm.

Cụ thể, phạt tiền từ 2- 3 triệu đồng đối với một trong những hành vi: Khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác (Nghị định 167/2013 là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000-300.000 đồng); cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền hoặc gọi điện thoại đến số điện thoại khẩn cấp 113, 114, 115 hoặc đường dây nóng của cơ quan, tổ chức để quấy rối, đe dọa, xúc phạm.

Sàm sỡ quấy rối bị phạt 3-5 triệu, mua dâm bị phạt 1-2 triệu đồng - 1

Vụ sàm sỡ phụ nữ trong thang máy gây bức xúc dư luận thời gian qua (Ảnh minh hoạ).

Bộ Công an cũng đề xuất mức phạt tiền từ 3- 5 triệu đồng đối với một trong những hành vi như dâm ô đối với người dưới 16 tuổi mà không thuộc trường hợp bị truy cứu trách nhiệm hình sự; sàm sỡ, quấy rối tình dục; khiêu dâm, kích dục ở nơi công cộng;

Mức phạt 3-5 triệu cũng áp dụng với hành vi gây rối trật tự tại phiên toà, nơi thi hành án, nơi tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế hoặc có hành vi khác gây trở ngại cho hoạt động xét xử, thi hành án; lợi dụng quyền tự do dân chủ, tự do tín ngưỡng để tổ chức, thuê, xúi giục, lôi kéo, dụ dỗ, kích động người khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào nhà ở, nơi ở, vào người, đồ vật, tài sản của người khác, vào trụ sở cơ quan, tổ chức, nơi sản xuất, kinh doanh.

Hành vi treo, đặt, dán quảng cáo, phun sơn số điện thoại, phun sơn quảng cáo, viết, vẽ hình ảnh, nội dung lên tường, cột điện hoặc các vị trí khác tại nơi công cộng, khu chung cư, nơi ở của công dân; để gia súc, gia cầm, vật nuôi khác phóng uế ở nơi công cộng; nuôi gia súc, gia cầm, động vật gây mất vệ sinh chung ở khu dân cư có thể bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Sàm sỡ quấy rối bị phạt 3-5 triệu, mua dâm bị phạt 1-2 triệu đồng - 2

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng đối với hành vi bán dâm; phạt tiền từ 1- 2 triệu đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

Hối lộ người thi hành công vụ bị phạt 6-8 triệu đồng

Điều 19 dự thảo nghị định đề xuất phạt tiền từ 1- 4 triệu đồng đối với hành vi môi giới, giúp sức cho cá nhân, tổ chức vi phạm trốn tránh việc thanh tra, kiểm tra, kiểm soát của người thi hành công vụ.

Phạt tiền từ 4- 6 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Cản trở hoặc không chấp hành yêu cầu thanh tra, kiểm tra, kiểm soát hoặc nhiệm vụ khác của người thi hành công vụ theo quy định của pháp luật; có lời nói, hành động đe dọa, lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người thi hành công vụ.

Đáng chú ý, Bộ Công an đề xuất xử phạt tiền từ 6- 8 triệu đồng đối với hành vi đưa tiền, tài sản, lợi ích vật chất khác hoặc lợi ích phi vật chất hối lộ cho người thi hành công vụ; dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực chống người thi hành công vụ;

Dự thảo cũng đề xuất phạt tiền từ 1- 2 triệu đồng đối với hành vi mua dâm; phạt tiền từ 2-5 triệu đồng trong trường hợp mua dâm nhiều người một lúc.

Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 300.000-500.000 đồng đối với hành vi bán dâm; phạt tiền từ 1- 2 triệu đồng trong trường hợp bán dâm cho nhiều người cùng một lúc.

Ngoài ra, phạt tiền từ 2- 5 triệu đồng đối với hành vi che giấu, bảo kê cho các hành vi mua dâm, bán dâm; phạt tiền từ 5- 10 triệu đồng đối với hành vi góp tiền, tài sản để sử dụng vào mục đích hoạt động mua dâm, bán dâm hoặc môi giới mua dâm, bán dâm nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

T.K