Thứ bảy, 18/11/2017 - 06:27

TPHCM:

Sẵn sàng di dời dân vùng biển Cần Giờ, không chủ quan với diễn tiến bão

Dân trí

Lo ngại áp thấp nhiệt đới trên biển Đông mạnh lên thành bão và ảnh hưởng đến người dân thành phố, UBND TPHCM yêu cầu sẵn sàng phương án di dời dân ở vùng xã đảo Thạnh An (huyện Cần Giờ) và người dân ở nhà tạm bợ, ven sông rạch.

Chiều 17/11, UBND TPHCM đã tổ chức họp khẩn để triển khai phương án phòng tránh, ứng phó với áp thấp nhiệt đới.

Nhà dân ở xã Thạnh An (Cần Giờ) chằng chống nhà cửa đề phòng bão số 12 đổ bộ vào đất liền
Nhà dân ở xã Thạnh An (Cần Giờ) chằng chống nhà cửa đề phòng bão số 12 đổ bộ vào đất liền

Tại đây, ông Lê Đình Quyết, Phó phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ cho biết, hai mô hình dự báo của Nhật Bản và Mỹ cho rằng ngày 18/11 áp thấp nhiệt đới có thể mạnh thành bão, trong khi theo các mô hình khác thì bão đi thấp, có thể vào khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Theo ông Quyết, hiện phía Bắc có không khí lạnh tăng cường có thể làm cho cường độ và hướng di chuyển của bão thay đổi.

Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ nhận định bão gần bờ sẽ đổi hướng Tây Tây Nam, vùng bão đổ bộ từ Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa - Vũng Tàu, khu vực ảnh hưởng gián tiếp mở rộng đến TPHCM và Bến Tre. Dự báo, bão đổ bộ là sáng 19/11 và khi vào bờ, bão sẽ suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Ông Quyết đánh giá cơn bão số 14 không mạnh, ít có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến TPHCM. Tuy nhiên, các địa phương vẫn phải lên các phương án đề phòng. Ông đề nghị TPHCM nên cấm tàu thuyền ra khơi từ trưa 18/11.

Theo ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, hiện các tàu thuyền công suất trên 90 CV hoạt động trên biển đã được thông tin về đường đi, diễn biến của áp thấp nhiệt đới.

Phó chủ tịch thường trực UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cho biết không được chủ quan vì diễn biến của bão rất khó lường, nhất là thành phố có nhiều công trình xây dựng, cần trục, cây xanh. Ngoài ra, thành phố còn đang trong đợt đỉnh triều cường đạt 1,6m.

Để chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới, lãnh đạo thành phố yêu cầu các sở ngành và địa phương theo dõi sát diễn biến, triển khai các phương án đã được diễn tập từ trước.

Đặc biệt, huyện Cần Giờ phải sẵn sàng công tác di dời dân ở xã đảo Thạnh An và người dân trong nhà tạm bợ, ven sông rạch.

Quốc Anh