Thứ sáu, 09/08/2019 - 21:35

Sân bay Phú Quốc đóng cửa vì ngập, 1.600 hành khách bị ảnh hưởng

Dân trí

Do mưa lớn kéo dài nên Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc (tỉnh Kiên Giang) bị ngập và phải đóng cửa. Từ 9h - 20h hôm nay (9/8), đã có 74 chuyến bay phải hủy khai thác, 1.600 hành khách bị ảnh hưởng. Dự kiến, sân bay này sẽ mở cửa trở lại vào sáng 10/8.

Mưa lớn kéo dài xảy ra tại Phú Quốc từ chiều 8/8 đến ngày 9/8 khiến nước từ khu vực sườn núi phía nam đường cất hạ cánh sân bay Phú Quốc và nguồn suối Tranh đổ vào khu bay với lưu lượng lớn, hệ thống thoát nước trong khu bay không thoát kịp.

Ban chỉ huy phòng chống thiên tai Cảng Hàng không quốc tế Phú Quốc đã thường trực giám sát, chỉ đạo các bộ phận tạo thêm các mương thoát nước từ khu bay ra khu vực sông Cửa Lấp; tạm thời ngắt các nguồn điện; dùng bao cát chắn nước tràn vào các trạm điện của khu bay.

Sân bay Phú Quốc đóng cửa vì ngập, 1.600 hành khách bị ảnh hưởng - 1

Do mưa lớn, ngập khu bay nên sân bay Phú Quốc phải đóng cửa, hơn 70 chuyến bay phải dừng khai thác trong ngày 9/8

Trong ngày hôm nay, các hãng hàng không cũng liên tục thông báo thay đổi kế hoạch khai thác các chuyến bay do thời tiết xấu.

Vietnam Airlines và Vasco huỷ toàn bộ các chuyến bay đến, đi từ sân bay Phú Quốc trong ngày 9/8 do sân bay này đóng cửa vì đường băng bị ngập. Jetstar Pacific hủy 4 chuyến bay giữa TPHCM và Phú Quốc, 2 chuyến giữa Đà Nẵng - Phú Quốc.

Nhiều chuyến bay nội địa khác của ba hãng cũng bị ảnh hưởng dây chuyền do điều kiện thời tiết xấu. Để hỗ trợ và giải toả hành khách bị ảnh hưởng, các hãng lên kế hoạch bay bù đến Phú Quốc trong ngày 10/8 nếu điều kiện thời tiết cho phép.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của cơn bão Lekima tại khu vực Thượng Hải và Đài Bắc, Vietnam Airlines sẽ huỷ 2 chuyến bay giữa Cam Ranh và Thượng Hải, 44 chuyến bay giữa Hà Nội, TPHCM và Thượng Hải ngày 10/8. Jetstar Pacific sẽ huỷ 2 chuyến bay giữa Đà Nẵng và Đài Bắc ngày 9/8.

Vietnam Airlines cho biết sẽ tăng chuyến bay đến/đi từ Thượng Hải trong ngay 11/8 để giải toả khách bị ảnh hưởng.

Hãng khuyến nghị hành khách đang có kế hoạch đến, đi từ sân bay tại Phú Quốc, Thượng Hải, Đài Bắc nên thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình thời tiết

Đối với Vietjet, nhiều chuyến bay phải tạm dừng khai thác trong ngày 9/8, gồm: chuyến VJ457/VJ456, VJ459/VJ458 chặng Hà Nội - Phú Quốc - Hà Nội; chuyến VJ327/VJ326, VJ329/VJ336 chặng TPHCM - Phú Quốc - TPHCM. Hành khách trên các chuyến bay được hỗ trợ theo đúng quy định của hãng.

Vietjet cho biết đã thông tin cho hành khách tại các sân bay và qua nhiều kênh truyền thông, qua điện thoại, tin nhắn SMS. Vietjet lưu ý hành khách thường xuyên cập nhật thông tin chuyến bay trên website của hãng, dùng mã đặt chỗ để tra cứu đầy đủ và chính xác về chặng bay, giờ bay để chủ động trong việc điều chỉnh lịch trình đi lại.

C.N.Q